เร่งติดเครื่องดันน้ำออกจากแม่น้ำมูลอีก 16 จุด ระบายลดระดับน้ำท่วมหลายชุมชนเมืองอุบลฯ
13 สิงหาคม 2560 15:25 น.

       อุบลราชธานี - เร่งติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำเพิ่มจาก 22 ชุด เป็น 38 ชุด เร่งระบายน้ำแม่น้ำมูล ลงสู่แม่น้ำโขงให้เร็วขึ้น หวังลดระดับน้ำท่วมเขตชุมชนเมืองอุบลราชธานี และอำเภอวารินชำราบ ซึ่งมีน้ำล้นตลิ่งไหลท่วมสูงชุมชนสองฝั่งแม่น้ำมูลสูงกว่า 1 เมตร

       วันนี้ (13 ส.ค.) ที่สะพานข้ามแม่น้ำมูลในอำเภอพิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี เจ้าหน้าที่จากกรมชลประทาน นำเครื่องผลักดันน้ำอีก 16 ชุด ซึ่งถอนออกมาจากลุ่มน้ำก่ำ ของ จ.นครพนม ที่ขณะนี้ระดับน้ำท่วมในพื้นที่ได้ลดลงจนเกือบเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว โดยไปติดตั้งฝั่งขวาของสะพานข้ามแม่น้ำมูล เพราะเป็นจุดที่มีกระแสน้ำไหลอ่อนกว่าฝั่งซ้าย
       
       เพื่อเร่งผลักดันน้ำจากแม่น้ำมูล ให้ไหลข้ามแก่งสะพือ ซึ่งเป็นเหมือนเขื่อนธรรมชาติตั้งขวางลำน้ำ ห่างจากสะพานแห่งนี้ไปประมาณ 800 เมตร และด้านหลังของแก่งสะพือ มีระดับน้ำต่ำกว่าแม่น้ำมูลหลายเมตร เพื่อให้การระบายน้ำที่ไหลท่วมบริเวณอำเภอเมืองอุบลราชธานี และอำเภอวารินชำราบ ลดระดับลงเร็วกว่าปกติ ซึ่งระหว่างติดตั้งเครื่องผลักดันตลอดทั้งวันนี้ เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดอุบลราชธานี ต้องนำหม้อแปลงไฟฟ้ามาติดตั้งเพิ่มเติมจาก 1,000 วัตต์เป็น 1,200 วัตต์ ไม่ให้เกิดผลกระทบไฟฟ้าตกตามบ้านเรือนของประชาชนที่ตั้งอยู่ในบริเวณนั้น
       
       ขณะเดียวกัน มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ และอาสาสมัครมาคอยอำนวยความสะดวกด้านการจราจรให้รถที่แล่นข้ามสะพานระหว่างอำเภอโขงเจียม และอำเภอพิบูลมังสาหาร สามารถแล่นข้ามแม่น้ำมูลเป็นช่วงๆ เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อทั้งสองอำเภอที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติในช่วงวันหยุดยาว โดยคาดว่าจะสามารถติดตั้งเครื่องได้ทั้งหมดภายในเย็นวันนี้
       
       ทั้งนี้ เครื่องดันน้ำที่เจ้าหน้าที่กรมชลประทานนำมาติดตั้งที่สะพานข้ามแม่น้ำมูลจุดนี้ ปัจจุบันมีรวมกันถึง 38 ชุด จะช่วยดันน้ำให้ไหลออกจากแม่น้ำมูล ลงสู่แม่น้ำโขง จากตามธรรมชาติวันละ 250 ล้านลูกบาศก์เมตร เป็นวันละกว่า 300 ล้านลูกบาศก์เมตร โดยมีอัตราการระบายน้ำเพิ่มจากปกติอีกวันละเกือบ 50 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน


       สำหรับระดับน้ำแม่น้ำมูล ที่สถานีวัดน้ำ M7 สะพานเสรีประชาธิปไตย อ.เมือง มีน้ำเพิ่มขึ้นจากเมื่อวานอีก 3 เซนติเมตร ทำให้น้ำมีความสูง 8.04 เมตร ทำให้มีน้ำล้นตลิ่งกว่า 1 เมตร ส่วนแม่น้ำโขงที่อำเภอโขงเจียม มีระดับน้ำลดลงจากเมื่อวาน 23 เซนติเมตร ทำให้มีระดับน้ำสูง 11.72 เมตร โดยมีน้ำต่ำกว่าตลิ่ง 2.78 เมตร ส่งผลดีต่อการระบายน้ำจากแม่น้ำมูล ลงสู่แม่น้ำโขงได้เร็วขึ้นด้วย

พิมพ์จาก http://www.manager.co.th/asp-bin/mgrView.asp?NewsID=9600000082666
เวลา 23 สิงหาคม 2560 09:04 น.
ผู้จัดการออนไลน์ - Manager Online (http://www.mgronline.com)