ด่วน!! เกิดแผ่นดินไหว 6.4 แมกนิจูดเขย่าเกาะสุมาตราเช้านี้ ยังไม่พบเกิดสึนามิ
13 สิงหาคม 2560 13:59 น.

       เอเอเฟพี - เกิดเหตุแผ่นดินไหวระดับ 6.4 แมกนิจูด วันนี้ (13 ส.ค.) ในเวลา 10.08 น. ตามเวลาท้องถิ่นบนเกาะสุมาตรา ทางใต้ของอินโดนีเซีย เบื้องต้นยังไม่มีรายงานความเสียหายเกิดขึ้น และไม่มีสัญญาณการเกิดคลื่นยักษ์สึนามิ
       
       เอเอฟพีรายงานวันนี้ (13 ส.ค.) ว่า สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐฯ USGS ออกแถลงการณ์ว่า เกิดแผ่นดินไหวขึ้นบนเกาะสุมาตรา ระดับความแรง 6.4 แมกนิจูด ที่ความลึก 35 กม. เกิดขึ้นในเวลา 10.08 น. ของวันอาทิตย์ (13 ส.ค.)
       
       ทั้งนี้ พบว่า ศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ห่างจากจังหวัดเบิงกูลู (Bengkulu) ไปทางตะวันตกราว 73 กม.
       
       ในขณะที่เกิดเหตุพบประชาชนในพื้นที่ต่างหนีออกจากบ้านเรือนด้วยความตกใจ ซึ่งเอเอฟพีชี้ว่า ในเบื้องต้นยังไม่มีรายงานความเสียหาย
       
       ในขณะที่เจ้าหน้าที่จากสถาบันทางธรณีและอุตุนิยมวิทยาอินโดนีเซีย ได้เปิดเผยกับเอเอฟพี ว่า แรงแผ่นดินไหวนั้น มีความแรงจนสามารถรับรู้ได้ โดยกล่าวว่า “แผ่นดินไหวนั้นค่อนข้างแรงและอยู่ในระดับตื้น ซึ่งสามารถรับรู้แรงสั่นสะเทือนได้จนมาถึงปาดัง (Padang) ซึ่งเป็นเมืองเอกของจังหวัดสุมาตราตะวันตก แต่ไม่มีภัยคุกคามจากสึนามิ”
       
       แหล่งข่าวคนเดิมชี้ว่า ในขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบว่ามีความเสียหายเกิดขึ้นหรือไม่
       
       ด้านประชาชนในพื้นที่ เน็ง ฮาชนาห์ (Neng Hasnah) ที่อาศัยในจังหวัดเบิงกูลู กล่าวให้สัมภาษณ์ว่า ครอบครัวของเธอต้องหนีออกมาจากบ้านเหตุ เพราะเกรงในแผ่นดินไหว ที่มีความแรง โดยเธอกล่าวว่า “ดิฉันต้องวิ่งอุ้มหลานสาววัย 7 เดือนออกนอกบ้าน และเพื่อนบ้านคนอื่นๆ ต่างหนีออกมาด้านนอกทั้งสิ้น”
       
       


พิมพ์จาก http://www.manager.co.th/asp-bin/mgrView.asp?NewsID=9600000082649
เวลา 23 สิงหาคม 2560 09:33 น.
ผู้จัดการออนไลน์ - Manager Online (http://www.mgronline.com)