แรงเต็มพิกัด 3 จังหวัดเวียดนามเละ "ทาลาส" ทำเรือล่มนับสิบๆลำสูญหายกว่า 10 คน
18 กรกฎาคม 2560 01:30 น.

       MGRออนไลน์ -- พายุโซนร้อนทาลาสที่พัดเข้าฝั่งภาคกลางตอนบนเวียดนาม ตอนเช้าตรู่วันจันทร์ 17 ก.ค.นี้ สร้างความเสียหายสุดคณานับ พบผู้เสียเสียชีวิตแล้ว 1 คน บาดเจ็บอีกหลายคน ยังมีอีกอย่างน้อย 13 คนสูญหาย มีเรือขนาดใหญ่น้อยหลายสิบลำถูกพัดจม หรือ เกยตื้น มีบ้านเรือราษฎรเสียหายกว่า 5,000 หลังคา เทิอกสวนไร่นาเสียหาย นัีบหมื่นๆไร่
       
       ภาพที่เผยแพร่ผ่านสื่อต่างๆ ในวันเดียวกัน แสดงให้เห็นต้นไม้ใหญ่น้อยหักโค่นในหลายตัวเมือง แผ่นป้ายโฆษณาขนาดท่าใหญ่พังยิบเยิน ไฟฟ้าดับ ทางรถไฟ ช่วงภาคเหนือตอนล่างถูกตัดขาด เนื่องจากน้ำท่วมสูง ขณะที่ทางการระดมการช่วยเหลือประชาชนผู้สบภัย
       
       คลิปที่เผยแพร่ผ่านโลกออนไลน์ชิ้นหนึ่ง ขณะพายุโซนร้อนทาลาส พัดเข้าสู่ตัวเมืองห่าตี๋ง (Hà Tĩnh) ก่อนสว่าง แสดงให้เห็นความรุนแรงของพายุลูกที่ 2 ของปี แต่เป็นเพียงลูกแรกที่พัดจากทะเลจีนใต้ เข้าฝั่งเวียดนาม แต่ความเสียหายหนักที่สุด อยู่ที่ จ.เหงะอาน ที่อยู่ถัดลงไป
       
       วิดีโอที่เผยแพร่ ในเว็บไซต์หนังสือพิมพ์ "ประชาชน" (Nhân Dân/เญิน ซเวิน) ของพรรคคอมมิวนิสต์ แสดงให้เห็นความเสียหาย ในหลายจังหวัด จากแทงฮว้า (Thanh Hóa/แทงหวา) ลงไปจนถึง จ.ห่าตี๋ง เหงะอาน (Nghệ An) กว๋างบี่ง (Quảng Bình/กว่างบึ่ง) และ จ.เถือะเทียนเหว (Thừa Thiên-Huế)
       
       ความเสียหายยังกระจายอยู่ในอีกหลายจังหวัด ชายฝั่งทะเลในภาคเหนือ ที่อยู่ใต้อิทธิพลของพายุทาลาส ตั้งแต่ จ.กว๋างนีง (Quảng Ninh/กว่างนึง) นครหายฝ่อง (Hải Phòng/ไห่ฝ่อม) จ.ถายบิ่ง (Thái Bình/ท้ายบึ่น) จ.นามดิ่ง (Nam Định/นามดิง) จ.นีงบี่ง (Ninh Bình) กับ จ.แทงฮว้า ซึ่งกระชังเลี้ยงปลายชายฝั่งของเกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงชาวประม เสียหายรวมเป็นเนื้อที่หลายสิบเฮกตาร์
       .
       
       
       
       
       .
       ศูนย์อุตุนิยมวิทยาและอุทกศาสตร์กลาง ในกรุงฮานอย รายงานในตอนเช้าวันเดียวกันว่า ขณะพายุทาลาสเข้าถึงฝั่งนั้น ยังคงมีความเร็วลมใกล้ศูนย์กลาง 75-90 กม./ชม. ลมพัดแรงในระดับ 11-12 อิทธิพลของพายุ ทำให้เกิดฝนตกหนักในกรุงฮานอย ตั้งแต่เที่ยงคืนวันอาทิตย์ จนถึงตอนสายวันจันทร์ เกิดน้ำท่วมสูงในหลายอาณาบริเวณของเมืองหลวง
       
       ภาพที่เผยแพร่ผ่านสำนักข่าวของทางการ แสดงให้เห็นรถราติดขัด ยวดยานจอดเสียกลางถนน และ นักเรียนจำนวนมาก เดินลุยน้ำท่วมสูงครึ่งแข้งครึ่งเข่า เพื่อไปเรียน
       
       ใน จ.เหงะอานกับ จ.กว่างบี่ง มีเรือประมงขนาดกลาง-ขนาดเล็ก ถูกคลื่นซัดจมทะเล ไม่ต่ำกว่า 13 ลำ ยังมีเรือขนาดใหญ่ ขนาดกลาง ถูกพายุทาลาสซัดขึ้นเกยตื้นอีกนับสิบลำ และ มีเรือบรรทุกถ่านหินจาก จ.กว๋างนีง หนึ่งลำพร้อมลูกเรือ 26 คน ถูกคลื่นซัดจมลง ขณะจอดที่ท่าเทียบเรือ จ.เหงะอาน เตรียมขนถ่านหินขึ้นบก มีลูกเรือ 13 คน สูญหายไป
       
       เวลาประมาณ 03.30 น. หรือ ก่อนก่อนพายุทาลาสจะเข้าถึงฝั่ง เพียงครึ่งชั่วโมง รถไฟโดยสารขบวนหนึ่ง ที่ออกจากสถานีนิงบี่ง มุ่งหน้าไปยังสถานีแทงฮว้า ไม่สามารถจะไปต่อได้ ต้องจอดกลางทาง เนื่องน้ำท่วมสูง และ มีเสาไฟฟ้าล้มขวางราง ทั้งนี้เป็นรายงานในเว็บไซต์ หนังสือพิมพ์เวียดนามนิวส์.
       .


พิมพ์จาก http://www.manager.co.th/asp-bin/mgrView.asp?NewsID=9600000072826
เวลา 23 สิงหาคม 2560 09:12 น.
ผู้จัดการออนไลน์ - Manager Online (http://www.mgronline.com)