ชู ชุมชนย่านกุฎีจีน ต้นแบบวิถีวัฒนธรรม
16 มิถุนายน 2560 17:03 น.

       “ธนะศักดิ์” ชู ชุมชนย่านกุฎีจีน ต้นแบบวิถีวัฒนธรรม เตรียมประสานกรมศิลป์บูรณะศาลเจ้าแม่กวนอิม ปรับปรุงทางเข้ามัสยิด
       
       วันนี้ (16 มิ.ย.) พล.อ.ธนะศักด์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม นายมานัส ทารัตน์ใจ อธิบดีกรมการศาสนาและคณะผู้เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมชุมชนย่านกุฎีจีน โดย พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวว่า ขอชื่นชมชุมชนแห่งนี้ ซึ่งเป็นชุมชนที่นับถือต่างศาสนา แต่คนภายในชุมชนมีความสามัคคี ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน โดยไม่มีความแตกแยก นับเป็นชุมชนต้นแบบแหล่งเรียนรู้ทางวิถีวัฒนธรรม โดยจะพบได้ในรูปของประเพณี พิธีกรรม ศาสนสถาน : วัด โบสถ์ มัสยิด และศาลเจ้า อย่างไรก็ตาม จากการลงพื้นที่ปรากฏว่า ศาลเจ้าแม่กวนอิม อายุกว่า 500 ปี มีสภาพทรุดโทรม จึงอยากให้กรมศิลปากร เข้าไปช่วยบูรณะให้กลับมางดงามดังเดิม รวมทั้งจะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปช่วยปรับปรุงทางเข้ามัสยิดด้วย
       
       พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวว่า ชุมชนย่านกกุฎีจีนเป็นชุมชนเก่าแก่ มีบ้านโบราณ บ้านทำขนมโบราณ มีสถานที่สำคัญๆ ทางศาสนา สิ่งเหล่านี้นับว่าเป็นสถานที่ทรงคุณค่า ซึ่งดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาสัมผัสกับวิถีชีวิต วิถีวัฒนธรรมอันดีงามของชาวชุมชนกุฎีจีนได้
       
       “ภายในชุมชนย่านกุฎีจีน มีวัด โบสถ์ และมัสยิด รวมทั้งบ้านโบราณหลายหลัง บางหลังสร้างสมัยรัชกาลที่ 4 มีพิพิธภัณฑ์กุฎีจีน ที่ถ่ายทอดประวัติของชุมชนฯ บ้านทำขนมโบราณเปิดให้ดูขั้นตอนการทำขนมโบราณ ผู้ที่เข้าไปชุมชนย่านกุฎีจีนได้สัมผัสวิถีชีวิตและได้ทานขนมอร่อยๆ ด้วย”


พิมพ์จาก http://www.manager.co.th/asp-bin/mgrView.asp?NewsID=9600000061632
เวลา 19 สิงหาคม 2560 12:41 น.
ผู้จัดการออนไลน์ - Manager Online (http://www.mgronline.com)