ระทม..น้ำเหนือทะลัก “คีรีมาศ” จมบาดาล ลึกเป็นเมตรหนักสุดรอบ 50 ปี
20 พฤษภาคม 2560 07:25 น.

       สุโขทัย - ชาวคีรีมาศ สุดระทม! น้ำหลากจากพรานกระต่าย-กำแพงเพชร ทะลักเข้าพื้นที่ จนน้ำท่วมหนักสุดรอบ 50 ปี บางพื้นที่จมบาดาลลึกเป็นเมตร บ้านเรือน ร้านรวง ทรัพย์สินเสียหายกันระนาว ขณะที่คุณยายวัย 69 พาหมูหนีน้ำโดนตะปูตำเลือดอาบน่าเวทนา
       
       
       
       รายงานข่าวแจ้งว่า ขณะนี้น้ำป่าจาก อ.พรานกระต่าย จ.กำแพงเพชร ไหลหลากลงมาสมทบกับปริมาณน้ำฝนที่ตกติดต่อกันนานถึง 2 วัน ในพื้นที่สุโขทัย ทำให้หลายตำบลของ อ.คีรีมาศ จ.สุโขทัย ถูกน้ำท่วมวิกฤตแล้ว
       
       โดยนอกจากบ้านเรือนหลายหมู่บ้านจะถูกน้ำท่วมขังสูงกว่า 1 เมตร ตั้งแต่วานนี้ (19 พ.ค.) แล้ว ถนนสายหลักเส้นสุโขทัย-กำแพงเพชร บริเวณหมู่ 3 ต.ทุ่งหลวง อ.คีรีมาศ ก็ถูกน้ำท่วมขังสูง 30-50 ซม. เป็นระยะทางยาว 300 เมตร รถเล็กสัญจรลำบาก ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ และหน่วยงานท้องถิ่นจึงได้นำป้ายเตือนมาติดตั้ง พร้อมจัดกำลังเฝ้าดูแลความปลอดภัย
       
       นายธวัชชัย เพชรสน เจ้าของร้านจำหน่ายเครื่องปั้นดินเผา และปั้นดินรีสอร์ท หมู่ 3 ต.ทุ่งหลวง เปิดเผยว่า ตั้งแต่เปิดร้านมา 25 ปี อยู่ตรงนี้ไม่เคยเจอน้ำท่วมหนักขนาดนี้มาก่อน และน้ำมาเร็วมากจนตั้งตัวไม่ทัน ทำให้เครื่องปั้นดินเผาที่วางจำหน่ายอยู่ทั้งใน และนอกร้านถูกน้ำท่วม ร่วงหล่นลงมาแตกกระจายเสียหายเป็นเงินหลายแสนบาท
       
       นายวิเชียร พรหมปั้น ผอ.โรงเรียนคีรีมาศพิทยาคม กล่าวว่า สถานการณ์น้ำตอนนี้น่าเป็นห่วงมาก จึงต้องให้ครูอยู่เวรยามเฝ้าระวัง รวมทั้งตั้งเครื่องสูบระบายน้ำออกกันตลอด 24 ชั่วโมง และต้องให้นักเรียนช่วยกันขนกระสอบทรายมาวางอุดกั้นตรงท่อระบายน้ำที่เชื่อมกับคลอง ซึ่งมีน้ำไหลทะลักเข้ามาเยอะมาก และยังจะมีตามมาอีกชุดใหญ่ด้วย ขณะที่ก่อนหน้านี้ กำแพงโรงเรียนก็ถูกน้ำกัดเซาะจนพังทลายลงมาเสียหายเกือบ 4 แสนบาท
       
       ขณะที่ทางทหารกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย จ.สุโขทัย รวมทั้งเจ้าหน้าที่ อบต. และชาวบ้านก็ได้ช่วยกันขนย้ายข้าวเปลือก รถไถนา ทรัพย์สินมีค่า รวมทั้งหมูที่เลี้ยงไว้อีกหลายตัวออกจาบ้านเลขที่ 15 หมู่ 10 ต.ศรีคีรีมาศ อ.คีรีมาศ ของ นางสะเด็ด เงินนา อายุ 69 ปี ซึ่งตั้งอยู่กลางทุ่งและถูกน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร พาเดินลุยน้ำออกมาเพื่อนำไปไว้ยังที่ปลอดภัยแล้ว
       
       อย่างไรก็ตาม ขณะที่กำลังมีการขนย้ายข้าวของหนีน้ำ ปรากฏว่า แม่หมูพันธุ์ตัวใหญ่ที่นำขึ้นฝั่งผูกเชือกไว้แล้วเกิดเชือกหลุด นางสะเด็ด จึงพยายามจะคล้องเชือกเพื่อมัดให้แน่นเหมือนเดิม แต่ปรากฏว่า แม่หมูสะบัดเชือกไปโดนมือของนางสะเด็ด เข้าอย่างแรง ทำให้ตะปูตัวใหญ่ที่นางสะเด็ด ถือไว้แทงทะลุเข้าเนื้อเลือดไหลอาบมือ จนร้องด้วยความเจ็บปวดเป็นที่น่าสงสาร ชาวบ้านจึงช่วยพาไปทำแผลที่อนามัยใกล้บ้านทันที
       
       ชาวบ้านบอกว่า สถานการณ์น้ำท่วมครั้งนี้หนักสุดในรอบ 50 ปีเลยทีเดียว


พิมพ์จาก http://www.manager.co.th/asp-bin/mgrView.asp?NewsID=9600000051103
เวลา 19 สิงหาคม 2560 12:34 น.
ผู้จัดการออนไลน์ - Manager Online (http://www.mgronline.com)