ผอ.สถาบันยานยนต์ชิงลาออก หลังผลสอบบริหารไม่โปร่งใสมีมูล
15 พฤษภาคม 2560 08:02 น.

       “วิชัย จิราธิยุต” ผอ.สถาบันยานยนต์ชิงลาออกก่อนหมดวาระในเดือน เม.ย. 2561 หลังถูกตั้งกรรมการสอบสวนความไม่โปร่งใสการบริหารภายในองค์กร และผลสอบข้อเท็จจริงเป็นไปตามที่มีผู้ร้องเรียน
       
       แหล่งข่าวจากสถาบันยานยนต์ สังกัดกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา นายวิชัย จิราธิยุต ผู้อำนวยการสถาบันยานยนต์ได้ยื่นใบลาออกต่อนายศิริรุจ จุลกะรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารสถาบันยานยนต์ โดยให้เหตุผลด้านปัญหาสุขภาพซึ่งล่าสุดนายศิริรุจ ได้อนุมัติใบลาออกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
       
       ทั้งนี้ นายวิชัยจะหมดวาระการปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งผู้อำนวยการสถาบันยานยนต์ในเดือน เม.ย. 2561 แต่การยื่นลาออกดังกล่าวคาดว่าจะเป็นผลมาจากกรณีมีพนักงานของสถาบันฯได้ยื่นหนังสือร้องเรียนต่อผู้บริหารกระทรวงอุตสาหกรรม ในฐานะต้นสังกัดของสถาบันฯ เรื่องความไม่โปร่งใสในการบริหารงานของนายวิชัย ที่มีต่อพนักงานของสถาบันฯ ทำให้ผู้บริหารกระทรวงอุตสาหกรรม ส่งหนังสือให้กับนายเผด็จภัย มีคุณเอี่ยม ประธานมูลนิธิอุตสาหกรรมพัฒนา ในฐานะหน่วยงานหลักที่ดูแลการบริหารจัดการสถาบันอิสระในสังกัดกระทรวงอุตสาหกรรมรวม 8 สถาบันตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง
       
       สำหรับผลการสอบสวนเบื้องต้นพบว่า เป็นไปตามข้อเท็จจริงและหลักฐานที่ผู้ร้องเรียนส่งมา จึงทำให้นายวิชัย ตัดสินใจยื่นใบลาออกก่อนที่จะถูกตั้งคณะกรรมการสอบสวนโทษทางวินัย ทั้งนี้ แม้ว่านายวิชัย จะยื่นใบลาออก ก็ยังมีแนวโน้มว่า นายศิริรุจ อาจจะมีการแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนเพื่อเอาผิดทางวินัยตามขั้นตอนทางกฏหมายต่อไป แม้ว่าจะมีการอนุมัติใบลาออกไปแล้วก็ตาม สำหรับนายวิชัย ได้เข้ามาเป็นผู้อำนวยการสถาบันยานยนต์เมื่อเดือนเม.ย.2557 ในยุคที่นายประเสริฐ บุญชัยสุข คนของพรรคชาติพัฒนา เป็น รมว.อุตสาหกรรม


พิมพ์จาก http://www.manager.co.th/asp-bin/mgrView.asp?NewsID=9600000048806
เวลา 21 สิงหาคม 2560 22:17 น.
ผู้จัดการออนไลน์ - Manager Online (http://www.mgronline.com)