ลึกทันใจ : ระวัง! คลื่นใต้น้ำธรรมกายที่ไม่ธรรมดา
21 เมษายน 2560 18:53 น.

       
       รายงานพิเศษ “ลึกทันใจ” ตอน ระวัง! คลื่นใต้น้ำธรรมกายที่ไม่ธรรมดา ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม NEWS1 วันศุกร์ที่ 21 เมษายน 2560

       
       
       
       
       จากปฏิบัติการปูพรมตรวจค้นวัดพระธรรมกายตามมาตรา 44 เพื่อนำตัวธัมมชโย ผู้ต้องหาคดีรับของโจรและฟอกเงินมาจัดการตามกฎหมายตลอด 23 วัน ตั้งแต่วันที่ 16 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา แต่กลับคว้าน้ำเหลว จนถึงป่านนี้ยังไม่รู้ว่าอยู่แห่งหนตำบลใด ในที่สุดก็ต้องเปลี่ยนไปจัดการกระบวนการทางสงฆ์ ด้วยการโยนให้สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ส่งเรื่องให้ดำเนินการสึกพระธัมมชโยไปยังเจ้าคณะใหญ่หนกลางและเรื่องได้ส่งต่อไปยังเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี แต่แล้วทุกอย่างยังเงียบกริบ เหมือนไม่เคยมีอะไรเกิดขึ้น
       
       วัดพระธรรมกายยังเดินหน้าต่อด้วยคณะบริหารร่วมระหว่างพระระดับรองกับทีมงานของเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี เมื่อสอบถามความคืบหน้าไปยังคณะทำงานด้านพุทธศาสนาที่ติดตามเรื่องนี้ ก็ได้รับคำตอบมาเพียงว่า จะต้องสอบถามเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีอีกครั้ง หากไม่มีความคืบหน้าอีก ก็อาจต้องทำอะไรสักอย่างเพื่อให้การแก้ไขปัญหาของวัดพระธรรมกายเดินหน้าต่อไปได้ ท่ามกลางภาวะที่กำลังนิ่งสนิทอยู่ขณะนี้ กลับพบว่าฝ่ายธรรมกายไม่ได้นิ่งตาม กลับมีความเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลาเสมือน”น้ำนิ่งไหลลึก” ดูได้จาก ดร.บรรจบ บรรณรุจิ ประธานสมาพันธ์ชาวพุทธแห่งประเทศไทย ที่เริ่มออกมาโพสต์เฟสบุ๊ค แจ้งความคืบหน้าการก่อตั้งมูลนิธิเพื่อพระพุทธศาสนา โดยประกาศจุดยืนต้องการให้พระพุทธศาสนามั่นคงสังคมไทยสงบสุข
       
       ขณะเดียวกันก็ใช้วิธีเนียน ๆ ด้วยการเผยแพร่ความรู้และทำกิจกรรม ภายใต้โจทย์ทำอย่างไรให้พระพุทธศาสนามั่นคงอยู่ในประเทศไทย ​พร้อมกับเปิดบัญชีระดมทุนปกป้องพระพุทธศาสนาในนามมูลนิธิเพื่อพระพุทธศาสนา นอกจากนี้ก็พยายามโจมตีรัฐบาลว่า คอยแต่ไล่บี้กับธรรมกายแล้วไปให้การสนับสนุนศาสนาอื่น ๆ พร้อมกับคำขู่กลาย ๆ อีกว่า ให้ระวัง หากทำอะไรผลีผลาม จะถูกไล่บี้เอาบ้าง แล้วจะหาว่าไม่เตือนอีกด้วย
       
       อีกทางหนึ่งก็ยังมีความพยายามที่จะปลุกกระแสพระสงฆ์ให้เห็นว่า พระพุทธศาสนากำลังมีภัย ต้องมาช่วยกันปกป้อง โดยนำกรณีของพระพม่าที่กล้าออกมาคัดค้านรัฐบาลด้วยชีวิต มาเป็นตัวอย่าง ซึ่งตรงนี้ถือว่าเป็นการบิดเบือนข้อเท็จจริงอย่างสิ้นเชิง เพราะหากไม่หูหนวกตาบอดจนเกินไป ใครๆก็รู้ดีว่า การจัดการกับธัมมชโยเป็นเรื่องคดีอาญาเฉพาะตัว ไม่เกี่ยวกับเรื่องของศาสนาใด ๆ ทั้งสิ้น ทีมข่าวลึกทันใจเห็นว่า ภายใต้ภาวการณ์ที่นิ่งและไม่มีความคืบหน้าใด ๆ ในการจัดการกับธัมมชโยและวัดพระธรรมกายเช่นนี้ ไม่ได้หมายความว่า ฝ่ายธรรมกายจะยอมหมอบราบคาบแก้วแล้วแต่อย่างใด แต่กลับมีความพยายามเคลื่อนไหวปลุกระดมกับบรรดาสาวกอยู่ตลอดเวลา หากรัฐบาลและคสช.ยังปล่อยไว้ไปเรื่อย ๆ สักวันหนึ่ง คำขู่ของดร.บรรจบที่ว่า “ให้ระวังจะถูกไล่บี้เอาบ้าง แล้วจะหาว่าไม่เตือน”นั้น อย่าประมาทเชียว
       
       ทีมข่าว ลึกทันใจ รายงาน ​ ​


พิมพ์จาก http://www.manager.co.th/asp-bin/mgrView.asp?NewsID=9600000040522
เวลา 21 สิงหาคม 2560 22:48 น.
ผู้จัดการออนไลน์ - Manager Online (http://www.mgronline.com)