หนามยอก เอาหนามบ่ง! คิดเอาแสนห้าโดนกลับไปพันห้าน้ำตาร่วง
21 เมษายน 2560 17:12 น.

       มีผู้หลอกขายนาฬิกา rolex ปลอม คิดราคา 150,000 บาท ผ่านแชตเฟซบุ๊ก สุดท้ายโดนหลอกกลับให้โอนเงินมาก่อน 1,500 บาท เพราะเงินไม่ครบ เสียรู้เพราะผู้ซื้อรู้ทัน
       
       วานนี้ (20 เม.ย.) ได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Pipat KM โพสต์ภาพขณะสนทนาผ่านแชตเฟซบุ๊ก ซึ่งเรื่องราวมีอยู่ว่า ผู้โพสต์ต้องการซื้อนาฬิกา rolex จากผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Jukush Chumpizarn หลังจากที่มีการส่งรูปตัวนาฬิกาและราคาไป ผู้โพสต์ได้ขอดูบัตรประชาชน หลังจากนั้น ก็ได้ขอเลขที่บัญชี เพื่อที่จะโอนเงินให้ในราคา 150,000 บาท แต่ด้วยความที่ผู้โพสต์นั้นเกิดความสงสัยว่าคงจะต้องโดนหลอกเป็นแน่ เลยคิดว่าจะโอนไปก่อน 50,000 บาท และส่งของมาก่อน แต่ไม่เป็นผล จึงทำให้มีการนัดเจอกันและขอที่อยู่ต่างๆ นานา แต่สุดท้ายผู้โพสต์ เลยออกอุบายให้ผู้ขายนั้นโอนเงินมาให้ก่อน 1,500 บาท เพราะบัญชีเป็นแบบเดบิต แต่ติดวงเงินอยู่ 5,000 ถึงจะใช้วงเงินหลักได้ และกล่าวต่อว่า ถ้าโอนมาให้ผมก็จะสามารถใช้วงเงินเต็มได้ โดยจะโอนให้ 150,000 เลย ในตอนแรกนั้นผู้ที่เอานาฬิกามาขายก็มีทีท่าว่าจะไม่โอนให้ แต่สุดท้าย ก็โอนให้ไป 1,500 เป็นที่เรียบร้อย หลังจากนั้น ผ่านไปไม่นานผู้ที่โพสต์นาฬิกาได้ขอเงิน คือ 1,500 บาท แต่ผู้ที่จะขอซื้อนาฬิกานั้นไม่คืนให้พอรู้ตั้งแต่แรกแล้วว่าตนเองกำลังโดนหลอก แต่ด้วยความฉลาด เลยสามารถสอนบทเรียนราคา 1,500 บาท ให้แก่ผู้ขายรายนี้ ทั้งนี้ รูปภาพที่เอามาขายนั้นเป็นรูปที่เอามาจากอินเทอร์เน็ต โดยผู้ใช้เฟซบุ๊ก Jukrush Chumpizarn ได้กล่าวว่า จะไม่ไปหลอกขายนาฬิกากับใครอีกแล้ว แต่ขอเงิน 1,500 บาท คืนได้ไหม เพราะผมไม่มีเงินทานข้าวแล้วจริงๆ
       
       นอกจากนี้ ผู้โพสต์คลิปยังระบุทิ้งท้ายอีกว่า “เตือนเพื่อนๆ ทุกท่าน ช่วงนี้เห็นกำลังระบาดหนัก จะได้เข้าใจว่าถูกหลอกเอาเงินมันรู้สึกยังไง 21/4/60 เนื่องด้วยมีหลายท่านทั้งได้แสดงความคิดเห็น และส่งข้อความส่วนตัวมา จนผมแทบจะไม่ต้องทำมาหากินอะไรกันแล้ว 555 ผมเลยขอชี้แจ้งหน่อยละกันครับ
       
       1. สำหรับบัตรประชาชนที่เขาได้นำมาแสดง เป็นของคนอื่นซึ่งเสียชีวิตไปแล้ว ซึ่งไม่ต้องบอกผมหรอกครับ เพราะผมเช็กมาหมดแล้ว ผมเลยไม่ได้ทำการปิดบังอะไร เพื่ออยากให้จำได้ เวลาใครเอามาหลอก แต่ก็ต้องขอโทษญาติๆ และเพื่อนของผู้วายชนม์มานะที่นี้ด้วยนะครับ
       2. เรื่องที่มีบางท่านว่าเขาแค่พยายามโกง แต่ผมนี่โกงจริงๆ เพราะได้เงินเขามา ผมบอกเลยครับ เจตนาผมไม่ได้ต้องการโกงเพื่อหวังทรัพย์สินของใคร แต่ผมอยากได้หลักฐานที่สามารถทำให้รู้ตัวตนจริงๆ ของเขาได้มากกว่า โชคเข้าข้างผมที่เขาโอนที่ธนาคารทำให้มีหลักฐานจากกล้องวงจรปิด แล้วอีกอย่างที่บอกว่าเขายังไม่ทันได้โกงเลย ลองคิดดูนะครับ สมมติว่า มีคนเขาเดินถือปืนมายิงคุณ ต้องรอเขายิงคุณก่อนใช่ไหมคุณถึงค่อยสู้
       3. สำหรับเงิน 1,500 ผมยินดีคืนให้ครับ แต่ผมกลัวโดนโกง ถ้าคุณอ่านอยู่ รบกวนถ่ายบัตรประชาชน พร้อมหน้าบุ๊กแบงก์ ที่ชื่อตรงกับคุณตามที่โอนเงินให้ผมด้วยนะครับ แต่ผมให้เวลาถึงสิ้นเดือนเมษานี้นะครับ หลังจากนั้น ผมขอนำเงินส่วนนี้ทำบุญให้กับน้องเจ้าของบัตรนะครับ”


พิมพ์จาก http://www.manager.co.th/asp-bin/mgrView.asp?NewsID=9600000040483
เวลา 23 สิงหาคม 2560 09:27 น.
ผู้จัดการออนไลน์ - Manager Online (http://www.mgronline.com)