ตร.จับหมวกกันน็อก ยึดใบขับขี่ทำหักครึ่ง หนุ่มโวยเรียกร้องได้ที่ไหน
21 เมษายน 2560 16:37 น.

       หนุ่มโดนจับหมวกกันน็อกโวยหลังตำรวจ สน.พระราชวัง ยึดใบขับขี่ไป จ่ายค่าปรับเรียบร้อย ตอนคืนใบขับขี่กลับมาสภาพหักครึ่ง โอดครวญไปทำใหม่เสียเงินอีกหลายบาท วอนควรมีมาตรการดูแลทรัพย์สินประชาชนระหว่างถูกเจ้าหน้าที่ยึดใบขับขี่
       
       วันนี้ (21 เม.ย.) เฟซบุ๊ก‎ Surasak Kludsakul‎ โพสต์ข้อความในเพจ YouLike (คลิปเด็ด) เวลาประมาณ 11.00 น. ว่า ตนเองถูกตำรวจในสำนักงานตำรวจนครบาลพระราชวังจับข้อหาไม่สวมหมวกกันน็อก แต่ยอมรับว่า ผิดจริงแต่สิ่งที่ต้องโพสต์เฟซบุ๊กทวงถาม คือ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ยึดใบขับขี่ไป แต่ที่จ่ายเปรียบเทียบค่าปรับเรียบร้อยและเอา ใบขับขี่มาคืนนั้น ใบขับขี่ของตนได้ชำรุดหักครึ่ง ทำให้ต้องทวงถามไปที่ตำรวจว่าตอนที่ให้ไปมีสภาพดี แต่ตอนเอามาคืนหัก อยากทราบว่าสามารถเรียกร้องอะไรได้ไหม หรือมีมาตรการรักษาทรัพย์สินของคนที่ถูกจับยังไง
       
       โดยมีเนื้อหาว่าผมถูกตำรวจสำนักงานตำรวจนครบาลพระราชวังจับข้อหาไม่สวมหมวกกันน็อก อันนี้ผมผิดผมขอยอมรับ ผมจอดให้เขาจับไม่ได้คิดหนีอะไร ซึ่งตอนแรก เจ้าหน้าที่ที่จับ พยายามจะถอดกุญแจรถผมออก ซึ่งทางผมบอกว่า ไม่ต้องถอดครับพี่ ผมไม่ได้คิดจะหนี แล้วผมก็เอากุญแจรถออกมาเก็บไว้กับตัว เจ้าหน้าที่ก็สอบถามเบื้องต้นว่าเป็นคนแถวนี้ไช่ไหม ถึงไม่ใส่หมวก ผมก็บอกว่าไช่ครับ เค้าบอกพี่เข้าใจนะ แต่พี่ต้องทำตามหน้าที่ อันนี้ผมเข้าใจเขานะ เพราะผมก็ผิดจริงๆ เลยให้เขาจับไป ซักประมาณครึ่งชั่วโมงหลังจากโดนจับ ผมก็ได้ ไปเปรียบเทียบค่าปรับ เป็นเงิน 200 บาท พอชำระค่าปรับเสร็จ เจ้าหน้าที่เขาก็วอให้ คนจับ หมวก 6633 นำใบขับขี่มาให้ผม ผมนั่งรอซักพักนึง แกก็นำมาคืนให้ แต่พอตอนผมได้รับใบขับขี่คืน คือสภาพมันไม่เหมือนตอนที่ผมให้ไป คือมันหักครึ่ง ผมก็สอบถามเจ้าหน้าที่แถวนั้นว่า ผมสามารถเรียกร้องอะไรได้ไหม หรือมีมาตรการรักษาทรัพย์สินของคนที่ถูกจับยังไง เขาก็บอกให้ผมไปคุยในห้อง แล้วก็เรียกเจ้าหน้าที่คนนั้นมา พอเจ้าหน้าที่คนนั้นมา เขาก็เอาใบขับขี่ผมไปให้คนในนั้นดูกัน เขาก็บอกว่าหักมาจากผม ซึ่งเขาอ้างอิงรอยดำๆ บนหลังบัตรว่าเนี้ย เป็นรอยหัก ซึ่งตามความเข้าใจของผม คือมันเป็นรอยถูกัน เพราะใบขับขี่ผมใส่ในช่องเดียวกัน 2 ใบพร้อมกับใบขับขี่รถใหญ่ เขากับคนในนั้นก็บอกว่ามันเป็นรอยหักนานแล้ว ผมบอกมันไม่ไช่นะพี่ ตอนผมส่งให้พี่สภาพมันยังปกติอยู่เลย อย่างนี้ผมสามารถเรียกร้อง หรือแจ้งว่าทรัยย์สินผมเสียหาย ระหว่างถูกยึดได้ไหมครับ จู่ๆ ก็มี สก๊อตหรือเปล่าผมไม่แน่ใจ นั่งอยู่ในห้อง เขาก็พูดเสียงดังว่า แล้วน้องจะเอายังไง ต้องการอะไรหรอถึงมาโวยวายในห้องนี้ ผมก็บอกว่า ของผมเสียหาย ผมอยากทราบว่าผมจะได้รับการดูแลยังไง ค่าปรับก็เสีย ต้องไปทำใบขับขี่ไหม่อีกหรอ หมดตั้งปี 62 ทำใบนึงก็ตั้งหลายตัง เสียตังแล้วเสียเวลาอีก
       
       อย่างไรก็ตาม ผู้โพสต์ยังกล่าวอีกว่าที่ออกมาโพสต์สอบถามอยากทราบถึงมาตรการดูแลทรัพย์สินของประชาชนระหว่างถูกยึดครับ ใบขับขี่เสียหาย ใครจะเป็นคนออกค่าไช้จ่ายตรงนี้ สามารถร้องเรียนหรือแจ้งได้ตรงไหนบ้าง ส่วนเรื่องคำพูดของเจ้าหน้าที่ที่ถามว่า “แล้วจะเอายังไง ต้องการอะไรถึงมาโวยวายในนี้” อันนี้ผมไม่มีคลิปนะครับ แต่ระหว่างที่ผมเข้าไป ผมโทรคุยกับแม่ตลอด อย่างนี้แม่สามารถเป็นพยานให้ได้ไหมครับ
       
       #อยากทราบมาตรการดูแลทรัพย์สินประชาชนระหว่างถูกเจ้าหน้าที่ยึดครับว่าเขาจะดูแลรับผิดชอบต่อความเสียหายที่เกิดขึ้นยังไง
       #สนพระราชวัง
       #หมวก6633


พิมพ์จาก http://www.manager.co.th/asp-bin/mgrView.asp?NewsID=9600000040449
เวลา 21 สิงหาคม 2560 22:43 น.
ผู้จัดการออนไลน์ - Manager Online (http://www.mgronline.com)