ล็อกตัวสาวแสบคารีสอร์ต ตุ๋นประมูลทองผ่านเฟซบุ๊ก ก่อนเชิดเงินเหยื่อ 90 ล้าน
21 เมษายน 2560 16:02 น.

       MGR Online - ปอท.ตามรวบสาวแสบคารีสอร์ตย่านคลอง 8 ปทุมฯ ตุ๋นประมูลทองคำผ่านเฟซบุ๊ก เหยื่อหลงเชื่อร่วมลงทุน 60 คน สูญ 90 ล้าน ตร.แจ้งข้อหาฉ้อโกงประชาชน-ผิด พ.ร.บ.คอมพ์
       
       วันนี้ (21 เม.ย.) ที่กองปราบปราม เมื่อเวลา 12.00 น. พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก.พร้อมด้วย พล.ต.ต.ศุภเศรษฐ์ โชคชัย ผบก.ปอท. พ.ต.อ.สยาม บุญสม รอง ผบก.ปอท. พ.ต.อ.ชนันนัทธ์ สารถวัลย์แพศย์ ผกก.2 บก.ปอท. พ.ต.ท.วัชรพันธ์ ศิริพากย์ รอง ผกก.2 บก.ปอท. พ.ต.ท.กมล ทวีศรี สว.กลุ่มงานสนับสนุนฯ ปฏิบัติหน้าที่ สว.กก.2 บก.ปอท.แถลงข่าวจับกุม น.ส.รัชชุดา ทองแย้ม อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 12/1 หมู่ 6 ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี ตามหมายจับศาลอาญา ที่ 980/2560 ลงวันที่ 20 เมษายน 2560 ข้อหาฉ้อโกงประชาชน และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลปลอม ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลอันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน จับกุมได้ที่โรงจอดรถข้างห้องพักเลขที่ 21 เช็กอินรีสอร์ท คลอง 8 ธัญบุรี ตั้งอยู่เลขที่ 45/21 ต.ลำผักกูด อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี
       
       พล.ต.ต.ศุภเศรษฐ์กล่าวว่า สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 19 เมษายนที่ผ่านมาได้มีกลุ่มผู้เสียหายกว่า 60 คน เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน บก.ปอท.ให้ดำเนินคดีต่อผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า “รัชชุดา ทองแย้ม” หลังจากหลอกลวงให้ร่วมลงทุนประมูล และซื้อขายทองคำ โดยผู้ที่ใช้เฟซบุ๊กดังกล่าวอ้างว่าสามารถซื้อทองได้ในราคาถูกกว่าท้องตลาด รวมทั้งมีการนำทองคำมาประมูลในเฟซบุ๊ก แต่ภายหลังหลงเชื่อโอนเงินแล้ว กลับไม่ได้รับทองคำแต่อย่างใด รวมมูลค่าเสียหายประมาณ 90 ล้านบาท เหตุเกิดนับตั้งแต่ช่วงปลายปี 2559


        
       พล.ต.ต.ศุภเศรษฐ์กล่าวต่อว่า รับแจ้งทางพนักงานสอบสวนจึงเร่งรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ โดยพบว่าผู้กระทำความผิด คือ น.ส.รัชชุดา ทองแย้ม ซึ่งมีพฤติการณ์อ้างเป็นตัวแทนของห้างทองแห่งหนึ่ง สามารถซื้อขายทองคำได้ในราคาถูก สามารถนำมาขายรวมทั้งเปิดประมูลให้แก่บุคคลทั่วไปที่สนใจ โดยมีเงื่อนไขว่าผู้ประมูลได้ จะได้รับทองคำหลังการประมูล 15-20 วัน โดยใน 1 วัน มีการเปิดประมูล 4-5 ครั้ง มีผู้ที่หลงเชื่อเข้ามาประมูลและสั่งซื้อทองคำเป็นจำนวนมาก
       
       พล.ต.ต.ศุภเศรษฐ์กล่าวอีกว่า ในระยะแรกเมื่อมีการประมูล หรือจำหน่ายทองคำ เมื่อมีการโอนเงินตามราคาประมูล หรือสั่งซื้อ ทางผู้ต้องหาก็จะส่งมอบทองคำตามที่ตกลงกัน เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือว่าผู้ประมูล หรือสั่งซื้อได้รับทองคำจริง สามารถนำไปขายต่อทำกำไรได้ แต่เมื่อมีผู้หลงเชื่อเข้ามาประมูลหรือซื้อทองคำกันมากขึ้น ก็จะเริ่มมีผู้ที่ผันตัวเป็นแม่ทีม เปิดรับสมาชิกเข้ามาระดมทุนเพื่อสั่งซื้อทองคำจากผู้ต้องหา อ้างว่าจะนำทองคำที่ได้ไปขายแล้วเอากำไรมาแบ่งกันกับสมาชิก หรือประกาศขายต่อกับบุคคลอื่นอีกทอดหนึ่ง แต่ภายหลังเมื่อประมาณเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ก็เริ่มมีผู้เสียหายไม่ได้รับทองคำ เมื่อมีการติดตามทวงถามก็จะถูกบ่ายเบี่ยงว่าติดขัดปัญหาห้างทองไม่ได้ส่งมอบทองมาให้ หรือยินยอมจะชดใช้คืนเป็นเงินสด ไม่มีเจตนาที่จะฉ้อโกงแต่อย่างใด จนที่สุดก็ไม่สามารถติดต่อได้อีก


       สอบสวนผู้ต้องหารับสารภาพว่า ได้เปิดเพจเฟซบุ๊กดังกล่าวเมื่อประมาณกลางปี 2559 เพื่อเปิดให้มีการประมูลทองคำ และนำทองคำมาขายให้ผู้ที่สนใจ โดยมีทองคำอยู่จริง เมื่อมีผู้ประมูลทองคำได้ก็จะนำทองคำส่งให้ทางไปรษณีย์ จนเมื่อช่วงต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมามีกลุ่มบุคคลมาคอยติดตามทวงถามเรื่องทองคำ ที่บ้านพักของตน ทำให้ไม่สามารถติดต่อกับห้างทอง เพื่อนำทองคำมาส่งมอบให้ผู้เสียหายได้ อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าไม่ได้เป็นผู้แทนของห้างทองแต่อย่างใด เป็นเพียงผู้ที่ติดต่อซื้อทองคำจากห้างทองต่างๆ ก่อนจะนำมาเปิดประมูล โดยทองคำน้ำหนัก 1 บาท ซึ่งซื้อมาในราคา 17,000-18,000 บาท เมื่อนำมาประมูลก็จะได้กำไรจากส่วนต่าง 2,000-3,000 บาท
       
       “ฉันคิดวิธีการหลอกลวงโดยทำเพียงลำพังคนเดียว อย่างไรก็ตาม ในบางครั้งที่ยังไม่สามารถนำทองคำมาส่งมอบให้ผู้ประมูลได้ก็จะชดใช้เงินคืนให้ผู้เสียหาย” น.ส.รัชชุดากล่าว
       
       ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในระหว่างการแถลงข่าวจับกุมผู้ต้องหาในครั้งนี้ได้มีกลุ่มผู้เสียหายบางส่วนที่มาร่วมรับฟังการแถลงข่าวได้ต่อว่าผู้ต้องหาด้วยสีหน้าไม่พอใจ และพยายามจะเข้าไปทำร้ายร่างกายผู้ต้องหาด้วย แต่เจ้าหน้าที่สามารถป้องกันเหตุไว้ได้ก่อน ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาไปฝากขังไว้ที่ สน.ทุ่งสองห้อง ก่อนนำส่งศาลอาญาในวันที่ 22 เมษายนต่อไป


พิมพ์จาก http://www.manager.co.th/asp-bin/mgrView.asp?NewsID=9600000040428
เวลา 21 สิงหาคม 2560 22:32 น.
ผู้จัดการออนไลน์ - Manager Online (http://www.mgronline.com)