ดูซะคดีไซ่ฟ่อน ‘ไทรทัน โฮลดิ้ง”
21 เมษายน 2560 11:21 น.

            สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เพิ่งประกาศผลงานชิ้นสำคัญล่าสุดกล่าวโทษอดีตผู้บริหารบริษัท ไทรทัน โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) หรือหุ้น “TRITIN” พร้อมพวกรวม 9 ราย ในความผิด การทุจริต เบียดบังเอาทรัพย์สินของบริษัท
            บริษัท ไทรทันฯ เดิมคือบริษัท ไลฟ์ อินคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือหุ้น “LIVE” ส่วนพฤติกรรมความผิดเกิดขึ้นช่วงปี 2556 โดยนางสาวณีรนุช ณ ระนอง อดีตรองประธานกรรมการและประธานกรรมการบริหาร พร้อมกรรมการและผู้บริหารบริษัทรวม 9 รายได้ร่วมกันทุจริต ในลักษณะการผ่องถ่ายเงินออกจากบริษัท
             นางสาวณีรนุชพร้อมผู้บริหารรวม 3 คน ได้ตั้งบริษัทส่วนตัว ดำเนินธุรกิจทำป้ายโฆษณา ก่อนที่บริษัท ไทรทันฯ จะอนุมัติให้เงินกู้วงเงิน 60 ล้านบาท และให้บริษัทลูกของ”ไทรทัน”ทำสัญญาเช่าป้ายโฆษณา 5 ปี รวมทั้งซื้อป้ายโฆษณาจากบริษัทส่วนตัวที่ตั้งขึ้นมาในราคาสูงกว่าความเป็นจริง
             พฤติกรรมของนางณีรนุช กรรมการและผู้บริหาร บริษัท ไทรทันฯ ไม่แตกต่างจากกรรมการหรือผู้บริหารบริษัทจดทะเบียนอีกนับสิบนับร้อยแห่ง ที่ผ่องถ่ายเงินออกจากบริษัทในรูปแบบที่เรียกว่า การไซ่ฟ่อนเงิน
              เพียงแต่การไซ่ฟ่อนเงินของบริษัท ไทรทันฯ ก.ล.ต.แกะรอยจนได้หลักฐาน และนำไปสู่การกล่าวโทษกรรมการและผู้บริหารชุดใหญ่
             ส่วนกรรมการและผู้บริหารบริษัทจดทะเบียนอีกนับสิบนับร้อยแห่ง ยังลอยนวล และก้มหน้าก้มตาวางแผนไซ่ฟ่อนเงิน เบียดบังผู้ถือหุ้นรายย่อยต่อไป โดยหวังว่า สักวันหนึ่ง
             แก๊งไซ่ฟ่อนเงินในตลาดหุ้นจะพบจุดจบเดียวกับอดีตกรรมการและผู้บริหาร บริษัท ไทรทันฯ
             อย่างไรก็ตาม ต้องชื่นชมและให้กำลังใจกับก.ล.ต. ในผลงานการตรวจสอบการทุจริตบริษัท ไทรทันฯ จนนำไปสู่การดำเนินคดีทางอาญา
             เพราะการตามแกะรอย การหาหลักฐานมัดผู้บริหารบริษัทจดทะเบียนที่ไซ่ฟ่อนเงิน ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องใช้เวลา ต้องทุ่มเท ต้องมีความมุ่งมั่นเอาผิดกับคนที่เบียดบังผลประโยชน์ของผู้ถือหุ้น
            การตามล่า เอาผิดกับอาชญากรในตลาดหุ้นก็ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยนัก โดยเฉพาะกรณีไซ่ฟ่อนเงิน เท่าที่เห็นในรอบนับสิบปี เพิ่งจะมีคดีบริษัท ไทรทันฯนี่แหละ ที่สามารถแกะรอยความผิดอย่างชัดแจ้ง และทำให้เราได้เห็นถึงรูปแบบใหม่ในการปล้นเงินออกจากตลาดหุ้นกันแบบจะๆ
             การซื้อทรัพย์สิน การปล่อยกู้บริษัทลูก การทำธุรกรรมบางด้านของบริษัทจดทะเบียน เป็นช่องในการผ่องถ่ายเงิน ซึ่งคดีบริษัท ไทยทันฯเป็นหลักฐานยืนยัน แต่ธุรกรรมโกงๆ ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะบริษัทจดทะเบียนแห่งใดแห่งหนึ่งเท่านั้น
             เพราะยังบริษัทจดทะเบียนอีกนับสิบนับร้อยแห่งที่ก่อพฤติกรรมอำพราง โกงผู้ถือหุ้นรายย่อยอยู่ และกรรมการหรือผู้บริหารจดทะเบียนที่สุมหัวโกงเหล่านี้ จะต้องถูกจำกัดพ้นจากตลาดหุ้น
             ผลงานการรื้อค้นการทุจริตในบริษัท ไทรทันฯ จนนำไปสู่การกล่าวโทษอดีตกรรมการและผู้บริหารบริษัทรวม 9 คน จะทำให้นักลวงทุนกลับมามีความหวังกับการทำงานของก.ล.ต.มากขึ้น
       
            หวังว่าคดีไซ่ฟ่อนเงินในบริษัท ไทรทันฯ จะเป็นจุดเริ่มต้นในการติดตามตรวจสอบการไซ่ฟ่อนเงินในบริษัทจดทะเบียนอื่นๆอย่างจริงจัง เพราะก.ล.ต.มีเบาะแสที่จะตามรอยแก๊งมิจฉาชีพกลุ่มต่างๆในตลาดหุ้นแล้ว
            อย่าปล่อยให้อาชญากรตลาดหุ้นลอยนวล ต้องกวาดล้างแก๊งไซ่ฟ่อนให้สิ้นซาก ต้องลบคำสบประมาทก.ล.ต.เป็นเพียงเสื้อกระดาษเสียที


พิมพ์จาก http://www.manager.co.th/asp-bin/mgrView.asp?NewsID=9600000040276
เวลา 23 สิงหาคม 2560 09:23 น.
ผู้จัดการออนไลน์ - Manager Online (http://www.mgronline.com)