“สมชัย” ไม่ถอดใจเก้าอี้ กกต.แต่ไม่หวัง ซัดตรรกะพิกลโละองค์กรอิสระหมด
21 เมษายน 2560 11:19 น.

       กกต.ปัดถอดใจพ้นเก้าอี้ แต่ไม่อยากคาดหวัง จ่อนำข้อมูลแจง กก.สรรหา ซัด กรธ.ตรรกะพิกลโละ กสม.องค์กรอื่นต้องโดนด้วย ชูองค์กรอิสระคลี่คลายสถานการณ์ไม่ได้สร้างปัญหา โยน สนช.เคาะผู้ตรวจฯ หรือไม่ บอกถ้า กกต.จว.ไม่เป็นกลางก็ให้เอาออกราชการ กำหนดโทษ 2 เท่า
       
       วันนี้ (21 เม.ย.) นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ด้านบริหารกลาง ให้สัมภาษณ์กรณีการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบร่างรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ พ.ร.ป.กกต. ของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ซึ่งจะมีประเด็นในเรื่องของผู้ตรวจการเลือกตั้ง และการดำรงตำแหน่งของ กกต.ปัจจุบัน ว่าในเรี่องของการดำรงตำแหน่งของ กกต.ที่ก่อนหน้านี้มีการนำเสนอข่าวว่าตนถอดใจ เตรียมเก็บของแล้วนั้นไม่เป็นความจริง การพูดดังกล่าวตนหมายถึงว่าขึ้นอยู่กับ สนช.จะพิจารณา หากยืนยันตามร่างที่กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ เมื่อบังคับใช้ก็จะเป็นหน้าที่ของคณะกรรมการสรรหาที่จะวินิจฉัยว่า กกต.ปัจจุบันใครขาดคุณสมบัติบ้าง ซึ่งตนได้เตรียมข้อมูลการทำงานด้านภาคประชาสังคมที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งไม่น้อยกว่า 24 ปีไว้แล้ว ขึ้นอยู่กับว่าคณะกรรมการสรรหาจะว่าอย่างไร
       
       “ไม่ได้ถอดใจ แต่คิดว่าถ้าเรายิ่งไปคาดหวัง และสุดท้ายเขาไม่ได้คิดไปในทางเดียวกับเราก็จะทำให้เราผิดหวังเปล่าๆ” นายสมชัยกล่าว
       
       นายสมชัยยังกล่าวว่า กรณีกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ระบุว่าหากมีการรีเซตกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ก็อาจจะต้องมีการรีเซตกรรมการองค์กรอิสระอื่นๆ ด้วยว่า วิธีคิดดังกล่าวเป็นตรรกะที่พิกลพิการ เพราะถ้าจะใช้ตรรกะนี้ถามว่าถ้ามีกระทรวงใดกระทรวงหนึ่งรัฐมนตรีทำงานไม่เข้าขากันจะต้องปรับคณะรัฐมนตรีทั้งคณะหรือไม่ หรือถ้าเป็นจังหวัดหนึ่ง ผู้ว่าฯ กับรองผู้ว่าฯ ทำงานไม่เข้าขากันจะเปลี่ยนผู้ว่าฯ และรองผู้ว่าฯ ทุกจังหวัดหรือไม่ ตรรกะนี้มันไม่ควรที่จะออกจากปากของผู้ที่รู้กฎหมาย เป็นความคิดที่แปลกประหลาด
       
       เมื่อถามว่า การถูกรีเซตเนื่องจากมองว่าองค์กรอิสระมีส่วนทำให้เกิดปัญหาทางการเมืองในช่วงที่ผ่านมาหรือไม่ นายสมชัยกล่าวว่า ส่วนตัวเห็นว่าองค์กรอิสระเป็นผู้คลี่คลายสถานการณ์ ไม่คิดว่าเป็นองค์กรที่สร้างปัญหา ส่วนประเด็นเรื่องผู้ตรวจการเลือกตั้งนั้นทราบว่าทาง สนช.จะให้ กกต.เข้าไปร่วมเป็นกรรมาธิการ แต่ที่สุด สนช.จะเอาอย่างไร กกต.ก็พร้อมจะปฏิบัติ ทั้งนี้ยืนยันว่าที่ผ่านมา กกต.ไม่เคยเสนอให้มีทั้งผู้ตรวจการเลือกตั้ง และกกต.จังหวัด แต่ถึงแม้จะมีทั้ง 2 อย่างก็ไม่ทำให้สิ้นเปลืองงบประมาณไปมากกว่าเดิม เพราะ กกต.จังหวัดไม่มีเงินเดือนประจำจะได้รับเป็นเบี้ยประชุม
       
       “ที่กล่าวหาว่า กกต.จังหวัดไม่เป็นกลางทางการเมืองนั้น การที่ กกต.เลือกข้าราชการระดับสูงในจังหวัดมาเป็น กกต.จังหวัดก็เพื่อให้ได้รับการสนับสนุนส่วนราชการภายในจังหวัดในการจัดการเลือกตั้ง ถ้าคิดว่าไม่เป็นกลางก็ควรนำคนเหล่านี้ออกจากราชการ และหากไม่เป็นกลางกฎหมายก็กำหนดให้คนเหล่านี้ได้รับโทษสูงกว่าคนทั่วไปถึง 2 เท่า” นายสมชัยกล่าว


พิมพ์จาก http://www.manager.co.th/asp-bin/mgrView.asp?NewsID=9600000040274
เวลา 23 สิงหาคม 2560 09:27 น.
ผู้จัดการออนไลน์ - Manager Online (http://www.mgronline.com)