กูเกิลโฮมปรับใหม่ แยกแยะเสียงเจ้าของได้ 6 เสียง พร้อมบริการแบบส่วนบุคคล
21 เมษายน 2560 11:13 น.

       กูเกิลโฮม (Google Home) อุปกรณ์อัจฉริยะสำหรับครอบครัวเผยฟีเจอร์ล่าสุด รองรับการสั่งงานจากผู้ใช้ได้ถึง 6 คนแล้ว โดยเป็นการพัฒนาที่ทำให้กูเกิลโฮม สามารถแยกแยะเสียงของผู้สั่งงานได้ 6 แบบ และสามารถโต้ตอบกับแต่ละคนได้แบบเฉพาะตัว
       
       ความสามารถดังกล่าวได้รับการพัฒนาขึ้นเพื่อรองรับครอบครัวที่มีสมาชิกหลายคนอาศัยอยู่ร่วมกัน เพราะเมื่อเป็นการสั่งการเกี่ยวกับเครื่องใช้ไฟฟ้ามักไม่มีปัญหา แต่เมื่อต้องจัดการนัดหมาย ระบบผู้ช่วยอัจฉริยะที่ไม่สามารถแยกแยะได้ว่า เสียงที่สั่งงานเข้ามาเป็นเสียงของใคร ก็จะไม่สามารถจัดการข้อมูลในตารางนัดหมายได้นั่นเอง
       
       นอกจากนี้ ยังรวมถึงการสอบถามสภาพการจราจร ถ้ากูเกิลโฮม สามารถแยกแยะเสียงได้ มันก็จะตอบสภาพการจราจรได้ตรงตามความต้องการมากขึ้น เพราะพ่อแม่อาจไปทำงานทางหนึ่ง แต่ลูกๆ อาจไปเรียนอีกทางหนึ่งก็ได้
       
       อย่างไรก็ตาม อัปเดตฟีเจอร์ใหม่นี้เปิดให้ใช้บริการเฉพาะในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น ส่วนกูเกิลโฮมที่อังกฤษ คาดว่าจะได้รับอัปเดตในเดือนหน้า
       
       อีกหนึ่งสิ่งที่จะเกิดขึ้นจากการแยกแยะเสียงได้ของผู้ช่วยอย่างกูเกิลโฮม หรือ Alexa คือ การพัฒนาความรู้สึกผูกพัน เมื่อสิ่งประดิษฐ์ชิ้นหนึ่งแสดงออกว่า มันสามารถจดจำคุณได้ และพยายามทำความรู้จักคุณ อะไรที่คุณชอบ พฤติกรรมอะไรที่ทำบ่อย หรือมีไลฟ์สไตล์แบบไหน ฯลฯ ล้วนเป็นคอนเทนต์ที่ระบบผู้ช่วยอัจฉริยะมองว่ามีค่า ซึ่งในมุมของความเป็นมนุษย์ บางครั้งเราก็มองไม่เห็นคุณค่าของคนใกล้เคียงได้เท่ากับที่ระบบอัจฉริยะเหล่านี้ทำได้ด้วยซ้ำ ซึ่งการหันมาเปิดเผยข้อมูลเหล่านี้ให้ระบบอัตโนมัติได้รู้แทนนั้น ในอนาคตอาจพัฒนาไปสู่การดึงระบบอัจฉริยะให้เข้ามาเป็นส่วนสำคัญในชีวิตแทนมนุษย์ด้วยกันเองก็เป็นได้


พิมพ์จาก http://www.manager.co.th/asp-bin/mgrView.asp?NewsID=9600000040264
เวลา 21 สิงหาคม 2560 22:51 น.
ผู้จัดการออนไลน์ - Manager Online (http://www.mgronline.com)