นายกฯ ถก ป.ย.ป.ขอบคุณ สนช.ผ่าน 2 กฎหมาย หวังวางรากฐาน 5 ปีแรก
21 เมษายน 2560 11:00 น.

       นายกรัฐมนตรี ถก ป.ย.ป.ขอบคุณ สนช.ผ่านกฏหมาย เผยเห็นข้อเสนอแล้ว จ่อนำหารือปรับแก้ในชั้น กมธ.ชี้ยุทธศาสตร์ 20 ปีคงไม่นานมาก หวัง 5 ปีแรกวางรากฐาน ด้าน มท.1 เผยคุยกรอบงานหลังมี รธน.และความคืบหน้าความเห็นปรองดอง
       
       วันนี้ (21 เม.ย.) ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาลเมื่อเวลา 09.30 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินตามกรอบการปฏิรูปประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติและการสร้างความสามัคคีปรองดอง (ป.ย.ป.) ครั้งที่ 1/2560 โดยนายกรัฐมนตรีกล่าวก่อนการประชุมว่า การประชุมวาระแรกนี้เกิดขึ้นหลังจากผ่านพ้นหลังปีใหม่ไทยไม่กี่วันที่ผ่านมา ในนามของนายกรัฐมนตรี คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) คณะรัฐมนตรี (ครม.) ขอกราบอาราธาคุณพระศรีรัตนตรัย และพระบารมีแผ่ไพศาลขอบุรพมหากษัตริย์ไทย สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ปกป้องรักษาพิทักษ์ทุกคน ให้มีความสุขความเจริญ สุขภาพแข็งแรงตลอดไป ช่วยกันทำงานเพื่อประเทศอันเป็นที่รักยิ่งตลอดไป
       
       พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า วันนี้เป็นการประชุมครั้งสำคัญ ถือเป็นการประชุมขนาดใหญ่ เพราะประเทศชาติจะเดินหน้าได้ก็เพราะคณะทำงานที่เรากำลังทำอยู่ในขณะนี้ ทั้งในการแก้ไขปัญหาและเดินหน้าประเทศ ทั้งระยะสั้นและระยะยาว เมื่อวานเราได้เสนอกฎหมายไปแล้ว ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ต้องขอขอบคุณ ณ ที่นี้ ตนเห็นหลายข้อเสนอแนะหลายประการที่เป็นประโยชน์ ซึ่งเราจะต้องศึกษาและหารือในชั้นคณะกรรมาธิการ (กมธ.) อีกครั้งหนึ่ง เพื่อจะแก้ไขปรับปรุงให้สามารถปฏิบัติงานได้
       
       “ไม่ได้หมายความว่าเราจะไปปิดกั้นใครใดๆ ทั้งสิ้น แต่เราต้องวางกรอบการทำงานและพื้นฐานประเทศ ซึ่งยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ดูเหมือนจะยาวนาน แต่คงไม่ยาวนานมากนัก เพราะเป็น 20 ปีที่เราต้องเดินหน้าประเทศต่อไป ผมคิดว่าเป็นเพียงระยะแรกเหมือนกับจีนที่เขาทำมาหลายสิบปีมาแล้ว ในการยกระดับรายได้ประเทศขึ้นมาเป็นเศรษฐกิจระดับ 2 ในปัจจุบัน และใน 5 ปีแรกของเราจะเป็นการเริ่มต้นที่ดีในการพัฒนาประเทศและการวางพื้นฐานต้องอาศัยความร่วมมือของนักการเมือง ข้าราชการและประชาชน ซึ่งเป็นประเด็นหลักที่เรากำหนดไว้ ที่ผมบอกไว้กับทุกคน จึงถือว่าวันนี้ถือเป็นวันสำคัญอีกวันหนึ่ง” นายกรัฐมนตรีกล่าว
       
       ขณะที่ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวก่อนการประชุมว่า ในการประชุม ป.ย.ป.วันนี้มี 2 ประเด็นหลัก คือ เรื่องภาพรวมการทำงานของ ป.ย.ป.และการเตรียมการหลังมีการประกาศใช้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ขณะที่คณะกรรมการเตรียมการสร้างความสามัคคีปรองดอง จะมีการรายงานความคืบหน้าสรุปผลการรับฟังความคิดเห็นจากพรรคการเมืองและภาคประชาสังคม


พิมพ์จาก http://www.manager.co.th/asp-bin/mgrView.asp?NewsID=9600000040263
เวลา 23 สิงหาคม 2560 09:27 น.
ผู้จัดการออนไลน์ - Manager Online (http://www.mgronline.com)