ชมภาพบรรยากาศเทศกาลบูชาเทพธิดาแห่งท้องทะเล "เจ้าแม่มาจู่"
21 เมษายน 2560 17:27 น.

       หวั่งอี้ สื่อจีนรวมภาพ (18 เม.ย.) ชาวฝูเจี้ยน (ฮกเกี้ยน) หลายพันคนแห่บูชา "เจ้าแม่มาจู่" บนเกาะเหมยโจว เมืองผูเถียน มณฑลฝูโจว เพื่อความเป็นสิริมงคล เนื่องในวันคล้ายวันเกิดของเจ้าแม่มาจู่
       
       วัฒนธรรมที่แพร่หลายมากที่สุดอย่างหนึ่งในหมู่ชาวฮกเกี้ยนคงหนีไม่พ้นวัฒนธรรมความเชื่อเกี่ยวกับ ‘เจ้าแม่มาจู่’ (妈祖) ตามการเล่าขาน เจ้าแม่มาจู่เดิมชื่อ ‘หลินโม่’ (林默) เกิดที่เกาะเหมยโจว (湄洲岛) ของมณฑลฮกเกี้ยน ใน ค.ศ. 960 ซึ่งขณะนั้นตรงกับสมัยการปกครองของราชวงศ์ซ่ง (宋 ค.ศ. 960-1279) บิดาชื่อ หลินย่วน (林愿) มารดาแซ่หวัง (王氏) กล่าวกันว่า หลินโม่นั้นมีความพิเศษติดตัวมาแต่กำเนิด ขณะที่คลอดออกมา ทารกน้อยไม่ร้องไห้อย่างเช่นเด็กคนอื่น แต่กลับมีอาการสงบนิ่ง จึงเป็นที่มาของชื่อ ‘โม่’ (默) หมายถึง เงียบ
       
       ชาวฮกเกี้ยนเชื่อว่าเจ้าแม่มาจู่เป็นเทพธิดาแห่งท้องทะเลที่คอยปกป้องคุ้มครองผู้คนที่สัญจรไปมาทางเรือ ดังนั้นจึงเป็นเทพที่ชาวประมง นักเดินเรือ และพ่อค้าวาณิชให้ความเคารพศรัทธาเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในภูมิภาคแถบชายฝั่งทะเลทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศจีนอย่างมณฑลฝูเจี้ยนและมณฑลก่วงตงรวมไปถึงในไต้หวัน ฮ่องกง และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย


พิมพ์จาก http://www.manager.co.th/asp-bin/mgrView.asp?NewsID=9600000039841
เวลา 21 สิงหาคม 2560 22:53 น.
ผู้จัดการออนไลน์ - Manager Online (http://www.mgronline.com)