ข่าวปนคน คนปนข่าว : "ภาษีชินคอร์ป" ยังไร้อภินิหาร เมื่อ"ประสงค์"หนีอารมณ์"รองฯวิษณุ"
21 มีนาคม 2560 06:57 น.

       ข่าวปนคน คนปนข่าว
       
       
       
       เชื่อว่ากรณีการตรวจค้นจับกุมอาวุธสงครามกองมหึมา จากเคหสถานในเครือข่าย เชื่อมโยง“โกตี๋”วุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ แกนนำเสื้อแดงฮาร์ดคอร์ คงจะเป็นประเด็นร้อน ที่ถูกขยายความต่อเนื่องเป็นสัปดาห์ๆ ทั้งในมุมของรัฐบาล-ทหาร-ตำรวจ ที่ต้องหามุมเพิ่มน้ำหนักให้“น่าเชื่อถือ”เพื่อป้องกันการดิสเครดิต ว่าเป็นเพียงลูกไม้เดิมๆ“จัดฉาก”ใส่ความขั้วตรงข้าม เพราะนอกจากรายการอาวุธสงครามที่ยาวเป็นหางว่าว ทั้งเอ็ม 16 ลูกซอง ปืนกล เครื่องยิงลูกระเบิด หรือระเบิดนับร้อยๆ ลูก จู่ๆโผล่มารวมตัวกันเป็น“คลังแสง”กลางเมืองใหญ่ ไม่ไกลจากกรงเทพฯได้อย่างไร แล้วข้อกล่าวหายังร้ายแรงถึงขึ้นลอบสังหารเบอร์1-เบอร์ 2 ของรัฐบาลทหารอีกต่างหาก ... พาลทำให้นึกไปถึง“คาร์บอมบ์-คาร์บ๊องส์”สมัย ทักษิณ ชินวัตร นั่นประไร
       
       ย้ำอีกครั้งว่า เครือข่ายที่ถูกเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นชื่อ“โกตี๋”ไม่ใช่“โก๊ะตี๋”ที่เป็นนักแสดงตลก แต่เป็น“โกตี๋”ที่ชัดเจนแจ่มแจ้ง “แดงแจ๋”โดยเฉพาะวีรกรรมที่แยกหลักสี่ เมื่อปี 2557 สมัยการชุมนุม กปปส. ที่“ทีมโกตี๋”นี่แหละที่ดวลเดือดกับ“มือปืนป๊อปคอร์น”และเป็นฉากสร้างชื่อให้กับทั้ง 2 ฝ่าย ตอนนี้ฝ่ายหลังก็เข้าซังเตชดใช้ความผิดไปเป็นที่เรียบร้อย ส่วน“โกตี๋”เผ่นแน่บไปสวมชื่อ“สหายหมาน้อย”จัดวิทยุออนไลน์ “ไฟเย็นแชแนล”อยู่ฝั่งประเทศลาว ร่วมกับ“แดงซ้ายตกขอบ” อย่าง "สุรชัย แซ่ด่าน" แห่งแดงสยาม ที่เชื่อมโยงไปถึง"จักรภพ เพ็ญแข - จารุพงศ์ เรืองสุวรรณ"ด้วย ความสัมพันธ์ชัดขนาดนี้ เลยไม่เข้าใจอารมณ์ "เหวง โตจิราการ" พูดได้ยังไงว่า โกตี๋ไม่ใช่ นปช. เป็นแค่คนใส่เสื้อแดงเท่านั้น ... จนใครต่อใครก็บอกว่า พูดจา“เหวงๆ”อีกแล้ว
       
       อีกคนที่ทำให้เรื่องคอขาดบาดตาย กลายเป็นเรื่องชวนหัวได้ ก็“คู่หูโทรโข่งทหาร”ลูกพี่ พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกรัฐบาล ที่ออกอาการ“ร้อนตัว” ก่อนเลยว่า เรื่องนี้ไม่ใช่การจัดฉาก ตามมาด้วยลูกคู่ พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก ที่ระบุว่าการข่าวฝ่ายความมั่นคงดีเยี่ยม เลยเจาะเข้าเป้าหมายได้อย่างละมุนละม่อม จนอดสงสัยไม่ได้ว่า ถ้าการข่าวดีจริง ทำไมปล่อยให้ซ่องสุมอาวุธสงครามได้มากมายขนาดนี้ ทั้งๆ ที่คนที่ทางเจ้าหน้าที่บอกว่าเป็นเจ้าของคลังแสง หนีไปอยู่ที่อื่นนานโขแล้ว แม้ไม่ชอบแนวทางของ“โกตี๋”เป็นการส่วนตัว แต่ก็อดชอบใจไม่ได้ที่“โกตี๋”บอกว่า ถ้ามีอาวุธมากขนาดนี้ คงใช้ถล่มทั้ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา-พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ไปนานแล้ว
       
       ช่วงนี้บทบาท พิสิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.)ไม่ต่างจาก “หัวหมู่ทะลวงฟัน”ที่ไล่บี้ให้กรมสรรพากร เรียกเก็บภาษีการขายหุ้น “ชินคอร์ป”บริษัท ชินคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ที่ขายให้กับกลุ่มเทมาเส็ก เมื่อปี 2549 ก่อนจะหมดอายุความในวันที่ 31 มี.ค.นี้ ไม่เช่นนั้นต้องโดนคดีอาญา157 ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ แต่ฝ่าย "ประสงค์ พูนธเนศ" อธิบดีกรมสรรพากร ยืนยันว่า ทำไม่ได้ เพราะไม่สามารถขยายเวลาออกหมายเรียกให้ ทักษิณ ชินวัตร มาไต่สวนเพื่อประเมินภาษีได้ ตามประมวลรัษฎากร มาตรา 19 แล้ว ... ฝ่ายแรกบอกต้องทำ ไม่งั้นมีความผิด ฝ่ายหลังบอก ยังไงก็ทำไม่ได้
       
       อันนั้นเป็นเรื่องที่ต่อสู้กันผ่านสื่อ แต่ลึกๆ แล้วยัง “ศึกใต้ดิน”ระหว่าง สตง. vs กรมสรรพากร และ พิสิษฐ์ vsประสงค์ เป็นมวยนอกรอบ ฟาดฟันกันหลังฉากแบบไม่มีใครยอมใคร ฝ่าย“ประสงค์”ที่ไม่ปรากฏตัว แสดงความเห็นต่อสาธารณะตั้งแต่เรื่องแดงขึ้นมา ก็อาศัย“ปล่อยข่าว”ว่า คดีหมดอายุความไปตั้งแต่ มี.ค.55 หรือเมื่อ 5 ปีก่อน ไม่ใช่เพิ่งจะมาหมดในช่วงนี้ รวมทั้งใช้“แหล่งข่าว”ให้ข้อมูลว่า ไม่สามารถย้อนกลับไปเรียกเก็บภาษีการขายหุ้นชินคอร์ปได้ แน่นอน ทว่า“พิสิษฐ์” ที่ช่วงนี้กำลังทำแต้ม ก่อนหมดวาระผู้ว่าฯสตง. ก็กางตำราพลิกสูตรให้ยึด มาตรา 60 ตามประมวลรัษฎากร ซึ่งยังพอมีเวลาให้สามารถเรียกเก็บภาษีการขายหุ้นชินคอร์ป ได้อยู่ ถึงวันที่ 31 มี.ค.นี้
       
       และดูเหมือนว่างานนี้“ประสงค์”จะเลือกข้างชัดเจนแล้ว ตั้งใจ“เกียร์ว่าง”ไม่ไหวติงต่ออภินิหารใดๆ ก็หลังจากที่ วิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ฝ่ายกฎหมาย เรียกประชุมด่วนทุกหน่วยงาน เพื่อถกเรื่องการเก็บภาษีหุ้นชินฯ เมื่อวันที่ 13 มี.ค. วันนั้น“ประสงค์”ให้คำมั่นกลางวงประชุมว่า จะกลับไปคำนวณภาษีหุ้นชินฯ ให้เสร็จใน 2-3 วัน แต่พอรุ่งขึ้น“รองฯวิษณุ”ต่อสายตรงถึง“อธิบดีประสงค์”เพื่ออัพเดตข้อมูล ก็ได้ยินแต่เสียง“ตู๊ดๆๆๆ”จนสายตัดไปหลายครั้ง แถมไม่มีการติดต่อกลับจากปลายสายเสียด้วย ทำเอา“รองฯวิษณุ”ผู้เยือกเย็นเดือดปุดๆ ขึ้นมาทันที จนเอาไปเล่าเป็นฉากๆในประชุม ครม.-คสช. ว่าโดน“ประสงค์”ปฏิเสธรับสาย ปล่อยให้สายตัดไปเฉยๆ จากนั้นทีมกระทรวงการคลัง ก็ลองของหลายคน ทั้งรัฐมนตรี-ปลัดฯ-เจ้าหน้าที่ ปรากฏว่า ไม่ต่างกัน ... ขนาดถูกขู่ด้วย มาตรา 157 แท้ๆ ก็ยังทำตัวเป็นทองไม่รู้ ร้อน ถ้าพูดแบบเดิมๆ ก็คง "หลบลี้หนีหน้า" แต่ถ้าศัพท์ใหม่ ก็ต้องบอกว่าแบบนี้มัน“หนีอารมณ์” กันชัดๆ .
       
       ช.ชฎา


พิมพ์จาก http://www.manager.co.th/asp-bin/mgrView.asp?NewsID=9600000028653
เวลา 21 สิงหาคม 2560 23:00 น.
ผู้จัดการออนไลน์ - Manager Online (http://www.mgronline.com)