เครื่องบินโดยสารลงจอดกระแทกพื้นไฟไหม้ทั้งลำในซูดานใต้ บาดเจ็บหลายสิบคน
21 มีนาคม 2560 02:39 น.

       
       
       เอเอฟพี - เครื่องบินพาณิชย์ลำหนึ่งบรรทุกผู้โดยสารและลูกเรือ 45 คน ประสบอุบัติเหตุระหว่างลงจอดที่เมืองวาอู ทางตะวันตกเฉียงเหนือของซูดานใต้เมื่อวันจันทร์ (20 มี.ค.) ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 37 ราย
       
       “ทั้งหมดมีผู้โดยสาร 40 คน และลูกเรือ 5 คน ผมยังไม่มีข้อมูลใดๆ” จากการเปิดเผยของ กาเบรียล เอ็นกัง ผู้จัดการสายการบินเซาต์ ซูพรีม แอร์ไลน์ส เจ้าของเครื่องบินลำดังกล่าว
       
       เขาเผยว่าเครื่องบินลำนี้บินมาจากกรุงจูบา เมืองหลวงของซูดานใต้ “ตอนนี้รถฉุกเฉินเพิ่งออกจากสนามบิน เรากำลังรุดพาผู้ได้รับบาดเจ็บ 14 คนไปยังโรงพยาบาล ทั้งหมดอาการทรงตัว” โบนา กัวเดนซิโออ รัฐมนตรีกระทรวงการสื่อสารแห่งรัฐระบุใเบื้องต้น
       
       อย่างไรก็ตาม ในเวลาต่อมาเป็นที่ยืนยันแล้วว่าไม่มีใครเสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้ และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 37 ราย โดยสาเหตุที่ข้อมูลสับสนนั้น เนื่องจากผู้โดยสารบางส่วนหลบหนีออกไปจากจุดเกิดเหตุ


       พอล ชาร์ลส์ วิศวกรประจำสนามบินวาอู เผยว่าสภาพอากาศในพื้นที่ไม่ค่อยดีนัก “จนถึงตอนนี้ทัศนวิสัยยังไม่ดี และเครื่องบินลงจอดจากทิศตะวันออกไปตะวันตก ตอนที่มันลงกระแทกพื้นนอกรันเวย์ ผมคิดว่านักบินคงมองเห็นรันวย์ไม่ค่อยชัด”
       
       ภาพที่เผยแพร่บนสื่อสังคมออนไลน์ พบเห็นกลุ่มควันสีดำทะมึนลอยพวงพุ่งออกจากเครื่องบิน ซึ่งไหม้เกรียมทั้งลำ ยกเว้นแต่ส่วนหาง ที่มีสัญลักษณ์ของสายการบินเซาต์ ซูพรีม แอร์ไลน์ส
       
       เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2015 มีผู้เสียชีวิต 36 ราย จากเตหุเครื่องบินอันโตนอฟยุคสหภาพโซเวียต ประสบอุบัติเหตุไท่นานหลังเทคออกจากจูบา ทั้งนี้มีผู้รอดชีวิต 2 คนได้รับความช่วยเหลือดึงออกมาจากเศษซากเหล็ก แต่หนึ่งในนั้นเสียชีวิตในเวลาต่อมา


พิมพ์จาก http://www.manager.co.th/asp-bin/mgrView.asp?NewsID=9600000028641
เวลา 19 สิงหาคม 2560 12:33 น.
ผู้จัดการออนไลน์ - Manager Online (http://www.mgronline.com)