ฮือฮา! เถ้าแก่บุรีรัมย์นำรถโม่ปูนใหม่เอี่ยม 9 คันเป็นขบวนแห่นาคแทนช้าง ยันไม่อวดรวย
20 มีนาคม 2560 23:28 น.

       บุรีรัมย์ - เถ้าแก่เจ้าของธุรกิจประกอบรถโม่ปูนบุรีรัมย์จัดงานอุปสมบทหมู่น้อมเกล้าฯ ถวาย “ในหลวง ร.๙” นำรถโม่ปูนใหม่เอี่ยม 9 คันมาเป็นขบวนแห่นาค ดัดแปลงด้านบนให้เหมือนนั่งบนหลังช้าง ให้นาคและพ่อแม่ใช้เป็นที่นั่ง ก่อนแห่รอบหมู่บ้าน เจ้าตัวยันไม่ต้องการอวดรวย เพียงเชิดชูกิจการทำมานานประสบผลสำเร็จใหญ่โตและสะท้อนให้เห็นถึงความเปลี่ยนแปลงการใช้ชีวิตของคนยุคใหม่
       
       วันนี้ (20 มี.ค. 60) ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่ามีการอุปสมบทหมู่เพื่อน้อมเกล้าฯ ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่บ้านบง ต.บ้านคู อ.นาโพธิ์ จ.บุรีรัมย์ แต่ขบวนแห่นาคสุดแปลกไม่เหมือนขบวนแห่นาคทั่วไป เพราะนำรถโม่ปูนมาแทนช้าง ม้า หรือการแห่นาคด้วยวิธีอื่นๆ ที่ปฏิบัติกันมา โดยจะแห่นาคบนหลังรถโม่ปูนถึง 9 คัน จึงได้เดินทางไปตรวจสอบ
       
       เมื่อไปถึงบ้านเลขที่ 10/1 หมู่ 4 บ้านบง ต.บ้านคู อ.นาโพธิ์ ซึ่งเป็นบ้านของ นายประไพร แก้วบัวภา อายุ 52 ปี พบรถโม่ปูนใหม่เอี่ยมจำนวน 9 คัน จอดต่อแถวเรียงกันเป็นแนวยาว โดยมีการดัดแปลงส่วนท้ายของรถบริเวณช่องใส่ปูนหินทรายเป็นที่นั่งคล้ายแหย่งช้าง เพื่อไว้สำหรับให้นาคและพ่อแม่นาคนั่ง
       
       ส่วนภายในตัวบ้านมีการทำพิธีสู่ขวัญนาคตามประเพณี มีนาคเข้าร่วมบวชในครั้งนี้จำนวน 9 คน หลังจากเสร็จพิธีนาคแต่ละคนเดินมาพร้อมพ่อแม่ ปีนบันไดด้านหลังรถขึ้นไปนั่งบนรถโม่ปูนที่ดัดแปลงไว้แล้ว
       
       จากนั้นขบวนนาคบนหลังรถโม่ปูนได้เริ่มเคลื่อนไปรอบหมู่บ้าน โดยมีรถแสดงคอนเสิร์ตเคลื่อนที่แสดงสดติดตามด้วยเพื่อสร้างบรรยากาศให้ครึกครื้น พร้อมกับโปรยทานไปตลอดเส้นทางท่ามกลางประชาชนกว่า 1,000 คนมาร่วมงานกันอย่างสนุกสนาน
       
       นายประไพร แก้วบัวภา เจ้าภาพงานอุปสมบทหมู่ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้มีความตั้งใจที่จะให้ลูกชายบวชเพื่อน้อมเกล้าฯ ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อยู่แล้ว แต่เกรงว่างานจะไม่ใหญ่ จึงชวนคนงานในโรงงานที่สมัครใจ และคนในหมู่บ้านที่ต้องการบวชมาร่วมอุปสมบทด้วย โดยตนรับเป็นเจ้าภาพทั้งหมด


       ส่วนรถโม่ปูนที่นำมาแห่นาคไม่ได้ต้องการจะอวดรวยแต่อย่างใด ที่ทำแบบนี้เพราะตนมีอาชีพประกอบรถโม่ปูนมานาน คลุกคลีกับงานประเภทนี้ตั้งแต่อายุได้ 16 ปี จนปัจจุบันงานประกอบรถโม่ปูนของตนประสบความสำเร็จ ขยายกิจการอย่างต่อเนื่อง การจัดงานบุญใหญ่ขนาดนี้
       
       ตนจึงอยากเอาสัญลักษณ์กิจการของตัวเองมาเชิดชูเพื่อให้กิจการเจริญก้าวหน้ายิ่งขึ้น ประกอบกับปัจจุบันโลกเรามีการพัฒนาด้านเทคโนโลยีไปถึงยุค 4.0 แล้ว การเอารถโม่ปูนมาแห่นาคอาจเป็นการแสดงถึงความเปลี่ยนแปลงในการใช้ชีวิตของคนยุคนี้ด้วย


พิมพ์จาก http://www.manager.co.th/asp-bin/mgrView.asp?NewsID=9600000028624
เวลา 23 สิงหาคม 2560 09:22 น.
ผู้จัดการออนไลน์ - Manager Online (http://www.mgronline.com)