“เอนก” ชี้รัฐบาลถึงคราวดวงเฮง เศรษฐกิจโลกฟื้นแล้ว ต่อไปจะได้ภาพเป็นผู้กอบกู้เศรษฐกิจไทย!
20 มีนาคม 2560 23:04 น.

       “เอนก เหล่าธรรมทัศน์” ชี้ได้เวลารัฐบาล คสช.ดวงเฮง เนื่องจากเศรษฐกิจโลกฟื้นตัวแล้ว ช่วยหนุนนำให้จากนี้ไปทำงานด้านเศรษฐกิจเข้าเป้า ได้ใจประชาชนไปเต็มๆ ก่อนที่จะมีเลือกตั้งว่าสามารถกอบกู้เศรษฐกิจได้ แต่จะเพราะฝีมือจริงด้วยหรือเปล่า?
       
       วันนี้ (20 มี.ค.) ศาสตราจารย์ ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ กรรมการสภาผู้ทรงคุณวุฒิมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้โพสต์เฟซบุ๊ก “เอนก เหล่าธรรมทัศน์ Anek Laothamatas” ว่า ...
       
       “เศรษฐกิจโลกฟื้นแล้ว! ในไทยยังไม่ปรากฏชัด ยังถกเถียงกันอยู่ แต่ที่ระดับโลกค่อนข้างชัดแล้วครับ ไชโย! หลังจากดำดิ่งร่วมสิบปี เศรษฐกิจขาขึ้นมาถึงแล้ว มีสัญญาณหลายอย่างที่บ่งชี้กระแสนี้ในหลายประเทศ หลายทวีปครับ ควรจะเฝ้าดูและสนองกระแสกันตามความเหมาะสม
       
       หลังจากที่ “วิกฤตแฮมเบอร์เกอร์” ได้ลุกลามระบาดไปทั่วตะวันตกในปี 2008 (ยกเว้นช่วงปี 2010 ปีเดียว) เศรษฐกิจโลกซบเซาชัดเจน ต่อเนื่องมาร่วมสิบปี ว่างงานหนัก หนี้พอกพูน รวมทั้งหนี้สาธารณะ ทะยานสูงอย่างไม่เคยเห็น เงินดอลและต่อมาเงินยูโรตกต่ำอย่างไม่เคยมีมาก่อน กำลังซื้อตกต่ำ สินค้านำเข้าตกฮวบ การเดินทางท่องเที่ยวแทบหยุด และในช่วงสามปีหลังสุดนี้เอง แม้แต่เศรษฐกิจจีน อันดับสองของโลก ป้อมปราการแห่งการเจริญเติบโตของโลกก็พลอยอ่อนเปลี้ยเพลียแรงตามไปด้วย
       
       ในไทยเรานั้นครับ ช่วงที่ผมบรรยายมาว่าเศรษฐกิจตกต่ำกัน ทั้ง “ตะวันตก” และ “ตะวันออก” นี้ ประจวบกับการยึดอำนาจในปี 2557 ของ คสช. เรื่อยมาจนถึงบัดนี้ ครับ กล่าวได้ว่าไทยรับผลเชิงลบจากเศรษฐกิจโลกเต็มเปา เดชะบุญที่ไทยเรามี “หลั่นล้าอีโคโนมี” คือบรรดาธุรกิจสันถวไมตรีและการท่องเที่ยวทั้งปวงโดยเฉพาะจากนักท่องเที่ยวจีนจำนวนมหาศาล กรุงเทพฯ จึงกลายเป็นเมืองที่มีแขกเหรื่อต่างชาติมาเยือนมากที่สุดในโลก การท่องเที่ยวของไทยเติบโตขยายตัวสูงมาก เกินสิบเปอร์เซ็นต์ต่อปี ตั้งแต่ปี 2557-60 ในขณะที่เศรษฐกิจโดยรวมโตช้าหน่อย เพียงปีละสามเปอร์เซนต์ และล่าสุดมีเสียงบ่นหนาหูกันว่าปีนี้และปีหน้าจะลำบากกว่านี้อีก ที่ว่าแย่อยู่แล้ว จะแย่ลงไปอีก
       
       ข่าวดีของเศรษฐกิจโลกมีหลายอย่างครับ จากนิตยสาร “ดิ อีโคโนมิสต์” การว่างงานในเขตอียู ต่ำที่สุด ตั้งแต่ปี 2009 ในสหรัฐฯ เอง การว่างงานลดลงอย่างเห็นชัดกว่า และต่อเนื่องกว่าเสียอีก คือลดลงทุกเดือนต่อเนื่องกันมา 77 เดือนแล้ว เป็นอันว่าปัญหาคนว่างงานในตะวันตกจะหมดไปแล้ว ยิ่งกว่านั้น ดัชนีวัด economic-sentiment ของประชาชน (ความรู้สึกหรือความหวังต่อเศรษฐกิจ) ก็ดีที่สุด สูงที่สุด นับแต่ปี 2011เป็นต้นมา
       
       โลกทุกวันนี้ตะวันตก-ตะวันออก ต้องพึ่งพิงกัน มาดูจีนบ้าง พบว่าปัญหาที่น่ากลัวในจีน คือ หนี้พุ่ง และทำท่าจะเป็นหนี้เน่า วิสาหกิจล้ม ธนาคารล้ม และตลาดหุ้นส่อจะล่ม บัดนี้ ปัญหาทุกอย่างดูจะ “พ้นอันตราย” แล้ว จีนดูแล้วจะกลับมาเป็น “หัวรถจักร” ลากชักการเติบโตให้โลกได้ต่อไป ต้องชมนะครับว่ารัฐบาลจีน “ทำสำเร็จ” ด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจ หาไม่แล้วโลกอาจจะปั่นป่วน ฟื้นยาก หรือ ฟื้นช้ากว่านี้เสียอีก
       
       เกาหลีใต้ ชาติส่งออกสำคัญ ปีนี้การส่งออกสูงขึ้นถึง 20 เปอร์เซ็นต์ และไต้หวัน สำคัญไม่แพ้กัน สูงขึ้นกว่านั้นอีก คือ 28 เปอร์เซ็นต์ ส่วนจีน ซึ่งส่งออกมากที่สุดในโลก พบว่าการส่งออกในสองเดือนแรกของปีนี้ ก็สูงขึ้น 11 เปอร์เซ็นต์ ครับ ล้วนเป็นตัวเลขที่บ่งบอกว่าการส่งออกและนำเข้าของโลกกลับสู่ระดับสูง เห็นได้ชัดเจน
       
       บราซิล รัสเซีย และอินเดีย ซึ่งแม้จะไม่ใหญ่โตเท่าจีน อเมริกา หรือ อียู แต่ก็ใหญ่อยู่ในขนาดสิบประเทศแรกของโลก ปีนี้เศรษฐกิจของสามประเทศนี้ก็จะไปได้ดีครับ ช่วยส่งผลให้เศรษฐกิจโลกยิ่งเติบโตขึ้น
       แนวโน้มที่เศรษฐกิจเกือบทั่วโลก โดยเฉพาะอเมริกา ยุโรป และจีน ดีขึ้นชัดนี้ คงทำให้เศรษฐกิจไทย “ไม่แย่ลง” แล้วครับ มีแต่จะ “ดีขึ้น” มากหรือน้อย ขึ้นกับฝีมือรัฐ ธุรกิจ และคนไทยเราเองด้วย
       
       ในรอบสามปีที่ผ่านมา เศรษฐกิจโลกตกต่ำถึงที่สุด รัฐบาลและ คสช.จะทำอะไร ก็มีเค้าว่า “ไม่สำเร็จ” แต่ จากนี้ไป ลมทำท่าจะ “เปลี่ยนทิศ” ในรอบเกือบสิบปีนะครับ “สวนทิศ” เสียด้วย พูดให้ชัดขึ้น จากนี้ไป พล.อ.ประยุทธ์และทีมเศรษฐกิจของท่านทำอะไรก็จะเข้าเป้า จะเพราะฝีมือจริงหรือเปล่า คนก็จะดูว่า “เอ๊ะ ไม่เลว” หรือ “อืม เก่งเหมือนกัน” หรือ “เออ เก่งแฮะ”
       
       การเลือกตั้งจะมาเมื่อไร ยังไม่ชัดนัก แต่อย่างเร็วก็คงหลายเดือนหลังขึ้นปีใหม่ 2561 จากนี้ไป ปีถึงปีครึ่ง ภาพจะเป็นว่า รัฐบาลทหาร และคณะ คสช. “ฟื้นเศรษฐกิจ” ได้ “กอบกู้เศรษฐกิจ” ได้
       
       ดวง ใครคิดว่าไม่สำคัญ! สิ่งที่ไม่มีใครรู้ว่าจะมาถึงเมื่อไร บัดนี้มาแล้ว กระแสเศรษฐกิจโลกกำลังจะกลับมาเป็นคุณ น่าจะมากเสียด้วย กับไทย ครับ”
       
       


พิมพ์จาก http://www.manager.co.th/asp-bin/mgrView.asp?NewsID=9600000028621
เวลา 21 สิงหาคม 2560 23:09 น.
ผู้จัดการออนไลน์ - Manager Online (http://www.mgronline.com)