ข่าวลึก ปมลับ : สัญญาณปลุกเสื้อแดงลุกฮือ ซ้ำรอยเผาราชประสงค์ '53
20 มีนาคม 2560 18:13 น.

       รายการ “ข่าวลึก ปมลับ” โดย นพรัตน์ พรวนสุข ออกอากาศทาง News 1 วันจันทร์ที่ 20 มีนาคม 2560 ตอน สัญญาณปลุกเสื้อแดงลุกฮือ ซ้ำรอยเผาราชประสงค์ '53
       
       
       สถานการณ์การเมืองในขณะนี้ มีเหตุปัจจัยสองสามอย่างที่ชวนให้วิเคราะห์และคาดคะเนได้ว่า ประวัติศาสตร์ทางการเมืองไทยอาจจะกลับมาซ้ำรอย อีกครั้ง เพราะว่าวันนี้สถานการณ์ทำท่าว่าจะม้วนกลับไปเหมือนเหตุการณ์การชุมนุมที่บริเวณราชประสงค์เมื่อปี 2553 ของคนเสื้อแดงและกลุ่มการเมืองฝ่ายสนับสนุนนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีผู้ไร้แผ่นดิน ซึ่งยุติไปด้วยการเผาบ้านเผาเมือง
       
       ปัจจัยอะไรที่เป็นสัญญาณชี้ไปว่าจะซ้ำรอยเหมือนปี 53 อย่างแรกคือจากกรณีที่มีการจับกุมแก๊งโกตี๋ หรือ นายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หัวหน้าขบวนการเสื้อแดงปทุมธานีตัวร้าย ที่หนีภัยการเมืองไปเมื่อสามปีที่แล้ว หลังการปฏิวัติยึดอำนาจของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. แต่แม้นวันนี้อยู่แดนไกลโกตี๋ยังมีฤทธิ์อยู่!!
       
       การเข้าค้นและจับกุมแก๊งโกตี๋นี้มาจากการข่าวของฝ่ายทหารที่สืบสวนทางลับรู้ว่ามีการเคลื่อนไหวของกลุ่มเสื้อแดงสายฮาร์ดคอร์จะออกมาทำงานทางการเมืองอีกครั้ง ตำรวจทหารสนธิกำลังเข้าตรวจค้นเป้าหมาย 9 จุดในพื้นที่หลายจังหวัด เจออาวุธปืนสงคราม ปืนพก เครื่องกระสุนและระเบิด จำนวนมาก
       
       พร้อมอุปกรณ์ทางทหาร เอกสารที่ยึดได้ก็ชี้ชัดว่ามีการเตรียมจะมีการรวมตัวกันเพื่อเตรียมออกมาสร้างความไม่สงบป่วนบ้านป่วนเมืองอีกครั้ง ซึ่งต่อมามีการแถลงของตำรวจว่ากลุ่มนี้ยังมีแผนจะลอบสังหารผู้นำประเทศ
       
       แม้ว่าจะมีคนไม่เชื่อว่าการรวบตัวทะลายแก๊งโกตี๋ปทุมฯ จะเป็นของจริง น่าจะเป็นการจัดฉากมากกว่า แต่ก็สงสัยว่าถ้า คสช. จัดฉากเล่นเกมนี้แล้วจะได้อะไรนอกจากคำนินทาของชาวบ้าน สู้อยู่เฉยๆ หรือทำเรื่องอื่นดีกว่า และการที่ตำรวจสามารถจับกุมตัวคนได้ทุกจุดที่ค้นก็เป็นการเพิ่มน้ำหนักให้เชื่อว่าไม่ใช่เล่นลิเกแหกตาชาวบ้านแน่
       
       การเตรียมการเคลื่อนไหวออกมาป่วนบ้านเมืองของกลุ่มฮาร์ดคอร์สายนี้ น่าสนใจมากเนื่องจากสอดคล้องกับสถานการณ์ใหญ่ทางการเมืองที่เกิดขึ้นอยู่ในตอนนี้ แน่นอนเรื่องหนึ่งก็เป็นเรื่องวัดพระธรรมกาย ที่มีข่าวว่ากำลังจะมีแนวร่วมสายการเมืองเข้ามาผสมโรงขยายเหตุการณ์ให้บานปลายลุกลามไป
       
       โดยกลุ่มนี้อาจจะหมากที่ถูกวางไว้ให้เข้ามาจุดชนวนเปิดเกมขึ้นใหม่ก็ได้ ดังจะเห็นได้จากการสั่งถอยทัพออกจากวัดเพื่อลดเงื่อนไขไม่ให้พวกนี้เข้ามาสุมเชื้อไฟกับเหตุการณ์วัดพระธรรมกาย ทางการจึงชิงตัดไฟแต่ต้นลม ระงับเหตุแทรกซ้อนเสียก่อน แล้วหาจังหวะหันกลับไปจัดการกลุ่มนี้แทน
       
       อีกเหตุการณ์หนึ่งที่สอดคล้องมาในจังหวะนี้พอดี ก็คือ การที่รัฐบาลโดยพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีประกาศกร้าว เดินหน้าจัดหนักกับทักษิณ ชินวัตรในเรื่องการเก็บภาษีขายหุ้นชินคอร์ปให้เทมาเสก ที่ทักษิณจะต้องเสียภาษีเพราะเป็นหุ้นที่ซุกไว้กับลูกชายและลูกสาว ตามคำวินิจฉัยของศาลฎีกาแผนกคดีอาญานักการเมืองเป็นจำนวนเงิน 16,000 ล้านบาท
       
       เรื่องนี้ซับซ้อนซ่อนเงื่อนมาตั้งแต่ปี 49 กำลังจะหมดอายุความในสิ้นเดือนนี้ แต่รัฐบาลเพิ่งได้ข้อสรุปในการใช้มาตรการทางกฎหมายบังคับเก็บภาษีกับทักษิณได้ลงตัวแล้ว โดยพบมิราเคิลลอว์ หรือ ความมหัสจรรย์ทางกฎหมาย ทั้งฟ้องศาลและให้ ปปง. ยึดทรัพย์ซ้ำไปอีกดอกหนึ่ง จนกลายเป็นประเด็นร้อนทางการเมืองในช่วงนี้ และคาดว่าอุณหภูมิการเมืองจะเดือดทะลุปรอทแน่
       
       เพราะถ้าทักษิณยอมตามการตัดสินของรัฐบาล ก็จะกระทบกระเทือนต่อกองทรัพย์สินเงินทองของเขาที่ยังอยู่ในไทยอีกมาก แต่ที่น่าจะเป็นเรื่องที่ทักษิณกลัวมากกว่าก็คือเขาไม่รู้ความผิดที่จะตามติดมาจะขยายผลไปถึงไหน และใครในตระกูลชินฯ จะติดร่างแหอีกกี่คน
       
       ซึ่งมีโอกาสความเป็นไปได้มากที่เขาจะเจอข้อหาเพิ่ม คนในตระกูลจะโดนเช็กบิล โดยเฉพาะลูกชาย นายพานทองแท้ ที่เป็นเป้าหมาย ยังมีคดีจ่อจะถูกเล่นง่ายๆ รอคิวอีกหลายคดี เช่น พานทองแท้ส่อว่ามีส่วนพัวพันกับคดีทุจริตเงินกู้ธนาคารกรุงไทย ที่ศาลฎีกาฯ ตัดสินจำคุกคนผิดไปแล้ว
       
       ดังนั้น ปฏิกิริยาจากทักษิณจะสะท้อนโต้กลับมาแรงอย่างแน่นอน เหมือนเมื่อทักษิณถูกศาลฎีกาฯ มีคำพิพากษายึดทรัพย์จำนวน 43,000 ล้านบาทเศษ ไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปี 53 หลังจากนั้นอีกไม่นานก็เกิดการชุมนุมใหญ่แดงทั้งแผ่นดินเกิดขึ้น ในเดือนเมษา-พฤษภาคม เป็นเหตุการณ์ที่ทำให้ประเทศชาติเสียหายยับเยิน
       
       เรื่องนี้ อดีตกับการชุมนุมใหญ่คนเสื้อแดงไม่ใช่เรื่องบังเอิญ ล้วนมีที่มาที่ไป วันนี้ก็คล้ายจะมีเหตุเช่นนั้น หรืออาจจะรุนแรงกว่าก็ประมาทไม่ได้


พิมพ์จาก http://www.manager.co.th/asp-bin/mgrView.asp?NewsID=9600000028533
เวลา 21 สิงหาคม 2560 23:10 น.
ผู้จัดการออนไลน์ - Manager Online (http://www.mgronline.com)