ระวัง “เสี่ยปู่” ทุบ ”เอเพ็กซ์”
20 มีนาคม 2560 12:45 น.

            ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ประกาศให้หุ้นบริษัท เอเพ็กซ์ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือหุ้น “เอเพ็กซ์” กลับเข้ามาซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์วันที่ 27 มีนาคมนี้ หลังจากถูกพักการซื้อขายมานานเกือบ 18 ปี
            เอเพ็กซ์เปลี่ยนชื่อจาก บริษัท ซันเทคกรุ๊ป จำกัด(มหาชน) เนื่องจากมีปัญหาด้านฐานะการเงินและผลดำเนินงาน จนอยู่ในข่ายอาจเพิกถอนจากการเป็นบริษัทจดทะเบียน และถูกย้ายเข้ากลุ่มฟื้นฟูกิจการ (รีแอปโก้) ตั้งแต่วันที่ 3 ธันวาคม 2542 ซึ่งปัจจุบันเปลี่ยนเป็นกลุ่มฟื้นฟูฐานะการเงินและการดำเนินงาน
             ตลาดหลักทรัพย์มีนโยบาย เปิดให้บริษัทจดทะเบียนที่อยู่ในข่ายถูกเพิกถอน ใช้เวลาแก้เหตุแห่งการเพิกถอนอย่างเต็มที่ จนแทบเปิดโอกาสแก้กันข้ามชาติเลยทีเดียว
             ถ้าแก้ชาตินี้ไม่เสร็จ อาจเปิดให้แก้กันถึงชาติหน้าก็ได้
             เพราะ ”เอเพ็กซ์” ใช้เวลาร่วม 20 ปี จนผู้ถือหุ้นรายย่อยจำนวน 700 รายที่ติดหุ้นตัวนี้ บางคนอาจกลับมาเกิดใหม่แล้วก็ได้
       
            นโยบายการเพิกถอนบริษัทจดทะเบียนที่ประสบปัญหาฐานะทางการเงิน น่าจะทบทวนกันใหม่ โดยกำหนดกรอบเวลาการแก้ไขเหตุแห่งการเพิกถอนให้ชัดเจน ครบกำหนดเวลา ถ้าแก้ไม่ได้ ผ่อนปรนเงื่อนเวลาแล้วยังแก้ไม่ได้อีก ควรตะเพิดออกไปก่อน
            มีคุณสมบัติครบถ้วนการเป็นบริษัทจดทะเบียนเมื่อไหร่ ค่อยเริ่มกระบวนการนำหุ้นเข้ามาซื้อขายใหม่
            เพราะการเปิดช่วงเวลาแก้เหตุแห่งการเพิกถอนโดยไม่จำกัดเงื่อนเวลา สะท้อนให้เห็นว่า ตลาดหลักทรัพย์พยายามอุ้มหุ้นเน่าๆไว้ เพื่อกลบเกลื่อนความผิดพลาดของตัวเอง ในการพิจารณาอนุมัติรับหุ้นเน่าเข้ามาตั้งแต่แรก
            เมื่อหุ้นเน่าตายซากคากระดานหุ้น จึงให้โอกาสแต่งเนื้อแต่งตัวใหม่เต็มที่ เปิดช่องให้นักลงทุนขาใหญ่ เข้ามาสวมรอย สร้างนวนิยายหลอกนักลงทุน และกลับมาสูบเงินในตลาดหุ้น ก่อความเสียหายซ้ำรอยอีก
           หุ้นที่ฟื้นคืนชีพมาจากหลุม แก้ไขเหตุแห่งการเพิกถอน และได้รับอนุมัติกลับเข้ามาซื้อขาย กี่ตัวแล้วที่ต้องกลับไปเป็นหุ้นเน่ารอบ2 กี่ตัวแล้วที่กลับมาปล้นเงินจากนักลงทุน
           และจะมีอีกตัวที่ตลาดหลักทรัพย์ปล่อยกลับมาทำร้ายนักลงทุน
           ไม่มีใครบอกได้ว่า หุ้นเอเพ็กซ์จะกลับมาดีหรือกลับมาร้าย แต่ข้อมูลที่ต้องตระหนักให้มากคือ “เสี่ยปู่” หรือนายสมพงษ์ ชลคดีดำรงกุล นักลงทุนรายใหญ่ ถือหุ้นใหญ่ใน “เอเพ็กซ์” ต้นทุนต่ำเสียด้วย
           และไม่รู้ว่า “เสียปู่”เตรียมทุบขายทำกำไรทันทีที่หุ้นเอเพ็กซ์กลับมาซื้อขาย เหมือนปฏิบัติการที่เกิดขึ้นกับหุ้นบริษัท สยามเจเนอรัล แฟคตอริ่ง จำกัด (มหาชน)) หรือ “เอสจีเอฟ” หรือไม่
           เสี่ยปู่เป็น 1 ใน 9 บุคคลในวงจำกัดที่ได้รับการจัดสรรหุ้นเพิ่มทุนเอเพ็กซ์ทั้ง 3 รอบ ช่วงแรกต้นปี 2558 ช่วง 2 เดือนพฤศจิกาบนปีเดียวกัน และช่วงสุดท้ายเดอนกุมภาพันธ์ปี 2559 โดยเป็นผู้ได้รับการจัดสรรหุ้นเพิ่มทุนมากที่สุด รวมจำนวนทั้งสิ้น 270 ล้านหุ้น หรือ 9.45% ของทุนจดทะเบียน เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่อันดับ 3 ซื้อราคาเพียงหุ้นละ 62 สตางค์
           การมีชื่อเสี่ยปู่เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ ทำให้การกลับมาแจ้งเกิดใหม่ของหุ้นเอเพ็กซ์เป็นสิ่งที่ต้องเฝ้าระวัง
       เพราะเสี่ยปู่เคยปฏิบัติการ “ตีหัว” ทำกำไรหุ้นเอสจีเอฟมาแล้ว ทันทีที่กลับมาซื้อขายใหม่เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา
       
           เพราะครั้งหนึ่งเสี่ยปู่ก็เคยถือหุ้นเอสจีเอฟจำนวน 1,965 ล้านหุ้น โดยได้รับการจัดสรรหุ้นเพิ่มทุนฐานะบุคคลในวงจำกัด ในราคาประมาณหุ้นละ 9 สตางค์
           เมื่อหุ้นเอสจีเอฟกลับมาซื้อขายวันแรก นักลงทุนรายย่อยแห่เข้าไปเก็งกำไร จนราคาพุ่งไปสูงสุดที่ 76 สตางค์ ซึ่งเข้าทางเสี่ยปู่ที่เทขายหุ้นทิ้งทันทีวันแรกประมาณ 800 ล้านหุ้น ฟันกำไรไปไม่ต่ำกว่าหุ้นละ 50 สตางค์ รวมแล้ววันแรกโกยกำไรเข้ากระเป๋าไปไม่ต่ำกว่า 400 ล้านบาท
           และเชื่อว่า เสี่ยปู่ขายทิ้งเอสจีเอฟหมดแล้วตั้งแต่วันแรกๆที่หุ้นเอสจีเอฟกลับมาซื้อขาย ปล่อยให้นักลงทุนรายย่อยเข้าไป “ติดกับ” แทน เพราะราคาล่าสุดเคลื่อนไหวอยู่ในระดับ 40 สตางค์
           27 มีนาคมนี้ หุ้นเอเพ็กซ์จะกลับมาแจ้งเกิดใหม่ ใครที่เตรียมแห่เข้าไปเก็งกำไร ต้องเตือนสติไว้ ระวังจะ “เสียที” เสี่ยปู่


พิมพ์จาก http://www.manager.co.th/asp-bin/mgrView.asp?NewsID=9600000028279
เวลา 21 สิงหาคม 2560 23:10 น.
ผู้จัดการออนไลน์ - Manager Online (http://www.mgronline.com)