รมต.ต่างประเทศใหม่สหรัฐฯ-จีน พบกันครั้งแรก ร้องปักกิ่งช่วยยับยั้งโสมแดงจากนิวเคลียร์
17 กุมภาพันธ์ 2560 22:05 น.

       เอเอฟพี - เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯในวันศุกร์ (17 ก.พ.) ใช้โอกาสพบปะกับ หวัง ยี่ รัฐมนตรีต่างประเทศจีนเป็นครั้งแรก เรียกร้องปักกิ่งช่วยควบคุมเกาหลีเหนือ หลังจากเปียงยางดำเนินการทดสอบนิวเคลียร์และขีปนาวุธหลายต่อหลายครั้ง
       
       การพูดคุยครั้งนี้ ซึ่งถือเป็นการพบปะกันของเจ้าหน้าที่ระดับสูงสุดระหว่างปักกิ่งกับวอชิงตัน นับตั้งแต่ โดนัลด์ ทรัมป์ ได้รับเลือกตั้ง
       
       เบื้องต้นการหารือนี้ดูเหมือนจะเป็นไปไม่ได้ หลังจากรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯก่อความขุ่นเคืองแก่จีน ด้วยทำให้จุดยืนของวอชิงตันต่อนโยบายจีนเดียวตกอยู่ท่ามกลางข้อสงสัย
       
       อย่างไรก็ตาม ทรัมป์ ย้ำถึงจุดยืนดังกล่าวระหว่างต่อโทรศัพท์พูดคุยกับประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีน ซึ่งเพียงพอที่จะทำลายอุปสรรคให้ หวัง ยอมเดินทางมายังเมืองบอนน์ของเยอรมนี เพื่อเข้าร่วมประชุม จี 20
       
       “รัฐมนตรีทิลเลอร์สัน และ รัฐมนตรีหวัง เน้นย้ำการพูดทางโทรศัพท์ระหว่างสองผู้นำเมื่อเร็วๆ นี้ และหารือเกี่ยวกับความพยายามผลักดันผลักดันให้ความสัมพันธ์ทวิภาคีมีความก้าวหน้า ขณะเดียวกัน ก็จัดการกับความเห็นต่างในแนวทางที่สร้างสรรค์” มาร์ค โทเนอร์ รักษาการโฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯเผย
       
       “ท่านรัฐมนตรีทิลเลอร์สันยังเน้นย้ำเกี่ยวกับท่าทีเป็นภัยคุกคามมากขึ้นเรื่อยๆ ของโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ และเรียกร้องให้จีนใช้เครื่องมือทุกอย่างที่มีเพื่อลดพฤติกรรมไม่แน่นอนของเกาหลีเหนือ” โทเนอร์ กล่าว
       
       จีนคือพันธมิตรหลักสุดท้ายของเกาหลีเหนือ และมีท่าทีลังเลไม่อยากกดดันเปียงยางมากเกินไป ในขณะที่เปียงยางแสดงให้เห็นถึงความก้าวหน้าใหญ่หลวงทั้งโครงการขีปนาวุธและนิวเคลียร์ ซึ่งบ่งชี้ว่าพวกเขามีศักยภาพโจมตีได้ถึงแผ่นดินอเมริกา
       
       นานาชาติที่นำโดยสหรัฐฯ พยายามกดดันให้ เปียงยาง เปลี่ยนเส้นทาง ในนั้นรวมถึงการกำหนดมาตรการคว่ำบาตร แต่ทั้งหมดทั้งมวลล้วนโร้ประโยชน์ ขณะที่พันธมิตรในภูมิภาคของอเมริกา ต่างพากันตื่นกลัวต่อความทะเยอทะยานของเกาหลีเหนือ
       
       การตัดสินใจของวอชิงตันเมื่อเร็วๆ นี้ ในการติดตั้งระบบต่อต้านขีปนาวุธล้ำสมัย THAAD ในเกาหลีเหนือ ก่อความขุ่นเคืองแก่จีนเป็นอย่างยิ่ง โดยปักกิ่งประณามความเคลื่อนไหวดังกล่าวว่าอาจเป็นภัยคุกคามความมั่นคงของพวกเขา
       
       


พิมพ์จาก http://www.manager.co.th/asp-bin/mgrView.asp?NewsID=9600000016895
เวลา 19 สิงหาคม 2560 12:34 น.
ผู้จัดการออนไลน์ - Manager Online (http://www.mgronline.com)