เผยเขมรยอมถอนทหารพ้น “ตาเมือนธม” ไร้เงื่อนไข - หลังเสียขวัญหนัก ตายเน่าเกลื่อนแนวปะทะ
1 พฤษภาคม 2554 20:39 น.

       สุรินทร์ - “พ.อ.เนี๊ยะวงศ์” ผู้บังคับหน่วยทหารเขมรโทร.คุยทหารไทย ยอมถอนกำลังทั้งหมดพ้นชายแดน “ตาเมือนธม” อย่างไร้เงื่อนไข หลังทหารกัมพูชาหมดขวัญกำลังใจ-ขาดเสบียงอาหาร น้ำดื่ม-อาวุธ และ ตายเน่าเกลื่อนแนวปะทะ ขณะทหารไทยรุดทำรั้ว ปิดทางขึ้นปราสาท พร้อมตรึงกำลังเข้มงวด หวั่นเป็นกลอุบาย ขณะจุดปะทะด้านปราสาทตาควาย-ช่องกร่าง ทหาร 2 ฝ่าย เร่งเจรจายุติสู้รบ
       
       
       
       วันนี้ (1 พ.ค.) แหล่งข่าวทางการทหาร เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 16.00 น.พ.อ.เนี๊ยะ วงศ์ ผู้บังคับกองร้อยทหารชายแดนที่ 402 ภูมิภาคทหารที่ 4 ประเทศกัมพูชา ซึ่งควบคุมกำลังการรบ ด้านปราสาทตาเมือนธม ตลอดช่วงเวลา 10 วันของการปะทะ กับทหารไทย บริเวณปราสาทตาเมือนธม ต.ตาเมียง อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์ ที่ผ่านมา ได้โทรศัพท์ มาประสานงานกับ พ.อ.อดุลย์ บุญธรรมเจริญ ผู้บังคับการชุดเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 26 ฐานปฏิบัติการปราสาทตาเมือนธม เพื่อขอยุติการสู้รบกับทหารไทย และยอมถอนถอนกำลังทหารกัมพูชาทั้งหมด ออกจากแนวชายแดน ใกล้กับปราสาทตาเมือนธม ตั้งแต่ช่วงเวลา 16.00 น.วันนี้ (1 พ.ค.) เป็นต้นไป
       
       ทั้งนี้ เนื่องจากทหารกัมพูชา ขาดขวัญกำลังใจอย่างหนัก เพราะขาดทั้งเสบียง อาหาร น้ำดื่ม และผู้บังคับบัญชาระดับสูงไม่เคยเดินทางมาเยี่ยมในพื้นที่ อีกทั้งกระสุน และอาวุธปืน ส่วนใหญ่หมดสภาพในการใช้งาน และไม่มีจำนวนเพียงพอยิงต่อสู้กับทหารไทย
       
       นอกจากนั้น ยังสงสารลูกน้องที่ล้มตายเป็นจำนวนมาก และศพทหารเขมรไม่มีการนำออกจากจุดปะทะ ปล่อยให้เน่าเหม็นส่งกลิ่นคละคลุ้ง จนทหารเขมรที่อยู่ตามแนวชายแดนต่างหวาดผวากับสภาพอันน่ากลัว พากันหมดขวัญกำลังใจในการสู้รบ จึงขอยอมแพ้ทหารไทย และถอนกำลังทหารออกจากพื้นที่ทั้งหมดอย่างไม่มีเงื่อนไข
       
       จากนั้น พ.อ.อดุลย์ บุญธรรมเจริญ ผู้บังคับการชุดเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 26 ได้สั่งการให้ทหารไทยทำรั้วลวดหนาม ปิดทางขึ้นปราสาทตาเมือนธม แบบรั้ว 2 ชั้น ด้านทางขึ้นจากฝั่งประเทศกัมพูชา และนำธงหน่วยทหาร สัญลักษณ์ ทหารพรานผู้กล้านักรบไทย ไปปักไว้ที่รั้วลวดหนาม ดังกล่าว พร้อมยังคงตรึงกำลังทหารอย่างเข้มงวดเช่นเดิม เพราะเกรงเป็นกลอุบายของทหารกัมพูชา
       
       ขณะที่บริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา ด้านจุดปะทะช่องกร่าง และ ปราสาทตาควาย ต.บักได อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์ ก็กำลังมีการเจรจากันระหว่างผู้บังคับหน่วยทหารของไทยและกัมพูชาในพื้นที่ เพื่อยุติการสู้รบ หลังจากทางทหารไทยได้กดดันอย่างหนัก ประกอบกับทหารกัมพูชา ขาดขวัญกำลังใจ และทนรับสภาพกลิ่นเน่าเหม็นของบรรดาศพทหารที่ตายไปแล้วเป็นจำนวนมากไม่ได้ คาดว่า จะมีการยุติการปะทะกันในเร็วๆ นี้
       
       
       
       


พิมพ์จาก http://www.manager.co.th/asp-bin/mgrView.asp?NewsID=9540000053572
เวลา 21 สิงหาคม 2560 22:49 น.
ผู้จัดการออนไลน์ - Manager Online (http://www.mgronline.com)