หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกเกม | ข่าวประชาสัมพันธ์
 
"เกมอินดี้" เปิดโครงการหนุนนักพัฒนาเกมไทย
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 27 กันยายน 2556 13:07 น.


คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น

นายสิทธิชัย เทพไพฑูรย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัทเกมอินดี้ จำกัด


เกมดัมมี่

เกมอสุรา

ค่ายเกม "เกมอินดี้" เผยกำลังมีโครงการสนับสนุนนักพัฒนาเกมไทย โดยจะเป็นการสนับสนุนด้านเงินทุนและการตลาด รวมถึงระบบเติมเงินและการดูแลลูกค้า พร้อมทั้งยังมี OMGServer ที่ช่วยให้การพัฒนาเกมเป็นไปได้ง่ายยิ่งขึ้น
       
       นายสิทธิชัย เทพไพฑูรย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เกมอินดี้ จำกัด เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางบริษัทได้ปรับกลยุทธ์การดำเนินงานให้มีโอกาสในการขยายธุรกิจมากขึ้น โดยจะเน้นในการร่วมมือกับนักพัฒนาเกมไทย ซึ่งปัจจุบันมีความสามารถสูง มีความสดใหม่ทางด้านความคิดสร้างสรรค์ แต่ขาดประสบการณ์และเงินทุนในการพัฒนาเกม การดำเนินการและการตลาด ทำให้ไม่สามารถผลิตเกมคุณภาพและมีการทำการตลาดที่แข็งแรงพอที่จะแข่งขันกับเกมจากต่างประเทศได้
       
       นายสิทธิชัย อธิบายเพิ่มเติมว่า มีการก่อตั้งบริษัทในเครือขึ้นมาอีกหนึ่งบริษัท โดยใช้ชื่อว่า บริษัท ทำเกม จำกัด เพื่อดูแลโครงการสนับสนุนนักพัฒนาเกมไทย ให้ความช่วยเหลือแบบรอบด้าน อาทิ องค์ความรู้ด้านการพัฒนาและการผลิตเกม เครื่องมือและระบบในการพัฒนาเกม การเตรียมพร้อมด้านการให้บริการ การดำเนินการด้านการตลาดและการประชาสัมพันธ์ รวมถึงเงินทุนในการพัฒนาเกม โดยโครงการนี้จะเน้นไปที่การพัฒนาเกมบน PC , iOS และ Android
       
       สำหรับความคืบหน้าของโครงการดังกล่าว นายสิทธิชัย เปิดเผยว่า โครงการนี้มีเป้าหมายจะทำเกมออกมา 10 เกม มีการคุยกับนักพัฒนาเกมไทยไปแล้วมากกว่า 10 ราย ตกลงกันเรียบร้อยแล้วประมาณ 3-4 ราย โดยเน้นไปที่กลุ่มนักพัฒนาซึ่งเดิมทีจะทำงานส่งให้กับบริษัทเกมในต่างประเทศ แต่ถึงกระนั้นก็ยังเปิดกว้างสำหรับนักศึกษาหรือนักพัฒนาเกมหน้าใหม่ที่มีความต้องการจะทำเกมของตนเอง
       
       "เราตั้งเป้าไว้ในตอนแรกก่อนว่าจะทำ 10 เกม แต่ถ้าโครงการนี้ประสบความสำเร็จเราก็จะมีเฟสถัดไป ตอนนี้ตกลงกันเรียบร้อยไปแล้ว 3-4 ราย ยังมีที่ว่างพอสำหรับนักพัฒนาเกมรายอื่น น้องนักศึกษาหรือนักพัฒนาเกมหน้าใหม่สามารถเข้ามาคุยกับเราได้ ผมยังอยากคุยกับนักพัฒนาเกมคนอื่นๆ ที่ผมยังไม่รู้จัก ซึ่งผมเชื่อว่ายังมีอีกเยอะ" นายสิทธิชัย กล่าว
       
       เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าจะมีการรับมืออย่างไรกับค่านิยมที่คนเล่นเกมชาวไทยมักจะไม่เล่นเกมไทย แม้ในปัจจุบันอาจจะมีคนยอมรับเกมไทยมากขึ้น แต่ค่านิยมนี้ก็ยังคงมีอยู่ นายสิทธิชัย แสดงความเชื่อมั่นว่า แม้จะมีค่านิยมแบบนั้นอยู่ก็จริง แต่กลุ่มคนที่เล่นเกมไทยนั้นก็มีจำนวนมากพอที่จะทำให้ธุรกิจเกมไทยดำเนินต่อไปได้ นอกจากนี้ค่านิยมตรงนี้สามารถลดทอนได้ หากมีการทำเกมไทยป้อนเข้าสู่ตลาดมากขึ้นกว่าทุกวันนี้
       
       "เชื่อว่าการที่มีเกมไทยออกมามากขึ้นจะทำให้เกิดการยอมรับกันได้ง่ายขึ้น แล้วโครงการของผมก็จะทำเกมไทยออกมาตั้ง 10 เกม ผมมองว่าก็เยอะนะ เกมไทยตั้ง 10 เกม พอหลายๆ คนได้ลองเล่นกันก็จะเกิดการยอมรับได้ในท้ายที่สุด ถ้ามีเกมไทยออกมาเยอะๆ มีคนเล่นกันมากขึ้น คนที่เคยแอนตี้เกมไทยพอเห็นเพื่อนเล่นก็อาจจะโอนอ่อนผ่อนตาม หันมาเล่นบ้าง เริ่มยอมรับกันได้มากขึ้น" นายสิทธิชัย กล่าว
       
       ในส่วนของการสนับสนุนเชิงเทคนิค มีการจัดทำเครื่องมือในการพัฒนาเกมของตัวเองขึ้น เรียกว่า Online Multi-player Game server (OMGServer) เป็นแพล็ตฟอร์มที่ใช้สร้างเกมออนไลน์ได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย รองรับการขยายตัวของผู้เล่นได้มหาศาล ประหยัดและไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายการประมวลผลเป็นจำนวนมหาศาลตามจำนวนผู้เล่นในเซิร์ฟเวอร์ โดยพัฒนาจากประสบการณ์ในการให้บริการเกมออนไลน์ที่มีผู้เล่นออนไลน์พร้อมกันจำนวนมากกว่า 10,000 CCU ได้ด้วยการใช้เซิร์ฟเวอร์รองรับการเชื่อมต่อเพียงเครื่องเดียว
       
       "ในการทำเกมออนไลน์สมัยก่อน คนทำเกมจำเป็นจะต้องมีองค์ความรู้เรื่องเทร็ต เรื่องเน็ตเวิร์คกิ้ง พวกเรื่องเชิงเทคนิคที่สลับซับซ้อน แต่เจ้าตัว OMGServer จะเข้ามาช่วยจัดการเรื่องพวกนี้ให้ ทำให้นักพัฒนาสามารถโฟกัสไปที่คอนเทนต์เกมอย่างเดียวได้ ช่วยให้ทำงานได้ง่ายขึ้นมาก อีกส่วนคือเรื่องประสิทธิภาพ ภายใต้ทรัพยากรที่เท่าเทียมกัน OMGServer สามารถรองรับผู้เล่นได้มากกว่าปกติ" นายสิทธิชัย กล่าว
       
       นอกจากการสนับสนุนด้านการพัฒนาเกม นายสิทธิชัย ระบุว่า ยังมีการสนับสนุนในส่วนของระบบเติมเงินที่เชื่อมต่อกับผู้ให้บริการบัตรเติมเงินชั้นนำ ระบบรายงานการเติมเงินรับรู้รายได้แบบเรียลไทม์ มีทีมงานรองรับปัญหาจากลูกค้า ซึ่งผู้เข้าร่วมโครงการที่ผ่านการพิจารณาจะได้รับการสนับสนุนงบประมาณในรูปแบบเงินทุนในการพัฒนาเกมและการการันตีรายได้ล่วงหน้าเป็นรายเกม
       
       "ผมเชื่อว่าบรรดาซอฟท์แวร์เฮาส์ทุกบริษัทล้วนอยากมีเกมเป็นของตัวเอง ถ้าเขาสามารถมีเกมเป็นของตัวเองได้ มีรายได้เพียงพอจากเกมของตัวเองเขาก็แฮปปี้ คนที่ไม่แฮปปี้ก็อาจเป็นเพราะเขามีหนทางอื่น เอาท์ซอร์สของเขาอาจทำรายได้มหาศาล ต้นทุนของแต่ละคนก็อาจไม่เท่ากัน ซึ่งที่คุยกันลงตัวไปแล้ว 3-4 รายนี่เขาโอเคกับเงินทุนพัฒนาเกม 5 แสนบาทที่ทางเราเสนอให้ในรูปแบบของรายได้ล่วงหน้า" นายสิทธิชัย กล่าว
       
       นายสิทธิชัย แสดงความเชื่อมั่นว่า การดำเนินงานในลักษณะนี้จะทำให้การเติบโตและผลประกอบการของบริษัทเป็นไปอย่างก้าวกระโดด เพื่อเป็นผู้ให้บริการเกมไทยอันดับหนึ่ง ทั้งยังสามารถขยายตลาดและความร่วมมือไปยังประเทศเพื่อนบ้าน รองรับกับการเปิด AEC ที่กำลังจะมาถึง
       
       ปัจจุบัน บริษัท เกมอินดี้ จำกัด มีเกมเปิดให้บริการในประเทศไทยจำนวน 4 เกม ได้แก่ เกมอสุรา , เกม 400 , เกมก๊อดวอร์ , เกมดัมมี่ โดยในส่วนของเกมอสุรานั้นเป็นเกมแรกที่เปิดให้บริการ มีอายุยาวนานกว่า 7 ปีแล้ว

ข่าวล่าสุด ในหมวด
นิวอีร่า เปิดโผเกมล็อตแรกจาก ทูเค และร็อคสตาร์
"เกมอินดี้" เปิดโครงการหนุนนักพัฒนาเกมไทย
PBIC 2013 เปิดศึก 5-6 ตุลาคมนี้ ชิงรางวัลนับล้าน
DKS มอบสิทธิ์ขายเกมค่าย 2K และ Rockstar ให้นิวอีร่า
เอเชียซอฟท์เปิดศึก E-SPORT WORLD CLASS 2013
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
ยังไม่มีผู้โหวต
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
ความคิดเห็นที่ 9 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ตอนนี้เค้าไปเล่นแบบภาพสมจริงกันหมดแล้ว

ไม่รู้ว่าออกเกมส์กราฟฟิคแบบนี้เพื่อจะจับกลุ่มคอเกมส์รุ่นเก่ากึกหรือไง
กล้าเนอะ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 8 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สงสัยว่า 4 เกมที่ออกมาของบริษัทนี้มัน อินดี้ ตรงไหน?
แค่เหล้าเก่าในขวดใหม่ แถมเป็นขวดที่แย่กว่าที่เคยมีอยู่แล้ว
RAYGUN
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 7 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
hua lol ดัมมี่จ้องเติมเงินอย่างเดียว อินดี้พ่อเมิงสิ
เบต้า
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 6 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ความคิด สิทธิชัย นี่ดีกว่า รมต. ICT เสียอีกนะ
เพราะเรื่องแบบนี้ รัฐต้องเป็นผู้สนับสนุน
รู้มาว่า กว่า สิทธิชัย จะมาถึงจุดนี้ได้ ก็ได้ด้วยตัวเองนะ
ไม่รู้รัฐทำอะไรอยู่

แล้วก็เลยอดสงสัยไม่ได้ว่า กระทรวง ICT ตั้งขึ้นมาทำไม
และ SIPA ตั้งขึ้นมาทำไม ยุบกันไปได้เลย เอาไว้ตั้งโครงการ
แล้วเอาตัดสินกันด้วย ใครทำ power point ได้สวยกว่ากัน
ถ้าไม่จริง เถียงมาเลย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อยาดหนุนสี่คนริม
dd
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 4 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เกมส์ indy ไม่จำเป็นต้องภาพสวยดูอย่าง terraria

minecraft ขอให้คิดสร้างค์สรร ไม่ใช้ก็อปตามคนอื่น

เกมส์ไม่จำเป็นต้องเก็บเลเวลเสมอไป
villacafe
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คำว่า อินดี้ ควรหมายถึง แปลก แหวกแนวไม่ซ้ำใคร
แต่คนไทยไม่เหมือนคนญี่ปุ่น คนมีเงินมักไม่กล้าทำอะไรใหม่
อยู่กับสิ่งเดิม ความฝันในวัยเด็กซ้ำๆ ซากๆ
เกิดยากนะแบบนี้
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทำมาหลายคนแล้ว และก็เจ๊งมาหลายรายแล้ว ที่รู้มาบางบริษัทก็ยังค้างจ่ายเงินเดือนพนักงานมาหลายเดือนแล้ว เหตุผลง่ายๆ เด็กไทยมีศักยภาพพอแค่ทำกราฟิกส์สวยๆ ฝ่ายดีไซน์พอจะสามารถออกแบบเกมดีๆได้บ้าง แต่การจะออกแบบซอฟต์แวร์ให้สมบูรณ์มันใช้มากกว่าไอเดียตอนนั่งขี้ ไม่หนักเท่าการที่นักพัฒนาไม่มีกำลังพอจะเมนเทนโค้ด ซึ่งไม่ใช่แค่เขียนโปรแกรมให้เสร็จๆไป แค่อัลกอริทึมพื้นฐานก็ไม่ค่อยรู้ รีเคอสีฟยังทำไม่ค่อยเป็น หรือเป็นแต่ไม่รู้ทำไปทำไม ทำเป็นแค่ใช้ ide compile run compile run แค่ stack ยัง debug ไม่เป็น นี่คือเด็กไทยส่วนใหญ่ที่จบมา
dd
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ตามนั้นจริงๆ
คิดตามจริง
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไม่จริงครับ ขอเถียง เด็กไทยที่เก่งๆมีเยอะครับ ปัญหาอยู่ที่เจ้าของบริษัทในไทยส่วนใหญ่ไม่มีความสามารถในการบริหารทรัพยากรเพียงพอ ประเมิน man power ไม่เป็นต่างหาก
Sokar
 
ความคิดเห็นที่ 2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทุกอย่างต้องมีก้าวแรก ขอให้มุ่งมั่นและพัฒนาให้ดียิ่งๆ ขึ้นไปครับ

เสียงบ่น เสียงตำหนิ ขอให้เป็นยาชูกำลังและเป็นกระจกส่องทาง
เอาใจช่วย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทำออกมากากๆแบบนี้อย่าทำครับ กราฟฟิก เกมเพลย์ ความสนุก เหมือนยุคที่เพิ่งพัฒนาเกมออนไลน์เมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว
aaaa
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทีละครช่องเจ็ดก็ไม่เห็นมันจะต่างกับเมื่อสิบปีที่แล้วก็เห็นพวกมรึงยังทนดูกันอยู่ได้ ของไทยก็ช่วยๆกันไปเงินทองไม่รั่วไหล เกมไทยจะได้โต
dd
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คิดแบบ dd สิ ห่วยก็บริโภคไปเหอะเงินทองจะได้ไม่รั่วไหล คิดแบบนี้ของที่ไทยทำมันจะมีแต่ของห่วยๆ นะครับ
เวนนนนนน
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ใครมันจะอยากย่ำอยู่กับที่ แต่ซอฟต์แวร์ไทยมันยังต้องการคนช่วยพยุง ตอนเกิดใหม่ๆคนที่ไหนจะวิ่งปร๋อไปได้เลย ถ้ามีปัญญาวิ่งแข่งกับเขาก็ว่าไปอย่าง ไม่งั้นก็เลิกดูมันให้หมด บอลไทย ละครไทย ประเด็นมันอยู่ที่ จะได้โต จะได้โต จะได้โต รู้จักไหมคำว่าประเด็น แต่บางคนอาจจะคิดว่าเป็นขี้ข้าต่างประเทศแล้วสบายกว่า แล้วรอให้คนอื่นทำโดยตัวเองนั่งดูเฉยๆ ไม่ต้องออกแรงรอใช้ของดีอย่างเดียว ก็เหมือนโยนแอปเปิ้ลไปข้างบ้านแล้วคิดว่าอีกสิบปีคงมีต้นได้กิน มันคงจะได้กินหรอก
dd
 
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Public Law | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2013