หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกละครออนไลน์ | สกู๊ปละครออนไลน์
สกู๊ปละครออนไลน์ เรื่องย่อละคร
เรื่องย่อ "ฟ้าจรดทราย"
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 5 สิงหาคม 2556 16:55 น.


คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้นเรื่องย่อ “ฟ้าจรดทราย”
       
       บทประพันธ์ : โสภาค สุวรรณ
       บทโทรทัศน์ : ศัลยา สุขะนิวัตต์
       ผู้จัด : สยาม สังวริบุตร
       กำกับการแสดง : สยาม สังวริบุตร
       ผลิตโดย : ค่าย ดาราวิดีโอ
       ออกอากาศ : ทุกวันจันทร์ - อังคาร เวลา 20.30 น. ทางช่อง 7 สี
       ระยะเวลาออกอากาศ :
       จำนวนตอนออกอากาศ :
       
       ณ โรงเรียนคอนแวนต์ของคณะชีที่มีชื่อในฝรั่งเศสตอนเหนือ มิเชลล์เดอลาโรนีล์ ได้เติบโตขึ้นที่นี่หลังจากพ่อกับแม่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางเครื่องบิน และญาติพี่น้องไม่มีใครยอมรับเพราะมีแม่เป็นชาวตะวันออกที่ถูกรังเกียจ เธอสำนึกบุญคุณที่คอนแวนต์แห่งนี้รับเลี้ยงดูเด็กกำพร้าเช่นเธอจึงตั้งใจจะเรียนเป็นชีแต่ แคชฟียา เพื่อนสาวชาวตะวันออกไกลได้ชวนมิเชลล์ไปช่วยทำงาน เพราะเธอคิดจะเปิดโรงเรียน แม่อธิการจึงให้ทุนมิเชลล์เข้ามาเรียนในปารีสและพักในอารามของชี ส่วนแคชฟีก็เรียนที่ปารีส แต่อาศัยอยู่กับพี่ชาย - พี่สะใภ้ของเธอซึ่งทำงานในสถานฑูต แคชฟียามีแฟนชื่อ โรแบร์ ตั้งใจว่าเรียนจบแล้วจะตามไปทำงานที่เมืองเกซาห์ เมืองท่าของประเทศซูดานของแคชฟียาพี่ชายแคชฟียารู้ก็กีดกันโรแบร์เพราะต่างชาติต่างศาสนากัน ไม่เป็นที่ยอมรับของชนชาติของเธอ
       
       เมื่อเรียนจบ มิเชลล์กลับมาลาแม่อธิการและบอกว่าจะไปทำงานที่เมืองเกซาห์ โรแบร์ได้งานในบ่อน้ำมันเมืองหลวงของซูดาน และแอบมาพบแคชฟียาที่เกซาห์ เธอขอร้องไห้มิเชลล์ช่วยเพราะมิเชลล์เป็นชาวต่างชาติสามารถพบกันอย่างเปิดเผย ซึ่งผิดกับที่เมืองนี้ห้ามหญิงชายพบกันตามลำพังยกเว้นสามีภรรยากัน มิเชลล์ไม่เห็นด้วยเพราะผิดประเพณีของเกซาห์ แคชฟียาโกรธมิเชลล์ไม่ช่วยและว่ามิเชลล์แอบชอบโรแบร์ ดังนั้นเพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์ใจ มิเชลจึงต้องทำตามเพราะแคชฟียาเปลี่ยนไปมากหลังจากกลับมายังบ้านของเธอ คือชอบแสดงอำนาจและข่มขู่เหมือนกับที่เคยทำกับพวกทาสในบ้านของเธอ พอนัดพบกับโรแบร์ได้ เขากลับแสดงความรักต่อมิเชลล์และขอเธอแต่งงาน เพราะระหว่างเขากับแคชฟีนั้นมีอุปสรรคเกินไป แคชฟียาแอบได้ยินทั้งสองคุยกันหลังจากนั้นเธอก็แสดงตัวเป็นเจ้านายและข่มขู่มิเชลล์ เธอรู้สึกเสียใจที่เพื่อนรักเปลี่ยนไปมาก
       
       แม่ของแคชฟีบอกว่าจะส่งตัวแคชฟีเข้าวังเพื่อเป็นมเหสีของ องค์อาหเม็ดที่ 3 ของนคร ฮิลฟารา เพราะโหรหลวงได้ทำนายว่าท่านจะได้มเหสีผู้มาจากแดนไกลและมีความรู้อันหมายถึงแคชฟียาที่เพิ่งกลับมาจากฝรั่งเศสนั่นเอง หญิงผู้นี้จะให้โอรสแก่ราชวงศ์เป็นคนแรก แคชฟีกลุ้มใจมากเพราะไม่อยากไปอยู่ในฮาเร็ม วันต่อมาแคชฟียาจับเด็กในบ้านคนหนึ่งที่แอบส่งจดหมายนัดของโรแบร์มาให้มิเชลล์ หล่อนลงมือตบตีเด็กอย่างแค้นใจ และมีแผนการใหม่สำหรับมิเชลล์
       
       ที่โฮเต็ลอุลดรารัน ที่นัดพบกับโรแบร์ เขาชวนเธอแต่งงานและกลับไปอยู่ฝรั่งเศส แต่มิเชลล์ไม่สามารถรับข้อเสนอได้ และแคชฟียาแอบตามไปด้วย ขณะอยู่ในห้องอาหารได้มีการต้อนรับแขกคนสำคัญขององค์อาหเม็ด ซึ่งมาจากอาฟริกา คืนนั้นเป็นครั้งแรกที่มิเชลล์ได้เห็นทหารองครักษ์ที่มาจากในวังขององค์อาหเม็ด เมื่อกลับมาบ้านเศรษฐีเกซาห์ มิเชลล์พบว่าแคชฟียากำลังขับไล่แม่ลูกจัสปาลชื่อ ติเยาะ กับ มูฮา ซึ่งเป็นเด็กที่แอบมาส่งจดหมายให้เธอนั่นเอง เธอรู้สึกสงสารติเยาะ แม่กับมูฮาลูกชายที่ต้องเดือนร้อนเพราะเธอ มิเชลล์แอบให้เงินแม่คู่นั้นไปเป็นการขอโทษ
       
       วันที่ได้ฤกษ์ส่งตัว แคชฟียาหลอกให้มิเชลล์ไปตามที่ทางวังนัดมารับตัวโดยให้เธอปิดหน้าตาประเพณี เมื่อมาถึงทุกคนตกใจที่มิเชลล์กลายเป็นหญิงชาวต่างชาติ เป็นที่กังขาขององค์อาหเม็ดและพระอนุชา องค์โอมาน มิเชลล์ได้เห็นองครักษ์คนนั้นอีกครั้งในวังแห่งนี้ องค์โอมานสั่งให้ประหารชีวิตมิเชลล์ตามกฎของผู้ลักลอบสับเปลี่ยนตัวเข้ามาในวัง แต่เมื่อองค์รักษ์ผู้นี้ทูลถึงสกุลเดลาโรนีล์แก่องค์อาหเม็ดทราบ จึงรับสั่งให้สืบถามข้อเท็จจริง เพราะท่าทางของมิเชลล์เหมือนไม่รู้เรื่องราวที่เกิดขึ้นมาก่อน พันเอกชารีฟ ราชองครักษ์รับหน้าที่ไต่สวนมิเชลล์ จนแน่ใจว่าเธอบริสุทธิ์ เมื่อแคชฟียารู้ว่ามิเชลล์ไม่ถูกประหารชีวิตก็บ้าคลั่งเสียสติจนบิดาต้องพาไปรักษาตัวที่ต่างประเทศ
       
       องค์อาหเม็ดขอให้มิเชลล์เป็นครูสอนภาษาต่างประเทศในวังต่อไป และต้องถวายตัวเป็นมเหสี เพราะมิเชลล์ถูกนำตัวเข้ามาในวังตามฤกษ์ดีที่โหรทำนายไว้ มิเชลล์ขอเวลาตัดสินใจ และจะให้คำตอบหลังจากพระองค์เสด็จกลับจากเมืองอิชฟาอัคเพื่อเยี่ยมเจ้าชายอับดุลลา พระญาติที่นั่น มิเชลล์ได้พักอยู่กับ เจ้าหญิงฟารีดามเหสีขององค์โอมานและเธอได้รับความเมตตาเอ็นดูจากเจ้าหญิงเป็นอย่างดีเธอมี อะมีนา คนรับใช้เป็นเพื่อนสนิทและคอยเล่าเรื่องความเป็นไปภายในวังให้ฟังอยู่เสมอ รวมทั้งเรื่องของพันเอกชารีฟ
       
       วันที่องค์อาหเม็ดเสด็จกลับจากอิชฟาอัค องค์โอมานได้ก่อการกบฏยึดอำนาจขึ้นอย่างไม่คาดคิด แล้วลอบปลงพระชนม์องค์อาหเม็ด เพราะกลัวจะเสียอำนาจและต้องการเป็นใหญ่
       
       เมื่อเจ้าหญิงฟารีดาทรงทราบก็ผิดหวังต่อการกระทำของพระสวามี จึงขอเสด็จกลับไปเกซาห์บ้านเกิด เพราะไม่เคยทรงเห็นด้วยกับแผนการทั้งปวงตั้งแต่ต้นแล้ว อะมีนารีบมาส่งข่าวให้มิเชลล์เพื่อนำไปแจ้งพันเอกชารีฟเรื่องการก่อกบฏโดยด่วนแล้วอะมีนาก็ถูกเจ้าซาอิ๊บ สมุนของโอมานฆ่าตายหลังมิเชลล์จากไปไม่นาน เมื่อไปถึงที่พักพันเอกชารีฟให้มิเชลล์ปลอมตัวเป็นผู้ชายและเปลี่ยนชื่อเป็นตาฟา แล้วพาลอบหนีออกไปชายแดนจากการตามล่าของซาอิ๊บ และถูกกล่าวหาว่าราชองครักษ์ชารีฟเป็นศัตรูกับกษัตริย์องค์ใหม่
       
       อับดุลเลาะ พ่อค้าชาวเบดูอินได้นำเงินทองมาดักรอชารีฟเพื่อมอบให้จากพ่อ-แม่ของเขาเอง และให้แฝงตัวอยู่ในคาราวานม้ากับอูฐหนีเข้าไปยังเขตทะเลทรายและมอบทั้งสองให้ ฟูรอ หัวหน้าคาราวานอีกคณะหนึ่งที่ได้รับค่าจ้างจากอับดุลเลาะอีกต่อหนึ่งนำทั้งสองร่วมขบวนไปยังโฮไดดะ แต่ก็แอบขายอาวุธใหักับชีคแห่งคาฟราด้วย เมื่อเดินทางถึงโอเอซีสโฮไดดะ ชารีฟขอซื้อปืนต่อจากฟูรอไว้บางส่วน พร้อมอูฐแล้วเดินทางต่อไป โดยไม่แวะเข้าไปโฮไดดะเพราะมีตำรวจทหารลาดตระเวณของโอมานอยู่
       
       ชารีฟกับมิเชลล์ต้องฝ่าฟันพายุทะเลทหารอยู่หลายวันและเสบียงเริ่มหมด ทั้งสองเริ่มเห็นอกเห็นใจกันและพยายามช่วยเหลือซึ่งกันและกัน จนรอดพ้นการตรวจจับของทหาร จนมาถึงโอเอซีสกุไวอิยา เป็นที่ห่างไกลจากโอเอซีสอื่นทำให้ไม่มีผู้คนหรือสัตว์อยู่ที่นี่ เมื่อพักกินน้ำทำความสะอาดร่างกายและนอนพักผ่อน จากนั้นก็เดินทางเขาเขตหมู่บ้านกลางทะเลทรายจาอุฟ ซึ่งใช้เลาถึง 3 วัน ชาริฟมีเพื่อนเป็นชีคอัสมัน อยู่ที่นั่น ทั้งสองได้พบพ่อค้าพี่น้อง นะหมัด กับ กาเซ็ม บนถนนในเมืองจาอุฟ เนื่องจากเจ้ากาเซ็มขี้เมาพี่น้องจึงต้องออกไปพักแรมนอกเมือง เพราะในจาอุฟมีการปล้นสดมภ์ และวุ่นวายกันพอสมควร ชารีฟได้พบชีคอัสมัน ซึ่งกำลังป่วยเป็นฝี ชารีฟช่วยรักษาจนหาย ทำให้หมอโบราณที่เคยรักษาชีคอัสมันแต่ไม่หายรู้สึกไม่พอใจที่ชารีฟใช้วิชาแพทย์สมัยใหม่เข้ามารักษา ชารีฟเล่าเรื่องกบฎโอมานให้ชีคอัสมันฟังเขาแนะนำให้รู้จักกับเด็กรับใช้ชื่อตาฟา ยูซุฟคนสนิทของชีคขอให้ชาริฟไปรักษาพ่อของเขาที่ไม่สบายมานานชารีฟรักษาพ่อเฒ่าให้หายในเวลาอันสั้น ต่อมาคณะคาราวานสินค้าของชีคอัสมันถูกโจร ตูอิค ปล้นทำร้ายขณะเดินทางกลับมาจากตลาดค้าสัตว์ เมืองซากากา ชาริฟกับมิเชลล์ทำหน้าที่ดูแลรักษาคนของชีค ขณะทำแผลผ่าตัด หมอโบราณแอบเห็นเหรียญประจำตัวของราชองครักษ์ของชารีฟ จึงนำไปบอกทหารฝ่ายโอมานให้ตามมาฆ่าสมความแค้นของหมอเฒ่า ผลการรักษาคนบาดเจ็บเป็นไปโดยราบรื่น เป็นที่พอใจของชีคอัสมัน และต้องการชารีฟกับตาฟาเป็นลูกเขย จึงวางแผนให้ยูชุฟ ชารีฟและตาพาเดินทางไปยังซากากา เพื่อขายแพะและอูฐและให้ตำรวจทะเลทรายไล่ล่าจนไม่มีที่อยูและกลับมายังจาอุฟในที่สุด แต่บังเอิญชารีฟได้ช่วยชีวิตยูซุฟจากคนของหัวหน้าโจรตูอิดที่ชื่อ บูชิค จนเจ้ามือมีดตายคาที่ยูซุฟจึงตอบแทนชารีฟด้วยการบอกความจริงเกี่ยวกับแผนของซีคอัสมัน ยูซุฟวางแผนให้ชารี ฟกับตาฟาแยกออกจากกองคาราวาน และให้เดินทางอีกอาทิตย์หนึ่งจึงจะพบกับโอเอซีสแห่ง อานาอีซา ซึ่งมีนครกลางทะเลทรายอยู่ที่นั่น มีเบดูอินต่างเผ่าพักรวมกันจึงทำให้ปลอดภัยในการลี้ภัย ถึงอานาอีซาจะใกล้เมืองฮิลฟาราเข้าไป แต่ก็ไม่เป็นผลเพราะไม่ใช่เมืองการค้าเหมือนซากากา ตำรวจจึงไม่อยากไปวุ่นวายด้วย ก่อนออกเดินทางมิเชลล์ขอชารีฟไปเดินซื้อของในตลาด และแอบเห็นพี่น้องนะหมัดกับกาเซ็มกำลังเป็นสายให้ตำรวจเร่งจับตัวชารีฟโดยด่วน เพราะได้เงินค่าจ้างให้มาบอกตำรวจกับหมอโบราณแล้ว มิเชลล์รีบมาบอกชารีฟ ในตอนกลางคืนทั้งสองจึงเริ่มเดินทางพร้อมเสบียงเต็ม
       
       ขณะหยุดพักวันที่สามของการเดินทางออกจากซากากา โจรบูชิคกับพวกตามมาทำร้าย และจะฆ่าชารีฟกับมิเชลล์หลังจากตามไปฆ่ายูซุฟมาแล้ว แต่บูชิคเห็นดาบองครักษ์ติดตัวชารีฟจึงไม่กล้าทำอะไร และรีบทำลายข้าวของพร้อมกับปล้นอูฐไปจนหมด ก่อนที่เครื่องบินลาดตระเวรจะมาพบแล้วมันก็จะถูกทำโทษฐานทำร้ายคนของกษัตริย์ ชารีฟเจ็บหนักเพราะถูกซ้อม อูฐ น้ำและเสบียงถูกปล้น ทั้งสองทรมานต่อความอดทนยากมากชารีฟเมื่อรู้ตัวก็สารภาพรักกับมิเชลล์จนหมดหัวใจ ทั้งสองมอบรักให้แก่กันท่ามกลางทะเลทรายแห่งนั้น 4 วันผ่านไปภาวะขาดน้ำและอาหารทำให้มิเชลล์กำลังจะตาย แม้แต่ชารีฟเองก็กำลังจะไม่รอดเช่นกัน เมื่อความมืดมาจึงมีดวงไฟสว่างอยู่ไกลๆ ทำให้ชารีฟพยายามพาร่างมิเชลล์ไปถึงที่นั่นให้ได้ โชคดีที่เป็นครอบครัวเบดูอินของติเยาะจัสปาลนั่นเอง นางจำมิเชลล์ได้และให้ความช่วยเหลือแต่ อาลี พี่ชายของติเยาะไม่เชื่อเพราะมิเชลล์แต่งกายเป็นชาย ชารีฟจึงต้องบอกว่ามิเชลล์เป็นเมีย เขาจึงเชื่อ แต่ทั้งสองไม่รู้ว่าชาริฟเป็นใคร และให้เดินทางไปโอเอซีสอานาอีซาด้วย กิเยาะเห็นเหรียญห้อยคอที่ชารีฟเหมือนกับผู้มาพักในกระโจมใหญ่บนเนินเขาที่นางเคยพบเมื่อคราวที่แล้ว จึงมาเล่าให้อาลีฟัง และให้อาลีไปแจ้งคนที่กระโจมใหญ่ซึ่งเป็นมิตรกับทุกคน เมื่อไปถึงผู้เฝ้ากระโจมได้นำอาลีกับอิเยาะไปพบหัวหน้าใหญ่ แล้วให้รีบนำชายหญิงที่อาลีบอกรูปพรรณสัณฐานมาเข้าพบ เมื่อชารีฟพบหัวหน้าใหญ่ ก็รีบทำความเคารพตามประเพณี เพราะเขาคือองค์อาหเม็ดที่ยังมีพระชนม์ชีพอยู่นั่นเอง ทรงรอดมาได้ด้วยท่านนายพลมุสคัต บิดาของอะมีนา ช่วยเหลือออกมาจากวังได้ และยังได้เจ้าชายอับดุลลาแห่งอิชฟาอัค มาประทับอยู่ที่นี่เพื่อช่วยเป็นกำลังด้วย ส่วนมิเชลล์ได้ถูกส่งตัวไปอยู่ในฮาเร็มรวมกับมเหสีองค์อาหเม็ด และจะจัดพิธีแต่งงานกับชาริฟให้เมื่อยึดฮิลฟาราคืนได้สำเร็จ
       
       เมื่อได้ทหารเอกกลับมาองค์อาหเม็ดได้วางแผนโจมตียึดราชบัลลังก์คืน โดยวางแผนให้ชารีฟกับ การีม สัปเปลี่ยนตัวศาสตราจารย์โมฮัมหมัด แพทย์ที่จะไปผ่าตัดองค์โอมานที่ประชวร แผนการดำเนินไปอย่างเงียบๆ มีสายคอยรายงานความคืบหน้าของการเดินทางของชารีฟและการีมตลอด โดยเดินทางโดยรถไฟไปยังด้านฝั่งทะเล ลงเรือสินค้าแอบเข้าเมืองที่ศาตราจารย์มูฮัมหมัดอยู่ และทั้งสองก็ถูกนำตัวเข้าวังในฐานะศาสตราจารย์และผู้ช่วยแพทย์แต่องค์โอมานใช้แผนซ้อนแผนจับตัวชาริฟกับการิมไว้ได้ โดยจับทหารลาดตระเวณมาสอบถามอย่างทารุณ และดักจับวิทยุสื่อสาร แต่กองทัพองค์อาหเม็ดเห็นความผิดปกติจึงรีบยกทัพเข้ามาล้อมเมืองฮิลฟาราได้สำเร็จ
       
       เจ้าชายโอมานให้ชาริฟต่อสู่ตัวต่อตัวด้วยวิชามีดวงเดือนที่โอมานเป็นหนึ่งไม่มีใครทาบติด แต่ชารีฟเองก็ได้รับการฝึกฝนมาอย่างดีโดยคำสั่งขององค์อาเม็ดเช่นกันองค์โอมานถูกปลิดชีวิตลง กบฎพ่ายแพ้เพราะไม่มีผู้นำ องค์หญิงฟารีดา ขอเสด็จไปอยู่เมืองท่านอกเมืององค์อาหเม็ดจัดพิธีสมรสให้กับชารีฟ รัฐมนตรีต่างประเทศคนใหม่ กับมิเชลล์อย่างสมเกียรติ
       
       คาแรคเตอร์ตัวละคร "ฟ้าจรดทราย"
       
       1. พันเอกชารีฟ อัลฟารัซ แสดงโดย ธีรภัทร์ สัจจกุล
       -อายุประมาณ 30 ปี จมูกโด่งเป็นสัน หน้าตาคมเข้ม ริมฝีปากบาง ไว้หนวด ดวงตาคมค่อนข้างดุ ขนตาดกหนา รูปร่างสูงสง่า สมเป็นชายชาติทหาร เป็นผู้บัญชาการกองทหารรักษาพระองค์ มีศักดิ์เป็นลูกผู้น้องขององค์อาหเม็ดแห่งฮิลฟารา และเป็นรัชทายาทลำดับสามต่อจากเจ้าชายโอมาน ถูกบังคับให้เรียนด้านการทหารจากต่างประเทศ แต่ด้วยความรักในวิชาแพทย์ จึงแอบเรียนแพทย์ตามที่ใฝ่ฝันเป็นคนตัดสินใจเด็ดเดี่ยว กล้าหาญอดทนสูง จงรักภักดีต่อชาติ มีจิตใจอ่อนโยน เป็นที่รักใคร่ยำเกรงของบรรดาผู้ใต้บังคับบัญชา ตลอดจนหัวหน้าเผ่าชาวเบดูอินผู้ใช้ชีวิตร่อนเร่กลางทะเลทราย แม้จะเป็นคนรุ่นใหม่ที่ได้รับการศึกษาชั้นสูงจากต่างประเทศ แต่ชารีฟก็ยึดมั่น ขนบธรรมเนียมประเพณีและศาสนาประจำชาติอย่างแน่วแน่ 
       
       2. มิเชลล์ เดอลาโรนีล์ (ตาฟา) แสดงโดย อุษามณี ไวทยานนท์
       -อายุ 17 ปี (สมัยเรียนจบคอนแวนต์)
       -อายุ 23 ปี ลูกครึ่งฝรั่งเศสเอเชีย ใบหน้ารูปไข่ค่อนข้างยาว ผิวขาวนวล สูงระหง งดงามสง่า ดวงตาเป็นประกาย คิ้วสีน้ำตาลเข้ม จมูกโด่ง ผมสีน้ำตาลอ่อนยาว ช่วงขาเรียวยาว พ่อเป็นฝรั่งเศส แม่เป็นชาวตะวันออกไกล ญาติๆ ของพ่อซึ่งเป็นตระกูลเก่าแก่และยิ่งใหญ่ในนาม "เดอลาโรนีล์” ไม่ยอมรับเธอและแม่ เพราะเหยียดสีผิว พ่อจึงพาครอบครัวไปอยู่แอฟริกา พออายุ 3 ขวบ พ่อก็พาครอบครัวบินกลับมางานศพย่า แต่เครื่องบินตก พ่อแม่ตายหมด เธอกลายเป็นลูกกำพร้า และคณะชีในคอนแวนต์รับอุปการะจนเรียนจบ มิเชลล์จึงเป็นคนที่มีความอดทนสูง มีเหตุผล มีน้ำใจโอบอ้อมอารี แต่แฝงไว้ด้วยความเข้มแข็งเด็ดเดี่ยว มุ่งมั่น และมีอุดมคติ ปมด้อยกลายเป็นแรงผลักดันให้มิเชลล์ใฝ่หาความรู้และประพฤติตนอยู่ในกรอบของพระเพณีอันดีงาม ต่างกับหญิงชาวตะวันตกทั่วไป แต่ความงดงามของมิเชลล์ทำให้เธอต้องประสบเคราะห์กรรมอย่างคาดไม่ถึง
       
       3. แคชฟียา (แคชฟี) แสดงโดย มรกต กิตติสาระ
       -อายุ 17 ปี (สมัยเรียนจบคอนแวนต์) 
       -อายุ 23 ปี รูปร่างสูงโปร่งเท่าๆ กับมิเชลล์ ผิวขาว เนียน ดวงตาดำสนิท คม เข้ม หน้าตาคล้ายๆ กับมิเชลล์ เป็นลูกสาวมหาเศรษฐีตะวันออกกลางแห่งเมืองเกซาห์ นิสัยเอาแต่ใจตัวเอง โลเล รักแรง เกลียดแรง ถ้าดีกับใครก็จะดีมาก ร้ายก็ร้ายจัด เพราะถูกตามใจมาตั้งแต่เล็กจนโต ชอบแต่งตัวหรูหรามีระดับด้วยของแบรนด์เนม ใช้ชีวิตอย่างไร้สาระไปวันๆ ด้วยการช้อปปิ้งเหมือนหญิงไฮโซชาวอาหรับทั่วๆ ไป เป็นเพื่อนที่สนิทที่สุดในคอนแวนต์ของมิเชลล์ คิดจะเปิดโรงเรียนหลังจากเรียนจบจากปารีส แต่พอเบื่อก็ทิ้งไป ไม่ทำต่อเอาดื้อๆ มีอารมณ์ริษยาอย่างรุนแรงและร้ายกาจ เป็นคนรักของโรแบร์ คิดจะส่งมิเชลล์ไปฆ่าตามแผนการที่วางไว้ แต่ไม่สำเร็จ และกลายเป็นบ้าในที่สุด
       
       4. โรแบร์ แสดงโดย ฐสิษฐ์ สินคณาวิวัฒน์
       -อายุประมาณ 20 - 25 ปี หนุ่มฝรั่งเศส สูงขาว จมูกโด่ง หน้าตาหล่อเหลา แรกรักกับแคชฟียา หลังจากถูกกีดกันจากพี่ชายแคชฟียาก็เบื่อประเพณีที่เคร่งครัด จึงหันมารักมิเชลล์ และขอแต่งงานด้วย จนกลายเป็นความแค้นของแคชฟียา
        
       5. องค์อาหเม็ด แสดงโดย อานัส ฬาพานิช
       -อายุประมาณ 40 ปี ลักษณะสูงโปร่ง สง่างาม ตาใหญ่ จมูกโด่ง หน้าตาดูหนุ่มมาก รูปร่างล่ำสัน แข็งแรง ท่าทางสงบ เยือกเย็น เป็นเจ้าครองนครฮิลฟารากลางทะเลทราย มีลักษณะเป็นผู้นำเข้มแข็ง เด็ดเดี่ยว มีจิตใจเมตตา รับฟังเหตุผลของผู้อื่น ใบหน้าคล้ายกับชารีฟ รักและไว้ใจชารีฟมาก จึงแต่งตั้งให้ชารีฟดำรงตำแหน่งแพทย์ประจำพระองค์อีกตำแหน่งหนึ่ง
       
       6. พระชายาขององค์อาหเม็ด แสดงโดย อุษณีย์ วัฒฐานะ
       -อายุประมาณ 30 ปี มเหสีเอกขององค์อาหเม็ด ใจ ดีมีเมตตา องค์อาหเม็ดเกรงใจ ยามตกยากจึงทรงนึกถึงพระชายาเป็นอันดับแรก
       
       7. เจ้าชายโอมาน แสดงโดย ศิริศักดิ์ นันทเสน (ติ๊ก ชีโร่)
       -อายุประมาณ 35 ปี รูปร่างล่ำ เตี้ย เหมือนนักมวย หน้าตาอัปลักษณ์ ผิวดำ ชอบแสดงอำนาจข่มเหง เจ้าเล่ห์ ใจคอโหดร้าย เป็นพระอนุชาต่างมารดาขององค์อาหเม็ด รัชทายาทอันดับสอง และเป็นญาติผู้พี่ของพันเอกชารีฟ คิดแผนการร้ายก่อกบฎ ลอบปลงพระชนม์องค์อาหเม็ดชิงบัลลังก์สุดท้าย ถูกฆ่าตาย และถูกแย่งบัลลังก์คืน
       
       8. เจ้าหญิงสุไบดา แสดงโดย เดือนเต็ม สาลิตุล
       -อายุประมาณ 50 ปี พระมารดาของชารีฟ เป็นน้าขององค์อาหเม็ดเป็นสตรีที่เคร่งครัดในขนบธรรมเนียมประเพณีมุสลิม ไม่เต็มใจให้ชารีฟแต่งงานกับมิเชลล์
       
       9. ยูซุฟ แสดงโดย ปิติศักดิ์ เยาวนานนท์
       -อายุประมาณ 30-33 ปี ร่างเล็ก ผิวคล้ำ พูดจาสุภาพ มีสัมมาคารวะ ไว้หนวดเรียวเล็กดัดเป็นรูปโค้ง คนสนิทของชีคอัสมัน ซื่อสัตย์จงรักภักดี ทำตามบัญชาของชีคอัสมันทุกอย่าง แต่ต้องยอมทรยศต่อหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายเพราะสำนึกในบุญคุณที่ชารีฟได้ช่วยชีวิตไว้ ถูกบูชิคหัวหน้าโจรตูอิคฆ่าตายระหว่างกลับจากเมืองซากากา 
       
       10. ร้อยเอกการีม แสดงโดย ชาติชาย งามสรรพ์
       -อายุประมาณ 30-35 ปี รูปร่างสูง ร่างกาย แข็งแกร่งกำยำสมเป็นชายชาติทหาร เป็นทหารคนสนิทของชารีฟที่ได้รับเลือกให้ไปปฏิบัติราชการลับ พร้อมกันกับชารีฟ เป็นทหารรุ่นใหม่ไฟแรง ตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา กระตือรือร้นที่จะได้รับใช้ประเทศชาติและองค์อาหเม็ด 
       
       11. เจ้าชายอับดุลลา แสดงโดย สุรศักดิ์ โชติทินวัฒน์
       -อายุประมาณ 35-38 ปี เป็นเจ้าชายเมืองอิชฟาอัค พระญาติขององค์อาหเม็ด
       
       12. เจ้าหญิงชาลิตา แสดงโดย ปัณฑิตา เคาวเวลล์
       -อายุ 20 ปี คู่หมั้นเจ้าชายอับดุลลา มิเชลเข้าใจผิดคิดว่าเป็นคู่รักของชารีฟ
       
       13. เจ้าหญิงฟารีดา แสดงโดย กชกร นิมากรณ์
       -อายุ 32-35 ปี รูปร่างผอมบาง ตาคมซึ้ง ผิวสองสี เป็นมเหสีของเจ้าชายโอมาน เป็นคนมีเหตุผล สุขุม อ่อนโยน ต่างกับพระสวามีโดยสิ้นเชิง พยายามทัดทานเมื่อรู้ว่าเจ้าชายโอมานกำลังคิดการกบฎ แต่ก็อ่อนแอเกินกว่าจะยับยั้งเจ้าชายได้
       
       14. ชีคอัสมัน แสดงโดย ฐาปกรณ์ ดิษยนันทน์
       -อายุประมาณ 45-50 ปี รูปร่างล่ำสัน ดวงตาคมดุจเหยี่ยว ฉลาดแกมโกง มีอำนาจ เข้มแข็ง อารมณ์สงบเยือกเย็น ช่างสังเกต แผนการล้ำลึก หัวหน้าเบดูอิน ปกครองเมืองจาอุฟเมืองโบราณเก่าแก่กลางทะเลทราย เป็นสหายต่างวัยของชารีฟ และชื่นชมในตัวชาริฟจนอยากได้มาเป็นเขย 
       
       15. ซาอิ๊บ แสดงโดย ทองขาว ภัทรโชคชัย
       -อายุประมาณ 40 ปี รูปร่างสูงใหญ่ เป็นนักฆ่าเลือดเย็น ใจคอโหดเหี้ยมฆ่าได้แม้กระทั่งสตรี สมุนเอกคู่ใจขององค์โอมาน 
       
       16. มุสตาฟา แสดงโดย ชาลี กรรณสูต
       -อายุประมาณ 40 ปี เป็นนักฆ่าเลือดเย็นใจคอโหดเหี้ยมสมุนเอกคู่ใจขององค์โอมาน
       
       17. หะยี แสดงโดย ชลัฎ ณ สงขลา
       -อายุประมาณ 40 ปี เป็นนักฆ่าเลือดเย็นใจคอโหดเหี้ยมสมุนเอกคู่ใจขององค์โอมาน 
       
       18. นายพลมุสคัต แสดงโดย ฤทธิ์ ลือชา
       -อายุประมาณ 60 ปี ผู้บังคับกองพันทหารลาดตระเวน เป็นทหารเก่าแก่ผู้จงรักภักดีต่อองค์อาหเม็ด มีสง่าราศี เข้มแข็ง เด็ดเดี่ยว ซื่อสัตย์ เป็นผู้วางแผนลอบพาองค์อาหเม็ดเล็ดรอดออกมาจากเงื้อมมือของโอมาน และถวายการดูแลองค์อาหเม็ดขณะซ่อนตัวจากองค์โอมาน เป็นพ่อของอะมีนา
       
       19. นางติเยาะ จัสปาส แสดงโดย รชยา รักกสิกรณ์
       -อายุประมาณ 35 ปี หม้ายผัวตาย มีลูกชาย 1 คน ชื่อ อาหมัด เป็นทาสรับใช้ในบ้านเศรษฐีเกซาห์ และถูกไล่ออกเพราะลูกชายแอบนำจดหมายของโรแบร์มาให้มิเชล แต่ถูกแคชฟียาจับได้ จึงต้องมาเร่ร่อนกับพี่ชายชาวเบดูอินกลางทะเลทราย มิเชลล์เคยช่วยเหลือด้านเงินทอง และได้ตอบแทนตอนที่ชารีฟกับมิเชลล์กำลังจะตายกลางทะเลทราย
       
       20. นะหมัด แสดงโดย กษาปณ์ จำปาดิบ
       -อายุประมาณ 38-42 ปี พ่อค้าเร่ร่อนค้าแพะ อูฐ แถบตลาดเมืองซากากา ท่าทางเจ้าเล่ห์ไม่น่าไว้ใจ
       
       21. กาเซ็ม แสดงโดย เวนช์ ฟอลโคเนอร์
       -อายุประมาณ 35-40 ปี พ่อค้าขายสัตว์ น้องชายนะหมัด นิสัยขี้เมา ผิดหลักศาสนาจนไม่มีใครคบค้าสมาคม รับจ้างหมอโบราณพาตำรวจมาจับตัวชารีฟ
       
       22. อาลี แสดงโดย กลศ อัทธเสรี
       -อายุประมาณ 45 ปี พี่ชายติเยาะ เป็นหัวหน้ากองคาราวานเบดูอิน รูปร่างกำยำ เนื้อตัวสกปรก นิสัยเห็นแก่ตัว ขี้เหนียว
       
       23. อะมีนา แสดงโดย ประดับดาว คุ้มแพรวพรรณ
       -อายุประมาณ 21-23 ปี ลูกสาวนายพลมุสคัต หน้าตาเฉลียวฉลาด นิสัยร่าเริง ช่างพูด เข้าใจภาษาต่างประเทศ ถูกส่งมาเป็นข้าหลวงตั้งแต่อายุ 10 ขวบเพราะแม่เสียชีวิต จึงทำหน้าที่คล้ายสายลับคอยส่งข่าวความเคลื่อนไหวของเจ้าชายโอมานให้บิดาทราบ เป็นพี่เลี้ยงมิเชลล์ตอนอยู่ในวังฮิลฟารา รักมิเชลล์มากจนยอมเปิดเผยเรื่องที่เจ้าชายโอมานคิดกบฎให้มิเชลฟังจนต้องจบชีวิตลงด้วยน้ำมือของซาอิ๊บ สมุนมือขวาของโอมาน 
       
       24. บูชิค แสดงโดย สุเอจ พูนสวน
       -อายุประมาณ 35-40 ปี เป็นหัวหน้าโจรตูอิคเร่ร่อน ปล้นสดมภ์กองคาราวานแถบเมืองค้าขายซากากา จิตใจโหดเหี้ยม ผิวดำไว้หนวดเครารุงรังสกปรก
       
       25. ฟูรอ แสดงโดย อมต อินทานนท์
       -อายุประมาณ 40 ปี หัวหน้ากองคาราวานชาวเบดูอิน ดวงตาคมกริบ มีแววตาเจ้าเล่ห์ เบื้องหลังลักลอบค้าอาวุธเถื่อนกับพวกชีคต่างๆ และทหารในทะเล ทราย 
       
       26. หมอโบราณ แสดงโดย สีเทา เพ็ชรเจริญ
       -ชายกลางคนรูปร่างเล็ก มีดวงตาเหมือนอสรพิษ ไม่พอใจที่ชีคอัสมันให้ความเชื่อมั่นในการรักษาอาการป่วยของชารีฟมากกว่าเขา จึงว่าจ้างให้พี่น้องนะหมัดและกาเซ็มนำข่าวชารีฟไปแจ้งกับตำรวจทะเลทราย 
       
       27. ซาฟีน่า แสดงโดย พิมพ์ศิริ คชหิรัญ
       -อายุประมาณ 40 ปี หัวหน้าข้าหลวงของเจ้าหญิงฟารีดา รูปร่างอ้วน 
       
       28. ฟาร่าห์ แสดงโดย จารุศิริ คชหิรัญ
       -อายุประมาณ 40 ปี สตรีวัยกลางคนที่ทำหน้าที่ดูแลฝ่ายใน ในค่ายขององค์อาหเม็ดที่อานาอีซา นางเป็นผู้ดูแลมิเชลล์ตลอดเวลาป่วย เป็นคนอัธยาศัยดียิ้มแย้มเป็นนิจ แต่คำพูดเฉียบขาดน่าเกรงขาม 
       
       29. คุณแม่อธิการ แสดงโดย อลิสา ขจรไชยกุล
       -อายุ 40-65 ปี มี 3 ช่วงอายุ แม่ชีฝรั่งเศสที่เลี้ยงมิเชลล์ตั้งแต่ยังเป็นทารก
       
       30. ซิสเตอร์แอน แสดงโดย วาเนสซ่า บีเวอร์
       -อายุ 18-28 ปี แม่ชีพี่เลี้ยงในคอนแวนต์ประเทศฝรั่งเศส
       
       31. มาดามเดอลาโรนีล์ แสดงโดย เปียเชอร์ คริสเตนเซ่น
       -อายุ 30-50 ปี มี 2 ช่วงอายุ เป็นอาของมิเชลล์ เป็นคนเดียวที่พยายามติดต่อกับมิเชลล์ 

ข่าวล่าสุด ในหมวด
เรื่องย่อ "อันโกะ กลรักสตรอว์เบอร์รี่"
เรื่องย่อ "ภาพอาถรรพณ์"
เรื่องย่อ "The Sixth Sense สื่อรักสัมผัสหัวใจ ซีซั่น 2"
เรื่องย่อ "ทองเนื้อเก้า"
เรื่องย่อ "ดอกอ้อ สายขวัญ"
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 28 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 27 คน
97 %
ไม่เห็นด้วย 1 คน
3 %
ความคิดเห็นที่ 5 +8 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ตุ้ยเหมาะกับบทชารีฟมาก หลอมาก ๆค่ะ ได้อ่านนิยายมา3ครั้งแล้วดูในละครด้วยละครสนุกมากเลือกนักแสดงเหมาะสมทุกคนค่ะโดยเฉพาะตุ้ยกับขวัญเล่นดีมาก ประทับใจมาก
่jira_ong@hotmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 10 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
พระเอกก็หล่อ นางเอกก็สวยชารีฟเหมาะกับมิเชลค์มาก
แนน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 9 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
https://www.facebook.com/pages/%E0%B8%88%E0%B8%B3%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%A2New-BalanceFitflop/293137844158146?ref=hl#
จำหน่ายNew Balance&Fitflop
ขาย Fitflop & New balance เกรด A ราคาถูกจร้า ^^ ส่งถึงบ้านไม่ต้องรอนาน :'} รายละเอียด ร้านค้านี้ เป็นร้านที่จำหน่าย รองเท้า Brand : New Balance & FitFlop เกรด A ราคาถูก เป็นกันเองส่งถึงบ้านเร็วไม่ต้องรอนาน ค่า ^__^ ร้านเรา อัพเดท รองเท้าใหม่ๆๆตลอดเวลา ...+ไม่ล้าหลัง ไม่ตกรุ่นเเน่นอนค่า+... **ร้านเรา...
ahling_1440@hotmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
If your artciles are always this helpful, "I'll be back."
Yujina
 
ความคิดเห็นที่ 7 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เรื่องนี้ขาดนาธานไปได้ไงฮะ
งง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 6 -7 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทำมัยให้ขวัญเป็นนางเอกไม่ชอบเลย ตั้งแต่มีข่าวกับ ตร. ถ้าเป็นนางเอกคนอื่น ก็ OK นะ
แฟนละคร
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ขวัญนะ เหมาะสมที่สุดแล้วคะ ทั้งสวย และน่ารัก
ไก่
 
ความคิดเห็นที่ 5 +8 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ตุ้ยเหมาะกับบทชารีฟมาก หลอมาก ๆค่ะ ได้อ่านนิยายมา3ครั้งแล้วดูในละครด้วยละครสนุกมากเลือกนักแสดงเหมาะสมทุกคนค่ะโดยเฉพาะตุ้ยกับขวัญเล่นดีมาก ประทับใจมาก
่jira_ong@hotmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 4 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ชอบเรื่องนี้มานานค่ะ...รอว่าเมื่อไรจะมีคนใจดีสร้างซะที..พระเอกเป็นสุภาพบุรุษมาก_น่ารักมากค่ะ
สมปรารถนาค่ะ...ขอบคุณผู้สร้างค่ะ
น้ำกับฟ้า
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 3 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทำไมไม่ให้อานัสเป็นพระเอก เพราะดูหนุ่มกว่าตุ้ยซะอีก
ผู้ชมคนหนึ่ง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อานัสไม่หล่อเท่าตุ้ยครับ
tamm
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ตุ้ยเหมาะที่สุดแล้ว กรี้ดๆๆๆๆๆ
มะนาว
 
ความคิดเห็นที่ 2 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทำไมต้องแต่งตาให้ตุ้ยเข้มซะจนเหมือนพระเอกลิเกเลย ดูอานัสสิหล่อไม่ต้องแต่งและดูหล่อกำลังดี
111
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เค้าเป็น 'แขก' แท้ๆสิคุณ
เดอรา
 
ความคิดเห็นที่ 1 -2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เคยดูของคุณไก่วรายุทธทำ สมัยคุณหมิวกับวิลลี่ เค้าไปถ่ายทำกับทะเลทรายจริงๆ ของช่องเจ็ดนี่ไม่แน่ใจอะ เพราะว่าวิวัฒนาการในการทำละครของช่องเจ็ดค่อนข้างจะเอื่อย และล้าหลังกว่าช่องอื่นๆ เค้าอะ
Rebels
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไปถ่ายกันที่อียิปต์ สามพันโบก มีทรายให้เห็นแน่ๆ
ค้นหาในกูเกิลก่อนก็ได้
tom
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ฟ้าจรดทรายยังไม่เคยทำเป็นละครมาก่อนค่ะ
ที่หมิวกับ วิลลี่เล่น เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ไม่ใช่ฟ้าจรดทราย
เจ
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เร่ิดมากๆค่ะ ตุ้ย ขวัญ
มะนาว
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
จะด่าช่อง 7 ก็หาข้อมูลมาก่อนก็ดีนะ
google ก็มีให้หา อย่าขี้เกียจนัก

ที่หมิว กับ วิลลี่เล่น มันเรื่อง " ตามหัวใจไปสุดหล้า "
เบื่อติ่งช่อง 3 โชว์กาก
 
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | ธุรกิจ | หุ้น | SMEs | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Public Law | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | โฆษณาบนเว็บ
All site contents copyright ©1999-2012