รวยๆ ทั้งนั้น “หาบเร่สยามฯ” ไม่น่าสงสาร ประชาชนลุ้นจัดหนักสุดกำลัง!!

โดย ผู้จัดการรายวัน   
3 กรกฎาคม 2559 20:21 น. (แก้ไขล่าสุด 3 กรกฎาคม 2559 23:48 น.)
รวยๆ ทั้งนั้น “หาบเร่สยามฯ” ไม่น่าสงสาร ประชาชนลุ้นจัดหนักสุดกำลัง!!
        กทม.ประกาศเส้นตาย หมดเขตตั้งแผงขายบนทางเท้าตลอดแนวสยามฯ 1 ส.ค.ที่จะถึงนี้!! หาพื้นที่ใหม่ไร้ค่าเช่ารองรับเอาไว้ให้แล้ว ประชาชนคนเดินเท้ารุมโห่ไล่ว่อนโลกออนไลน์ แจงชัดไม่มีสิทธิต่อรอง ย้ำให้สำนึก เอาเปรียบสังคมมานานเกินไป ความจนไม่ใช่ข้ออ้าง เพราะเจ้าของแต่ละล็อกตามรายทาง รวยๆ กันทั้งนั้น!!
       

       
       ทวงคืนทางเท้าจาก “แผงลอยคนรวย”
       

        “แม่ค้าทางเท้าสยามฯ เอาเปรียบสังคมแล้วยังมีสิทธิต่อรองด้วยเหรอ? ‎แม่ค้าพวกนี้สร้างประโยชน์อะไรให้สังคมบ้าง นอกจากเป็นภาระ” อวยไส้แตกแหกไส้ฉีก แฟนเพจผู้โด่งดังจากการวิจารณ์อย่างไม่ไว้หน้าเรื่องหนังและประเด็นเผ็ดร้อนในสังคม แสดงความคิดเห็นเอาไว้ จนส่งให้เกิดการกดไลค์และแชร์ออกไปให้ว่อนเน็ต
       
        “จริงๆ เขาให้ย้ายไปเฉยๆ โดยไม่จำเป็นต้องหาที่รองรับก็ได้ เพราะการเข้ามาขายของที่ทางเท้า มันก็ผิดกฎหมายแต่แรกอยู่แล้ว คุณเข้ามาขายของ เกะกะขวางทางเดินเท้าของผู้คนที่สัญจร จนเขาต้องลงไปเดินที่ถนน คนเกะกะขวางทางเท้า คนที่เขาจะเดินมาขึ้นรถเมล์ ทำให้ทางเท้าสกปรกโสโครก ไม่ทำความสะอาด บางร้านเอาเตาแก๊ซมาทำกับข้าวข้างถนน ถ้ามีประกายไฟระเบิดขึ้นมาใครจะรับผิดชอบ
       
        คนค้าคนขายที่เขาเช่าที่ขายข้างในอย่างถูกกฎหมาย ต้องเสียโอกาสในการขายของ เพราะพวกคุณมักง่ายมาขายตัดหน้าทำให้คนที่จะเข้าไปในสยามเดินเข้าไปลำบาก สารพัดที่จะสร้างปัญหา สารพัดที่จะเป็นภาระสังคม เอาเปรียบสังคม คุณยังมีสิทธิมาต่อรองขอให้เห็นใจคนค้าขายได้ยังไง
       
        แม่ค้าพวกนี้ไม่ใช่คนยากจนนะครับ แต่แม่ค้าพวกนี้เป็นคนที่เอาเปรียบสังคม แล้วหาประโยชน์จากการเอาเปรียบสังคมจนร่ำรวย หลายคนขับ CRV มาลงของ บางคนขับรถยุโรปราคาแพง สินค้าที่ขายบางร้านก็ขายของละเมิดลิขสิทธิ์ ของที่ขายก็ไม่ได้ราคาถูกๆ เลย อย่าอ้างว่าเพราะมีคนซื้อเลยมีคนขายเลย มันไม่ใช่ ถ้าไม่มีของพวกนี้ คนซื้อเขาก็ไปซื้อที่อื่นอยู่ดี
       
        จริงๆ ทางกทม. เทศกิจ ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องหาที่รองรับให้คุณไปขายใหม่เลย เพราะปกติพวกคุณก็ขายของโดยไม่ได้เสียภาษีอยู่แล้ว พวกคุณไม่ได้สร้างรายได้อะไรให้รัฐนอกจากสร้างภาระ ผมงงมากที่รัฐบาลพยายามไปจัดหาสถานที่รองรับให้คุณไปค้าขาย และที่งงกว่า ทำไมพวกคุณกล้าต่อรองไม่ยอมย้าย พวกคุณเอาเปรียบสังคมอยู่นะครับ พวกคุณไม่มีสิทธิที่จะมาบอกไม่ย้ายนะครับ
       
        งานนี้ขอให้ทาง กทม. เทศกิจ เอาจริงเสียที อย่ายอมให้คนพวกนี้เอาเปรียบสังคมอีกนะครับ ถ้าไม่ยอมย้ายก็บอกเลยว่าสละสิทธิพื้นที่ที่เขาจะจัดหาให้ ไม่ต้องไปใจอ่อนครับ ประชาชน คนเดินถนน สนับสนุนให้แม่ค้าพวกนี้ย้ายออกไปที่อื่นโดยเร็วที่สุดครับ!!!”
       

       
        พื้นที่ 7 ไร่ 46 ตารางวา “ใต้ทางด่วนพงษ์พระราม” คือพื้นที่รองรับพ่อค้าแม่ขายจากการยกเลิกแผงลอยบนสยามฯ ในครั้งนี้ ซึ่งทาง กทม.ได้ขอพื้นที่จากทางการพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) เอาไว้เรียบร้อยแล้ว จากเดิมจะเคยมีโครงการจะใช้พื้นที่ตรงนี้มาทำลานกีฬา, สวนสาธารณะ และเป็นลานจอดรถเก็บขยะของกรุงเทพฯ
       
        หากผู้ค้าทั้งหมด 554 รายยอมย้ายออกไปยังสถานที่ที่ได้เตรียมการไว้ให้ จะไม่มีปัญหาเรื่องพื้นที่ไม่เพียงพอแน่นอน เพราะบริเวณใต้ทางด่วนพงษ์พระรามแห่งนี้ รองรับเจ้าของแผงได้ถึง 620 ราย แถมยังมีพื้นที่ให้จอดรถได้อีก 60 คันด้วย ที่สำคัญ จะยังไม่มีการเก็บค่าเช่าที่ เพื่อให้ผู้ได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ได้มีเวลาปรับตัว
       
       

       
[สิ่งที่หลงเหลือ เมื่อใช้ประโยชน์จากทางเท้าเสร็จเรียบร้อยแล้ว | ขอบคุณภาพ: แฟนเพจ "อวยไส้แตกแหกไส้ฉีก"]

        “ที่ผ่านมา มีประชาชนจำนวนมากร้องเรียนเข้ามา เกี่ยวกับปัญหาหาบเร่แผงลอยบนทางเท้าในหลายๆ พื้นที่ มีการตั้งวางกีดขวางทางสัญจร ทำให้ประชาชนไม่สามารถเดินบนทางเท้าได้ ที่ผ่านมา ทาง กทม.ก็เข้ามาจัดการจัดระเบียบด้วยการประกาศยกเลิกแผงค้าบนทางเท้าแบบถาวรบ้าง บางพื้นที่มีการกำหนดเวลาให้วางขายได้เฉพาะในจุดผ่อนผัน เพื่อไม่ให้รบกวนประชาชนที่ต้องสัญจรในเวลาเร่งด่วน
       
        และเพื่อให้สะดวกแก่การสัญจรของประชาชนทั่วกรุง กทม.จะดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในปี 60 คือนับไปอีก 20 เดือนหลังจากนี้ เราจะเข้าไปจัดระเบียบเพิ่มอีก 79 จุดตามที่วางเอาไว้” สัจจะ คนตรง รองผู้อำนวยการสำนักเทศกิจ เผยความคืบหน้าต่อสื่อมวลชน
       

       
[ช่องทางการฟ้องร้อง ที่ทำให้ "แผงค้าสยามฯ" กลายเป็นจุดที่ถูกบ่นมากที่สุดจุดหนึ่ง]

       
        ถึงแม้จะสงสารแค่ไหน แต่ถ้ามันผิดกฎหมายก็ต้องจัดการ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. แสดงเจตนารมณ์เกี่ยวกับเรื่องจัดระเบียบทางเท้ารอบกรุงครั้งนี้เอาไว้
       
        “มีทำสำเร็จไปแล้วบางส่วน แต่บางส่วนก็กลายเป็นว่าเราไปรังแกคนจนที่มีรายได้น้อย แต่มันผิดกฎหมาย กีดขวางทางเท้า ทำให้เกิดปัญหาจราจร เสี่ยงอันตรายจากรถชน เยอะแยะไปหมด เป็นเพราะเราปล่อยปละละเลยมานาน จนกลายเป็นความเคยชิน แต่เราก็สงสาร”
       

       
       #ทางเท้าสยาม บอกเลยไม่น่าสงสารหรอก
       

       
[ผู้คนมากมาย พร่ำบ่นผ่านโลกออนไลน์เรื่อง "ทางเท้าสยาม" แต่กี่ปีๆ ก็ไม่เคยเปลี่ยน]

        ถ้าพูดกันถึงเรื่องระดับ “ความน่าสงสาร” แล้ว ต้องลองพิจารณาแต่ละจุดที่ถูกจัดระเบียบออกเป็นกรณีๆ ไป ประชาชนบนโลกออนไลน์ส่วนใหญ่พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เจ้าของแผงลอยและพื้นที่แบกะดินบนทางเท้าสยามฯ หลังช่วงตะวันตกดิน ไม่ได้น่าสงสารอย่างที่หลายคนคิด และบรรทัดต่อจากนี้ คือความเหลืออดที่คนทางเท้า ขอทวีตบ่นระบายอารมณ์เอาไว้ในทวิตเตอร์ พร้อมติดแฮชแท็ก #ทางเท้าสยาม บอกเล่าเรื่องราวที่เรื้อรังมาไม่รู้กี่ปีแล้ว
       
        “เห็นหลายร้านมี Macbook/iPad/iPhone เล่นฆ่าเวลาด้วยนะครับ ไม่ได้ใช้ Samsung Hero แบบพ่อค้าในโฆษณา #ทางเท้าสยาม แถวสยามนี่พ่อค้าแม่ค้ารถเก๋งทั้งนั้นนะครับ ไม่ใช่รถกระบะ แท็กซี่ สามล้อ #ทางเท้าสยาม” @YYOOBBUUNN (13 พ.ย.56)
       
        “แค่ขายของก็ลำบากคนเดินฟุธบาทจะแย่อยู่แล้ว นี่ยังจอดรถเอาของลง ไม่สนใจว่ารถติดยาวเหยียดเท่าไหร่ #ทางเท้าสยาม” @Nuboyja (25 ก.ค.55)
       

       

       

       
        “ก็จ่ายภาษีทุกปีนะ แค่จะขอทางเท้าเดินสบายๆ แค่นี้ไม่ได้เลยใช่ไหมตกลง เบียดจนถ้าเสาไฟมันมีชีวิต มันคงเดินหนีไปเองแล้ว #ทางเท้าสยาม” @khaopan (8 ก.ย.55)
       
        “#ฝากบอกผู้ว่ากทม ว่า #ทางเท้าสยาม ถ้าจะให้ขายก่อน 18.00 น. เดี๋ยวนี้ก็ตั้งกันก่อนเวลาแล้ว แผงลอยก็ปิดทางออกไปคอยรถเมล์หมด จัดระเบียบได้มั้ย?” @YYOOBBUUNN (13 พ.ย.56)
       
        “#ทางเท้าสยาม นี่ตกลงไม่มีใครจัดการได้แล้วเหรอครับ #เด็กสยาม #ฝากบอกผู้ว่ากทม” ‏@Forest_tan24 (13 พ.ย.56)
       
        “เคยทวีตถามผู้สมัครผู้ว่าฯ เรื่อง #ทางเท้าสยาม ส่วนใหญ่ตอบว่าจะเจรจา และหาจุดผ่อนผัน แต่ที่ผ่านมาก็เจรจาไม่สำเร็จทั้งไม้อ่อนไม้แข็ง ก็หวังได้แต่รัฐบาลนี้ ที่ไม่ต้องแคร์คะแนนนิยม จะใช้อำนาจเด็ดขาดให้ถูกที่ถูกทาง ด้วยการจัดการปัญหา #ทางเท้าสยาม เหมือนที่ทำกับทางเท้าอื่นๆ แต่ตอนนี้ สิ่งที่พวกเราที่ไม่สนับสนุนให้มีการขายของบน #ทางเท้าสยาม ทำได้ง่ายที่สุด คือ #การไม่ซื้อ #ไม่สนับสนุนคนเหล่านี้” @koko_watt (15 พ.ค.59)
       
        “ไหนว่ามีการจัดระเบียบทางเท้า นี่ออกใบอนุญาตให้ค้าขายบนทางเท้าอย่างถูกระเบียบเหรอ? #ทางเท้าสยาม” @nomi_nee (24 ก.ย.56)
       
        “ของของเขา ที่มาอยู่กับเรานานๆ เรามักจะคิดเข้าข้างตัวเองว่าเป็นของเรา #ตลาดนัดรถไฟ #ทางเท้าสยาม #ความรักก็เช่นกัน #พยายามจะโยง” @Yui_Project (27 พ.ค.56)
       
        “ต้องดูที่ต้นเหตุครับ กฎหมายและการละเลยของเจ้าหน้าที่ บทลงโทษต่อเจ้าหน้าที่ที่ละเลยครับ เสื่อมที่สุด #ทางเท้าสยาม” @rabbitmoon (3 ก.ย.53)
       

       
[กี่ปีผ่านไป กี่รัฐบาลที่เข้ามา ยังคงเต็มไปด้วยความไม่พอใจของคนเดินเท้า]

       
        ถ้ายังไม่เข้าใจว่าทำไมต้องจัดระเบียบทางเท้า? ผลการศึกษาจากงานวิจัยนี้อาจช่วยตอบคำถามนี้ได้... “กลุ่มเด็กเดินเท้า เป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงจากการถูกรถชนมากที่สุด คือมากกว่า 100 รายต่อปี และบาดเจ็บอีกจำนวนมาก” รศ.นพ.อดิศักดิ์ ผลิตผลการพิมพ์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยเพื่อสร้างเสริมความปลอดภัยและป้องกันการบาดเจ็บในเด็ก เพิ่งออกมาเผยสถิติเมื่อเร็วๆ นี้นี่เอง
       
       ที่ทำให้เป็นเช่นนั้น ก็เพราะมี “หาบเร่แผงลอยบนทางเท้า” เป็นสาเหตุสำคัญนั่นเอง เช่นเดียวกับความวุ่นวายบนทางเท้าแบบอื่นๆ เช่น มอเตอร์ไซค์ขึ้นไปขับแย่งเลนคนเดิน, ฝาท่อถูกเปิดทิ้งไว้ ฯลฯ ที่ส่งให้บ้านเมืองเราไม่มีทางเท้าที่สะดวกและปลอดภัยให้แก่เด็ก เป็นที่มาของการหลบเลี่ยงจนเกิดอุบัติเหตุในที่สุด
       
        และถ้าคนในสังคมพอจะมองเห็นแสงไซเรนเตือนภัยจากผลการศึกษานี้ ก็น่าจะช่วยให้เข้าใจไปในทิศทางเดียวกันได้ว่า เหตุใดจึงถึงเวลาที่ต้องหันมาแก้ไขปัญหาทางเท้ากันแบบจริงๆ จังๆ เสียที!!
       

       

       

       
        “- ยกเลิกแผงค้าทั้งหมด บริเวณแผงค้าใต้สะพานพุทธฯ และสะพานพระปกเกล้า ภายในวันที่ 16 มิ.ย.นี้
       - ยกเลิกแผงค้าช่วงกลางคืนทั้งหมด บริเวณปากคลองตลาด ภายในวันที่ 1 ก.ค.นี้
       - ยกเลิกแผงค้าทั้งหมด บริเวณย่านประตูน้ำ ภายในวันที่ 1 ส.ค.นี้
       - ยกเลิกแผงค้าทั้งหมด บริเวณแยกราชประสงค์ ถนนราชดำริ ภายใน 1 ส.ค.นี้
       - ยกเลิกแผงค้าทั้งหมด บนถนนสีลม ภายใน 1 ส.ค.นี้
       - ยกเลิกแผงค้าทั้งหมด บริเวณทางเท้าย่านสยามสแควร์ ซึ่งเป็นจุดที่มีประชาชนร้องเรียนถึงความไม่สะดวกในการสัญจรไปมาอย่างต่อเนื่องมากที่สุด ภายในวันที่ 1 ส.ค.นี้!!”
       

       

       

       

       

       
       ข่าวโดย ผู้จัดการ Live
       ขอบคุณภาพบางส่วน: แฟนเพจ "อวยไส้แตกแหกไส้ฉีก" และ "ทวงคืนทางเท้า"
       
       

       

       
มาตามติด Facebook Fanpage และ Instagram
       

       "MGR Online Live" และ "@manager_live" กันได้ที่นี่!!

       

       และสามารถส่งข่าวสารมาได้ที่: manageronlinelive@gmail.com
       หรือ Fax 0-2629-4754

       

       

       


จำนวนคนโหวต 97 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นผ่านบัญชีของเฟซบุกได้แล้ววันนี้ กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

 
หนังสือพิมพ์: ผู้จัดการออนไลน์ | ผู้จัดการรายวัน | ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ภาคใต้ | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | Site Map | โฆษณาบนเว็บ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2017