"ฮุนเซน" ไปคูเวตสานแผน "เงินกู้แลกนาข้าว"
14 มกราคม 2552 00:02 น.

        ASTVผู้จัดการรายวัน-- นายกรัฐมนตรีกัมพูชาสมเด็จฯ ฮุนเซน ออกเดินทางมุ่งสู่ตะวันออกกลางเมื่อวันอังคาร (13 ม.ค.) นี้ ซึ่งเป็นการเยือนภูมิภาคนี้เป็นครั้งแรก เพื่อสานต่อสัมพันธ์ธุรกิจและการค้ากับประเทศแถบนี้ หลังจากผู้นำระดับสูงจากคูเวตกับบาห์เรนเยือนกัมพูชาปีที่แล้ว
       
       ตามรายงานของสำนักข่าวเอเอฟพี คณะของสมเด็จฯ ฮุนเซนประกอบด้วยเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลและตัวแทนภาคเอกชนจำนวนมาก สำหรับการเยือนคูเวตเป็นเวลา 3 วัน ด้วยเครื่องบินที่เอื้อเฟื้ออำนวยความสะดวกให้โดยรัฐบาลคูเวต
       
       "การเยือนครั้งนี้จะนำไปสู่การพัฒนาในอนาคตระหว่างกัมพูชากับคูเวตและระหว่างกัมพูชากับประเทศต่างๆ ในตะวันออกกลาง" นายฮอร์นัมฮอง (Hor Nam Hong) รองนายกฯ ซึ่งเป็นรัฐมนตรีต่างประเทศให้สัมภาษณ์ก่อนออกเดินทาง
       
       ระหว่างการเยือนในสัปดาห์นี้ เจ้าหน้าที่ของสองฝ่ายจะร่วมกันลงนามในความตกลงความช่วยเหลือจากคูเวตในการก่อสร้างเขื่อนกั้นน้ำผลิตไฟฟ้าแห่งหนึ่ง กับการก่อสร้างระบบชลประทานและถนน รัฐมนตรีกัมพูชากล่าว
       
       เจ้าหน้าที่ของสองประเทศกล่าวก่อนหน้านี้ว่า จะมีการทำความตกลงเปิดเที่ยวบินตรงระหว่างสองประเทศอีกด้วย เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว นายฮองเปิดเผยด้วยว่าสมเด็จฯ ฮุนเซน กำลังจะหารือกับฝ่ายคูเวตเรื่องเกี่ยวกับข้าว การค้าและการลงทุนด้วย
       
       เดือน ส.ค.ปีที่แล้ว นายกรัฐมนตรีคูเวต ชี้คนาสเซอร์ โมฮัมเหม็ด อัล-อาห์เหม็ด อัล-ซาบาห์ (Sheikh Nasser Mohammed al-Ahmed al-Sabah) เดินทางเยือนสันถวะไมตรีกัมพูชา กับประเทศอื่นๆ ในแถบนี้ ซึ่งมีการลงนามความตกลงด้านการค้ากับฝ่ายกัมพูชา และฝ่ายหลังตกลงที่จะให้เช่าที่ดินปลูกข้าว
       
       ในเดือนเดียวกันเศรษฐกิจน้ำมันจากตะวันออกกลางชาติได้ประกาศให้เงินกู้แก่กัมพูชาจำนวน 546 ล้านดอลลาร์ สำหรับก่อสร้างระบบชลประทาน สร้างถนนเข้าสู่หมู่บ้านต่างๆ ในเขตนาข้าว รวมทั้งสร้างเขื่อนผลิตไฟฟ้ากั้นลำน้ำสะตึงแสน (Stung Sen) ใน จ.กัมปงธม (Kampong Thom) และ สร้างถนนใน จ.พระตะบอง ซึ่งเป็นอู่ข้าวใหญ่อีกแห่งหนึ่งของประเทศ
       
       กัมพูชามีความหวังว่าคูเวตซึ่งเป็นประเทศสมาชิกกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมันหรือโอเปก จะช่วยเหลืออุตสาหกรรมน้ำมันของกัมพูชา ที่กำลังได้รับความสนใจจากประเทศต่างๆ อย่างกว้างขวาง นับตั้งแต่กลุ่มเชฟรอน (Chevron Corp) พบน้ำมันดิบที่แปลงสัมปทานในอ่าวไทย
       
       ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดใดๆ เกี่ยวกับความตกลง "เงินจากน้ำมันแลกข้าว" แต่ที่ผ่านมาสื่อต่างๆ ในกัมพูชาได้รายงานว่า รัฐบาลกำลังจะให้ทางการคูเวตเช่าที่นานับล้านไร่เพื่อปลูกข้าว รวมทั้งให้ชาวนาผลิตข้าวและฝ่ายคูเวตรับซื้อผลผลิต
       
       ยังไม่มีคำอธิบายจากฝ่ายใด เพราะเหตุใดคูเวตซึ่งเป็นประเทศร่ำรวยและมีประชากรเพียงหยิบมือเดียว จึงให้ความสนใจใจด้านการเกษตรในประเทศเล็กๆ ที่ยากจนแห่งนี้ แต่ความเคลื่อนไหวต่างๆ เหล่านี้เกิดขึ้นในปีที่ข้าวยากหมากแพง
       
       ก่อนนายกรัฐมนตรีคูเวตไปเยือน เจ้าหน้าที่ระดับสูงจากการ์ตาซึ่งเป็นเศรษฐีน้ำมันอีกประเทศหนึ่งจากตะวันออกกลางได้ไปเยือนกัมพูชา และแสดงความปรารถนาที่จะเข้าไปผลิตข้าวในจังหวัดภาคตะวันออกของประเทศ
       
       ฝ่ายการ์ตาได้รับปากจะให้ความช่วยเหลือกัมพูชาก่อสร้างระบบชลประทาน ตัดถนนหนทางสายใหม่ๆ เข้าสู่เขตชนบท แต่ก็ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดอื่นๆ อีก


พิมพ์จาก http://www.manager.co.th/asp-bin/mgrView.asp?NewsID=9520000003948
เวลา 24 เมษายน 2561 13:32 น.
ผู้จัดการออนไลน์ - Manager Online (http://www.mgronline.com)