สภา “คอการเมือง” ยุค “เรือแป๊ะตู่”

โดย ผู้จัดการรายวัน   
10 มีนาคม 2560 15:20 น. (แก้ไขล่าสุด 11 มีนาคม 2560 08:30 น.)
        “สอดแนมการเมือง”
        โดย “ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย”
       
       

       ร้านกาแฟริมถนนพระอาทิตย์ ถูก “คอการเมือง(คกม.)” อุปโลกน์ให้เป็น “สภา” ชั่วคราว..
       
        ประธานสภาคอการเมือง (ปธส.คกม.) : มีอะไรก็บอกผ่านไปถึง “ต.ป.ป.” ได้เลยนะ
       
        คกม.1 : ท่านประธานครับ “ต.ป.ป.” คืออะไร? มันยิ่งใหญ่มาจากไหนเหรอคร้าบ..
       
        ปธส.ฯ : เอ้อ..“ต.ป.ป.” ก้อ..“ตู่-ป้อม-ป๊อก” ไง!โผล่มาจากค่ายทหาร ถือปืน ลากรถถังมาด้วย..ท่านสมาชิก คกม.ว่าใหญ่ไหมล่ะ?
       
        คกม.2 : ท่านประธาน รัฐบาลแบบไหน.. ผมไม่รังเกียจและพร้อมเชียร์ ถ้าทำเพื่อชาติและประชาชนจริงๆ แต่ที่ผ่านมา..รัฐบาลโกงเลือกตั้งส่วนใหญ่โกงชาติ! ยิ่งรัฐบาลเครือข่าย “เหลี่ยม” นั่น โคตรโกง โกงมากที่สุดในประวัติศาสตร์ แถมยังบังอาจล้มเจ้าอีกด้วย
       
        พูดได้ว่า.. เครือข่ายรัฐบาล “เหลี่ยม” ชั่วร้ายสุดๆ จนประชาชนทนไม่ไหว ขับไล่ครั้งแล้วครั้งเล่า จนโดนทหารใช้ปืนจี้ลงจากอำนาจสองครั้ง
       
        แต่ท่านประธานครับ น่าเสียดายว่า ที่ผ่านมารัฐบาลยึดอำนาจรัฐด้วยปืน ควรลงโทษกลุ่มคนโกงชาติ ควรปฏิรูปทุกมิติให้ชาติเจริญรุ่งเรือง ควรลดความเหลื่อมล้ำในชาติ เรื่องรายได้ระหว่างคนรวยกับคนจน ควรป้องกันคนชั่วมิให้มีอำนาจ-กับ-ทำให้คนดีได้ขึ้นปกครองชาติ
       
        คกม.3 : โอ้ว! ท่านประธานที่เคารพ ชาติไทยจะเป็นอย่างที่ คกม.2 พูดได้ก็ต่อเมื่อ หนึ่ง-ชาติและชาวไทยจะต้องได้ “ผู้นำรัฐประหาร” ที่ดีมีวิสัยทัศน์-กล้าหาญ-รักชาติจริงเท่านั้น สอง-ชาติไทยต้องมีการเลือกตั้งที่บริสุทธิ์ยุติธรรม เพื่อชาติจะได้ “คนดี” มาจากการเลือกตั้งขึ้นปกครองชาติ
       
        ถ้ายังไม่เกิดสิ่งที่ผมกล่าวมานี้ สิ่งที่ คกม.2 อยากให้ชาติไทยเป็น ก็เป็นได้แค่ฝันกลางวัน-ฝันลมๆ แล้งๆ-ฝันส่งเดชเท่านั้นครับท่านประธาน
       
        ปธส.ฯ : ตอนนี้เราก็ได้ “ผู้นำรัฐประหารบิ๊กตู่” ที่เป็นคนดีแล้วมิใช่หรือท่านสมาชิก คกม.?
       
        คกม.4 : อืม..ก็ “ดี” อยู่นะ จึงมีผลงานดีมิใช่น้อย แต่ยัง “ดี”ไม่พอกับการแก้ต้นเหตุปัญหาชาติในหลายๆเรื่อง เช่น ยังปราบคนคอร์รัปชั่นโกงชาติช้าและไม่เด็ดขาดเท่าที่ควร จับได้แต่พวก “ปลาซิวปลาสร้อย” เท่านั้น ที่แย่สุดคือ ยังไม่ได้ปฏิรูปชาติในมิติสำคัญๆ เช่น
       
        ยังไม่ได้ปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมทุกมิติให้เที่ยงธรรม โดยเฉพาะปฏิรูปตำราจให้มีประสิทธิภาพ ทำงานเพื่อประชาชนอย่างเที่ยงตรง! ยังไม่ได้ปฏิรูปการศึกษาเด็กและเยาวชน ให้ดีมีคุณภาพ มีคุณธรรม-จริยธรรม-ศีลธรรมและซื่อสัตย์สุจริต! ยังไม่ได้ปฏิรูปการบริหารราชการแผ่นดิน ให้ดีมีประสิทธิภาพเพื่อรับใช้ชาติและประชาชนอย่างแท้จริง! ยังไม่ได้ปฏิรูปการเมืองป้องกันคนชั่วโกงการเลือกตั้ง เข้ามายึดและใช้อำนาจรัฐโกงชาติบ้านเมือง ที่สำคัญที่สุดคือ ต้องทำให้คนดีได้ขึ้นปกครองชาติ
       
        ปธส.ฯ : ที่ท่านสมาชิก คกม.พูด ท่านผู้นำ “บิ๊กตู่” พยายามทำอยู่นะ..ท่านใจร้อนเกินไปหรือเปล่า?
       
        คกม.2 : ไม่ได้ใจร้อนครับท่านประธาน “บิ๊กตู่” เป็นทั้งผู้นำรัฐประหาร และเป็น “นายกฯ” มานานเกือบ 3 ปีแล้วท่านประธานที่เคารพ ขนาดนักวิชาการ ธีรยุทธ บุญมี ที่ไม่เห็นหน้ามา 3 ปี ยังโผล่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ท่านผู้นำ “บิ๊กตู่” ว่า มีผลงานดีอยู่บ้าง จึงมีประชาชนชื่นชอบไม่น้อย แต่การปฏิรูปชาติเรื่องสำคัญๆ ผลงานยังไม่เด่นชัด..มันเบลอๆ จริงๆ นะครับ
       
        แถม “ธีรยุทธต๋อย” ยังแสดงความเป็นห่วง “ประยุทธ์ตู่” ด้วยความหวังดีว่า “ตู่เรือแป๊ะ” กำลังเป็น “ตู่เรือโยง ป้อมเรือพ่วง” ดังนั้น “ขบวนเรือตู่” จึงต้องระวังว่า..จะแล่นไปเกยหาด-หรือ-ชนเกาะแก่งจนอัปปาง..
       
        ท่านประธานครับ “ธีรยุทธต๋อย” ได้เสนอแนะ ให้ท่านผู้นำ “ประยุทธ์ตู่” ที่มีอำนาจเด็ดขาด ม.44 ในกำมือ เร่งสร้างผลงานปราบคอร์รัปชั่น และปฏิรูปชาติในมิติสำคัญๆโดยเร็ว เพื่อจะได้กอบกู้สถานการณ์ให้พ้นจาก “ตู่ต้นเตี้ย” เรียกคืนศรัทธาจากแฟนคลับ กลับมาเป็น “ตู่ต้นโตวันโตคืน” ต่อไป..
       
        ปธส.ฯ : แต่ปัญหาชาติหมักหมมมานานแล้วนะ บางเรื่องจึงแก้ไขไม่ได้ง่ายๆ ต้องใช้เวลาและค่อยๆแก้ไข ถ้าแก้ไม่ดีจะทำให้ปัญหาบานปลาย อาจเกิดปัญหาใหม่ที่ใหญ่กว่าเก่า ท่านสมาชิกจึงต้องเห็นใจรัฐบาล “บิ๊กตู่” ด้วยนะ
       
        คกม.4 : ผมเห็นด้วยกับท่านประธานครับ! แต่ก็มีอีกหลักการที่ใช้กันเป็นสากล นั่นคือ ทุกปัญหาล้วนแก้ได้ ถ้าผู้มีอำนาจตั้งใจจะทำ และลงมือทำจริงๆ อย่างการแก้ไขปัญหาศาสนาที่ละเอียดอ่อนอย่างยิ่ง แต่รัฐบาล “บิ๊กตู่” ก็พยายามทำกฎหมายให้เป็นกฎหมาย อีกทั้งแก้กฎหมายในสภาให้พระมหากษัตริย์ ทรงเป็นผู้แต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราช ทำให้ประชาชนคนไทย ได้พบความสุขครั้งยิ่งใหญ่อีกเรื่องหนึ่ง นั่นคือ
       
        “ในหลวงรัชกาลที่ 10” ได้ทรงโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม แต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราชองค์ใหม่ ที่เปี่ยมด้วยจริยวัตรงดงามตามพระธรรมวินัย โดยมีท่านนายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นผู้รับสนองพระราชโองการ
       
        ส่วนการแก้ปัญหา “อลัชชีไชโย” เจ้าลัทธิ “ธรรมโกยเงิน” ที่หลอกลวงต้มตุ๋นเงินทองและทรัพย์สินชาวพุทธ ผู้ยังไม่เข้าถึงแก่นธรรมแห่งองค์พระศาสดา ด้วยพุทธเทียมและพุทธพาณิชย์มาอย่างยาวนาน ก็มีแนวโน้มว่า “อลัชชีไชโย” น่าจะยุติการต้มตุ๋นลงในยุคนี้เช่นกัน
       
        ท่านประธานเห็นไหมล่ะว่า..การแก้ปัญหาเรื่องศาสนาเนี่ย ละเอียดอ่อนและยากมากๆ แต่ถ้า “บิ๊กตู่” ตั้งใจทำจริง ลงมือทำอย่างเอาจริงเอาจัง รัฐบาล “บิ๊กตู่” ก็ทำได้ใช่ไหมล่ะ..?
       
        คกม.1 : ตราบใดที่ชาติไทยยังไม่มีการเลือกตั้งที่บริสุทธิ์ยุติธรรม นักการเมืองยังใช้เงินลงทุนซื้อเสียง ก็ต้องมีการถอนทุนบวกกำไรตลอด ธุรกิจการเมืองก็เหมือนธุรกิจอื่นๆแหละครับ ลงทุนแล้วต้องได้กำไรสูงสุด ถ้าไม่โกงชาติโกงประชาชนแล้วจะอยู่ได้ยังไง..จริงไหมท่านประธาน?
       
        คกม.1 : ท่านประธานครับ ที่ผ่านมา “ผู้นำ” รัฐประหาร และรัฐบาลเผด็จการทหาร มีโอกาสทองในการจะทำผลงานดีๆ ให้กับชาติและประชาชน โดยเฉพาะการปฏิรูปชาติเพื่อกีดกันคนชั่วมิให้มีอำนาจ และทำให้คนดีขึ้นปกครองบ้านเมือง แต่กลับไม่ยอมทำกันครับท่านประธาน
       
        ปธส.ฯ : นั่นสิ..ทำไมจึงเป็นเช่นนั้นล่ะ ทหารทำรัฐประหารครั้งแล้วครั้งเล่า แต่ชาติของเรายังมีแต่นักการเมืองขี้โกง แถมนักการเมืองทุนสามานย์เหลี่ยม ยังบังอาจเหิมเกริมทั้งโกงชาติอย่างมโหฬาร แถมปฏิบัติการล้มเจ้าด้วย..เฮ้อ..
       
        คกม.3 : อ้าว..ท่านประธานถอนใจเลยเหรอเนี่ย! เรื่องรัฐประหารแล้วเสียของ-เป็นมวยล้มต้มกองเชียร์-เยี่ยวไม่สุด อะไรทำนองนี้ เพราะ“ ท่านผู้นำ” กับพวกพ้องบางส่วนไม่รักชาติจริง แถมดันหลงอำนาจ บางคนยังหลงในเงินทอง จนละทิ้งอุดมการณ์ทำเพื่อชาติและประชาชน จึงแยกแยะเรื่องดีชั่วถูกผิดไม่ได้ ทำให้มองข้ามหรือจัดลำดับการแก้ไขปัญหาวิกฤติของชาติและประชาชนไม่ได้ ว่าเรื่องไหนด่วนมากหรือด่วนน้อย
       
        สุดท้าย “ผู้นำ” รัฐประหารที่เห็นแก่ตน ยังหวังจะสืบทอดอำนาจให้ตนและพวกพ้อง เพื่อจะได้แสวงหาผลประโยชน์อย่างต่อเนื่อง จนต้องหันไปใช้บริการนักการเมืองชั่วโกงชาติ ที่ตนเคยประณามและทำรัฐประหาร ด้วยการเร่งจัดให้มีการเลือกตั้ง ทั้งๆที่ยังไม่ได้สร้างมาตรการป้องกันการใช้เงินซื้อเสียง และการโกงเลือกตั้ง ให้มีหลักประกันในความบริสุทธิ์ยุติธรรม นักการเมืองชั่วเลยได้กลับมายึดอำนาจรัฐ ผ่านการเลือกตั้ง เข้ามาปล้นชาติครั้งแล้วครั้งเล่า
       
        ปธส.ฯ : งั้น..ผมขอถามท่านสมาชิก คกม.ทั้งหลาย คิดยังไงกับ “ผู้นำรัฐประหารบิ๊กตู่” ล่ะ?
       
        คกม.5 : ตอนนี้ผู้คนส่วนใหญ่ยังเชื่อว่า ท่าน “ผู้นำบิ๊กตู่” เป็นคนดี-ตั้งใจทำงาน รัฐบาลนี้ยังไม่มีเรื่องโกงชาติให้อื้อฉาว แต่ทางด้านเศรษฐกิจที่ “ท่านผู้นำ” รัฐบาลประกาศปาวๆ ว่า จะลดความเหลื่อมล้ำของคนในสังคมลงให้ได้ แต่จน บัดนี้ยังไม่เห็นผลงานอะไรชัดเจนเลย โดยเฉพาะช่องว่างของการกระจายรายได้ ระหว่างคนรวยกับคนมีรายได้น้อย กลับยิ่งถ่างกว้างมากขึ้นเรื่อยๆจนน่าเป็นห่วง
       
        ปธส.ฯ : เอ้อ..ท่านสมาชิกครับ..สิ่งที่ท่านเสนอหลายเรื่องเป็นประโยชน์ และเป็นข้อติงเตือนที่มีค่า ให้กับ “ตู่เรือโยง-ป้อมเรือพ่วง” และ“คณะรัฐประหาร”ชุดนี้.. ผมขอปิดประชุม..
       
       


จำนวนคนโหวต 1 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นผ่านบัญชีของเฟซบุกได้แล้ววันนี้ กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

 
หนังสือพิมพ์: ผู้จัดการออนไลน์ | ผู้จัดการรายวัน | ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ภาคใต้ | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | Site Map | โฆษณาบนเว็บ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2017