“แกงไก่กะลา” เมนูจัดจ้าน อร่อยแบบพื้นบ้านชุมชนตะเคียนเตี้ย

โดย MGR Online   
27 กุมภาพันธ์ 2560 19:26 น.
“แกงไก่กะลา” เมนูจัดจ้าน อร่อยแบบพื้นบ้านชุมชนตะเคียนเตี้ย
        หากมาเที่ยวที่พัทยา แล้วไปแวะมาเยือนที่ “ชุมชนตะเคียนเตี้ย” ต.ตะเคียนเตี้ย อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ต้องลองมาชิมอาหารพื้นบ้านจานเด็ดที่มีชื่อว่า “แกงไก่กะลา” ให้ได้เลย
       
       "แกงไก่กะลา" เรียกได้ว่าเป็นอาหารพื้นถิ่นของชาวบ้านตะเคียนเตี้ย เนื่องจากชาวบ้านนิยมทำสวนมะพร้าว และนำมะพร้าวมาแปรรูปเป็นอาหารและสินค้าต่างๆ อย่างลูกมะพร้าวอ่อนๆ (ที่กะลายังไม่เเข็ง) ก็นำมาปอกเปลือก และแซะเอาแต่ส่วนเนื้อกะลาออกมาเป็นส่วนประกอบของอาหาร
       
       “ครัววันหยุด” จึงไปขอสูตรลับความอร่อยของเมนูไก่กะลามาจากชาวบ้านตะเคียนเตี้ย เพื่อมาทำกินเองที่บ้าน จะได้อร่อยกันทั้งครัวเรือน

“แกงไก่กะลา” เมนูจัดจ้าน อร่อยแบบพื้นบ้านชุมชนตะเคียนเตี้ย
        ส่วนผสมพริกแกง
       พริกขี้หนูสด 20 เม็ด
       พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำ 10 เม็ด
       ข่าซอย 1 ช้อนโต๊ะ
       กระเทียม 3 หัว
       หอมแดง 3 หัว
       ผิวมะกรูด 1 ช้อนโต๊ะ
       กะปิ 2 ช้อนชา
       เกลือ 1 ช้อนชา
       ดอกกะเพรา 5 ช่อ
       ดอกผักชีฝรั่ง 3 ช่อ
       
       นำส่วนผสมทั้งหมดโขลกรวมกันจนละเอียด จะได้พริกแกงสำหรับแกงไก่กะลา หรือจะซื้อพริกแกงเผ็ดแบบสำเร็จรูปมา แล้วใส่ดอกกะเพราและดอกผักชีฝรั่งโขลกลงไปเพิ่มก็ได้

“แกงไก่กะลา” เมนูจัดจ้าน อร่อยแบบพื้นบ้านชุมชนตะเคียนเตี้ย
       

“แกงไก่กะลา” เมนูจัดจ้าน อร่อยแบบพื้นบ้านชุมชนตะเคียนเตี้ย
        ส่วนผสมแกงไก่กะลา
       กะลามะพร้าวอ่อน 200 กรัม
       ไก่บ้าน 200 กรัม
       น้ำปลา (ปริมาณตามรสชาติที่ชอบ)
       ใบกะเพรา ปริมาณตามชอบ
       ผักชีฝรั่ง ปริมาณตามชอบ
       น้ำมันพืชเล็กน้อย
       น้ำเปล่าเล็กน้อย

“แกงไก่กะลา” เมนูจัดจ้าน อร่อยแบบพื้นบ้านชุมชนตะเคียนเตี้ย
        กะลามะพร้าวอ่อน ได้จากในลูกมะพร้าวอ่อนที่ยังไม่มีเนื้อ เวลาผ่ามะพร้าวออกมาจะสามารถใช้ช้อนตักกะลาอ่อนออกมาได้เลย ถ้าช้อนตักไม่ออกแสดงว่ากะลาแก่เกินกว่าที่จะนำมาแกงแล้ว จากนั้นนำมาหั่น แล้วต้ม
       
       วิธีทำ ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย พอน้ำมันร้อนนำพริกแกงลงผัดให้หอม จากนั้นใส่ไก่ที่หั่นเป็นชิ้นๆ แล้วลงไปผัดกับเครื่องแกงจนสุก ใส่กะลาอ่อนลงไปผัด ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่น้ำเปล่าลงไปพอให้มีน้ำขลุกขลิก ผัดเคี่ยวให้เข้ากัน พอน้ำเริ่มงวด ใส่ใบกะเพราและผักชีฝรั่งซอยลงไป ผัดจนผักสลด ก็ตัดขึ้นเสิร์ฟร้อนๆ ได้เลย

“แกงไก่กะลา” เมนูจัดจ้าน อร่อยแบบพื้นบ้านชุมชนตะเคียนเตี้ย
       

        * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
       
       สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com
       
        


จำนวนคนโหวต 5 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นผ่านบัญชีของเฟซบุกได้แล้ววันนี้ กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

 
หนังสือพิมพ์: ผู้จัดการออนไลน์ | ผู้จัดการรายวัน | ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ภาคใต้ | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | Site Map | โฆษณาบนเว็บ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2017