หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกอาหาร | กินตามย่าน
 

ตะลุยย่านเสาชิงช้า อย่าพลาด “ข้าวตัง เมี่ยงลาว” คุณยายอุดม

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
22 มีนาคม 2556 13:47 น.
ตะลุยย่านเสาชิงช้า อย่าพลาด “ข้าวตัง เมี่ยงลาว” คุณยายอุดม
ร้าน “คุณยายอุดม” ร้านเด็ดย่านเสาชิงช้า
        ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ใช้ชีวิตในเมืองหลวงแล้วล่ะก็ .. คงจะคุ้นหูกับชื่อ “เสาชิงช้า” กันมาบ้าง เสาชิงช้า ตั้งอยู่หน้าวัดสุทัศน์เทพวราราม และลานหน้าศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (ลานคนเมือง) ใกล้กับเทวสถานโบสถ์พราหมณ์ ในพื้นที่แขวงเสาชิงช้าและแขวงวัดราชบพิธ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร และเสาชิงช้าก็ถือเป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของกรุงเทพมหานครเลยก็ว่าได้

ตะลุยย่านเสาชิงช้า อย่าพลาด “ข้าวตัง เมี่ยงลาว” คุณยายอุดม
เสาชิงช้าตั้งอยู่บริเวณด้านหน้าวัดสุทัศน์เทพวราราม
        ในสมัยก่อน เสาชิงช้าจะใช้ในพิธีโล้ชิงช้า ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของพระราชพิธีตรียัมปวาย-ตรีปวาย เป็นการต้อนรับพระอิศวรซึ่งเป็นหนึ่งในสามเทพเจ้าของศาสนาพราหมณ์-ฮินดู เชื่อกันว่าพระอิศวรจะเสด็จลงสู่โลกในวันขึ้นเจ็ดค่ำเดือนยี่ วันนั้นจะมีการแห่พระเป็นเจ้าไปถวายพระพรพระเจ้าอยู่หัว แม้ว่าปัจจุบันพิธีโล้ชิงช้าจะมีการเลิกใช้ไปแล้วตั้งแต่สมัยพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 7) ก็ตาม แต่ก็ยังคงเหลือสัญลักษณ์ของเสาชิงช้าชิ้นโตนี้ไว้ให้คนรุ่นหลังได้เห็นกัน
       
       นอกจากจะเป็นย่านเก่าแก่ที่มีประวัติมายาวนานแล้ว ก็ยังเป็นย่านที่มีของกินอร่อยๆ ให้เลือกมากมาย และเมื่อมาถึงย่านนี้ทั้งที เราก็ไม่พลาดที่จะหาของกินอร่อยๆลงท้อง ซึ่งครั้งนี้ก็มีร้านอร่อย ทั้งริมทางบ้าง นั่งในร้านบ้าง มาแนะนำกัน

ตะลุยย่านเสาชิงช้า อย่าพลาด “ข้าวตัง เมี่ยงลาว” คุณยายอุดม
ขนมปังหน้าช็อกโกแลตร้านมนต์นมสด
        เริ่มจากร้านนมสุดฮิต ของผู้คนหลากหลายวัย ไม่ว่าจะเป็นผู้สูงอายุ วัยรุ่น เด็กๆ ทุกเพศ ทุกวัย ก็จะคุ้นเคยและรู้จักร้านนี้กันเป็นอย่างดี นั่นก็คือร้าน “มนต์นมสด” ที่ร้านนี้จะดังในเรื่องของนมสด ส่วนเมื่อเข้าไปในร้านแล้วเมนูต่างๆ ของทางร้านก็มีทั้งเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของนม และขนมปังหน้าต่างๆอาทิ เนยนม เนยน้ำตาล ช็อกโกแลต สังขยา และเมนูอื่นๆให้เลือกสรรกันมากมายตามใจชอบ ส่วนรสชาตินั้นก็จัดว่าใช้ได้ ขนมปังนุ่มๆ กินคู่กับนมสดเย็น อร่อยชื่นใจจริง โทร. 0-2224-1147

ตะลุยย่านเสาชิงช้า อย่าพลาด “ข้าวตัง เมี่ยงลาว” คุณยายอุดม
ลูกชิ้นปลากรายทอด(เจ้าเก่า) ย่านเสาชิงช้า
        ออกมาจากร้านมนต์นมสดก็จะเจอร้านลูกชิ้นทอดชื่อร้านว่า “ลูกชิ้นปลากราย (เจ้าเก่า)” ร้านนี้เป็นรถเข็นขายอยู่ริมถนน และที่ร้านนี้จะขายลูกชิ้นปลากรายทอด โดยจะทอดกันสดๆ ตรงนั้นเลย ชิมลูกชิ้นปลากรายทอดร้อนๆ กรอบนอก นุ่มใน กินคู่กับน้ำจิ้มรสเด็ดของทางร้าน แกล้มด้วยผักสด ช่างอร่อยเข้ากันดีจริงๆ ใครที่อยากจะไปลองชิม ลูกชิ้นปลากรายทอดล่ะก็ ร้านนี้จะออกมาขายตั้งแต่เวลา 14.00 น. ไปจนกว่าของจะหมดกันเลยทีเดียว (ปิดเฉพาะวันจันทร์) ส่วนเรื่องราคานั้นก็แล้วแต่ตามจะสั่ง โทร. 08-8912-6449

ตะลุยย่านเสาชิงช้า อย่าพลาด “ข้าวตัง เมี่ยงลาว” คุณยายอุดม
ร้าน “ชวนชิม” ขายอาหารเมนูหลากหลาย
        จากนั้นเอาใจคนชอบกินเส้นกันที่ร้าน “ชวนชิม” โดยที่ร้านนี้จะขายอาหารหลากหลายมาก ไม่ว่าจะเป็น ก๋วยเตี๋ยวต้มยำโบราณ เย็นตาโฟซีฟู้ด เกาเหลาเอ็นหมู ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นแคะ หมูตุ๋นน้ำแดง และเมนูอื่นๆอีกมากมาย ส่วนวันนี้เมนูที่เราเลือกกินกันนั่นก็คือ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ โดยก๋วยเตี๋ยวที่ร้านนี้จะใส่เครื่องต้มยำต่างๆ อาทิ ลูกชิ้นหมู ลูกชิ้นกุ้ง เนื้อหมูชิ้น และเครื่องต้มยำรสจัดจ้าน เรื่องของรสชาติก็จัดได้ว่าอร่อยใช้ได้ทีเดียว สนนราคาชามละ 35 บาท พิเศษชามละ 40 บาท โทร. 0-2224-1137

ตะลุยย่านเสาชิงช้า อย่าพลาด “ข้าวตัง เมี่ยงลาว” คุณยายอุดม
ข้าวแต๋นกรุบกรอบร้านคุณยายอุดม
        และพลาดไม่ได้เมื่อมาเยือนย่านเสาชิงช้ากับเมนูข้าวตัง ร้าน “คุณยายอุดม” ร้านนี้เป็นร้านหาบเร่ ย่านเสาชิงช้า เดิมจะตั้งขายอยู่หน้าร้านมนต์นมสด แต่ปัจจุบันย้ายมาขายข้างๆ มนต์นมสดแล้ว ที่ร้านนี้เด็ดในเรื่องของข้าวตัง โดยมีข้าวตังแบบต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น ข้าวตังเมี่ยงลาว ข้าวตังหน้าตั้ง ข้าวตังมะพร้าว หรือแม้กระทั่งข้าวแต๋น ซึ่งก็มีขายทั้งข้าวเหนียวดำและข้าวเหนียวขาว เรื่องของรสชาตินั้นก็กรอบอร่อยสมคำร่ำลือ สามารถซื้อเป็นของฝากได้อีกด้วย สนนราคาข้าวตังชุดละ 25 บาท โทร. 08-4652-7387

ตะลุยย่านเสาชิงช้า อย่าพลาด “ข้าวตัง เมี่ยงลาว” คุณยายอุดม
เผือกทอดสดใหม่ร้านยุ้ยเผือกทอด
        สุดท้ายเดินเข้าซอยมาหน่อยไปตบท้ายของอร่อยกันที่ร้าน “ยุ้ยเผือกทอด” ที่นี่จะขายของทอดนานาชนิด อาทิ เผือก ไชเท้า เต้าหู้ และเปาะเปี้ยะทอด ส่วนเมนูแนะนำของร้านก็คงจะหนีไม่พ้น ‘เผือกทอด’ โดยที่ร้านปั้นเผือกเป็นก้อนขนาดพอดีคำ ทอดในน้ำมันร้อนๆจนกรอบนอก นุ่มใน กินคู่กับน้ำจิ้มเหนียวเข้มข้น เปรี้ยวหวานกำลังดี ได้รสชาติสุดๆ นอกจากนี้ที่ร้านยุ้ยเผือกทอดยังมีเมนู ถั่วแปป ที่ขายดีไม่แพ้กันอีกด้วย ถั่วแปปที่นี่จะเป็นถั่วแปปสมุนไพร มีสีต่างๆให้ได้กินกัน ทั้งสีเหลือง สีฟ้า สีแดง สีเขียว โทร. 08-4141-7032
       
       นอกจากร้านที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว ย่านเสาชิงช้า ยังมีร้านอาหารอร่อยๆอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นครัวอัปษร นายอ้วนเย็นตาโฟ ปลาหมึกย่างยามเย็น และอื่นๆอีกมากมาย
       
       หากสุดสัปดาห์นี้ ใครที่ยังไม่รู้จะไปไหน ก็สามารถไปหาของกินอร่อยๆย่านเสาชิงช้ากันได้ นอกจากจะได้อิ่มท้องแล้ว ยังสามารถท่องเที่ยว-ไหว้พระย่านเสาชิงช้าได้อีกด้วย สามารถติดตามอ่านเรื่องท่องเที่ยวย่านเสาชิงช้าได้ที่นี่ เรียกได้ว่าทั้งอิ่มบุญอิ่มทองกันเลยทีเดียว
       
       *********************************************************************************************
       
       การเดินทางมายังย่านเสาชิงช้า สามารถเดินทางโดยรถโดยสาร ขสมก. จากฝั่งพระปิ่นเกล้า รถเมล์โดยสารสาย 42 จากฝั่งอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิรถเมล์โดยสารสาย 12 นอกจากนั้นยังมีสาย 10, 508 หรือนั่งรถเมล์โดยสารสายอื่นๆที่ระบุว่าผ่านถนนราชดำเนิน แล้วเดินไปตามถนนดินสอประมาณ 300 ม. ก็จะถึงเสาชิงช้า
       
       คลิกอ่านร้านอาหารย่านเสาชิงช้าได้ตามลิงค์
       
       “นายอ้วน เย็นตาโฟเสาชิงช้า” จัดจ้าน สดใหม่ อร่อยเต็มที่ ไม่ต้องกลัวอ้วน
       จัดจ้าน เข้มข้น ถึงรสเมนูไทย ที่ “ครัวอัปษร”
       “ลั่นฟ้า” ข้าวมันไก่เบตง เนื้อนุ่ม น้ำจิ้มเด็ด
       "ส.หน้าวัง" อร่อยตามสั่ง
       "โกปี้ เฮี๊ยะไถ่กี่" ร้านเก่าโดนใจคอกาแฟ
       
       คลิกอ่านเรื่องท่องเที่ยว "เดินเล่น “เสาชิงช้า” ชมย่านเก่า-สะดือเมืองกรุงเทพ"
       
       * * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของผู้จัดการท่องเที่ยว Travel @ Manager on Facebook รับข่าวสารทั้งเรื่องกินเรื่องเที่ยวแบบรวดเร็วทันใจ และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!!
       
       สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
“นายอ้วน เย็นตาโฟเสาชิงช้า” จัดจ้าน สดใหม่ อร่อยเต็มที่ ไม่ต้องกลัวอ้วน
จัดจ้าน เข้มข้น ถึงรสเมนูไทย ที่ “ครัวอัปษร”
“ลั่นฟ้า” ข้าวมันไก่เบตง เนื้อนุ่ม น้ำจิ้มเด็ด
ข่าวล่าสุด ในหมวด
ตะลุยกิน อิ่มท้อง อาหารคาว-หวาน ที่ “ซอยอารีย์”
กินขนม ชมย่านเก่า บน “ถนนตะนาว” แหล่งสารพัดของอร่อย
กินเพลิน เดินชิล เต็มอิ่มกับของอร่อยคาว-หวานที่ “เอเชียทีค เดอะริเวอร์ฟรอนท์”
จิบกาแฟบางอ้อ-กินชาบูฮาลาล ชวนอร่อยที่ “ย่านบางอ้อ”
“ทอดมันหน่อกะลา” เมนูขึ้นชื่อลือชาแห่งเกาะเกร็ด
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 11 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นผ่านบัญชีของเฟซบุกได้แล้ววันนี้ กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2015