"สนธิ" เชียร์ปชป.ลาออกจากส.ส.มานำม็อบ เชื่อชนะแน่นอน พร้อมให้กำลังใจเต็มที่

โดย MGR Online   
3 สิงหาคม 2556 00:44 น.
สนธิ เชียร์ปชป.ลาออกจากส.ส.มานำม็อบ เชื่อชนะแน่นอน พร้อมให้กำลังใจเต็มที่
        "สนธิ" เชียร์ปชป.ลาออกจากส.ส.ทั้งหมด แล้วมานำมวลชนต้านพ.ร.บ.นิรโทษฯทันที ไม่ต้องรอผ่านวาระ 3 ลั่นพร้อมสนับสนุนเต็มที่ ทั้งให้คำปรึกษาการทำม็อบ ถ่ายทอดสดทางเอเอสทีวี ส่งคนไปช่วยหากถูกล้อม มั่นใจปชป.มีศักยภาพสูงชนะแน่นอน เตือนอย่าตัดสินใจนานเดี๋ยวโอกาสหลุดลอยไป
       

       

       
       วันที่ 2 ส.ค. นายสนธิ ลิ้มทองกุล แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย กล่าวในรายการ "คุยทุกเรื่องกับสนธิ" ช่วงหนึ่งว่า จะหาว่าตนไม่รู้จักประชาธิปัตย์ดี ตนกับพรรคประชาธิปัตย์ลึกซึ้งกันมาก นายชวน หลีกภัย สนิทกับ คุณป๋าสุทธิ์ ช่องดารากุล พ่อภรรยาของตน คุณป๋าเป็นทนายความใหญ่อยู่ จ.ตรัง เป็นคนสนับสนุน นายชวน ให้เล่นการเมือง นายชวนกับภรรยาตน รู้จักกันดี น้องชายนายชวน ตอนที่ไปเรียนเมืองนอกก็เคยมาพักด้วยกัน ตนกับนายบัญญัติ บรรทัดฐาน ก็เหมือนญาติกัน พ่อเขากับพ่อตนเป็นเพื่อนสนิทกัน รู้จักกันดีมาก สมัยที่ตนกลับมาจากอเมริกาใหม่ๆ ตนก็เป็นผู้จัดการฝ่ายหาเสียงของพรรคประชาธิปัตย์ที่กรุงเทพมหานคร ตนรู้จักกับคนเก่าแก่ของพรรคหมด แล้ว ม.ร.ว. เสนีย์ ปราโมช ก็เป็นประธานงานแต่งงานของตนด้วย ถามว่าตนไม่รู้จักพรรคประชาธิปัตย์หรือ ตนรู้จักถึงขี้ถึงไส้ รู้จักมาก่อนพวกสาวกหลายคนที่มาเที่ยวด่าตนอย่างทุกวันนี้ ตนรู้ดีว่าดีเอ็นเอของพรรคประชาธิปัตย์เป็นอย่างไร ไม่เคยเปลี่ยน
       
       ถามต่อว่าอะไรทำให้มันผันแปรมาเป็นแบบนี้ ก็เพราะว่า เมื่อประชาธิปัตย์ได้เป็นรัฐบาล คิดว่าบ้านเมืองจะดีขึ้น อุตส่าห์เตือนเขาหลายเรื่อง แต่เขาก็พริ้วไปเรื่อย จนกระทั่งเขาพริ้วไม่ออกในกรณีของ นายวีระ สมความคิด และ MOU 2543 ที่ตนรับเขาไม่ได้คือไปทำให้คนอย่าง นายวีระ และ น.ส.ราตรี ต้องติดคุก ทั้งที่ยืนอยู่ในแผ่นดินไทย หรือสมมติจะยืนอยู่บนแผ่นดินเขมรก็ต้องสู้ให้คนไทย แล้วที่เจ็บปวดหัวใจที่สุดคือปล่อยให้จับ แต่ไปวิ่งเต้นให้ปล่อย นายพนิช ออกมา มันเห็นชัดเจนเลย
       
       และเหตุการณ์อีกอย่างที่รับไม่ได้เลย คือพี่น้องเราตายไปวันที่ 7 ตุลา ปรากฏว่าวันที่ ป.ป.ช. ชี้มูลว่า พล.ต.อ.พัชรวาท ผิด โดยอำนาจหน้าที่นายกรัฐมนตรี และ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ซึ่งรับมอบอำนาจเป็นตัวแทนนายกฯ ใน ก.ตร. ต้องปลด พล.ต.อ.พัชรวาท แต่ไม่ยอมปลด ทั้งที่มีอำนาจ แล้วการเปลี่ยนหัวหน้าพนักงานสอบสวนจาก พล.ต.อ.วุฒิ พัวเวส ที่ยืนยันชัดเจนว่าพันธมิตรฯไม่ผิด มาเป็นพล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ขอถามว่าการเมืองสั่งให้เปลี่ยนใช่ไหม ก็เพราะเขาต้องการจับพันธมิตรฯแขวนคอไว้ เพราะคิดว่าตัวเองจะได้กลับมาเป็นรัฐบาลอีกจะได้ไม่มีใครมาขวาง แต่พอแพ้เลือกตั้ง แล้วพันธมิตรฯไม่ยอมออกไปล้มรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ก็หาเรื่องใส่ร้ายมาตลอด จนกระทั่งหาว่าสนธิรับเงินทักษิณ
       
       แกนนำพันธมิตรฯ กล่าวถึงกรณี นายสุเทพ ประกาศพร้อมนำมวลชนต่อต้าน พ.ร.บ.นิรโทษฯ หากผ่านวาระ 3 ว่า ตนอยากให้นายอภิสิทธิ์ นายสุเทพ ทุกคนในพรรคประชาธิปัตย์ ลาออกจาก ส.ส. ทั้งหมด และมาร่วมกับประชาชน แล้วนั่นคือการเปลี่ยนแปลงประเทศที่แท้จริง อย่างที่บอกตนรู้จักพรรคประชาธิปัตย์ดี ว่าไม่เคยเปลี่ยน ใช้ชุดภาษาเดิมๆว่ายังไงก็ดีกว่าเพื่อไทย แต่ดูนายทักษิณ กับ นายสุเทพ ไม่ต่างกันเลย ทั้งนิสัยใจคอ ลักษณะการพูดจา จุดยืน นายทักษิณบอกว่าเสียงปืนแตกจะนำหน้าพี่น้องประชาชนเอง แล้วพอตัวเองเป็นรัฐบาลบอกพี่้น้องส่งตัวเองถึงฝั่งแล้วไม่ต้องตามมาแล้ว ส่วนนายสุเทพ บอกว่าพร้อมลงมาสู้กับพี่น้องต้านพ.ร.บ.นิรโทษฯ เป่านกหวีดสู้เลย ผ่านไป 3 วัน บอกว่าเดี๋ยวผ่านวาระ 3 ก่อน ทั้งที่รู้ว่าอย่างไรก็แพ้ 3 วาระ แล้วจะสู้ไปทำไม ต้องหาวิธีสู้ใหม่ ซึ่งมี 2 ทาง คือนิ่งเฉยไปเลย หรือว่าลาออกจาก ส.ส. แล้วมาสู้กับภาคประชาชน ขอเปรียบกับไดโนเสาร์ ที่ต้องสูญพันธุ์ก็เพราะว่ามันไม่สามารถเปลี่ยนแปลงตัวเองตามกาลเวลาได้ ประชาธิปัตย์กำลังจะเป็นไดโนเสาร์
       
       นายสนธิ กล่าวอีกว่า จนวันนี้ยังไม่เห็นนายสุเทพ หรือพรรคประชาธิปัตย์พูดเลยว่า ที่ชวนประชาชนออกมาโค่นพรรคเพื่อไทย วัตถุประสงค์มันอยู่ที่ไหน เพื่ออะไร ถ้าบอกว่าเพื่อที่จะปฏิรูปทางการเมือง พวกคุณต้องลาออกทั้งหมดแล้วมาเคลื่อนไหวทั้งประเทศเพื่อเปลี่ยนการเมือง ถ้าไม่ทำแสดงว่าวัตถุประสงค์ที่พยายามยุยงส่งเสริมให้พันธมิตรฯออกมาก็เพียงแต่ต้องการสลับขั้วเท่านั้น
       
       แกนนำพันธมิตรฯ กล่าวต่อว่า ประชาธิปัตย์มีตั้ง 12 ล้านเสียง จะกลัวอะไร ไม่ต้องแอบอีกต่อไป ออกมาเป็นแนวหน้าเลย และพันธมิตรฯจะอยู่ข้างเวทีแล้วให้กำลังใจเต็มที่ เชียร์สุดฤทธิ์สุดเดชเลยรับรอง จะเชื่อมสัญณาณถ่ายทอดสดทางเอเอสทีวีด้วย อีกทั้งคนของประชาธิปัตย์หลายคนมีศักยภาพสูง อย่าประมาทเลย ไม่ว่าจะเป็นนายชวนนท์ นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย นายเทพไท ออกมาเลย มีทีวีตั้ง 2 ช่อง บลูสกาย ทีนิวส์ หนังสือพิมพ์ที่เชียร์พรรคประชาธิปัตย์ ก็มีแนวหน้า พิธีกรบนเวทีก็มีเยอะ แล้วถ้า นางกาญจนี วัลยะเสวี นำพวกไฮโซแถวสุขุมวิทออกมานำข้างหน้าเลย มันจะเป็นภาพเดินขบวนที่สง่าผ่าเผยมาก อย่ามาเป็นนักเลงคีย์บอร์ด ตนรับรองว่าชนะ
       
       แล้วมีอะไรพร้อมให้คำปรึกษา ไม่ว่าจะการตั้งโรงอาหาร การดูแลความปลอดภัย การถ่ายทอดสด 24 ชั่วโมง การหลบระเบิด เอ็ม-79 มีวิธีทำส้วมให้ อย่าตัดสินใจนาน เดี๋ยวโอกาสมันจะผ่านไป ไม่ต้องรอถึงวาระ 3 มันนานเกินเพราะอย่างไรก็แพ้ หากโดนล้อม ตนจะสั่งนายอมร อมรรัตนานนท์ ให้พาคนไปช่วยเหมือนคราวที่แล้ว แต่อยากให้ออก
       
       นายสนธิ กล่าวถึงกรณี พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และ สมเด็จพระนางเจ้าฯ เสด็จกลับวังไกลกังวล ว่า ตนดูแล้วน้ำตาซึม การแปรพระราชฐานครั้งนี้เป็นครั้งแรกในรอบประมาณ 4 ปี เป็นเรื่องที่ยิ่งใหญ่มาก ที่สำคัญคือทั้งสองพระองค์ทรงมีพระวรกายแข็งแรง คือในช่วงประมาณเกือบ 1 ปีที่ผ่านมา มีคนประสงค์ร้ายต่อสถาบันกษัตริย์ พยายามปล่อยข่าวลือตลอดเวลาว่า สมเด็จพระนางเจ้าฯทรงประชวรหนักลุกไม่ได้
       
       แล้วอยากพูดกับพล.อ.ประยุทธ์ ผบ.ทบ. ว่าวิทยุเสื้อแดงของนายโกตี๋ ซึ่งเป็นลูกน้องคนสนิทของ พล.ต.ท.คํารณวิทย์ ธูปกระจ่าง และวิทยุเสื้อแดงอีกหลายสถานีพากันวิพากษ์วิจารณ์ในเชิงหมิ่นพระบรมเดชานุภาพของสมเด็จพระนางเจ้าในเรื่องของการประชวรมานานแล้ว และนายกยิ่งลักษณ์ของพลเอกประยุทธ์ก็ไม่ทำอะไร ตัวพล.อ.ประยุทธ์ เองก็ยังนั่งเฉยๆ
       
       นายสนธิ กล่าวต่อว่า ในการเสด็จพระราชดำเนินของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เขาจะมีหมายบอกชัดเจนเลยว่าให้ใครบ้างมารอส่งเสด็จ ผู้บัญชาการเหล่าทัพ ไม่ว่าจะเป็นผู้บัญชาการทหารสูงสุด พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ซึ่งในอดีตเป็นคนเดินเคียงข้างสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ให้พระองค์ท่านเกาะแขน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เด็กในบ้านที่พระองค์ท่านเลี้ยงดูมาตั้งแต่เป็นนายร้อย ภรรยาก็เป็นนางสนองพระโอษฐ์ ผู้บัญชาการสามเหล่าทัพ และผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว คนเหล่านี้ถึงไม่ได้หมาย แต่ว่าด้วยจิตที่จงรักภักดี รู้อยู่แล้วว่า นี่คือการเสด็จแปรพระราชฐานเหมือนกลับบ้าน คุณจะเสียสละเวลาไปยืนร่วมกับชาวบ้านเขาได้ไหม ให้รู้ว่าคุณมาส่งเสด็จด้วยความจงรักภักดี พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯทรงเป็นจอมทัพ จอมทัพกำลังจะออกจากโรงพยาบาลกลับบ้าน มีหมายไม่มีหมายก็ควรจะมาด้วยใจ แต่ไม่มีใครโผล่ไปเลย ทำให้ยิ่งมั่นใจว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ซื้อกองทัพได้แล้ว
       
       ที่สำคัญ น.ส.ยิ่งลักษณ์ นายกรัฐมนตรี ไปอยู่แถวๆแทนซาเนียซึ่งก็ไม่รู้จะไปทำอะไรแถวนั้น แต่นายนิวัฒน์ธํารง บุญทรงไพศาล ซึ่งรักษาการตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ในฐานะเป็นตัวแทนรัฐบาลทำไมไม่ยืนหัวแถวส่งเสด็จท่าน แต่ตนก็พอเข้าใจได้ว่า นายนิวัฒน์ธํารง บุญทรงไพศาล นายคนนี้ปีที่แล้ววันเฉลิมพระชนพรรษาเป็นคนออกประกาศห้ามจุดพลุ กรรมเป็นเครื่องชี้เจตนา
       
       นายสนธิ กล่าวต่อถึงกรณีพีทีทีจีซีทำน้ำมันรั่ว ว่า นายพงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล รัฐมนตรีกระทรวงพลังงาน บอกว่าอย่างฟ้องปตท.เลย เพราะใช้เวลานาน คนๆนี้ไม่ทำอะไรนอกจากเลียไข่ทักษิณ ในอดีตทำอสังหาริมทรัพย์ เสี่ยเพ้งเป็นคนแนะนำลิเดียให้ทักษิณ มีอยู่วันหนึ่งทักษิณไปกับเสี่ยเพ้งที่ไหนก็ไม่รู้ ลิเดียขึ้นร้องเพลง ทักษิณบอกเด็กคนนี้น่ารัก เสี่ยเพ้งเขาหาทางแนะนำให้รู้จักเลย เขาเป็นคนที่พ.ต.ท.ทักษิณและคุณหญิงพจมาน ชินวัตร เชื่อใจ ทั้งสองคนไม่ขัดข้องจนได้มานั่งตำแหน่งรมว.พลังงาน ซึ่งเป็นมีผลประโยชน์เต็มตัว เสี่ยเพ้งเป็นคนไม่มีจิตสาธารณะมาแต่ไหนแต่ไรแล้ว จะไปกังวลทำไมกับเรื่องบ้าๆ บอๆ พวกนี้ เพราะว่าเขาชัดเจนอยู่แล้ว
       
       กรณี ปตท. นี้มันสะท้อนให้ข้อคิดหลายเรื่อง ประการแรก มันภูมิอกภูมิใจในการเป็นบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ที่มีธรรมาภิบาลอันดับหนึ่ง วันนี้เห็นได้ชัดแล้วว่าอะไรที่มันอยู่ในสื่อ อะไรที่ได้รางวัล ใครที่ได้ถ้วย อย่าไปเชื่อ สิ่งที่เห็นได้ชัดคือ ปตท. เป็นบริษัทที่ไม่เคยมีธรรมาภิบาลแม้แต่นิดเดียว เวลา ปตท. จะได้ประโยชน์จากรัฐก็บอกว่าตัวเองเป็นรัฐวิสาหกิจ แต่เวลาจะรับประทานกับประชาชนคนไทยก็บอกตัวเองต้องรักษาผลประโยชน์ของผู้ถือหุ้น
       
       การที่บอกว่าทำน้ำมันรั่วแค่ 5 หมื่นลิตร แต่ทำไมต้องขอสารเคมีที่เอามาบำบัดน้ำมันถึง 3.5 หมื่นลิตร ทั้งที่จริงต้องใช้แค่ 5 พันลิตร เพราะเขามีหลักการคำนวณว่า สารบำบัด 1 ลิตร บำบัดน้ำมันได้ 10 ลิตร แต่นี่ขอ 3.5 หมื่นลิตร แสดงว่น้ำมันต้องรั่วประมาณ 3.5 แสน ลิตรสิ อ้างว่าขอเผื่อไว้ ทำไมไม่เผื่อเป็นแค่ 1 หมื่นลิตร ก็พอ นี่คือการโกหกหน้าด้านๆ
       
       และสิ่งที่ปตท.ทำจะทำความฉิบหายให้แก่ทะเลไทย ต่อไปอีกเป็น 10 ปี เพราะว่าสารที่เอาไปละลายน้ำมัน เป็นสารประเภทเดียวกันกับที่ใช้ที่อ่าวเม็กซิโก ที่บริษัทน้ำมันของอังกฤษ BP British Petroleum เอาไปใช้ นักวิทยาศาสตร์เขาพิสูจน์กันมาแล้วว่าสารตัวนี้มีพิษร้ายแรงกว่าน้ำมันดิบธรรมดาถึง 50 เท่า มันปะการังมันตายแหล่งที่จะผลิตอาหารให้ปลาก็หมดไป หญ้าใต้น้ำตาย ที่กำเนิดของปลาตัวเล็กก็ไม่มี ปตท.ไม่รู้ตัวเองได้สร้างความอำมหิตเอาไว้
       
       ปตท.บอกว่ากำลังประเมินค่าเสียหายที่บริษัทจะชดใช้ให้รัฐว่าน่าจะอยู่ที่ 24 ล้าน - 1.9 พันล้าน ทำไมช่วงมันห่างขนาดนี้ แบบนี้ประเทศไทยฉิบหาย เพราะต้องประเมินว่าชาวประมงที่ต้องมีชีวิตอยู่กับสัตว์น้ำที่อยู่ย่านนั้นทั้งหมดมีกี่เจ้า มีเรือกี่ลำ เจ้าของเรือมีกี่ลำ ลูกเรือที่อยู่ในเรือมีกี่คน ตรงนี้ต้องประเมินออกไปอย่างน้อย 5 ปี กว่าทุกอย่างมันจะเริ่มกลับคืนสู่สภาพธรรมชาติเหมือนเดิม เท่ากับว่า 5 ปี รายได้ของเรือแต่ละลำที่เคยได้ในอดีต ได้มาเท่าไรต้องคูณ 5 เข้าไป แล้วรวมไปถึงธุรกิจท่องเที่ยว พ่อค้าแม่ขายทั้งหลายด้วย นี่ยังไม่นับผลที่สะเทือนต่อเนื่องไปทั้งระยอง เพราะคนมาเที่ยวน้อยลง ปตท.ต้องรับผิดชอบเศรษฐกิจระยองตั้งแต่อำเภอเมือง อำเภอแกลง อำเภอบ้านเพ ไปถึงอ่าวพร้าว ถ้าจำเป็นต้องจ่ายต่อหัวๆละ 5 หมื่น - 1 แสน ก็ต้องจ่าย
       
       

       
       

       
       คำต่อคำ “คุยทุกเรื่องกับสนธิ” ศุกร์ที่ 2 ส.ค. 2556
       
       รายการ “คุยทุกเรื่องกับสนธิ” ออกอากาศทางเอเอสทีวี วันศุกร์ที่ 2 สิงหาคม 2556 เวลา 20.00-22.30 น. ดำเนินรายการโดย นายสนธิ ลิ้มทองกุล นางจินดารัตน์ เจริญชัยชนะ และ นางสาวกมลพร วรกุล ร่วมดำเนินรายการ
       
       จินดารัตน์ - สวัสดีค่ะ
       
       กมลพร - สวัสดีค่ะ ขอต้อนรับคุณผู้ชมเข้าสู่รายการคุยทุกเรื่องกับสนธินะคะ
       
       จินดารัตน์ - ค่ะ ทักทายเจ้าของรายการนะคะ สวัสดีค่ะคุณสนธิ
       
       สนธิ - สวัสดีครับเก๋กับแอน สวัสดีครับท่านผู้ชม
       
       จินดารัตน์ - เราจะเริ่มต้นรายการวันนี้ด้วยข่าวที่สร้างความปลื้มปีติยินดีให้กับพสกนิกรชาวไทยทั้งชาติ เมื่อวานนี้เป็นอีกวันหนึ่งนะคะที่คนไทยทั้งประเทศ แอนว่าคนที่ดูทีวี ดูข่าวอยู่ที่บ้าน น้ำตาซึมไปด้วย แต่คนที่ได้ไปเฝ้าฯ ไปเฝ้าฯ อยู่สองข้างทางถนนนะคะคุณสนธิ ไปจนถึงหัวหิน คือสุดๆ แล้ว ตะโกนทรงพระเจริญ หลังจากที่ได้รับทราบข่าวจากสำนักพระราชวังว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ จะเสด็จฯ แปรพระราชฐานไปประทับที่วังไกลกังวล
       
       กมลพร - ใช่ค่ะ เมื่อวานนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนินออกจากโรงพยาบาลศิริราช เพื่อแปรพระราชฐานไปประทับ ณ วังไกลกังวล อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ นับเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 4 ปี นับตั้งแต่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเข้าประทับรักษาพระวรกาย ณ โรงพยาบาลศิริราช
       
       จินดารัตน์ - ใช่ค่ะ เสียงทรงพระเจริญกึกก้องมากนะคะ แล้วก็น้ำตาไหลกัน ดูข่าวเราก็น้ำตาซึมไปด้วย
       
       กมลพร - สำนักข่าวต่างประเทศบางสำนักถึงกับตัดเป็นข่าวด่วน เอพี เอเอฟพี ฟอกซ์นิวส์ อย่างนี้ก็รายงานเป็นข่าวพิเศษ หรือ สกู๊ปพิเศษในการที่ทั้งสองพระองค์เสด็จพระราชดำเนินไปแปรพระราชฐาน ณ วังไกลกังวล
       
       จินดารัตน์ - เราเลยประมวลภาพมาให้คุณผู้ชมได้ชื่นชมพระบารมีอีกครั้งหนึ่ง เปิดรายการในวันนี้
       
       สนธิ - ผมเมื่อกี้ดูก็น้ำตาซึม จริงๆ ผมมีข้อคิดในเรื่องนี้ที่อยากจะเล่าให้แอนกับเก๋ฟัง และให้ท่านผู้ชมทางบ้านฟัง การแปรพระราชฐานครั้งนี้อย่างที่เก๋พูดนี้ถูกเป็นครั้งแรกในรอบประมาณ 4 ปี เป็นเรื่องที่ยิ่งใหญ่มากก็แปลได้ 2-3 อย่าง อย่างแรกพระองค์ท่านคิดถึงบ้าน พระองค์ท่านเป็นคนที่ชอบทะเลมาก อย่างที่สองคือ พระองค์ท่านมีพระวรกายดีขึ้น ที่สำคัญที่สุดผมอยากจะเรียนให้กับพี่น้องที่ฟังรายการอยู่ ผมปลื้มปีติมากที่ได้เห็นสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ซึ่งสมบูรณ์ คือในช่วงประมาณเกือบ 1 ปีที่ผ่านมา มีคนประสงค์ร้ายต่อราชวงศ์นี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งต่อสถาบันกษัตริย์ พยายามปล่อยข่าวลือตลอดเวลาว่า สมเด็จพระนางเจ้าฯ ประชวรหนักลุกไม่ได้บางคนถึงขั้นบอกว่าไม่รู้สึกพระวรกาย ปล่อยออกไปตลอดเหตุก็เพราะว่า 1.ไม่มีใครได้เข้าเฝ้าพระองค์ท่าน แล้วพระองค์ท่านเก็บตัวเงียบ เหมือนกับว่าพระองค์ท่านไม่อยากจะรับรู้เรื่องที่ชาติบ้านเมืองถูกปู้ยี่ปู้ยำโดยรัฐบาลชุดนี้ แล้วที่สำคัญที่สุดคือผมอยากพูดอันนี้ให้พลเอกประยุทธ์ฟัง จะหาว่ากัดเขาอีกวิทยุเสื้อแดงวิทยุของนายโกตี๋ จังหวัดปทุมธานี ซึ่งเป็นลูกน้องคนสนิทของพลตํารวจโท คํารณวิทย์ ธูปกระจ่าง แล้ววิทยุเสื้อแดงหลายสถานีพากันวิพากษ์วิจารณ์ในเชิงที่หมิ่นพระบรมเดชานุภาพของสมเด็จพระนางเจ้าในเรื่องของการประชวรมานานแล้ว และนายกยิ่งลักษณ์ของพลเอกประยุทธ์ก็ไม่ทำอะไร พล.อ.ประยุทธ์ ก็ยังนั่งเฉยๆ เพราะฉะนั้นแล้วผมถึงโกรธไง ผมมีความรู้สึกว่านี่คือเหตุผลว่าทำไมผมถึงบอกว่าทหารสมัยนี้ไม่เหมือนสมัยก่อน และไม่ใช่เป็นเรื่องแรก แอนก็รู้ วันดีคืนดีแอนยังมาถามผมเลย ว่า แอนได้ข่าวมาอย่างนี้ คุณสนธิว่าอย่างไร ผมก็บอกว่า ผมไม่เชื่อ ผมเชื่อว่าสมเด็จพระนางเจ้าฯ อาจจะไม่สบาย แต่พระองค์ท่านไม่ได้เป็นข่าวอย่างที่ข่าวเขาว่า เพราะพระองค์ท่านมีพระชนมายุมากแล้ว นี่คือข้อแรกที่ผมอยากชี้ให้คนเห็น ข้อที่ 2 ชอบมีข่าวลือตลอดเวลา ว่าพระเจ้าอยู่หัวฯ กับสมเด็จพระนางเจ้านั้นเหมือนกับว่า ต่างคนต่างอยู่ แต่จริงๆแล้วทั้งสองพระองค์ท่านรักกันมากมาย มหาศาล ที่น่าสังเกตอย่างหนึ่ง งวดนี้ รถพอออกจากโรงพยาบาล พระองค์ท่านไม่ได้เสด็จเดินมา มีคนเข็นแล้วก็มาขึ้นรถ ไม่เลย จู่ๆ รถก็ออกไปเลย
       
       ทีนี้ ในการเสด็จพระราชดำเนิน ในระดับของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เขาจะมีหมายฯ บอกให้ใครบ้างมารอส่งเสด็จ จะบอกชัดเจนเลย เหมือนกับที่วันงานเผาศพน้องโบ จำได้มั้ย อังคณา ระดับปัญญาวุฒิ วันนั้นที่สมเด็จพระนางเจ้าฯ ไปกับฟ้าหญิงจุฬาภรณฯ เขามีหมายบอกชัดเลยนะ ให้องคมนตรีใครบ้างไป ให้ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ไป ซึ่งผมรู้ว่าวันนั้นอนุพงษ์ เผ่าจินดา ไม่เต็มใจจะไป แต่ขัดหมายไม่ได้ แล้วรถ พล.อ.อนุพงษ์ ยังโดนประชาชนไล่ทุบ ล้อม แล้วก็ด่าว่า เสียผู้เสียคนไปเลยตอนนั้น ทีนี้คำถามมีอย่างนี้ ถึงจะไม่ได้มีหมายก็ตาม ในฐานะซึ่งเป็นผู้บัญชาการเหล่าทัพ ไม่ว่าจะเป็นผู้บัญชาการทหารสูงสุด พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ซึ่งในอดีตเป็นคนซึ่งเคยเดินเคียงข้าง สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ให้พระองค์ท่านเกาะแขน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เด็กในบ้านที่พระองค์ท่านเลี้ยงดูมาตั้งแต่เป็นนายร้อย เจริญเติบโตมา ภรรยาก็เป็นนางสนองพระโอษฐ์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ 3 ผู้บัญชาการเหล่าทัพ ยังต่อด้วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ถึงไม่ได้หมาย แต่ว่าด้วยจิตที่จงรักภักดี รู้อยู่แล้วว่า นี่คือการเสด็จแปรพระราชฐานเหมือนกลับบ้าน คุณจะเสียสละเวลาของคุณไปยืนร่วมกับชาวบ้านเขาได้ไหม ถูกไม่ถูกแอน ไปยืนร่วมกับชาวบ้านเลย ไม่ต้องให้เด่น ไม่ต้องไปยืนอยู่ตรงหัวแถว ยืนร่วมกับชาวบ้านให้รู้ว่า คุณมาส่งเสด็จ ด้วยความจงรักภักดี และที่สำคัญที่สุดไม่ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พล.อ.ธนะศักดิ์ หรือ พล.อ.อ. อะไรนะ
       
       จินดารัตน์ - ประจิน จั่นตอง
       
       สนธิ - ประจิน จั่นตอง พวกนี้ต้องเข้าใจสถานภาพว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเป็นจอมทัพนะ จอมทัพกำลังจะกลับบ้านจากโรงพยาบาล มีหมายไม่มีหมาย ไม่มีหมายก็ควรจะมาด้วยจิตใจ หากจิตใจจงรักภักดีก็ต้องมา มาส่งใช่ไหมแอน นี่เราพูดกันในเรื่องของหลักตรรกะธรรมดาธรรมชาติ ไม่มีใครโผล่เลย ที่สำคัญยัยยิ่งลักษณ์นายกรัฐมนตรี อย่างน้อยที่สุดตัวเองไปลัลล้าอยู่แถวๆแทนซาเนียก็ไม่รู้จะไปทำมวยอะไรแถวนั้น ไม่รู้ไปค้าอะไรกับแทนซาเนียเอาว่าไปเที่ยวก็แล้วกัน แต่นายนิวัฒน์ธํารง บุญทรงไพศาล ซึ่งรักษาการตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเมื่อทราบอย่างนี้ในฐานะเป็นตัวแทนรัฐบาล ทำไมไม่ยืนตรงหัวแถว ทำไมไม่ไปยืนส่งเสด็จท่านเหมือนกัน ให้รู้ว่ารัฐบาลนี้ก็เป็นรัฐบาลในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว แต่ผมก็พอเข้าใจได้ว่านายนิวัฒน์ธํารง บุญทรงไพศาล นายคนนี้ไงปีที่แล้ววันเฉลิมพระชนพรรษาเป็นคนออกประกาศห้ามจุดพลุ เพราะงั้นเขาบอกว่าเจตนามันส่อเห็นกรรม เพราะฉะนั้นแล้วผมกล้าพูดว่าผมจะพูดให้ท่านผู้ชมได้ยินแล้วเอาไปคิดกัน ผมเป็นคนช่างสังเกตผมถึงได้นั้งอยู่หน้าจอทีวี แล้วผมก็ถามนักข่าวที่วนอยู่สนามมีไหม บอกไม่มี เพราะงั้นพวกประชาชน คุณยายเอาเสื่อมาปู มานั้งมาจองที่แต่เช้า ถ้าเขารักพระเจ้าอยู่หัวในฐานะเขาเป็นพสกนิกรแล้วพวกคุณ ข้อแรกพวกคุณเป็นทหารเป็นลูกน้องของกองทัพ ในขณะเดียวกันคุณเป็นรักษาการนายกรัฐมนตรี คุณเป็นรัฐบาลที่ได้รับการโปรดเกล้าและถวายสัตย์ทหารก็ถวายสัตย์ผมถึงบอกว่าทหารสมัยนี้มันใช่ไม่ได้ทหารชั้นผู้ใหญ่แต่กองทัพโอเคผมก็เลยเริ่มชักจะเชื่อไอ้คลิปถั่งเช่ามันจริง คือผมเชื่อว่ามันจริงอยู่แล้ว และผมเชื่อว่าทักษิณซื้อกองทัพได้แล้ว มั่นใจแล้ว และกองทัพนี้เป็นกองทัพของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ซึ่งเป็นจอมทัพ คือคุณจะมาอ้างไม่ได้ว่าไม่มีหมายให้ไป
       
       กมลพร - ประชาชนคนอื่นเขาก็ไม่ต้องมีหมาย
       
       สนธิ - คุณมี 2 สถานภาพ สถานภาพแรกคุณคือพสกนิกร สถานภาพที่ 2 คุณเป็นแม่ทัพ ผู้บัญชาการเหล่าทัพ ซึ่งคุณขึ้นอยู่ภายใต้กองทัพแล้วสถานภาพที่ 3 โดยเฉพาะอย่างยิ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา คุณคือคนที่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระนางเจ้าฯ อย่างมากที่สุด คุณมีชีวิตอยู่เจริญเติบโตมาอยู่จนกระทั่งเป็นที่ไว้ใจของทักษิณ ชินวัตร คุณโตขึ้นมาไปถึงจุดที่คุณหันไปให้ทักษิณไว้ใจได้เป็นการสนับสนุนด้วยพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระนางเจ้าฯ ทั้งสิ้น ไม่มีใครคิดเรื่องนี้ใช่มั้ย
       
       กมลพร - ใช่
       
       จินดารัตน์ - เรามัวแต่ตื่นเต้นที่ได้เห็นพระองค์ท่านแปรพระราชฐาน
       
       สนธิ - ผมช่างสังเกต ใช่มั้ยแอน คิดดูสิ คิดดูให้ดีๆ
       
       จินดารัตน์ - หรือแม้แต่ พูดก็พูดนะคะ นายกรัฐมนตรีจะกลับเร็วขึ้นสักวันหนึ่ง มันจะเป็นจะตายหรือไง
       
       สนธิ - ก็มันมัวแต่ลันล้าไง
       
       จินดารัตน์ - เขาก็เลยเดากันว่ามันอาจจะไปทำสัญญาขายเขาควายที่แทนซาเนียก็ได้
       
       สนธิ - มีเยอะ
       
       จินดารัตน์ - ใช่ เพราะบ้านเรามันมีเยอะขึ้น
       
       สนธิ - แอนไม่เคยคิดเรื่องนี้ใช่มั้ย
       
       แอน - ใช่ค่ะ แอนยอมรับเลยค่ะ
       
       สนธิ - ผมช่างสังเกต โถ ... เพราะว่าการที่จะไปงานใหญ่ๆ อย่างนี้ เขาจะมีหมายให้ใครมาบ้าง คือมารับเสด็จ มาส่งเสด็จ วันนี้เขาไม่เรียกใครมาเลย
       
       จินดารัตน์ - แต่ถ้าบริสุทธิ์ใจที่จะแสดงความจงรักภักดี
       
       สนธิ - ใช่ๆ คือจริงๆ แล้วควรจะไป ถึงจะถูกมองยังไงก็ตาม ควรจะไป ยังไงก็ต้องไป นี่ทั้งสองคนนี้ไม่เคยคิดเรื่องนี้นะ
       
       กมลพร - ใช่ๆ ยอมรับไม่เคยคิดจริงๆ โดยเฉพาะสถานะเด็กในบ้าน ยิ่งต้องไปนะ
       
       สนธิ - คือ ความเป็นผู้บัญชาการเหล่าทัพ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ นี่ต้องไป หรือมัวแต่ยืนดูปืน ที่เมื่อกี้ทีวีออก ปืนยิงแก๊สน้ำตาที่จะฆ่าประชาชนอีก แล้วมานั่งแถลงโน่นแถลงนี่ เห็นหรือยัง คิดให้ดีๆ แล้วพระองค์ท่านก็เสด็จฯ กลับไปที่ ...
       
       จินดารัตน์ - วังไกลกังวล
       
       สนธิ - ไกล ... กังวล / ไกล ... กังวล
       
       จินดารัตน์ - จริงๆ คุณป้า คุณยายทั้งหลาย ควรจะเอาก้านธงเจาะกะโหลกมันดูซะหน่อยนะ
       
       สนธิ - ไม่มีใครเขามีหมายทั้งนั้นล่ะ ประชาชนที่หัวหิน ที่ประจวบฯ ไม่มีใครมีหมาย ทุกคนเข้าแถวกัน รอกัน
       
       จินดารัตน์ - แอนเห็นอารมณ์ ความรู้สึกของผู้คนที่มารอตั้งแต่เช้า คุณป้า คุณยาย คุณน้า เอาจูงลูกเด็กเล็กแดงมาปูเสื่อรอ รอยาวเหยียดเลย
       
       สกลพร - ร้องไห้ แค่พระองค์วิ่งผ่านเขาบอกน้ำตาไหลร้องไห้กัน ยิ่งสำคัญที่สุดคือ เห็นทั้งสองพระองค์พระพลานามัยแข็งแรง
       
       สนธิ - แข็งแรง ผมนี่ดีใจที่สุดที่เห็นสมเด็จพระนางเจ้าฯ ผมปลื้ม ผมปิติมาก ผมนึกในใจไอ้พวกเลวทรามต่ำช้า เที่ยวนินทาว่าร้ายพระองค์ท่าน
       
       จินดารัตน์ - สารพัดเลยค่ะ
       
       สนธิ - เลวบัดซบ และมาจากใครก็มาจากไอ้พวกนี้ทั้งนั้น ไอ้พวกที่เกี่ยวกับรัฐบาลชุดนี้ทั้งนั้นเลย
       
       จินดารัตน์ - ก็วิทยุเสื้อแดงมันพูดปาวๆ คือฟังดูมันก็รู้มันหมายถึงใคร ไม่เห็นกองทัพเดือดร้อนอะไรเลย
       
       กมลพร - โอ้ย ก็คลิปพูดถึงแม่ชัดๆ
       
       จินดารัตน์ - แต่พอคลิปแต่งงานคู่รักหวานแหววจะเป็นจะตาย จะฟ้อง จะตบเท้าตบหน้ากันมา คลิป
       
       กมลพร - คลิปอัลกออิดะห์โอ้ยรีบไปถึงไหน
       
       สนธิ - ทีจอมทัพสมเด็จพระนางเจ้าฯ จะแปรพระราชฐาน ไม่ตบเท้าไปส่งเสด็จพระองค์ท่าน ทีของเราส่งลูกน้องตบเท้ามาหา ปกป้องนาย
       
       กมลพร - คนในองค์กรก็ไปเคลียร์กันเอง
       
       จินดารัตน์ - เหนื่อยใจจริงๆ ก่อนที่จะไปถึงเรื่องข่าวคราววันนี้ ซึ่งทำเอาปั่นป่วนทั้งโซเชียลเน็ตเวิร์กเลยนะคะ คือเรา 2 คนก็ต้องยอมรับว่าเราก็ไม่รู้เหมือนกันว่า คุณสนธิให้ของขวัญอะไร ปชป.แบบว่า วันนี้ใส่เสื้อสีฟ้า
       
       สนธิ - โดยหลักธรรมชาติแล้วผมก็คิดว่าก็เป็นปรัชญา ผมเชื่อว่าพรรคเพื่อไทยจะอยู่เป็นรัฐบาลอีกนาน เกรงว่าพลพรรคประชาธิปัตย์จะสุขภาพไม่ดี ก็เลยอยากให้มาซื้อเครื่องทำน้ำด่างของเรา กินสุขภาพจะได้แข็งแรง ต่อสู้กับเพื่อไทยได้ ตอนนี้ข่าวล่าสุดถ้าใครจ่ายเงินเดือนนี้ ภายในวันที่ 15 สิงหาคม ได้ของทันทีเพราะของมาแล้ว ล็อตเก่าหมดไปแล้ว ของล็อตใหม่อยู่ที่ท่าเรือก็เลยอยากจะเชิญชวนพวกบรรดาพรรคประชาธิปัตย์
       
       จินดารัตน์ - แมลงสาบไขข้อไม่ค่อยดี
       
       สนธิ - ส่วนท่านพ่อแม่พี่น้องที่อยากจะซื้อเครื่องทำน้ำด่างซื้อเงินนสดแล้วได้ของเลย ภายในไม่เกินวันที่ 15 นี้ เชิญติดต่อได้เลย อย่าช้าเดี๋ยวหมดอีก เพราะว่าล็อตที่แล้วประกาศไม่เท่าไหร่ก็หมดแล้ว ล็อตนี้มารีบๆซื้อ
       
       จินดารัตน์ - นอกจากเรื่องสุขภาพแล้วยังมีคอนเสิร์ตการกุศลมาบอกล่าวให้พ่อแม่พี่น้องมีสนใจอยากไปร่วมฟังด้วย ชื่อคอนเสิร์ตใจประสานใจ คอนเสิร์ตนี้จะบรรเลงโดยดุริยางค์สากล กรมศิลปากร จะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 29 กันยายนปีนี้ บ่ายสองถึงห้าโมงเย็นที่โรงละครแห่งชาติ ใครไม่ได้ไปโรงละครแห่งชาติมานานมากแล้วแนะนำว่าควรที่จะไปฟังคอนเสิร์ตนี้ จะตราตรึงไปอีกนานเพราะว่าจะเป็นการบรรเลงเพลงพระราชนิพนธ์ เพลงท่านผู้หญิงพวงร้อย เพลงเพลงสุนทราภรณ์ เพลงของครูชาลี เพลงของครูชาลี อินทรวิจิตร และอื่นๆอีกมากกว่า 30 เพลง ก็กรมศิลปากรก็ขนกันมาเป็น 10 ชีวิตเลย มีนักร้องกิตติมศักดิ์ นักร้องรับเชิญ ต้องพูดถึงนักร้องกิตติมศักดิ์นิด อาจารย์ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ เย้ ได้เป็นนักร้องกิตติมศักดิ์ในงานนี้ด้วย
       
       กมลพร - ดูจากรายชื่อเพลงแล้ว พอเดาได้ว่าจะเป็นเพลงอะไร
       
       จินดารัตน์ - แล้วก็มีนักร้องรับเชิญจากสุนทราภรณ์มาด้วย ก็เราจะจัดกันอย่างที่เรียนไปวันอาทิตย์ที่ 29 กันยายน สนใจนะ ติดต่อซื้อบัตรได้ที่หมายเลข 02 526 7926 และ089 093 2089 หรือจะขึ้นเบอร์ให้ที่หน้าจอนะคะ ราคาบัตรมีตั้งแต่ 300 500 700 1,000 และ 1,500
       
       สนธิ - วงดนตรี เราเรียนให้ท่าผู้ชมทราบนิด ผมทราบมาว่านักร้องที่สังกัดกรมศิลปากรเสียงดีมากไม่ใช่พวกแกรมมี่ที่เห็นหรือพวกอาร์เอสที่ห่วยแตกอะไรพวกนี้ เขาเน้นที่เสีงเขาเน้นที่การร้องแล้วร้องเพราะมาก เพราะจริงๆ มีหลายท่าน แล้ววงดุริยางค์ซิมโฟนี ออเคสตร้าของกรมกรมศิลปากร ก็เพราะเก่ง คุ้มค่าครับ โอกาส อย่างนี้หายากมากผมอยากให้พวกพันธมิตร โดยเฉพาะอย่างยิ่ง พันธมิตรพันธ์แท้หน้าจะไปสนับสนุนกัน ไม่ผิดหวังขอให้เชื่อผม
       
       จินดารัตน์ - มาถึงเรื่องที่ ส.ส.รวมใจกันผลาญเงินเราอยู่แล้ว ด้วยรัฐสภาไทยทุ่มงบ 18 ล้านบาท ซื้อไอแพดแจกวันเปิดเทอมของส.ส.วันนี้ ชุลมุนวุ่นวายกันพอสมควรปรากฎว่าไอแพดที่ซื้อเป็นรุ่นท็อป ชื่อรุ่นRetina 500 เครื่อง 500 คน ก็มากรองแบบฟอร์มรับไปเขาบอกให้ยืนนะ แต่ได้ข่าวว่าแลปท็อบที่เคยให้ยืมไปได้คืนมาไม่ถึงครึ่ง แล้วมันหายไปไหนหมด
       
       กมลพร - มันยึดเอาไว้กินและพี่ แต่ว่าตอนที่นักข่าวได้SMSไป นักข่าวก็แปลกใจปรากฎว่าSMSไปส่งให้ส.ส. แล้วนักข่าวสภาก็ต้องรู้อยู่แล้ว ว่ามันมะรุมมะตุ้มทำไรกันก็มายืนรับเหมือนเด็กนักเรียนเลยนะคะ เขาบอกว่ามูลค่ารวมทั้งหมดของ 1 ชุด 37,680 บาทนะ เมื่อรวมๆ กันแล้ว 500 เครื่อง คือมันเป็นตัวท็อปไงพี่ แต่มารวมๆ กัน 500 ชุด ก็เป็นงบประมาณทั้งสิ้น 18,840,000 บาท
       
       จินดารัตน์ - ทำไมซื้อแพงจังอะ
       
       สนธิ - ก็ทำไมไหนๆ มันก็ไหนๆ แล้ว เพราะว่าพวกอุปกรณ์พวกนี้ ส.ส.น่าจะซื้อเองได้
       
       จินดารัตน์ - จริงค่ะ
       
       สนธิ - แต่ถ้ามาผลาญกันแบบนี้ก็ เอามันให้สุดซอยเลยไม่ดีหรอ ก็ซื้อทั้งกางเกงในทั้งยกทรงให้ด้วยไปเลยสิ้นเรื่องสิ้นราว ถุงเท้า
       
       กมลพร - แจก
       
       สนธิ - แจกไปเลยเอาไหม หน้าด้านกันดีนักใช่ไหม เอาไปทำไมไอแพด ก็ขอไปเลยเสนองบไปเลย ขอซื้อกางเกงใน ซื้้อยกทรง ซื้อถุงเท้า รวมไปจนถึงยาสีฟัน แปรงสีฟันเสร็จเรียบร้อย ยาสระผมด้วย
       
       จินดารัตน์ - ขอโทษนะคะคุณสนธิ ถุงยางอนามัยด้วยไหมคะ
       
       สนธิ - ถุงยางอนามัยเสร็จเรียบร้อย ใช่ไหม หรือว่าจะแถมถั่งเช่าก็ได้
       
       จินดารัตน์ - อันนั้นมันแพงนะคะ แค่เคสไอแพดยังซื้อให้เลย พร้อมซิมและจ่ายค่ารายเดือนให้ด้วย
       
       กมลพร - เฮ้ย
       
       จินดารัตน์ - เอาจริงๆ เขาบอกว่า เขาใส่ซิมให้คือ แพคเกจ 1,200 บาท เท่าไหร่เนี้ยะต่อเดือนให้เลยนะ
       
       สนธิ - นี่มันสุดๆ เลยนะ นอกจากเข้ามาแล้วไม่ได้ทำประโยชน์ให้ประเทศชาติแล้ว รวมหัวกันเพื่อโกงชาติโกงบ้านโกงเมืองแล้ว ยังเอาภาษีอากรซึ่งเราเสียดายจ่ายเป็นค่าเงินดาวเงินเดือนค่าใช้จ่ายมันแล้ว ยังทะลึ่งมาเป็นอุปกรณ์ในการช่วยทำงาน ผมถึงบอกว่า ไปให้สุดซอยเอากางเกงในไปให้หมดเลย
       
       กมลพร - ถ้ากางเกงในจะลำบากนิดนึงนะ เพราะจะไม่มีใครยอมใส่ไซส์เล็ก ทุกคนจะขอสั่งไซส์ใหญ่หมด
       
       สนธิ - กางเกงใน ทำไม
       
       กมลพร - อ้าวเดี๋ยวรู้สิ แต่เรื่องแบบนี้นะ เราไม่เห็นฝ่ายค้านแอะปากอะไรนี่
       
       จินดารัตน์ - ไม่ ฝ่ายค้านเขาบอกว่า บางคน ส.ส.ประชาธิปัตย์ส่วนใหญ่เขามีแล้วเขาจะไม่เอา และเขาบอกว่า อ้าวไม่เอาแล้ว นักข่าวถามว่าแล้วเครื่องที่เหลือล่ะ ก็สั่งมาตั้ง 500 เครื่อง ส.ส.500 คน อ๋อเครื่องที่เหลือก็จะเอาไปให้ ส.ว. ส.ส.ที่เขายังไม่มี ถ้าเหลืออีก แต่ว่า ส.ส.ไม่เอาเนี้ยะ จะเอาไปให้ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ในรัฐสภา เอาสิ เอากับเขาสิ
       
       กมลพร - ยินดีด้วย เงินเดือนก็เยอะนะคะ นักข่าวในสภาเขาตั้งข้อสังเกตอีกนิดหนึ่งว่า เวลาเลือก เลือกไอแพดตัวท็อปสุดเลยนะ ให้ ส.ส. พอเอาไปแจกในโครงการแท็บเล็ต ป.1 หรือแท็บเล็ตกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ให้เขาเป็นแอนดรอยด์ เอาถูกๆ เข้าไว้
       
       จินดารัตน์ - แล้วที่สำคัญ ...
       
       กมลพร - แอนดรอยด์จีนด้วย ถูกๆ
       
       จินดารัตน์ - แล้วที่สำคัญค่ะคุณสนธิ แจกแท็บเล็ตให้เด็ก แต่ครูไม่มีใช้นะคะ ครูเขาก็เลยตั้งคำถามว่า แล้วฉันจะรู้ได้ยังไงล่ะว่าสอนยังไง เพราะฉันเองฉันก็ไม่มีใช้ เนี่ย!! ดูสมองมันคิดสิ / จากเรื่องนี้ก็ไปอีกเรื่องหนึ่งของไอ้คนไม่มีความรับผิดชอบ เรื่อง ปตท. พีทีทีจีซี
       
       สนธิ - จะเอา ปตท.ก่อน หรือจะเอาเรื่องอื่นกันก่อน เพราะ ปตท.เรื่องมันค่อนข้างยาวนะ
       
       จินดารัตน์ - งั้นเอาเรื่องเลือกตั้งฮุน เซน
       
       สนธิ - เรื่องอื่นเล็กๆ น้อยๆ ดีกว่า ผมว่าเอาเรื่อง ปตท.แล้วค่อยจบลงด้วยเรื่องของพรรคประชาธิปัตย์ ที่จะลดราคาเครื่องทำน้ำด่างให้
       
       จินดารัตน์ - พูดจริง พูดเล่นคะ ถ้ายอมมาซื้อจะลดให้
       
       สนธิ - ถ้ายอมมาซื้อ จะลดให้
       
       จินดารัตน์ - งั้นเอาเรื่องเขมรก่อนแล้วกัน
       
       สนธิ - เขมร เรื่องอัลกออิดะห์ อะไรพวกนี้ได้หมดเลย
       
       จินดารัตน์ - เขมร หลังจากผลการเลือกตั้งออกมา ตอนนี้พรรคฝ่ายค้านของเขา พรรคกู้ชาติกัมพูชาเขาไม่ยอมผลการเลือกตั้ง เขาบอกว่ามันโกงกัน มีรายชื่อถึง 1.3 ล้านชื่อ หายไปจากบัญชีผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง แล้วมีชื่อซ้ำๆ กัน 2 แสน 3 แสนชื่อ ฮุน เซน เงียบหาย
       
       สนธิ - นิยายเรื่องเก่าๆ พวกเราเห็นมาบ่อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการเลือกตั้งเมืองไทยจะมีแบบนี้ตลอดเวลา
       
       จินดารัตน์ - ทั้งไฟดับบ้างล่ะ อะไรบ้างล่ะ รถขนไปติดหล่มมั่ง แต่นายสมรังสี เขาก็ประกาศว่าเขาไม่ยอม แต่ฮุนเซนหายหน้าไป เงียบเก็บตัวเงียบ เพราะว่าผลการนับคะแนนตกใจมากที่นั่งที่ได้มาลดลงไปเยอะมาก
       
       สนธิ - ลดลงไป 22 ที่นั่ง รู้สึกจะได้แค่เท่าไหร่นะ 68 ลดไป 22 ฝ่ายค้านได้มาประมาณ 55 ที่นั่ง ต้องถือว่าเกือบชนะนะ แล้วถ้าสมมติฝ่ายค้านเขาโวยวายว่าชื่อหายไปล้านกว่าเสียงนะ ถ้าเป็นชื่อของฝ่ายค้านที่จะเป็นคะแนนเสียงของฝ่ายค้าน ฝ่ายค้านอาจจะชนะก็ได้งวดนี้
       
       จินดารัตน์ - มันเกิดอะไรขึ้นคะคุณสนธิ
       
       สนธิ - ก็คือมันโกง ผมไม่รู้ใครเลียนแบบใครระหว่างฮุน เซนกับทักษิณ แต่ผมคิดว่า 2 คนนี้มีดีเอ็นแอคล้ายๆกัน ถึงคบกันได้ รักใคร่กันเหลือเกิน ผมคิดว่าฮุน เซนก็คงใช้วิธีการคือใช้ข่มขู่บ้าง ใช้ประเภทซื้อเสียง ใช้ประเภทโกง ผมเชื่ออย่าง 100 % เลยนะว่า พรรคฮุน เซนเป็นพรรคที่โกง คล้ายๆพรรคเพื่อไทย ไม่ได้ต่างอะไรกันหรอก แต่จริงๆแล้วนักการเมืองพูดกันอีกทีนะแอน จะพรรคไหนก็ตามมันโกงกันทั้งนั้นเลย พอกัน ทีนี้ฮุน เซนมีปัญหาตรงที่ว่าคะแนนเสียงหายไป 22 คะแนนเสียง คือเขาไม่ได้มีส.ส. 500 คน เรามีส.ส.ร้อยกว่าคนเท่านั้นเอง หายไป 22 คะแนน 22 เสียง นี้หายไป 20-30 เปอร์เซ็นต์เลย ตกใจนะ นี้เรื่องใหญ่นะ เพราะเขากำลังพิจารณาว่าคะแนนเสียงเขาตกมาก ขนาดเขาเล่นแรงเล่นโหด นี้ขนาดโกงแล้วนะ โกงแล้วยังหายไป 22 เสียง ถ้าไม่โกงจะขนาดไหน ผมคิดว่าฮุน เซน ตอนนี้ทีท่าที่จะประนีประนอมกับฝ่ายค้าน เริ่มสูงขึ้นจากการที่เคยแข็งกร้าวกับฝ่ายค้านก็เริ่มจะคุยด้วย
       
       จินดารัตน์ - เพราะเขาบอกว่าต้องใช้เสียงสนับสนุนในการจัดตั้งรัฐมนตรีชุดใหม่ 120 เสียงจาก 123 เสียง เขาบอกว่าฮุน เซน มีท่าทีอย่างที่คุณสนธิพูดจริงๆ บอกเอาเลย อยากสอบมาเลย เหมือนประนีประนอมกับฝ่ายค้านมากขึ้นเยอะอย่างเห็นได้ชัดส่งสัยจะรู้แล้วว่าชะตาชีวิตของตัวเองกับครอบครัวมันน่าจะใกล้ถึงจุด
       
       สนธิ - เขาบอกว่าทักษิณ ชินวัตร นักโทษชายทักษิณไปที่ไหนที่นั่นซวย
       
       กมลพร - ยิ่งไปปรองดองกับเขาแล้วด้วยนะ ไปดองญาติกับเขาแล้วไง บ้านแถวนั้น แต่ว่ากำลังมีดูเหมือนฝ่ายค้านแทรกตัวได้มากขึ้นขนาดนี้ดูเหมือนมีพลังประชาชนที่จะเลือกขั้วอำนาจฮุน เซน แบบนี้มันจะเกิดการเปลี่ยนแปลงในกัมพูชาได้ไหม
       
       สนธิ - คือตอนนี้กัมพูชากำลังเจอปัญหาใหญ่หลายปัญหา 1.คือเรื่องแรงงาน มีการประท้วงเรื่องแรงงานในเขมรมากขึ้นเพราะกัมพูชามุ่งเน้นอุตสาหกรรม อุตสาหกรรมเสื้อผ้า อุตสาหกรรมที่ต้องใช้แรงงาน อุตสาหกรรมสายพานเป็นอุตสาหกรรมยุคแรกๆที่ไทยทำ คนกัมพูชาเริ่มเข้าไปแล้วเหตุผลหนึ่งคือกัมพูชาพยายามเน้นให้มีการลงทุนด้านอุตสาหกรรม เพราะไปเน้นว่าค่าแรงต้องถูกเลยไปกดค่าแรงกัมพูชาต่ำจนเกินควรจนมีการประท้วงกัน การเผาโรงงาน ฮุน เซน ก็เล่นแรง ใช้ตำรวจปราบ ปราบหนัก แล้วคนงานก็ไม่ยอม ก็สู้ สม รังสี ก็มีข้อดีข้อหนึ่ง สม รังสี เขาต่อต้านเวียดนาม ฮุน เซน เขาจับมือกับเวียดนาม สม รังสี เขาต่อต้านเรื่องพรมแดนเวียดนามกับกัมพูชา เพราะเวียดนามมันกินเนื้อที่พรมแดนกัมพูชาเข้าไปเยอะเลย แล้วฮุน เซน ไม่ยอมทำอะไร ไม่ยอมต่อสู้เรื่องนี้ให้ เพราะฉะนั้นแล้วประชาชนชาวเขมร เรื่องพวกนี้คนเขาเริ่มรู้ รู้มากขึ้นๆๆ เพราะฉะนั้นแล้ว เสียงของคนที่มาลงคะแนนเสียงพรรคฝ่ายค้านก็เลยมากขึ้น แต่การเมืองของกัมพูชายังพัฒนามาไม่ถึงเมืองไทย ถ้ามาถึงเมืองไทยแล้ว ฮุน เซน อาจจะเริ่มแจกแท็บเล็ตให้เด็กบ้าง
       
       จินดารัตน์ - รับจำนำข้าว
       
       สนธิ - รับจำนำข้าว แต่ในที่สุดมันก็จะต้องพัฒนาไป เพราะว่าเขาเพื่อนกัน
       
       จินดารัตน์ - สงสัยเขาเขียนพิมพ์เขียว
       
       สนธิ - เขียนพิมพ์เขียวอันเดียวกัน
       
       จินดารัตน์ - น่าสงสารเนาะ
       
       กมลพร - พัฒนาถึงขั้นนั้น เดี๋ยวมีแกนนำอยู่แถวนั้นนะ อาจจะมีแกนนำพันธมิตรฯ กัมพูชาอยู่แถวนั้น
       
       จินดารัตน์ - จากฮุน เซน แล้ว เราก็จะไปกันที่อัลกออิดะห์ ไม่รู้จริง/ปลอมยังไง ทักษิณนี่ขำกลิ้งค่ะ เห็นคลิปที่ลูกโอ๊คเอามาให้แล้วผมขำกลิ้ง
       
       กมลพร - ขำขาสั่นหรือเปล่า
       
       จินดารัตน์ - ขำเลย เอิ๊กๆ อ๊ากๆ เลยล่ะ ทักษิณบอกว่าให้ดูจุดสังเกต 3 อย่าง ที่เขาไม่เชื่อว่านี่เป็นอัลกออิดะห์ตัวจริง ของจริง
       
       สนธิ - 3 หรือ 4 อย่าง
       
       จินดารัตน์ - อ่อ 4 อย่างค่ะ เขาบอกว่า 1. ถ้าอัลกออิดะห์แท้ เขาจะไม่เปิดหน้านะ เขากลัวถูกตามฆ่า เพราะอีกคลิปหนึ่งคนกลางมันเปิดหน้า 2. อัลกออิดะห์ไม่ใส่นาฬิกาสีทอง
       
       กมลพร - คนขวาสุดใส่นาฬิกาสีทอง
       
       จินดารัตน์ - 3. สำเนียงพูดจะเป็นเสียงมุสลิมปากีสถาน เพราะผมมีเพื่อนเป็นปากีสถานหลายคน และอยู่ดินแดนมุสลิมเยอะ 4. อัลกออิดะห์ไม่ให้ความสนใจที่จะเข้ามายุ่งเรื่อง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้หรอก
       
       สนธิ - คือมันเป็น 2 ประเด็นในเรื่องนี้ ประเด็นแรกนะ ถ้าอัลกออิดะห์มันจะฆ่าทักษิณ มันหนักกบาลใคร รู้สึกคนไทยเดือดร้อนเหลือเกิน รู้สึกพวกรัฐบาลไทยเดือดร้อน ตรวจสอบกันแหลกราญ
       
       จินดารัตน์ - สมช.ทำงานกันอย่าง ...
       
       สนธิ - มันหนักกบาลพ่อแม่คุณที่ไหน ก็ปล่อยให้เป็นเรื่องของทักษิณ กับอัลกออิดะห์ไป ทำไมจะต้องไปยุ่งด้วย
       
       จินดารัตน์ - นี่จะเป็นจะตายกันเลยนะ
       
       สนธิ - จะเป็นจะตายกันให้ได้
       
       กมลพร - แต่คุณสนธิก็พูดถูกนะ ที่บอกว่าหนักกบาลพ่อแม่ ก็จริงนะ อาจจะอยู่บนหัวพ่อมันก็ได้
       
       สนธิ - ใช่ อาจจะอยู่บนหัวพ่อมันก็ได้ มันถึงเดือดร้อนกันเหลือเกิน เพราะฉะนั้นแล้วผมคิดว่าผมอยากจะพูดถึงเลขาฯ สมช.คนนี้นิดหนึ่ง คุณภราดร พัฒนถาบุตร ผมว่าเป็นคนที่ใช้ไม่ได้ ผมไม่รู้แกได้พลโทมายังไง ผมเห็นแกเจรจาพวกบีอาร์เอ็น แกแกล้งโง่ หรือแกโง่จริง พอแกมีเสียงระเบิดตูมตามใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ แกบอกเดี๋ยวพรุ่งนี้จะไปถามที่ประชุมบีอาร์เอ็นว่า เป็นฝีมือคุณหรือเปล่า เข้าใจหรือเปล่า ผมไม่เข้าใจว่า แกอยู่หน่วยงานข่าวกรองมาได้อย่างไร ประเทศไทยมันซวยตลอดเวลา เสร็จเรียบร้อยมาเดือดร้อนเรื่องคลิปอัลกออิดะห์ หรือว่าจริงๆ แล้วทักษิณเป็นพ่อคุณ
       
       กมลพร - ก็ไม่แน่นะ คุณสนธิ จำได้ไหมคะ คนนี้แหละเลขาฯ สมช.คนนี้แหละ ที่เรียกคุณโอ๊ค พานทองแท้ว่า ท่านพานทองแท้
       
       สนธิ - ใช้ไม่ได้เลย คือไม่มีศักดิ์ศรี และไม่มีคุณสมบัติที่จะมาเป็นเลขาฯ สมช.เลย แม้แต่นิดเดียว เหตุผลที่จำเป็นต้องเปลี่ยนเพราะว่า
       
       กมลพร - คุณถวิล
       
       สนธิ - ในขณะเดียวกันอาจจะเป็นเพราะว่า มีความเส้นโยงใยเข้ากับคุณปรีดา พัฒนถาบุตร อดีตซึ่งทักษิณเนี้ยะ นับถือว่าเป็นที่ปรึกษา และทักษิณ กับปรีดา พัฒนถาบุตร ก็เหตุผลเพราะว่า ครั้งนึงสมัยก่อนการเมืองยุคเก่า คุณปรีดา พัฒนถาบุตร เป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ และทักษิณเป็นนายตำรวจติดตามคุณปรีดา พัฒนถาบุตร
       
       จินดารัตน์ - หิ้วกระเป๋าให้อยู่
       
       สนธิ - หิ้วกระเป๋าให้ตลอดเวลา พอตอนหลังทักษิณไปมีอำนาจเสื้อแดง เอาปรีดา พัฒนถาบุตร มาเป็นที่ปรึกษา อาจจะเป็นเพียงอยู่แค่นี้ แต่เลอะเทอะเป็นไปได้ยังไง ระเบิดกันที่โน้นนี่นั่น เสร็จเรียบร้อยแล้วก็ถามว่า เดี๋ยวผมจะไปถาม พรุ่งนี้จะถามที่ประชุมบีอาร์เอ็นว่า คุณทำหรือเปล่า เหมือนกับยัยปู ยัยยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ไปลั้นลาไปเยอะแถวแทนซาเนีย เขาระเบิดกันวันละ 30 จุดอยู่ทางใต้ ไม่สนใจอะไรเลยแม้แต่นิดเดียว คือผมถือว่าเดี๋ยวนี้ถ้าพูดถึงยัยยิ่งลักษณ์เนี้ยะ ถือว่าเป็นเรื่องที่อัปมงคลมากเลยนะ ไม่จำเป็นต้องพูดว่า โง่ คือมันเกินกว่าคำว่าโง่ไปแล้ว จนกระทั่งหาคำจำกัดความไม่ได้
       
       จินดารัตน์ - พี่โสภณก็พูดถูกนะคะ ว่าเจรจาอย่าว่าแต่บีอาร์เอ็นเลย ไปเจรจากับบีเง็นยังไม่ได้เลย
       
       สนธิ - ยาย้อมผมหรอ
       
       กมลพร - แล้วคุณภราดรนี่แหละที่ถูกเรียกในโลกออนไลน์ว่า จริงๆ แล้วแกไม่ใช่เลขาฯ สมช.นะ แกคือโฆษกบีอาร์เอ็น ตำแหน่งแกที่แท้จริง
       
       สนธิ - ทำตัวเป็นนายหน้าให้กับต่างชาติ ไม่เคยออกมาปกป้องผลประโยชน์ของชาติเลย ทั้งที่ตัวเองมียศเป็นพลโท ผมถึงตั้งข้อสงสัยการศึกษาโรงเรียนทหาร คือโรงเรียนนายร้อยจบไปแล้ว เจ๊งกระบ๊งไปนานแล้ว แต่ผมคิดว่าโรงเรียนนายร้อย จปร.มีปัญหาในเรื่องฝึกคน ตอนจบมาใหม่ๆ ดีทุกคนเลยนะ แต่พอเริ่มได้เป็นนายพลมันเกิดอะไรขึ้นไม่รู้ เหมือนตำรวจ พอเป็นนายร้อยดี ซื่อสัตย์ ไฟแรง เก่ง พอเริ่มเป็นนายพล เป็นผู้ใหญ่ คุมกำลัง มีอำนาจมากขึ้น ตกเลข บวกเป็นอย่างเดียว หารไม่เป็น นี่ก็ของกู นั่นก็ของกู มึงเอาเศษตังไป
       
       จินดารัตน์ - บางคนเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังเท้าเลยค่ะ คนละคน
       
       สนธิ - ตอนที่เป็นรองฯ อยู่นะ รู้สึกดีหมด พูดจารู้เรื่อง เอาแค่เป็นผู้กำกับโรงพักเท่านั้นเอง ย้ายเข้ามาใหม่ๆ เรียกรองผู้กำกับฝ่ายปราบปราม ฝ่ายสืบสวน เฮ้ยไปบอกผับทุกแห่ง บ่อนทุกแห่งนะปิดให้หมด ยุคผมไม่ให้มีเปิด นี่เป็นนโยบาย ไอ้นี่ก็ไปบอก หลังจากนั้น 2 อาทิตย์มีคนมาหา พี่ครับ ท่านครับ ผมรวบรวมมาได้แล้วครับ
       
       จินดารัตน์ - หิ้วชะลอมมาด้วย
       
       สนธิ - ผับทั้งหมด 56 แห่ง แบ่งเป็นผับเล็กผับกลางผับใหญ่ ผับเล็ก 5,000 บาทต่อเดือน ผับกลาง 20,000 บาทต่อเดือน ผับใหญ่ 50,000 บาทต่อเดือน บ่อนนี่ครับมีทั้งหมดเท่านี้ นี่คืออะไรรู้ไหมแผนที่จีพีเอส ตำรวจที่ไปท้องที่ใหม่ๆ จะไม่รู้ว่ามีจีพีเอส ไม่รู้แผนที่ใครอยู่ไหน วิธีการคือดับไฟก่อน
       
       จินดารัตน์ - มาแสดงตัว
       
       สนธิ - เข้าใจหรือยัง เก๋ นี่คือข้อเท็จจริง
       
       จินดารัตน์ - มิน่ามันตีปีก ผับ ผับ ผับ
       
       สนธิ - นึกออกไหม
       
       จินดารัตน์ - ออก
       
       สนธิ - เข้าใจแล้วใช่ไหม
       
       กมลพร - มันมีปัญหาตรงนี้นี่เอง
       
       จินดารัตน์ - เศร้าเนอะ แต่พี่บัญชา คามิน แกเข้าใจนะ เรื่องอัลกออิดะห์
       
       กมลพร - แกชอบนะ พอตอนเก๋เห็นถึงขนาดส่งไปให้อัลกออิดะห์ตัวจริงเลยอะ บอกต่อคิวยาวหน่อยนะ
       
       สนธิ - แต่คนเข้าเฟซบุ๊กเขาก็บอกนะ เขาบอกผมยืนอยู่ใกล้ๆ หัวแถว แต่ผมจะให้มันแซงคิว
       
       กมลพร - คือตอนนั้นอยู่ตรงโน้น บอกมาตรงนี้ให้แทรก
       
       สนธิ - เดี๋ยวขอแทรกนิดนึง การ์ตูนของบัญชา คามิน ผมอาจจะเข้าข้างพวกเดียวกัน แต่ผมเชื่อว่าเป็นการ์ตูนการเมืองที่สุดยอด
       
       จินดารัตน์ - สุดๆ เลยค่ะ
       
       กมลพร - จริงๆ ค่ะ
       
       สนธิ - อันดับ 1 ของประเทศไทยนะ ผมคุยกับเขาบัญชา คามิน เมื่อสักเดือนที่แล้ว ตอนนี้เขารวบรวมการ์ตูนชุด แหลเพื่อพี่ หัวข้อชื่อหนังสือชื่อ แหลเพื่อพี่นะครับ เป็น 4 สีหมดเลย 200 กว่าหน้า กำลังจะพิมพ์ประมาณอาทิตย์หน้า ราคาขาย 285 บาท พิมพ์ 4 สีทั้งเล่ม กระดาษอาร์ต ผมต้องเรียนให้ท่านผู้ชมและก็แฟนๆ รับทราบกันหน่อยว่า งานนี้ช่วยบัญชา คามินเขานิดนึง เพราะเขาลงทุนพิมพ์เอง ลงทุนกันเองระหว่างนักการ์ตูน นักเขียนทุกอย่าง พิมพ์เบ็ดเสร็จไม่เกิน 15,000 เล่ม
       
       จินดารัตน์ - แค่ 15,000 เล่มเองเหรอ จะพอเหรอคะ
       
       สนธิ - ไม่ฮะ ผมคิดว่าถ้าหมดแล้วค่อยสั่งใหม่
       
       จินดารัตน์ - แล้วในภาพการ์ตูนเขาจะมีคำอธิบายเหตุการณ์
       
       สนธิ - มีฮะ มีคำอธิบายเหตุการณ์ให้เสร็จ
       
       จินดารัตน์ - คือจะบอกพ่อแม่พี่น้องว่าแอนเห็นเล่มเก่าแล้ว มันเป็นการสอนการเมืองให้ลูกให้หลาน
       
       สนธิ - สอนการเมืองด้วยนะ
       
       จินดารัตน์ - ด้วยภาพการ์ตูนที่คลาสสิคสุดๆ แล้วจะมีคำอธิบายว่าในช่วงเวลานั้นเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้น การ์ตูนก็จะล้อ
       
       สนธิ - คือการ์ตูนของบัญชา คามิน เขาดีตรงนี้ การ์ตูน 1 เรื่อง อ่านแล้วคนที่ตามข่าวมา อ่านปั๊บเข้าใจเลย แล้วจะขำทันที เห็นด้วย ส่วนคนที่ไม่รู้เรื่อง เขาจะมีคำบรรยายข้างล่าง พออ่านคำบรรยายจบแล้วก็จบ เข้าใจ แล้วก็เห็นจริง ของวันนี้ก็มีใช่มั้ย เอามาหรือเปล่าวันนี้
       
       จินดารัตน์ - เอามาค่ะ เดี๋ยวเอาขึ้นให้ช่วงหลังดีกว่า
       
       สนธิ - ช่วงหลังก็ได้
       
       จินดารัตน์ - ไหนๆ ก็จะให้ของขวัญแล้ว เดี๋ยวๆ เอาช่วงหลังแล้วกัน
       
       สนธิ - เอาไว้ช่วงหลังแล้วกัน
       
       กมลพร - ค่อยอธิบายกันใหม่อีกทีหนึ่ง แต่ดีนะ พี่จะได้ไม่ต้องไปนั่งสอนอัยยาแล้วไง เอาการ์ตูนสอน
       
       สนธิ - เอาการ์ตูนสอน
       
       กมลพร - ต้องมานั่งอธิบายอัยยาว่า โง่คืออะไร สงสารหลานนะ กลัวหลานซึมซับ
       
       จินดารัตน์ - วันนี้อธิบายให้ลูกฟังตอนเช้าค่ะ ว่า "พฤศจิกาคม" หนูเคยได้ยินมั้ย ก็เลยเล่าที่มาที่ไป เขาบอก อู้หู ไม่น่าเชื่อเลยนะคะ
       
       กมลพร - ว่าเขาโง่จริงๆ ด้วย แหม ก็บอกไปเหอะ เด็กเวลาเขาใสซื่อ เขาก็พูดของเขาไป
       
       สนธิ - อู้หูเลยเหรอ อู้หู แม่ขาทำไมมันโง่มากขนาดนี้ได้คะแม่
       
       จินดารัตน์ - เขาเพิ่งเรียนเดือนไปไง อู้หู ไม่น่าเชื่อเลยนะคะ ทำหน้าด้วย เราก็เลยอดขำไม่ได้ เดี๋ยวเราพักกันก่อนนะคะ เดี๋ยวช่วงหน้ากลับมาเรื่อง ปตท. แล้วก็พลพรรคแมลงสาบเขาสะกดกลั้นอารมณ์รอกันอยู่นะคะคุณสนธิ จะไม่นิดหน่อยเหรอคะว่ายังไง อะไร
       
       สนธิ - จริงๆ ผมก็พูดไปอย่างนั้นแหล่ะ ผมอาจจะไม่พูดก็ได้ คือไม่มีอารมณ์จะพูด
       
       จินดารัตน์ - หืมม ??
       
       กมลพร - ตาย ความดันสูงขึ้นตาย
       
       จินดารัตน์ - อย่าไปเพิ่มยอดขายให้ทีวีเขาขนาดนั้นเลยค่ะ พักกันสักครู่ค่ะคุณผู้ชม
       
       ช่วงที่ 2
       
       จินดารัตน์ - ทะเลสีดำ เป็นเวอร์ชั่นแดกดัน ปตท.
       
       สนธิ - ปล่อยความตายไปสู่ทะเล คือ ปตท.
       
       จินดารัตน์ - ชื่อย่อใหม่ ปล่อยความตายไปสู่ทะเล เพราะตั้งแต่เกิดเรื่องเช้าวันเสาร์ที่ 27 ผ่านไปจนกระทั่งเป็นข่าวครึกโครมทางโซเชียลมีเดียทั้งหลายที่เขาแชร์กัน ส่งรูปกัน ปตท.ถึงได้ออกมาพูดในกรณีนี้
       
       สนธิ - อีก 4 วันให้หลัง
       
       จินดารัตน์ - ใช่ค่ะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานบอกว่า ให้เวลา 3 วันนะ แต่ไมได้บอวก่า 3 วันตั้งแต่วันไหน จะบ้า แล้วพีทีทีจีซีขาดความรับผิดชอบอย่างยิ่งยวด เขาบอกว่ากรณีนี้ถ้ามันเกิดขึ้นเพราะว่าเขาต้องเตรียมแผนการรับมือ คืออุปกรณ์ต้องพร้อม นี่ปล่อยให้มันเข้าไปอ่าวพร้าว เลยไปบ้านเพ ไปแกลง สิงคโปร์ เขาบอกว่าผ่านไปตั้งหลายวันแล้วถึงจะโทรแจ้งว่า จะมีบริษัทสิงคโปร์เอาสารเคมีมาโปรยทางอากาศเพื่อที่จะย่อยสลายคราบน้ำมันเหล่านี้ แต่กว่าจะมามันไปอ่าวพร้าว อ่าวที่เขาเรียกว่าอ่าวส่วนตัวที่สวย น้ำใส ทรายยังใสอยู่ มันดำๆ ดำอย่างที่เห็นนะ เพราะความไม่รับผิดชอบ และการปิดข่าวของพีทีทีจีซี บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) บริษัทลูกของ ปตท. คำถามเกิดขึ้นมากมาย คุณสนธิคะ ถามว่าพวกเอ็งกำไรเป็นแสนล้านต่อปี ความรับผิดชอบมีอยู่แค่นี้เองหรอ แล้วเขาบอกเจ้าหน้าที่ส่วนใหญ่ที่ไปทำคือกองทัพเรือ
       
       กมลพร - นั่นละประเด็นใหญ่ อันดับแรกที่จีซีเป็นบริษัทลูกอันดับหนึ่งของ ปตท.ที่ทำกำไรสูงสุดไตรมาสที่ผ่านมา 12,000 ล้าน เงินที่เขามีอันดับ 2 ที่เขาไปช่วยในปัจจุบันเป็นทหารเรือ เป็นกองทัพเรือ เข้าไปคนก็ถูกตั้งคำถามในโซเชียลเน็ตเวิร์กเยอะมากว่า เฮ้ยเขาได้กินข้าวกินน้ำไหม เพราะมีทหารเรือท่านหนึ่งโทรศัพท์บอกเพื่อนในโลกออนไลน์ ว่ากระทั่งน้ำเย็น ปตท.ไม่เคยจัดให้เขาเลย ปตท.ก็ไม่ออกมาปฏิเสธ แต่กึ่งยอมรับเมื่อวานนี้ โดยประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ ปิโตรเลียมบอกว่า ปตท.จะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมดของกองทัพเรือ ไม่ต้องกังวลค่าอุปกรณ์ ค่าน้ำมัน ค่าอาหาร ค่าที่มาช่วยกำจัดคราบน้ำมัน โดยกองทัพเรือจะสรุปค่าใช้จ่ายมาที่ ปตท.หลังเสร็จภารกิจ ต้องเสร็จภารกิจก่อน
       
       จินดารัตน์ - แถมรัฐมนตรีกระทรวงพลังงาน พงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล ให้สัมภาษณ์สื่อในวันแรกๆ ทำตัวเองเหมือนว่าตัวเองเป็นเจ้าหน้าที่ของ ปตท. มันเลยเกิดคำถามมากมายว่า คุณเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ เป็นคนของรัฐต้องปกป้องประชาชนและผลประโยชน์ของชาติ แถวนั้นต้องถือได้ว่าเป็นพื้นที่อุทยานฯ คุณต้องเตรียมตัวฟ้องแล้ว แต่ดันมาบอกประชาชนที่จะฟ้องว่า อย่าฟ้องเลย ใช้เวลาฟ้อง 3-5 ปีนะ กว่าจะฟ้องได้พวกคุณก็แย่แล้ว รอฟังกรรมการที่ ปตท.ตั้งขึ้นมาเถอะ พอเขาสรุปได้ยังไงแล้วค่อยมาว่ากัน
       
       สนธิ - ก็มันเป็นนักการเมืองไง ไอ้เสี่ยเพ้งมันทำอะไรล่ะ นอกจากเป็นคนที่เลียไข่ทักษิณ
       
       จินดารัตน์ - ขี้ข้าอีกคนหนึ่งเหรอคะ
       
       สนธิ - เออ อีกคนหนึ่ง มันเป็นคนซึ่งทำอสังหาริมทรัพย์ในอดีต เสร็จเรียบร้อยมาจับพลัดจับผลู เพราะว่ามันเป็นคนที่สนิทสนม ก็เสี่ยเพ้งเป็นคนแนะนำลิเดียให้ทักษิณน่ะ ก็มีอยู่วันหนึ่ง ไม่ต้องมามองหน้าผม มีอยู่วันหนึ่งทักษิณไปกับเสี่ยเพ้งที่ไหนก็ไม่รู้ ลิเดียขึ้นร้องเพลง ทักษิณบอกเด็กคนนี้น่ารัก เสี่ยเพ้งเขาหาทางแนะนำให้รู้จักเลย เสี่ยเพ้งเป็นคนที่ทักษิณและคุณหญิงอ้อ พจมาน ชินวัตร เชื่อใจ คือพูดง่ายๆ ว่าถ้าเสี่ยเพ้งนั่งตำแหน่งนี้ ซึ่งเป็นตำแหน่งผลประโยชน์เต็มตัว ทั้งสองฝ่าย ทั้งผัว ทั้งเมีย ไม่ขัดข้อง แต่ถ้าสมมุติว่าเอาเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ มานั่ง
       
       จินดารัตน์ - มีหงุดหงิด
       
       สนธิ - มีหงุดหงิด หรือว่าจะเอาสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ มานั่ง วงแตก
       
       จินดารัตน์ - กระบังลมฟีบเลย
       
       สนธิ - อะไรทำนองนี้ คือ เสี่ยเพ้งเป็นคนซึ่งไม่ได้เป็นคนซึ่งมีจิตสาธารณะมาแต่ไหนแต่ไรแล้ว จะไปกังวลทำไมกับเรื่องบ้าๆ บอๆ พวกนี้ เพราะว่าเขาเป็นคนชัดเจนอยู่แล้ว เรื่องพวกนี้ เขาเหมือน คล้ายๆ กับสันติ พร้อมพัฒน์ สันติ พร้อมพัฒน์ นี่ลูกน้องเก่าเขานะ เป็นคนดีเอ็นเอเดียวกัน สายพันธุ์เดียวกัน
       
       กมลพร - หางเป็นอย่างนั้น
       
       สนธิ - มันเป็นของมันอย่างนั้น เรื่อง ปตท.นี่เป็นเรื่องที่น่าคิด ประธาน ปตท.คือประเสริฐ บุญสัมพันธ์ อดีตกรรมการผู้จัดการ ปตท.เก่า ประเสริฐนี่ช่วงหลัง ช่วงก่อนที่จะหมดวาระ ก็เป็นคนที่เหมือนกับทำทุกอย่างให้กับพรรคเพื่อไทย ประเสริฐนี่เป็นเพื่อนรักเลย สนิทสนมกับน้องชายของผดุง ลิ้มเจริญรัตน์
       
       จินดารัตน์ - อ๋อ มิน่า
       
       สนธิ - นั่นคือมีโอกาส คือเดิมทีประเสริฐอาจจะเป็นหนึ่งในแคนดิเดตที่จะมานั่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน คือไอ้ตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน มันไม่ได้ดูแลพลังงานแห่งชาติ มันมาคุม ปตท. และมันมาทำเป็นขาใหญ่ ปตท. ครั้งหนึ่งคนซึ่งดูแลกระทรวงพลังงาน สมัยที่พรรคประชาธิปัตย์เป็นรัฐบาล คือคุณสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ไม่ใช่ตัวแกมาดูเอง แกให้ลูกน้องแกมาดู เพราะฉะนั้นสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ก็เลยมีความสัมพันธ์กับ ปตท.หลายรูป อย่างเช่น ปตท.จัดเทนนิสระดับโลก ยังต้องไปจัดที่โรงแรมสุวัจน์ โปรโมตกันเป็นเงิน 50-60 ล้านบาท
       
       จินดารัตน์ - เป็นสปอนเซอร์รายใหญ่
       
       สนธิ - เป็นสปอนเซอร์รายใหญ่ สมัยนั้นสุวัจน์ก็เรียกพนักงาน ผู้บริหาร ปตท.มาประชุมที่บ้านหน้าตาเฉย แล้วก็สั่งว่าให้เอาโฆษณาเอาลงฉบับโน้นฉบับนี้ ไทยโพสต์ของคุณเปลว ที่เรารู้จักกัน ก็สุวัจน์เป็นคนสั่ง
       
       จินดารัตน์ - ที่แกสายลม แสงแดดมา 3-4 วันนี่หรอคะ
       
       สนธิ - สายลม แสงแดดมา 4 วันก็ไม่ยอมพูดถึงเลย แกบอกแก สุวัจน์ทำอะไรก็ไม่ผิดในสายตา แต่คนอื่นถ้าแกไม่พอใจแกก็แดกเอา แดกเอาตามประสาของคนที่หงุดหงิดง่าย
       
       จินดารัตน์ - วัยทอง
       
       สนธิ - ก็ไม่เชิงวัยทอง เหมือนกับแกเดิมทีสมัยก่อนครั้งหนึ่งแกเคย ... เอาไว้เรื่องนี้เดี๋ยวค่อยพูดกันทีหลัง ทีนี้เรื่อง ปตท.มันสะท้อนให้ข้อคิดกับพวกเราหลายๆ เรื่อง ปตท.มันมีความขัดแย้งในตัวมันเอง ประการแรก มันภูมิอกภูมิใจในการเป็นบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ที่มีธรรมาภิบาลอันดับแรก วันนี้เห็นได้ชัดแล้วว่า อะไรที่มันอยู่ในสื่อ อะไรที่มันได้รางวัล ใครที่ได้ถ้วย อย่าไปเชื่อมัน เหมือนกับหมอหม่องเขาคืนรางวัลให้โลกสีเขียว ปตท.ซึ่ง ปตท.มันจะโปรโมตว่ามันรักษาสิ่งแวดล้อม วิชาสาขาประชาสัมพันธ์ พีอาร์ ผมเรียกมันว่า Professional Lie โกหกมืออาชีพ จริงๆแล้วไอ้วิชาประชาสัมพันธ์ มันเป็นวิชาตอแหลคน โกหกหน้าด้านๆ และยิ่งถ้าเป็นบริษัทอย่าง ปตท.มันไม่ยากอะไร มันก็เอาเงินเอาทองไปจ่ายกลุ่มโน้นกลุ่มนี้กลุ่มนั้น แต่สิ่งที่เห็นได้ชัดคือว่า ปตท.เป็นบริษัทที่ไม่เคยมีธรรมาภิบาลมาก่อนแม้แต่นิดเดียว เวลา ปตท.จะได้ประโยชน์ จะได้ประโยชน์จากรัฐ ปตท.จะบอกว่าตัวเองเป็นรัฐวิสาหกิจ แต่เวลา ปตท.จะรับประทานประชาชนคนไทยเป็นอาหาร มื้อเช้า มื้อเที่ยว มื้อเย็น ปตท.ก็บอกตัวเองต้องรักษาผลประโยชน์ของผู้ถือหุ้น
       
       กมลพร - กำไรสุดๆ
       
       คลิก! อ่านต่อ
       
       

จำนวนคนโหวต 150 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นผ่านบัญชีของเฟซบุกได้แล้ววันนี้ กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

 
หนังสือพิมพ์: ผู้จัดการออนไลน์ | ผู้จัดการรายวัน | ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ภาคใต้ | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | เศรษฐกิจ-ธุรกิจ | ตลาดหลักทรัพย์
กองทุนรวม | SMEs | Motoring | CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | โต๊ะญี่ปุ่น | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | Site Map | โฆษณาบนเว็บ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2017