หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกภูมิภาค | ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
 

กลุ่มค้าเร่ลอตเตอรี่โวย ตร.ไล่จับขายเกินราคา จี้ คสช.เร่งแก้ปัญหาต้นทาง

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 5 กันยายน 2557 15:43 น.
เลย - พ่อค้าแม่ค้าเร่ขายลอตเตอรี่เมืองเลยนัดชุมนุมปิดถนนเลย-วังสะพุง หลังเดือดร้อนถูกตำรวจจับขายเกินราคา โวยต้องขายฉบับละ 100 บาทเพราะยี่ปั๊วขายส่งให้กว่า 90 บาทแล้ว ย้อนถาม คสช.-รัฐบาลทำไมไม่แก้ปัญหาที่ต้นเหตุ คุมราคาต้นทางให้ได้ก่อน
       
       เมื่อเวลา 12.00 น. วันนี้ (5 ก.ย.) บริเวณด้านหน้าตลาดนัดลอตเตอรี่ ถนนมะลิวัลย์ บ้านนาหลัก ต.วังสะพุง อ.วังสะพุง จ.เลย กลุ่มผู้ค้าลอตเตอรี่ประมาณ 300 คน โดยการนำของนายศิวัฒน์ รามศิริ ชุมนุมปิดถนนช่องทางขาเข้าเมืองเลย เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลโดยเฉพาะ คสช.แก้ปัญหายี่ปั๊ว หรือเจ้าของแผงลอตเตอรี่ที่ขายเกินราคา เมื่อทางกลุ่มผู้ค้าเร่รายย่อยไปขายเกินราคาที่กำหนดก็จะถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุม
       
       นางคำตัน ผาลี ชาวบ้านหมู่ 3 ต.เอราวัณ อ.เอราวัณ กล่าวว่า คสช.กำหนดให้ยี่ปั๊วขายได้ไม่เกินฉบับละ 90 บาท แต่กลับมาขายต่อ 93 บาท หากผู้ค้าเร่รายย่อยซื้อไปขายในราคา 100 บาทก็ถูกจับมาหลายรายแล้ว อีกทั้งยังมีการนำสลากโควตามายัดไส้ขายให้รายย่อย ซึ่งกลุ่มผู้ค้าเร่ต้องกินต้องใช้ มีค่าใช้จ่าย หากขายในราคาต่ำกว่าทุนวันนี้ก็ขาดทุน ไม่สามารถเลี้ยงปากท้องได้
       
       “รัฐบาลอย่าเอาแต่พูด ต้องแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ ไม่ใช่จ้องจับกุมคนขายเร่อย่างเดียว มาดูความเดือดร้อนของผู้ค้าเร่ด้วย เพราะผู้ค้ากับผู้ซื้อเขาตกลงกันเอง ซื้อ-ขายด้วยความพอใจ”
       
       นางคำตันกล่าวว่า ที่แผงขายสลากในตลาดนัดลอตเตอรี่มีการแบ่งขายเป็นชุด มี 10 ฉบับจะขายในราคาฉบับละ 90-93 บาท หรือชุดละ 900 บาท แต่ภายในชุดดังกล่าวถูกยัดไส้ คือปนกันระหว่างสลากที่มีตราประทับสีน้ำเงิน เป็นสลากที่มีโควตา กับสลากที่ไม่มีตราประทับ คือไม่มีโควตา หากมีตราประทับขายราคา 90 บาท ส่วนที่ไม่มีตราราคา 93 บาท
       
       ต่อมา นายธนวัฒน์ พลอยโสภณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย และ พล.ต.เทศศนฤทธิ์ กสิบุตร รอง ผอ.รมน.จังหวัดเลย นายบรรพต ยาฟอง นายอำเภอวังสะพุง มารับฟังข้อเรียกร้องของกลุ่มผู้ชุมนุม พร้อมกับกำลังจากฝ่ายทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครองจำนวนหนึ่งมารักษาความปลอดภัย
       
       นายธนวัฒน์กล่าวว่า จากการประชุมหารือร่วมกับฝ่ายต่างๆ ทั้งภาครัฐและผู้ค้าลอตเตอรี่ พบว่าผู้ค้าลอตเตรี่ได้รับความเดือดร้อนจากการขายสลากเกินราคา และถูกตำรวจจับจึงมาชุมนุมเรียกร้อง ทางจังหวัดได้สรุปการช่วยเหลือออกมาว่างวดนี้จะผ่อนผันให้ ไม่มีการจับกุมเฉพาะผู้ค้าสลากจังหวัดเลย โดยให้เป็นไปตามกลไกตลาดชั่วคราว
       
       ส่วนระยะยาวให้รอนโยบายของรัฐบาลและ คสช.ที่ชัดเจนอีกครั้ง สำหรับปัญหาที่เกิดขึ้นกับจังหวัดอื่นนั้น ฝ่ายทหารจังหวัดเลยจะได้นำเรื่องนี้ไปรายงานให้ คสช.แก้ปัญหาต่อไป ซึ่งภายหลังได้รับการชี้แจงแล้วกลุ่มผู้ชุมนุมพอใจ จึงยอมเปิดถนนและสลายการชุมนุม


     
กลุ่มค้าเร่ลอตเตอรี่โวย ตร.ไล่จับขายเกินราคา จี้ คสช.เร่งแก้ปัญหาต้นทาง
กลุ่มค้าเร่ลอตเตอรี่โวย ตร.ไล่จับขายเกินราคา จี้ คสช.เร่งแก้ปัญหาต้นทาง
กลุ่มค้าเร่ลอตเตอรี่โวย ตร.ไล่จับขายเกินราคา จี้ คสช.เร่งแก้ปัญหาต้นทาง
     
กลุ่มค้าเร่ลอตเตอรี่โวย ตร.ไล่จับขายเกินราคา จี้ คสช.เร่งแก้ปัญหาต้นทาง
กลุ่มค้าเร่ลอตเตอรี่โวย ตร.ไล่จับขายเกินราคา จี้ คสช.เร่งแก้ปัญหาต้นทาง
กลุ่มค้าเร่ลอตเตอรี่โวย ตร.ไล่จับขายเกินราคา จี้ คสช.เร่งแก้ปัญหาต้นทาง
     
ข่าวล่าสุด ในหมวด
ฝนตกหนักทำน้ำท่วมถนนหลายสายในตัวเมืองขอนแก่น (ชมคลิป)
แก๊งทวงหนี้โหดหนองคาย คุกคามถึงขั้นเผาบ้านลูกหนี้
เด็กนักเรียนเมืองอุบลฯผวา เจอชายหัวล้านดักฉุดหน้าโรงเรียน
หนองคายเตรียมพร้อมจัดงานบั้งไฟพญานาคปี 2557
มติ “กบร.” โคราชให้ยึดคืนทุกตารางนิ้ว นายทุนฮุบที่สาธารณะมากว่า 20 ปี
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 1 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
ความคิดเห็นที่ 3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ผมเป็นผุ้ขายจิงคับ..ขอแสดงความคิดเห็นตอนนีกองสลากส่งให้ผุ้มีโควต้าคุ่ละ74.40บาทส่วนมากเขาจะเอาไปขายต่อให้ยี๊ปั๊วกันจึงทำให้ราคาสุง...ผมว่าเปลี่ยนใหม่ไม่ต้องมีโควต้าใครต้องการขายก็ไปชื้อที่กองสลากมันจะตัดได้ทุกอย่าง...ถ้ายึกโควต้าอีกคนกลุ่มหนึ่งที่ส่งต่อมาให้อีกคนกลุ่มหนึ่งมันก็ไม่ต่างกันเพราะย๊่ปั๊วให้ราคาสุงอย่างน้อยคุ่ละ10บาทขึ้นนอยุ่แล้วถ้ายกเลิกระบบโควต้าพวกที่ไม่เคยขายจิงติดแต่ส่งต่อเป็นเล่มมันก็จะเลิกไปเองเพราะไม่มีคนชืีอกองสลากมีขายออยุ่แล้ว
sanae5556666@gmail.
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
รัฐบาลเป็นผู้กำหนดต้นทุนและรู้ว่างวดหนึ่งจะมีกำไรเท่าไหร่นำส่วนกำไรไปใช้จ่ายอะไร ผมคิดว่าให้อปท.ทุกแห่งเป็นผู้รับไปจำหน่ายแบ่ง%ให้อปท.ดามสมควรให้แต่ละจังหวัดจัดการส่วนผู้มีโควตัาเดิมยกเลิกและแบ่งกำไรให้กับผู้พิการหรือทหารผ่านศึกหรือโรงพยาบาลหรือการศึกษาส่วนสลากที่ขายไม่หมดก็จ่ายรางวัลตาม%ที่ขายได้ตัดนายทุนคนกลางออกไปรัฐบาลเป็นเจ้ามือเองให้แต่ละจังหวัดจัดการกันเองกำไรก็ส่งคืนคลังส่วนหนึ่งก็ช่วยเหลือสังคมไปเพราะคนที่เดินขายจริงๆแล้วบางคนไม่มีเงินไปซื้อสลากไปขายต้องเสียดอกให้กับยี่ปั้วหรือนายทุนโดยเฉพาะพวกที่ได้โควต้าก็คือนายทุนรับมาแล้วก็มากำหนดราคากันเองให้ผู้ขายย่อยไปเสี่ยงกันเอง บางแห่งต้องเสียค่าคุ้มครองเล่มละร้อยบาทจึงต้องขายเกินราคาผู้ค่ารายย่อยโดนทั้งดอกทั้งค่าค้มครองทั้งราคาสลากที่สูงจึงต้องขายเกินราคาบางครั้งขายไม่หมดก็ขาดทุน ถ้ารัฐบาลบอกว่าจำเป็นต้องขายส่งราคา 70กว่าบาทเพราะต้นทุนสูงก็ตั้งราคาใหม่เป็น90บาทเพื่อจะได้มีส่วนต่างนำไปช่วยเหลือได้มากขึ้น ขนาดรัฐบาลเป็นเจ้าของเองยังไม่สามารถควบคุมราคา แล้วจะไปคุมสินค้าตัวอื่นได้อย่างไร เลิกได้แล้วการลูบหน้าปะจมูก ปชช.กำลังรอดูผลงาน จริงๆมันก็ไม่ใช่สิ่งจำเป็นแต่มันเป็นการทำให้ปชช.มีความรู้สึกที่ดีๆว่ารัฐบาลมีความจริงใจมีฝีมือในการดูแลราคาสินค่าให้ความเป็นธรรมกับผู้บริโภคถ้าทำได้ประเทศเจริญแน่นอน ขอบคุณที่จะแก้ไข
niranpragon2493@hotmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ตอนนี้ เดี๊ยนซื้อ ใบละร้อย แล้วนะเคอะ คสช. กรุณาเกาตรงที่คันเคอะ พวกรับมาขายต่ออีกที แบบว่าซาปั๋ว จับปั๊ว เนียะ เค้ารับมาก็เก้าสิบกว่าบาทแล้ว จะใหห้ขายเก้าสิบห้า มรึงบร้าไปแระ
คอหวยเดี้ยง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2014