หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกภูมิภาค | ภาคกลาง-ตะวันออก
 

เตรียมชมโขนลอยฟ้ากลางเมืองเพชรในงาน “เพชรบุรี...ดีจัง” 17-19 ม.ค.นี้

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 9 มกราคม 2557 10:54 น.

เตรียมชมโขนลอยฟ้ากลางเมืองเพชรในงาน “เพชรบุรี...ดีจัง” 17-19 ม.ค.นี้

คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
เตรียมชมโขนลอยฟ้ากลางเมืองเพชรในงาน “เพชรบุรี...ดีจัง” 17-19 ม.ค.นี้

เตรียมชมโขนลอยฟ้ากลางเมืองเพชรในงาน “เพชรบุรี...ดีจัง” 17-19 ม.ค.นี้

เตรียมชมโขนลอยฟ้ากลางเมืองเพชรในงาน “เพชรบุรี...ดีจัง” 17-19 ม.ค.นี้

เตรียมชมโขนลอยฟ้ากลางเมืองเพชรในงาน “เพชรบุรี...ดีจัง” 17-19 ม.ค.นี้

เตรียมชมโขนลอยฟ้ากลางเมืองเพชรในงาน “เพชรบุรี...ดีจัง” 17-19 ม.ค.นี้

เตรียมชมโขนลอยฟ้ากลางเมืองเพชรในงาน “เพชรบุรี...ดีจัง” 17-19 ม.ค.นี้

เตรียมชมโขนลอยฟ้ากลางเมืองเพชรในงาน “เพชรบุรี...ดีจัง” 17-19 ม.ค.นี้

เตรียมชมโขนลอยฟ้ากลางเมืองเพชรในงาน “เพชรบุรี...ดีจัง” 17-19 ม.ค.นี้

เพชรบุรี...รายงาน
       
       หลายหน่วยงานในเมืองเพชร ได้ร่วมกันจัดงานมหกรรมพื้นที่สร้างสรรค์เพชรบุรี...ดีจัง พร้อมชมโขนลอยฟ้าหลายพื้นที่กลางเมืองเพชร ภายใต้งาน “เพชรบุรี...ดีจัง ทั้งเมืองเรืองแสง” ระหว่างวันที่ 17-19 ม.ค.นี้
       
       เพชรบุรีเป็นจังหวัดที่มีความหลากหลายทางด้านศิลปวัฒนธรรม ทั้งงานสกุลช่างเมืองเพชร มหรสพ การแสดง และเพลงพื้นบ้าน วิถีชีวิตกลุ่มชาติพันธุ์ทั้งไทยทรงดำ กะเหรี่ยง มอญ ฯลฯ ล้วนแล้วเป็นแรงบันดาลใจให้เกิดการรวมตัวกันของกลุ่มเครือข่ายเด็กและเยาชนเพชรบุรี...ดีจัง จากพื้นที่ 8 อำเภอ กว่า 30 กลุ่ม โดยการสนับสนุนของแผนงานสื่อสร้างสุขภาวะเยาวชน (สสย.) สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) องค์การบริหารส่วนจังหวัดเพชรบุรี สำนักงานตำรวจแห่งชาติ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เทศบาลเมืองเพชรบุรี สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดเพชรบุรี หน่วยงานภาครัฐและเอกชน ได้ร่วมกันจัดงานมหกรรมพื้นที่สร้างสรรค์เพชรบุรี...ดีจัง ทั้งเมืองเรืองแสง โดยจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 17-19 มกราคม 2557 ณ หลายพื้นที่ใจกลางเมืองเพชรบุรี
       
        นายจำลอง บัวสุวรรณ ผู้ประสานงานโครงการเพชรบุรี...ดีจัง กล่าวว่า เครือข่ายเพชรบุรี...ดีจัง ได้ดำเนินกิจกรรมต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 รณรงค์ให้จังหวัดเพชรบุรีเป็นต้นแบบการเปิดพื้นที่สร้างสรรค์ ด้วยการนำสื่อศิลปวัฒนธรรม ภูมิปัญญาท้องถิ่นมาจัดกิจกรรมให้เด็กและเยาวชนได้เรียนรู้ผ่านซุ้มกิจกรรมแบบมีส่วนร่วมรูปแบบต่างๆ และการแสดงศิลปะพื้นบ้าน โดยปีนี้ใช้ชื่องานว่า “เพชรบุรี...ดีจัง ทั้งเมืองเรืองแสง” สื่อสารให้เห็นถึงความมีชีวิตชีวาของเมืองเพชรบุรี ที่เจิดจรัสด้วยศิลปะ วัฒนธรรม และชุมชนได้ร่วมกันปลุกเมืองเพชรที่เงียบเหงาให้เปล่งประกายสร้างความสุข และรอยยิ้มแก่ผู้มาร่วมงาน
       
       ผู้ประสานงานโครงการเพชรบุรี...ดีจัง กล่าวว่า กิจกรรมภายในงานเพชรบุรี...ดีจัง ทั้งเมืองเรืองแสง แบ่งเป็นภาคกลางวัน และกลางคืน ภาคกลางวัน ในวันเสาร์และอาทิตย์ที่ 18-19 ม.ค. มีกิจกรรมล่องไปในสายน้ำเพชร ล่องเรือชมวิถีชีวิตริม 2 ฟากฝั่งแม่น้ำเพชรบุรี แวะวัดไหว้พระ พาไปชมสวนชมพู่เมืองเพชร เริ่มออกเดินทางจากท่าน้ำวัดพลับพลาชัย กิจกรรมเดินชุมชนยลเมืองเก่า เล่าเรื่องช่าง พาเดินชุมชนย้อนรอยประวัติศาสตร์เมืองเพชรบุรีบนถนนชีสระอินทร์ และถนนสายถิ่นฐานบ้านครูช่าง ทั้งในอดีต และปัจจุบัน กิจกรรมครูวิทย์สอนศิลป์ เพลินตาเพลินใจไปกับนิทรรศการภาพวาดสีน้ำสวยๆ หลากหลายมุมมองเมืองเพชร ฝีมือ อ.ประวิทย์ นิลงาม จิตรกรสีน้ำแถวหน้าของเมืองเพชรบุรี ณ ร้านป้าอ้น ถนนบันไดอิฐ กิจกรรมนิทรรศการถ่ายภาพ SAVE THE BIRE ชมความสวยงามของนกนานาชาติผ่านมุมมองของ อ.วิชิต แสงประทีป ช่างภาพเพชรบุรี เจ้าของรางวัลชนะเลิศการประกวดภาพถ่ายนก Save The Bird 2 ของสถานีโทรทัศน์ ThaiPBS ปิดท้ายงานภาคกลางวันด้วย กิจกรรมพระนครคีรี...ดีจัง พิเศษสุดสำหรับนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวพระนครคีรี (เขาวัง) จะได้รับของที่ระลึกในงานนี้ด้วย
       
        กิจกรรมภาคกลางคืนในวันศุกร์ที่ 17 ม.ค.57 อุ่นเครื่องกับหนังกลางแปลง 5 จอ จัดฉายในวัด ตลาด ชุมชน ถนน และแม่น้ำ เปิดกิจกรรม “ถนนนักอ่าน” ณ ถนนพานิชเจริญ 2 และชมแสดงงิ้ว อุปรากรจีนสะท้อนวัฒนธรรมของชาวจีน ณ ลานหน้าสหสมาคมชาวจีนเพชรบุรี
        
       ส่วนวันเสาร์ และอาทิตย์ที่ 18-19 ม.ค.57 จัดเต็มทุกพื้นที่ใจกลางเมืองเพชร แบ่งเป็น 5 โซน ประกอบด้วย โซนที่ 1 ถนนชีสระอินทร์ (สามแยกวัดสระบัวถึงสี่แยกเพ็ชรนครโอสถ) กิจกรรมเพชรบุรี...ดีจัง ติดยิ้มจากภูเขาถึงทะเล รวมสื่อศิลปวัฒนธรรมชุมชนของเครือข่ายเพชรบุรี...ดีจัง ทั้ง 8 อำเภอ ของเพชรบุรี ชมการแสดงทางวัฒนธรรมพื้นบ้าน ละครชาตรี โขน กลองยาว ลิเกฮูลู เพลงพื้นบ้าน รวมถึงการแสดงของกลุ่มชาติพันธุ์กะเหรี่ยง ไทยทรงดำ ไทยรามัญ สนุกกับซุ้มกิจกรรมแบบมีส่วนร่วมกว่า 30 ซุ้ม
       
       เช่น โมบายกะเหรี่ยง ทอผ้า สานแพะสานควาย สานใบตาล ผ้ามัดย้อม โซนที่ 2 ลานเด็กเล่น ณ ลานกิจกรรมวัดชีสระอินทร์ เปลี่ยนลานวัดให้เป็นลานเด็กเล่น ด้วยกิจกรรมมากมาย ทั้งเดินกะลา ม้าก้านกล้วย ลูกข่างหรรษา มุมเล่านิทาน โทรศัพท์กระป๋อง ฯลฯ โซนที่ 3 ยิ้มนัมเบอร์วันกับบ้านเลขที่ 1 เปิดจวนพ่อเมือง สนุกกับกิจกรรมชมรมทูบีนัมเบอร์วัน ทั้งร้อง เล่น เต้นกระจาย “กิจกรรมแสงสว่างจากบ้านพ่อ” ณ ถนนริมน้ำจวนผู้ว่าฯ จัดโดยเทศบาลเมืองเพชรบุรีน้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงผ่านกิจกรรม บ้านพ่อสุขภาพดีชีวีมีสุข ภูมิปัญญาพื้นบ้านสร้างงานสร้างรายได้ “กิจกรรมถนนคนเดิน คลองกระแชงแหล่งศิลป์” ชุมชนชาวถนนคลองกระแชง (ล่าง) เปิดบ้านทั้งร้านหนังสือ ร้านเสื้อผ้า กาแฟ พร้อมพรั่งด้วยกิจกรรมจากศิลปินหลากหลายแนวที่ยกขบวนมาสร้างสรรค์งานศิลป์ทำมือที่ไม่ซ้ำแบบใคร
       
       โซนที่ 4 ถนนเก่าเล่าวัฒนธรรม ณ ถนนคลองกระแชง (บน) และลานสุนทรภู่วัดพลับพลาชัย เปิดตำนานอนุสาวรีย์สุนทรภู่นี้มีที่มาอย่างไร ชมการแสดงละครชาตรีเมืองเรื่องพระอภัยมณี ฟังเสวนาครึกครื้น “ฟื้นชีวิตหนังใหญ่ 105 ปี วัดพลับพลาชัย” สัมผัส และเรียนรู้งานสกุลช่างเมืองเพชรโดยบรรดาครูช่างเมืองเพชรระดมกันมาสาธิต และจัดกิจกรรมเรียนรู้งานช่าง เช่น ปูนปั้น แกะสลักไม้ แทงหยวก ตอกหนัง ตอกกระดาษ
       
       โซนที่ 5 เติมยิ้มกลางตลาดริมน้ำ เปิดประสบการณ์ข้ามแม่น้ำเพชรบุรีด้วยสะพานไม้ไผ่เชื่อมสวนสุนทรภู่ และตลาดริมน้ำ อิ่มอร่อยกับอาหารควานหวานนานาชนิด ทอดมัน ข้าวแช่ ขนมหวาน ณ ตลาด และซอยริมน้ำ อิ่มแล้วมาร่วมร้องรำทำเพลงบน “ถนนเต้นรำทำเพลง” ณ ถนนอนามัย เพลินอารมณ์กับดนตรี 3 เวที 3 รส วงเครื่องสายไวโอลิน วงสตริงคอมโบ และวงดนตรีโฟล์คซอง “กิจกรรมอ่านยกกำลังสุข บุกเพชรบุรี...ดีจัง” ณ ถนนพานิชเจริญ 2 ร่วมกันสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่านสู่ทุกบ้านทุกครอบครัว “กิจกรรมเพชรบุรี...ดีจัง ราชภัฏดีใจ” ตื่นตากับการแสดงนาฏยศิลป์ ดนตรี ศิลปะของบรรดาเหล่าศิลปินรุ่นหนุ่มสาวนัดมาอวดโฉมกับงานศิลปะรูปแบบต่างๆ จัดเต็มพื้นที่ถนนพานิชเจริญ 1 ปิดท้ายกับมหัศจารย์ “ไชน่าทาว์เมืองเพชร” เนรมิตถนนแปลงนามให้เป็นไชน่าทาว์เมืองเพชร ร่วมไหว้เทพเจ้าจากศาลเจ้ากว่า 20 แห่งในเมืองเพชร ที่อัญเชิญมาไว้ในสหสมาคมชาวจีนเพชรบุรี 7 คณะ
       
       ไฮไลต์ของงานชมการแสดงโขนรามเกียรติ์โดยเด็กเพชรบุรี กลุ่มโรงโขนเพชรบุรี และกลุ่มโขนคณะคุ้มครองศิษย์ แสดงโขนกลางสี่แยก ร.ร.อรุณประดิษฐ เนรมิตสะพานลอยให้เป็นวิมานที่สถิตของพระอินทร์ และเหล่านางฟ้าเทพบุตร นำเสนอโขนลอยฟ้า ตอน ศึกพรหมาศ ในวันเสาร์ที่ 18 ม.ค. เวลา 19.30 น. นับเป็นประวัติศาสตร์ที่จัดแสดงโขนบนถนนกลางสี่แยก ร.ร.อรุณประดิษฐ
       
        “ขอเชิญชวนพี่น้องชาวจังหวัดเพชรบุรีทุกคน และนักท่องเที่ยวจากต่างจังหวัดไกลๆ มาร่วมกันค้นหาเพชรบุรีที่มีชีวิตผ่านกิจกรรม การแสดง ลานเล่น อาหาร ขนม ดนตรี หนังสือ งานศิลปะ มีหลายสิ่งให้ค้นหาในงานเพชรบุรี...ดีจัง หวังเป็นอย่างยิ่งว่าทุกท่านจะมาร่วมจุดประกายให้เพชรบุรีเป็นเมืองเรืองแสงได้จริงๆ ให้เป็นที่รู้จักของคนทั่วไป” นายจำลอง บัวสุวรรณ ผู้ประสานงานโครงการเพชรบุรี...ดีจัง กล่าวในท้ายที่สุด

ข่าวล่าสุด ในหมวด
พบโขลงช้าง-กระทิงป่ากุยบุรีลงหากินในพื้นที่พระราชดำริ ชาวบ้านลงขัน 1 แสนชี้เบาะแสผู้ทำกระทิงตาย 18 ตัว
ชาวบ้านแก่งหางแมวผวาช้างป่าทุกคืน พร้อมประสานกรมอุทยานฯ จับออกนอกพื้นที่ด่วน
เตรียมชมโขนลอยฟ้ากลางเมืองเพชรในงาน “เพชรบุรี...ดีจัง” 17-19 ม.ค.นี้
คนงานก่อสร้างถางป่าตะลึงพบโครงกระดูกมนุษย์กลางป่า
กปปส.ชลบุรี ตอบรับพร้อมใจกันไปชัตดาวน์กรุงเทพฯ เหนียวแน่น
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
ยังไม่มีผู้โหวต
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Public Law | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2013