หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกภูมิภาค | ภาคกลาง-ตะวันออก
 
หน่วยปฏิบัติการพิเศษนเรศวร 261 ฝึกสาธิตปฏิบัติการแก้ปัญหาก่อการร้ายสากล
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 28 พฤษภาคม 2556 19:54 น.


คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
เพชรบุรี - หน่วยปฏิบัติการพิเศษนเรศวร 261 ฝึกสาธิตการปฏิบัติการแก้ไขปัญหาการก่อการร้ายสากล ปฏิบัติการจู่โจมเพื่อช่วยเหลือตัวประกัน
       
       วันนี้ (28 พ.ค.) ที่สนามฝึกกองบังคับการสนับสนุนทางอากาศ กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน (ค่ายนเรศวร) อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี พล.ต.ท.สุรพงษ์ เขมะสิงคิ ผู้บัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน เดินทางมาร่วมชมการฝึกซ้อม และให้กำลังใจชุดฝึกจำนวน 50 นาย ในการสาธิตการปฏิบัติการแก้ไขปัญหาการก่อการร้ายสากล โดยการใช้หน่วยปฏิบัติการพิเศษนเรศวร 261 เข้าทำการปฏิบัติการจู่โจมเพื่อช่วยเหลือตัวประกัน ซึ่งได้ถูกกลุ่มผู้ก่อการร้ายจี้จับกุมตัวไว้อยู่ในอาคาร
       
       สำหรับเหตุการณ์สมมติที่เกิดขึ้นจริง คือ มีกลุ่มผู้ก่อการร้ายจากประเทศ A พร้อมอาวุธครบมือ จี้จับตัวประกัน 4 คน ไว้ในอาคารสูง 3 ชั้น โดยมีข้อเรียกร้องต่อรัฐบาลประเทศ B ซึ่งตามนโยบายของทางการไทยไม่ยินยอมต่อข้อเรียกร้องของผู้การร้ายโดยเด็ดขาด แต่ให้มีความยืดหยุ่นในการเจรจา โดยเหตุการณ์ได้ดำเนินมาจนถึงจุดผกผัน การเจรจาไม่เป็นผล โดยผู้ก่อการร้ายได้เริ่มกระทำการรุนแรง เริ่มสังหารตัวประกัน จึงจำเป็นจะต้องใช้กำลังขั้นเด็ดขาดในการเข้าคลี่คลายสถานการณ์ โดย ผบ.เหตุการณ์ได้ตัดสินใจที่จะใช้หน่วยปฏิบัติการพิเศษนเรศวร 261 เข้าปฏิบัติการเข้าจู่โจมช่วยเหลือตัวประกันในครั้งนี้ ซึ่งมีการใช้กำลัง Assault Teams หรือทีมโจมตี 3 ทีม ในการเข้าปฏิบัติ ณ ที่หมาย ภายใต้การยิงคุ้มกันจาก Sniper Teams หรือทีมลาดตระเวนซุ่มยิงโดยการส่งกำลังเข้าปฏิบัติการของทีมโจมตีแบ่งเป็น 2 ส่วนคือ
       
       ส่วนที่ 1 หนึ่งทีมโจมตีส่งกำลังด้วยการ Fast Rope ทางอากาศยาน ส่วนที่ 2 ทีมโจมตี ส่งกำลังด้วยยานพาหนะ (รถโจมตี) ส่วนโจมตีทั้งทางอากาศ และภาคพื้นจะประสานการปฏิบัติ และเข้าโจมตีที่หมายในเวลาเดียวกัน โดยการเปิดฉากการยิงให้ส่วนซุ่มยิง ในช่วงเวลาของการเข้าโจมตีจะมีการเบี่ยงเบนความสนใจของคนร้ายในทิศทางตรงกันข้ามกับการส่งกำลังเข้าปฏิบัติการ โดยในครั้งนี้จะใช้ระเบิดแสงเสียงทางด้านทิศตะวันออกของอาคาร โดยมีขั้นตอนการปฏิบัติภายในอาคาร คือ ทีมโจมตีจะเข้าแยกแยะเป้าหมายทำการสังหารคนร้าย และเข้าช่วยเหลือตัวประกัน
       
       เมื่อทีมสามารถยึดครองพื้นที่ได้เรียบร้อยก็จะรายงานเข้ามาให้ส่วนควบคุมบังคับบัญชาทราบ ซึ่งการปฏิบัติการในครั้งนี้ ทีมโจมตีได้ตรวจพบวัตถุต้องสงสัย จึงจำเป็นที่จะต้องส่งตัวประกัน และทำการถอนตัวแบบเร่งด่วน และร้องขอให้ชุด EOD หรือชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิดเข้าทำการพิสูจน์ทราบ และทำลายต่อไป
       
       พ.ต.ท.ศักสิทธิ์ อินทชาติ ผู้กำกับการ 3 กองบังคับการสนับสนุนทางอากาศ กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน เปิดเผยว่า สำหรับการฝึกในวันนี้เป็นการฝึกของหน่วยนเรศวร 261 ในการช่วยเหลือตัวประกันในอาคาร โดยมีรูปแบบการปฏิบัติการพิเศษในครั้งนี้ ประกอบด้วย การส่งกำลังทางอากาศด้วยเฮลิคอปเตอร์ และการโรยตัวด้วยฟาสต์ สโลปลงที่บริเวณดาดฟ้าของตัวอาคารตึก3 ชั้น
       
       ส่วนการปฏิบัติการทางภาคพื้นดินจะมีการเข้าโจมตีด้วยรถยนต์โจมตี 2 ทีมปฏิบัติการ 1 ทีมจะรับผิดชอบชั้นที่ 2 อีก 1 ทีมจะรับผิดชอบด้านล่างเข้าในการอาคารช่วยเหลือตัวประกันเสร็จสิ้นก็จะทำการส่งตัวประกันออกมาทางด้านหน้าเนื่องจากพบว่ามีวัตถุระเบิดก็จะเรียกชุด EOD เข้ามาเก็บกู้ทำลายวัตถุระเบิด และกำลังจะนำตัวประกันเข้าสู่ที่หมายอย่างปลอดภัย ทั้งนี้ การฝึกเพื่อเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพของกำลังพลให้มีความพร้อมในการรองรับกับสถานการณ์วิกฤตต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และทำงานได้อย่างประสานสอดคล้องกับหน่วยต่างๆ ได้เป็นอย่างดี
       
       ทั้งนี้ จากสถานการณ์ด้านการก่อการร้ายของโลก ต่อเนื่องจากการปฏิวัติอิสลามในอิหร่าน ในห้วง ค.ศ.1970 ทำให้โลกพบกับความหวาดกลัวจากการจับตัวประกัน การลอบสังหาร และการก่อวินาศกรรม โดยกลุ่มที่อ้างตัวเป็นผู้ก่อการร้ายหลายประเทศได้ตระหนักถึงความร้ายแรง โดยร่วมมือในการพิจารณาความแตกต่างของการกระทำนี้ ออกจากอาชญากรรมทั่วไป และร่วมการแก้ปัญหาการก่อการร้ายที่เกิดขึ้นอย่างกว้างขวาง ซึ่งประเทศไทยในขณะนั้นยังไม่ได้เตรียมการรับมือต่อสถานการณ์เหล่านี้แต่อย่างใด
       
       จนกระทั่งเกิดเหตุการณ์ปล้นยึดเครื่องบินโดยสารจากประเทศอินโดนีเซีย มาลงในประเทศไทย โดยผู้ก่อการร้ายขบวนการคอมมานโดญิฮาด ของอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2524 ซึ่งนำมาสู่การใช้กำลังเข้าคลี่คลายสถานการณ์ โดยกำลังหน่วยจู่โจมของประเทศอินโดนีเซีย โดยไทยเป็นผู้ควบคุมปฏิบัติการร่วม เมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2524 ทำให้รัฐบาลไทยในขณะนั้นได้ตระหนักว่า ภัยคุกคามนี้ได้เข้ามาถึงแล้ว และจำเป็นต้องมีการเตรียมการรับมือต่อสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต
       
       โดยจัดตั้งองค์กรที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ คณะกรรมการนโยบายและอำนวยการแก้ไขปัญหาการก่อการร้ายสากล (นอก.) ทำหน้าที่กำหนดนโยบาย และกำหนดแนวทางการแก้ไขปัญหาให้หน่วยราชการเตรียมการที่เกี่ยวข้อง โดยมีนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน และมีเลขาธิการสำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ เป็นเลขานุการ อนุกรรมการแก้ไขปัญหาการก่อการร้ายสากล ทำหน้าที่พิจารณาสถานการณ์ที่เกิดขึ้นว่าเป็นการก่อการร้ายหรือไม่ นำข้อมูลนำเรียน นอก. และจัดประชุมให้ข้อเสนอแนะแนวทางการรับมือต่อสถานการณ์นั้นๆ ต่อ นอก. โดยมีผู้บัญชาการทหารสูงสุดเป็นประธาน
       
        “ศูนย์ปฏิบัติการต่อต้านการก่อการร้ายสากล ทำหน้าที่เป็นหน่วยควบคุมทางยุทธการต่อหน่วยปฏิบัติการพิเศษของเหล่าทัพ และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตลอดทั้งหน่วยงานราชการต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง นับตั้งแต่ขั้นเตรียมการ ด้วยการจัดการฝึกเป็นส่วนรวมเป็นประจำทุกปี และเรียกระดมพลส่วนปฏิบัติการเมื่อเกิดเหตุการณ์ก่อการร้ายสากลขึ้น” พ.ต.ท.ศักสิทธิ์ กล่าว
       
       พ.ต.ท.ศักสิทธิ์ กล่าวต่อว่า สำหรับสำนักงานตำรวจแห่งชาตินั้น มีหน่วยปฏิบัติการพิเศษจำนวน 2 หน่วย ได้แก่ 1.หน่วยอรินทราช 26 สังกัด กองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ กองบัญชาการตำรวจนครบาล รับผิดชอบเขตกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล 2.หน่วยนเรศวร 261 สังกัด กองบังคับการสนับสนุนทางอากาศ กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน รับผิดชอบทั่วประเทศ โดยการใช้กำลังเข้าปฏิบัติการทางยุทธวิธีจะต้องได้รับคำสั่งจากผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติโดยตรง ซึ่งปัจจุบันหน่วยปฏิบัติการพิเศษนเรศวร 261 เป็นหน่วยระดับกองกำกับการ คือ กองกำกับการ 3 กองบังคับการสนับสนุนทางอากาศ มีส่วนงานอำนวยการ 3 กองร้อยปฏิบัติการพิเศษ 1 กองร้อยค้นหา และช่วยเหลือผู้ประสบภัย และกลุ่มงานเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด ที่มีภารกิจในการถวายความปลอดภัย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ รักษาความปลอดภัยให้แก่ผู้นำประเทศ และบุคคลสำคัญ ปฏิบัติการต่อต้านการก่อการร้ายสากล ค้นหาและช่วยเหลือผู้ประสบภัย
       
       รวมถึงสนับสนุนการปฏิบัติการสงครามพิเศษ ที่มีขีดความสามารถปฏิบัติการพิเศษในลักษณะของหน่วยจู่โจมต่อที่หมายด้วยความรวดเร็ว และเฉียบขาด ปฏิบัติการรบไม่ตามแบบได้เช่นเดียวกับกองร้อยรบพิเศษ ดำเนินกลยุทธ์ด้วยการปฏิบัติการทางน้ำได้อย่างจำกัดตามขีดความสามารถของเรือสนับสนุน ปฏิบัติการยุทธส่งทางอากาศ และการยุทธเคลื่อนที่ทางอากาศได้ทั้งหน่วย จำกัดตามขีดความสามารถของอากาศยานสนับสนุน ให้การสนับสนุนการปฏิบัติภารกิจตามที่ได้รับมอบได้ทั่วประเทศ ความเร็วในการสนับสนุนจำกัดตามยานพาหนะ และอากาศยานสนับสนุน ซึ่งกำลังส่วนล่วงหน้าเคลื่อนย้ายได้ภายใน 30 นาที และกำลังส่วนใหญ่เคลื่อนย้ายได้ภายใน 2 ชม. นับแต่รับคำสั่ง และมีความอ่อนตัวในการปฏิบัติการร่วมผสมกับหน่วยอื่นได้
       
        “ทั้งนี้ ที่ผ่านมาได้มีผลการปฏิบัติงานสำคัญ เช่น กรณีนักศึกษาพม่าบุกยึดสถานทูตพม่า ประจำประเทศไทย เมื่อวันที่ 1-2 ตุลาคม 2542 ที่กรุงเทพมหานคร การช่วยเหลือตัวประกัน ณ โรงพยาบาลศูนย์ราชบุรี อ.เมือง จ. ราชบุรี เมื่อวันที่ 24-25 มกราคม 2543 การช่วยเหลือตัวประกันกรณีนักโทษกะเหรี่ยงเชื้อสายพม่า จับตัวผู้บัญชาการเรือนจำ และเจ้าหน้าที่เรือนจำจังหวัดสมุทรสาคร เมื่อวันที่ 22-23 พฤศจิกายน 2543 และนอกจากนั้น ยังได้รับภารกิจร่วมถวายความปลอดภัยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และพระบรมวงศานุวงศ์ ทั่วราชอาณาจักร รวมถึงร่วมรักษาความปลอดภัยบุคคล และสถานที่สำคัญ อันมีผลกระทบต่อชื่อเสียง และเกียรติภูมิของชาติอีกด้วย” พ.ต.ท.ศักสิทธิ์ กล่าว

ข่าวล่าสุด ในหมวด
อช.เขื่อนศรีนครินทร์ตรวจยึดรีสอร์ต 3 หลัง
“ทม.หัวหิน” จัดยิ่งใหญ่งานเทศกาลอาหารหัวหิน 2013
หนุ่มกาญจน์ขับกระบะไปงานศพสาวขับเก๋งตัดหน้าชนสนั่นดับคาที่ เจ็บ 6
คูปองบ่อนพนันไฮโลเปิด 24 ชั่วโมง โผล่แจกกลางเมืองระยองโจ๋งครึ่ม
กลุ่มประมงพื้นบ้านหันใช้พลังงานแสงอาทิตย์ ประหยัดได้ปีละนับหมื่นบาท
5 อันดับข่าวยอดนิยมของหมวด
รถพ่วงขนเหล็กเส้นเสยท้ายรถปูนไฟไหม้ย่างสดคนขับคาซากรถ (ชมคลิป)
จับอีกบิ๊กล็อต! ยาบ้าเกือบล้านเม็ดขนจากบ้าน “ผาหมี” ส่งสมุทรปราการ (ชมคลิป)
เร่งซ่อมถนนเชื่อมแม่สะเรียง หลังเจอน้ำป่าเซาะเหลือแค่ 2 เมตร
คูปองบ่อนพนันไฮโลเปิด 24 ชั่วโมง โผล่แจกกลางเมืองระยองโจ๋งครึ่ม
แขกเหรื่อฮือฮา จัดงานศพ ผอ.คล้ายชุมนุมลูกเสือ ที่ จ.ตรัง
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
แบ่งปันให้เพื่อน
จำนวนคนโหวต 1 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Public Law | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2013