หน่วยปฏิบัติการพิเศษนเรศวร 261 ฝึกสาธิตปฏิบัติการแก้ปัญหาก่อการร้ายสากล

โดย MGR Online   
28 พฤษภาคม 2556 19:54 น.
หน่วยปฏิบัติการพิเศษนเรศวร 261 ฝึกสาธิตปฏิบัติการแก้ปัญหาก่อการร้ายสากล
        เพชรบุรี - หน่วยปฏิบัติการพิเศษนเรศวร 261 ฝึกสาธิตการปฏิบัติการแก้ไขปัญหาการก่อการร้ายสากล ปฏิบัติการจู่โจมเพื่อช่วยเหลือตัวประกัน
       
       วันนี้ (28 พ.ค.) ที่สนามฝึกกองบังคับการสนับสนุนทางอากาศ กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน (ค่ายนเรศวร) อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี พล.ต.ท.สุรพงษ์ เขมะสิงคิ ผู้บัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน เดินทางมาร่วมชมการฝึกซ้อม และให้กำลังใจชุดฝึกจำนวน 50 นาย ในการสาธิตการปฏิบัติการแก้ไขปัญหาการก่อการร้ายสากล โดยการใช้หน่วยปฏิบัติการพิเศษนเรศวร 261 เข้าทำการปฏิบัติการจู่โจมเพื่อช่วยเหลือตัวประกัน ซึ่งได้ถูกกลุ่มผู้ก่อการร้ายจี้จับกุมตัวไว้อยู่ในอาคาร
       
       สำหรับเหตุการณ์สมมติที่เกิดขึ้นจริง คือ มีกลุ่มผู้ก่อการร้ายจากประเทศ A พร้อมอาวุธครบมือ จี้จับตัวประกัน 4 คน ไว้ในอาคารสูง 3 ชั้น โดยมีข้อเรียกร้องต่อรัฐบาลประเทศ B ซึ่งตามนโยบายของทางการไทยไม่ยินยอมต่อข้อเรียกร้องของผู้การร้ายโดยเด็ดขาด แต่ให้มีความยืดหยุ่นในการเจรจา โดยเหตุการณ์ได้ดำเนินมาจนถึงจุดผกผัน การเจรจาไม่เป็นผล โดยผู้ก่อการร้ายได้เริ่มกระทำการรุนแรง เริ่มสังหารตัวประกัน จึงจำเป็นจะต้องใช้กำลังขั้นเด็ดขาดในการเข้าคลี่คลายสถานการณ์ โดย ผบ.เหตุการณ์ได้ตัดสินใจที่จะใช้หน่วยปฏิบัติการพิเศษนเรศวร 261 เข้าปฏิบัติการเข้าจู่โจมช่วยเหลือตัวประกันในครั้งนี้ ซึ่งมีการใช้กำลัง Assault Teams หรือทีมโจมตี 3 ทีม ในการเข้าปฏิบัติ ณ ที่หมาย ภายใต้การยิงคุ้มกันจาก Sniper Teams หรือทีมลาดตระเวนซุ่มยิงโดยการส่งกำลังเข้าปฏิบัติการของทีมโจมตีแบ่งเป็น 2 ส่วนคือ
       
       ส่วนที่ 1 หนึ่งทีมโจมตีส่งกำลังด้วยการ Fast Rope ทางอากาศยาน ส่วนที่ 2 ทีมโจมตี ส่งกำลังด้วยยานพาหนะ (รถโจมตี) ส่วนโจมตีทั้งทางอากาศ และภาคพื้นจะประสานการปฏิบัติ และเข้าโจมตีที่หมายในเวลาเดียวกัน โดยการเปิดฉากการยิงให้ส่วนซุ่มยิง ในช่วงเวลาของการเข้าโจมตีจะมีการเบี่ยงเบนความสนใจของคนร้ายในทิศทางตรงกันข้ามกับการส่งกำลังเข้าปฏิบัติการ โดยในครั้งนี้จะใช้ระเบิดแสงเสียงทางด้านทิศตะวันออกของอาคาร โดยมีขั้นตอนการปฏิบัติภายในอาคาร คือ ทีมโจมตีจะเข้าแยกแยะเป้าหมายทำการสังหารคนร้าย และเข้าช่วยเหลือตัวประกัน
       
       เมื่อทีมสามารถยึดครองพื้นที่ได้เรียบร้อยก็จะรายงานเข้ามาให้ส่วนควบคุมบังคับบัญชาทราบ ซึ่งการปฏิบัติการในครั้งนี้ ทีมโจมตีได้ตรวจพบวัตถุต้องสงสัย จึงจำเป็นที่จะต้องส่งตัวประกัน และทำการถอนตัวแบบเร่งด่วน และร้องขอให้ชุด EOD หรือชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิดเข้าทำการพิสูจน์ทราบ และทำลายต่อไป
       
       พ.ต.ท.ศักสิทธิ์ อินทชาติ ผู้กำกับการ 3 กองบังคับการสนับสนุนทางอากาศ กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน เปิดเผยว่า สำหรับการฝึกในวันนี้เป็นการฝึกของหน่วยนเรศวร 261 ในการช่วยเหลือตัวประกันในอาคาร โดยมีรูปแบบการปฏิบัติการพิเศษในครั้งนี้ ประกอบด้วย การส่งกำลังทางอากาศด้วยเฮลิคอปเตอร์ และการโรยตัวด้วยฟาสต์ สโลปลงที่บริเวณดาดฟ้าของตัวอาคารตึก3 ชั้น
       
       ส่วนการปฏิบัติการทางภาคพื้นดินจะมีการเข้าโจมตีด้วยรถยนต์โจมตี 2 ทีมปฏิบัติการ 1 ทีมจะรับผิดชอบชั้นที่ 2 อีก 1 ทีมจะรับผิดชอบด้านล่างเข้าในการอาคารช่วยเหลือตัวประกันเสร็จสิ้นก็จะทำการส่งตัวประกันออกมาทางด้านหน้าเนื่องจากพบว่ามีวัตถุระเบิดก็จะเรียกชุด EOD เข้ามาเก็บกู้ทำลายวัตถุระเบิด และกำลังจะนำตัวประกันเข้าสู่ที่หมายอย่างปลอดภัย ทั้งนี้ การฝึกเพื่อเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพของกำลังพลให้มีความพร้อมในการรองรับกับสถานการณ์วิกฤตต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และทำงานได้อย่างประสานสอดคล้องกับหน่วยต่างๆ ได้เป็นอย่างดี
       
       ทั้งนี้ จากสถานการณ์ด้านการก่อการร้ายของโลก ต่อเนื่องจากการปฏิวัติอิสลามในอิหร่าน ในห้วง ค.ศ.1970 ทำให้โลกพบกับความหวาดกลัวจากการจับตัวประกัน การลอบสังหาร และการก่อวินาศกรรม โดยกลุ่มที่อ้างตัวเป็นผู้ก่อการร้ายหลายประเทศได้ตระหนักถึงความร้ายแรง โดยร่วมมือในการพิจารณาความแตกต่างของการกระทำนี้ ออกจากอาชญากรรมทั่วไป และร่วมการแก้ปัญหาการก่อการร้ายที่เกิดขึ้นอย่างกว้างขวาง ซึ่งประเทศไทยในขณะนั้นยังไม่ได้เตรียมการรับมือต่อสถานการณ์เหล่านี้แต่อย่างใด
       
       จนกระทั่งเกิดเหตุการณ์ปล้นยึดเครื่องบินโดยสารจากประเทศอินโดนีเซีย มาลงในประเทศไทย โดยผู้ก่อการร้ายขบวนการคอมมานโดญิฮาด ของอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2524 ซึ่งนำมาสู่การใช้กำลังเข้าคลี่คลายสถานการณ์ โดยกำลังหน่วยจู่โจมของประเทศอินโดนีเซีย โดยไทยเป็นผู้ควบคุมปฏิบัติการร่วม เมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2524 ทำให้รัฐบาลไทยในขณะนั้นได้ตระหนักว่า ภัยคุกคามนี้ได้เข้ามาถึงแล้ว และจำเป็นต้องมีการเตรียมการรับมือต่อสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต
       
       โดยจัดตั้งองค์กรที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ คณะกรรมการนโยบายและอำนวยการแก้ไขปัญหาการก่อการร้ายสากล (นอก.) ทำหน้าที่กำหนดนโยบาย และกำหนดแนวทางการแก้ไขปัญหาให้หน่วยราชการเตรียมการที่เกี่ยวข้อง โดยมีนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน และมีเลขาธิการสำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ เป็นเลขานุการ อนุกรรมการแก้ไขปัญหาการก่อการร้ายสากล ทำหน้าที่พิจารณาสถานการณ์ที่เกิดขึ้นว่าเป็นการก่อการร้ายหรือไม่ นำข้อมูลนำเรียน นอก. และจัดประชุมให้ข้อเสนอแนะแนวทางการรับมือต่อสถานการณ์นั้นๆ ต่อ นอก. โดยมีผู้บัญชาการทหารสูงสุดเป็นประธาน
       
        “ศูนย์ปฏิบัติการต่อต้านการก่อการร้ายสากล ทำหน้าที่เป็นหน่วยควบคุมทางยุทธการต่อหน่วยปฏิบัติการพิเศษของเหล่าทัพ และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตลอดทั้งหน่วยงานราชการต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง นับตั้งแต่ขั้นเตรียมการ ด้วยการจัดการฝึกเป็นส่วนรวมเป็นประจำทุกปี และเรียกระดมพลส่วนปฏิบัติการเมื่อเกิดเหตุการณ์ก่อการร้ายสากลขึ้น” พ.ต.ท.ศักสิทธิ์ กล่าว
       
       พ.ต.ท.ศักสิทธิ์ กล่าวต่อว่า สำหรับสำนักงานตำรวจแห่งชาตินั้น มีหน่วยปฏิบัติการพิเศษจำนวน 2 หน่วย ได้แก่ 1.หน่วยอรินทราช 26 สังกัด กองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ กองบัญชาการตำรวจนครบาล รับผิดชอบเขตกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล 2.หน่วยนเรศวร 261 สังกัด กองบังคับการสนับสนุนทางอากาศ กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน รับผิดชอบทั่วประเทศ โดยการใช้กำลังเข้าปฏิบัติการทางยุทธวิธีจะต้องได้รับคำสั่งจากผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติโดยตรง ซึ่งปัจจุบันหน่วยปฏิบัติการพิเศษนเรศวร 261 เป็นหน่วยระดับกองกำกับการ คือ กองกำกับการ 3 กองบังคับการสนับสนุนทางอากาศ มีส่วนงานอำนวยการ 3 กองร้อยปฏิบัติการพิเศษ 1 กองร้อยค้นหา และช่วยเหลือผู้ประสบภัย และกลุ่มงานเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด ที่มีภารกิจในการถวายความปลอดภัย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ รักษาความปลอดภัยให้แก่ผู้นำประเทศ และบุคคลสำคัญ ปฏิบัติการต่อต้านการก่อการร้ายสากล ค้นหาและช่วยเหลือผู้ประสบภัย
       
       รวมถึงสนับสนุนการปฏิบัติการสงครามพิเศษ ที่มีขีดความสามารถปฏิบัติการพิเศษในลักษณะของหน่วยจู่โจมต่อที่หมายด้วยความรวดเร็ว และเฉียบขาด ปฏิบัติการรบไม่ตามแบบได้เช่นเดียวกับกองร้อยรบพิเศษ ดำเนินกลยุทธ์ด้วยการปฏิบัติการทางน้ำได้อย่างจำกัดตามขีดความสามารถของเรือสนับสนุน ปฏิบัติการยุทธส่งทางอากาศ และการยุทธเคลื่อนที่ทางอากาศได้ทั้งหน่วย จำกัดตามขีดความสามารถของอากาศยานสนับสนุน ให้การสนับสนุนการปฏิบัติภารกิจตามที่ได้รับมอบได้ทั่วประเทศ ความเร็วในการสนับสนุนจำกัดตามยานพาหนะ และอากาศยานสนับสนุน ซึ่งกำลังส่วนล่วงหน้าเคลื่อนย้ายได้ภายใน 30 นาที และกำลังส่วนใหญ่เคลื่อนย้ายได้ภายใน 2 ชม. นับแต่รับคำสั่ง และมีความอ่อนตัวในการปฏิบัติการร่วมผสมกับหน่วยอื่นได้
       
        “ทั้งนี้ ที่ผ่านมาได้มีผลการปฏิบัติงานสำคัญ เช่น กรณีนักศึกษาพม่าบุกยึดสถานทูตพม่า ประจำประเทศไทย เมื่อวันที่ 1-2 ตุลาคม 2542 ที่กรุงเทพมหานคร การช่วยเหลือตัวประกัน ณ โรงพยาบาลศูนย์ราชบุรี อ.เมือง จ. ราชบุรี เมื่อวันที่ 24-25 มกราคม 2543 การช่วยเหลือตัวประกันกรณีนักโทษกะเหรี่ยงเชื้อสายพม่า จับตัวผู้บัญชาการเรือนจำ และเจ้าหน้าที่เรือนจำจังหวัดสมุทรสาคร เมื่อวันที่ 22-23 พฤศจิกายน 2543 และนอกจากนั้น ยังได้รับภารกิจร่วมถวายความปลอดภัยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และพระบรมวงศานุวงศ์ ทั่วราชอาณาจักร รวมถึงร่วมรักษาความปลอดภัยบุคคล และสถานที่สำคัญ อันมีผลกระทบต่อชื่อเสียง และเกียรติภูมิของชาติอีกด้วย” พ.ต.ท.ศักสิทธิ์ กล่าว

หน่วยปฏิบัติการพิเศษนเรศวร 261 ฝึกสาธิตปฏิบัติการแก้ปัญหาก่อการร้ายสากล
       

หน่วยปฏิบัติการพิเศษนเรศวร 261 ฝึกสาธิตปฏิบัติการแก้ปัญหาก่อการร้ายสากล
       

หน่วยปฏิบัติการพิเศษนเรศวร 261 ฝึกสาธิตปฏิบัติการแก้ปัญหาก่อการร้ายสากล
       

หน่วยปฏิบัติการพิเศษนเรศวร 261 ฝึกสาธิตปฏิบัติการแก้ปัญหาก่อการร้ายสากล
       

หน่วยปฏิบัติการพิเศษนเรศวร 261 ฝึกสาธิตปฏิบัติการแก้ปัญหาก่อการร้ายสากล
       

หน่วยปฏิบัติการพิเศษนเรศวร 261 ฝึกสาธิตปฏิบัติการแก้ปัญหาก่อการร้ายสากล
       

หน่วยปฏิบัติการพิเศษนเรศวร 261 ฝึกสาธิตปฏิบัติการแก้ปัญหาก่อการร้ายสากล
       

หน่วยปฏิบัติการพิเศษนเรศวร 261 ฝึกสาธิตปฏิบัติการแก้ปัญหาก่อการร้ายสากล
       

จำนวนคนโหวต 2 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นผ่านบัญชีของเฟซบุกได้แล้ววันนี้ กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

 
หนังสือพิมพ์: ผู้จัดการออนไลน์ | ผู้จัดการรายวัน | ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ภาคใต้ | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | เศรษฐกิจ-ธุรกิจ | ตลาดหลักทรัพย์
กองทุนรวม | SMEs | Motoring | CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | โต๊ะญี่ปุ่น | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | Site Map | โฆษณาบนเว็บ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2017