หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกภูมิภาค | ภาคกลาง-ตะวันออก
 

ทหารเดินเท้าเข้าป่าไปยังจุด ฮ.ตกแล้ว

ดูวีดีโอประกอบจาก Manager Multimedia
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
17 กรกฎาคม 2554 12:44 น.

ทหารเดินเท้าเข้าป่าไปยังจุด ฮ.ตกแล้ว

คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
ทหารเดินเท้าเข้าป่าไปยังจุด ฮ.ตกแล้ว

ทหารเดินเท้าเข้าป่าไปยังจุด ฮ.ตกแล้ว

ทหารเดินเท้าเข้าป่าไปยังจุด ฮ.ตกแล้ว

ทหารเดินเท้าเข้าป่าไปยังจุด ฮ.ตกแล้ว

ทหารเดินเท้าเข้าป่าไปยังจุด ฮ.ตกแล้ว

ทหารเดินเท้าเข้าป่าไปยังจุด ฮ.ตกแล้ว

เพชรบุรี - ทหารและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเดินเท้าเข้าป่าไปยังจุดเกิดเหตุ ฮ.ตกเพื่อค้นหาผู้เสียชีวิตและสูญหายแล้ว หลังอากาศปิด ฮ.ไม่สามารถบินขึ้นได้
       

       
       ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีเฮลิคอปเตอร์ของพล ร.9 กองกำลังสุรสีห์ ค่ายทัพพระยาเสือ ตกในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ขณะที่ขนเสบียงส่งทหารที่เข้าไปผลักดันชนกลุ่มน้อยในเขตพื้นที่บริเวณบ้านโป่งลึก-บางกลอย ซึ่งมีพื้นที่ติดกับชายแดนไทย-พม่าเมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 16 ก.ค.ที่ผ่านมาว่า เมื่อช่วงเวลา 11.00 น.วันนี้ (17 ก.ค.) นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ได้ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ AS-350 B2 จากสำนักการบินกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มุ่งหน้าไปยังเขาพะเนินทุ่ง โดยให้เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าลงเดินเท้าเป็นชุดแรกเพื่อเข้าไปเคลียร์พื้นที่ทำลานจอดเฮลิคอปเตอร์สำหรับใช้ในการช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ที่ยังติดอยู่ภายในป่าทันทีที่ฟ้าเปิด และเตรียมนำร่างผู้เสียชีวิตที่เบื้องต้นพบแล้ว 1 นาย ส่วนอีก 4 นายยังไม่พบและยังไม่ทราบชะตากรรม แต่คาดว่าทั้งหมดน่าจะเสียชีวิตแล้ว
       
       นายสุริยนต์ โพธิบัณฑิต ผู้ช่วย หน.อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เปิดเผยว่า ขณะนี้ภารกิจที่จะเข้าไปค้นหาร่างผู้สูญหายที่บ้านห้วยแม่เหล็ก ต้นน้ำเพชรบุรี พิกัดที่ NQ-254127 ห่างจากหน่วย กจ.19 (เขาพะเนินทุ่ง) ประมาณ 15 กม. แต่ในขณะนี้สภาพอากาศยังไม่เอื้ออำนวย ทางชุดช่วยเหลือที่ประกอบด้วยเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าชุดลาดตระเวนของ อช.แก่งกระจาน จำนวน 30 นาย พร้อมปฏิบัติการเดินเท้าเข้าไปยังจุดเกิดเหตุและกำลังประสานกับทหารจาก ฉก.ทัพพระยาเสือ ที่เตรียมพร้อมอยู่ที่จุดบ้านกร่าง จำนวน 30 นาย เพื่อร่วมในการเข้าไปพิสูจน์ โดยกำหนดปรับแผนจะใช้เครื่องบินเครื่องบินเฮลิคอปเตอร์ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงทัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ลำเลียงกำลังไปส่งในจุดที่ใกล้ที่เกิดเหตุมากที่สุด ซึ่งห่างประมาณ 4 กม.
       
       จากนั้นใช้การเดินเท้าและแบ่งกำลังส่วนหนึ่งสร้างลานจอดเฮลิคอปเตอร์ชั่วคราวเพื่อเตรียมพร้อมในการขนส่งลำเลียง โดยเฮลิคอปเตอร์ไม่สามารถนำขึ้นไปได้เนื่องจากสภาพอากาศปิดซึ่งจากแผนเดิมที่วางไว้ว่าจะมีการวางแผนนำเฮลิคอปเตอร์ในการนำกำลังทหารขึ้นจากจุดบ้านกร่างแคมป์ไปยังจุดที่ ฮ.ตก เพื่อให้เข้าไปในการช่วยเหลือ แต่ต้องมีการปรับเปลี่ยนแผนโดยให้ทหารจากค่ายฝึกรบพิเศษแก่งกระจานจำนวน 20 นายไปที่จุดพะเนินทุ่งด้วยรถยนต์แทน เพื่อเตรียมสแตนด์บายเดินเท้าเข้าป่าไปยังจุดเกิดเหตุแทน ที่ขณะนี้มี ฮ.ที่ใช้สำหรับติดตามและแสตนด์บายในการช่วยเหลือรวมทั้งสิ้น 5 ลำ โดยเป็น ฮ.ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม  1 ลำ ฮ.ของกระทรวงการเกษตร  1 ลำ และ ฮ.ของทหารอีก 3 ลำ ที่จอดแสตนด์บายไว้บริเวณหน่วยฝึกรบแก่งกระจาน และบ้านกร่าง โดยนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าอุทยานแก่งชาติแก่งกระจาน กล่าวว่า จากการดูสภาพอากาศวันนี้ยังเป็นไปด้วยความยากลำบากเนื่องจากสภาพอากาศปิด ซึ่งจะต้องดำเนินการให้ทหารเดินเท้าเข้าไปยังจุดเกิดเหตุแทน
       
       ล่าสุด ชุดลาดตะเวนที่ 5 ที่ปฏิบัติการสนามเฮลิคอปเตอร์ ช่องทางต้นน้ำเพชร ที่ห่างจากจุดเกิดเหตุ 300 เมตร โดยมีกำลัง 7 นาย ประกอบด้วยเจ้าหน้าที่จาก ฉก.ทัพพระยาเสือ 2 นาย จากร้อยกองกำลังสุรสีห์ 3 นาย และกองร้อย ตชด.144 อีก 2 นาย ได้แบ่งกำลัง 3 นาย เฝ้าสนามจอดเฮลิคอปเตอร์ และอีก 4 นายไปเฝ้าที่จุดเฮลิคอปเตอร์ตก และมีการรายงานประสานงานกับศูนย์อำนวยการร่วม แต่ในขณะนี้เริ่มเกิดปัญหาแบตเตอร์รี่ของชุดลาดตระเวนที่ 5 เหลือน้อยมากและอาจจะขาดการติดต่อ จึงทำให้ศูนย์อำนวยการร่วมเร่งภารกิจในการลงพื้นที่เข้าไปช่วยเหลือ
       
       ทั้งนี้ ทางอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานสั่งปิดเส้นทางท่องเที่ยวพะเนินทุ่งแล้ว เนื่องจากเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับกองกำลังทหารที่จะเดินทางเข้าไปช่วยเหลือผู้ประสบเหตุแล้ว
       
       พบศพผู้เสียชีวิตทั้ง 5 แล้ว
       
       ล่าสุด เมื่อเวลา 12.17 น. ชุดอำนวยการได้รับแจ้งจากชุดทหารลาดตระเวนท่าไม้ 5 ที่ติดค้างอยู่ในป่าจำนวน 7 นาย ประกอบด้วย จ.ส.ต.เอกรินทร์ นิลเนตร ฉก.ทัพพระยาเสือ พลฯสุทธิพงษ์ บัวราด ฉก.พระยาเสือ จ.ส.ต.วีระพล นามชนะ ร้อย คร.กกล.สุรสีห์ ส.อ.ณัฐวุฒิ บุญตา ร้อย.คร.กกล.สุรสีห์ พลฯ นิทัศน์ ตะสุใจ ร้อย.คร.กกล.สุรสีห์ ดาบตำรวจ วิชาญ นันทกิจ ร้อย.ตชด.144 ส.ต.อ.จรูญศักดิ์ ป้องกัน ร้อย.ตชด.144 ว่า ขณะนี้ได้พบร่างของผู้เสียชีวิตทั้งหมดรวม 5 นายแล้ว ประกอบด้วย พ.ต.กิติภูมิ เอกพันธ์ นายทหารฝ่ายแผนค่ายทัพพระยาเสือ กองกำลังค่ายสุรสีห์ โดยมี พ.ต.เกียรติศักดิ์ จีนเอี่ยม เป็นนักบินที่ 1 ร.ท.ปรัชญา นวลศรี เป็นนักบินที่ 2 จ.ส.อ.รังสรรค์ ชลสายบัว เป็นช่างเครื่องที่ 1 จ.ส.อ.ณรงค์เดช พงศ์นุ่มกูล เป็นช่างเครื่องที่ 2 แต่ขณะนี้ยังไม่สามารถนำร่างผู้เสียชีวิตออกมาได้เนื่องจากสภาพอากาศยังปิดอยู่
       
       มีรายงานข่าวเพิ่มเติมว่า หลังจากที่ชุดอำนวยการที่แสตนบายรับข้อมูลภายในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานได้รับแจ้งจากชุดทหารลาดตระเวนท่าไม้ 5 ที่ติดค้างอยู่ในป่าว่าขณะนี้ได้พบร่างของผู้เสียชีวิตทั้งหมดรวม 5 นายแล้ว
       
       ที่ประกอบด้วย พ.ต.กิติภูมิ เอกพันธ์ นายทหารฝ่ายแผนค่ายทัพพระยาเสือ กองกำลังค่ายสุรสีห์ โดยมี พ.ต.เกียรติศักดิ์ จีนเอี่ยม เป็นนักบินที่ 1 ร.ท.ปรัชญา นวลศรี เป็นนักบินที่ 2 จ.ส.อ.รังสรรค์ ชลสายบัว เป็นช่างเครื่องที่ 1 จ.ส.อ.ณรงค์เดช พงศ์นุ่มกูล เป็นช่างเครื่องที่ 2 โดยสภาพศพที่พบดำเป็นตอตะโกไม่ทราบว่าใครเป็นใครอยู่ในซากเครื่องที่ไหม้เกรียม โดยซากของเฮลิคอปเตอร์ขาดเป็น 2 ท่อนเหลือเพียงเศษเล็กเท่านั้น
       
       ซึ่งขณะนี้ยังไม่สามารถนำร่างผู้เสียชีวิตออกมาได้เนื่องจากสภาพอากาศยังปิดอยู่ แต่ทางเจ้าหน้าที่ทหารได้นำฮ.ทั้ง 5 ลำ ซึ่งเป็นฮ.ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม 1ลำ ฮ.ของกระทรวงการเกษตร 1 ลำ ฮ.ของทหารอีก 3 ลำ ที่ต่างนำกำลังพลไปโรยตัวลงในพื้นที่ใกล้จุดเกิดเหตุพร้อมกับนำเสบียงอาหารลงไปด้วย
       
       โดยขณะนี้มีกำลังทหารของหน่วยฝึกรบพิเศษแก่งกระจานรวม 7 นาย และเจ้าหน้าที่ของอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานรวม 21 นายที่ได้โรยตัวลงไปอยู่ในพื้นที่เกิดเหตุแล้วแต่การดำเนินการลำเลียงศพผู้เสียชีวิตยังไม่สามารถทำได้เนื่องจากสภาพอากาศยังไม่เอื้ออำนวยมีฝนตกหนัก และมีเส้นทางที่ลาดชัน ซึ่งคาดว่าวันนี้จะไม่สามารถดำเนินการนำศพผู้เสียชีวิตออกมาได้

ข่าวล่าสุด ในหมวด
ตร.ภาค 7 ปูพรมตรวจพื้นที่เสี่ยงในนครชัยศรีป้องกันหญิงสูงวัยถูกข่มขืน
จนท.ไล่จับ นศ.เทคโนกาญจน์ ซิ่ง จยย.กลางดึกโจ๋วัย 17 เจอรถขวางถนนหลบไม่ทันชนกระเด็น 18 ล้อเหยียบซ้ำดับ
เมืองพัทยารับลูก พม. จับขอทานแบบผักชีโรยหน้า
วัดไผ่ล้อมกรุงเก่า เตรียมสถานที่รับสังขาร “หลวงพ่อเอียด” คึกคัก ศิษย์แห่เช่าวัดถุมงคล (ชมคลิป)
รถตู้ขนแรงงานกัมพูชาคว่ำที่สระแก้ว เจ็บนับ 10 ราย
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
ยังไม่มีผู้โหวต
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2015