หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกต่างประเทศ | ข่าว
ข่าว อื่นๆ

เรือจีนรุ่นใหม่สวยกระเด้งเช้งวับ ไทยไม่ซื้อไม่ท้อลุยต่อตลาดอาเซียน

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 21 สิงหาคม 2556 13:19 น.

ดูงามหยดหัวจรดท้ายแต่พิษสงรอบตัว หมายเลข 548 "อี้หยาง" (Yiyang) ขึ้นระวางปี 2552 ประจำกองเรือตะวันออก ทะเลจีนตะวันออก เป็นหนึ่งในบรรดาแบบ 054A เรือฟริเกตชั้นเจียงไค 2 (Jiangkai II-Class) จำนวน 15 ลำที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน ในนั้น 5 ลำประจำกองเรือภาคใต้ ทะเลจีนใต้ ปัจจุบันอีก 3 ลำกำลังต่อที่อู่หวงปู้ในนครกว่างโจว ตามรายงานของ "กันวาดีเฟนซ์รีวีว" สำนักข่าวกลาโหมที่มีชื่อเสียงในแคนาดา จีนนำเรือชั้นนี้เป็นหัวหอกบุกทะลวงตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หลังจากประสบความสำเร็จในการขายเรือรุ่นก่อนให้พม่า 2 ลำเมื่อปีที่แล้ว บังกลาเทศอีก 3 ลำ และขายให้ราชนาวีไทย 6 ลำเมื่อ 20 ปีก่อน. -- Global Times.
       .
       
ASTVผู้จัดการออนไลน์ - จีนกำลังมองหาลูกค้ารายใหม่ๆ ในย่านเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หลังจากประสบความสำเร็จขายเรือฟรีเกตที่ปลดระวางแล้วให้แก่พม่า 2 ลำ และอีก 2 จำหน่ายให้บังกลาเทศเมื่อเร็วๆ นี้ กับเรือชั้นอื่นอีกหลายลำที่จำหน่ายให้ปากีสถาน และไกลออกไปจนถึงอียิปต์ ปัจจุบัน จีนกำลังนำเสนอเรือฟรีเกตแบบ 054A ซึ่งเป็นเรือรบรุ่นใหม่ทันสมัยยิงกว่า เป็นหัวหอกในการบุกตลาดใหญ่อาเซียนสำนักข่าวกลาโหมออนไลน์ที่มีชื่อเสียงในแคนาดา “กันวาดีเฟนซ์รีวีว” รายงาน
       
       จนถึงปีนี้จีนต่อเรือแบบ 054A เสร็จแล้ว 15 ลำ อีก 3 ลำอยู่ระหว่างดำเนินการจากทั้งหมด 21 ลำในชั้น ส่วนใหญ่นำเข้าประจำการในกองเรือทะเลจีนตะวันออก 5 ลำ ประจำการกองเรือภาคใต้ที่ฐานทัพเรือซันย่า เกาะไหหลำ ลำล่าสุดขึ้นระวางประจำการเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ เป็นรายงานในเว็บไซต์ ChinaDefence.Com
       
       รายงานชิ้นล่าสุดของ Kanwa Defence Review กล่าวว่าจีนพร้อมขายเรือฟรีเกตชั้นนี้ให้ทุกประเทศ รวมทั้งระบบอำนวยการกับควบคุม ระบบอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ และระบบอาวุธอย่างครบวงจร แต่การทำตลาดก็ยังไม่ใช่เรื่องง่าย
       
       แบบ 054A เป็นเรือฟรีเกตชั้นเจียงไค 2 (Jiangkai II) ในระบบของกลุ่มนาโต้ จีนเสนอเวอร์ชั่นหนึ่งของรุ่นให้กองทัพเรือไทยพิจารณาในแผนการจัดซื้อจัดหาเรือฟรีเกตใหม่ 2 ลำมูลค่าราว 1,000 ล้านดอลลาร์ โดยมอบเงื่อนพิเศษสุดคือ “ซื้อ 2 ได้ 3” แต่คณะกรรมการพิจารณาของไทยก็ยังเลือกเรือฟรีเกตที่ต่อในเกาหลี โดยให้เหตุผลว่าสนองเงื่อนไขต่างๆ ได้ครบถ้วนรวมทั้งสามารถปฏิบัติการร่วมกับเรือหลวงชุดนเรศวร-ตากสินที่อยู่ระหว่างอัปเกรดได้ด้วย
       
       แต่จีนก็ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีในพม่ากับบังกลาเทศ หากไม่นับรวมปากีสถานที่พึ่งพาระบบอาวุธและยุทโธปกรณ์จากจีนเป็นหลักตลอดมาในยุคใหม่นี้
       
       ในเดือน มี.ค.2555 พม่าได้ทำพิธีขึ้นระวางประจำการเรือมหาบัณฑูลา (UMS Maha Bandoola F-21) กับเรือมหาติหาตุรา (UMS Maha Thiha Thura F 23) ทั้ง 2 ลำเป็นเรือฟรีเกตชั้นเจียงหู 1 (Jianghu 1) ขนาด 1,900 ตัน หรือแบบ 053H ในรหัสของจีน ติดตั้งระบบต่างๆ รวมทั้งอาวุธที่ผลิตในจีน เป็นเรือที่กองทัพประชาชนปลดระวางแล้ว
       
       เมื่อ 24 ปีก่อนหน้านี้ จีนประสบความสำเร็จขายเรือแบบ 053 ให้กองทัพเรือบังกลาเทศ 1 ลำ และเพิ่งจะขายรุ่นที่ใหม่กว่าให้อีก 2 ลำเมื่อเร็วๆ นี้ ลูกค้าของเรือจีนยังรวมทั้งอียิปต์ด้วย กองทัพเรือประเทศนี้ซื้อเรือแบบ 053H1 จำนวน 2 ลำ เมื่อปีที่แล้วเป็นเรือเก่าเช่นกัน
       
       สำหรับพม่า สำนักข่าวกลาโหมหลายแห่งรายงานว่าด้วยความจำกัดด้านงบประมาณในช่วงนั้นก็จึงไม่สามารถติดตั้งระบบจรวดต่อสู้อากาศยานบนเรือมหาบัณฑูลากับเรือมหาติหาตุราได้ มีเพียงจรวดยิงจากเรือสู่เรือแบบ C-802 กับปืนต่อสู้อากาศยานอันเป็นมาตรฐานของเรือชั้นนี้
       
       แต่ในเดือน มี.ค.ปีนี้พม่าได้ส่งเรือมหาติหาตุรา F-23 กลับไปยังอู่ต่อเรืองหวงปู้ (Huang Pu Shipyard) ในนครกว่างโจว ติดตั้งระบบจรวดนำวิถี C-802A ที่ยิงได้ไกลกว่าพร้อมระบบจรวดนำวิถีต่อสู้อากาศยานที่ไม่ได้ระบุแบบ
       
       ต้นปีนี้เช่นกันพม่าได้ทำพิธีนำเข้าประจำการเรือเกียนสิตตา (F-12 Kyansittha) เรือฟรีเกตที่มีรูปโฉมโฉบเฉี่ยวทันสมัยซึ่งเป็นลำที่ 2 ในชุดเดียวกัน ก่อนหน้านี้ในปี 2551 พม่าประสบความสำเร็จในการต่อเรืออองเซยา (F-11 Aung Zeya) ซึ่งเป็นเรือต้นของชั้น เว็บไซต์ข่าวกลาโหมของชาวพม่าเองรายงานว่าจะมีการต่อเรือชั้นนี้อีกหลายลำ
       .


เรือมหาบัณฑูลา (UMS Maha Bandoola F-21) กับเรือมหาติหาตุรา (UMS Maha Thiha Thura F-23) ที่ฐานทัพเรือย่างกุ้งในภาพไม่ได้ระบุวันถ่าย เป็นแบบ 053H หรือ "เจียงหู 1" ชั้นเดียวกับเรือชุด ร.ล.เจ้าพระยา-บางปะกง กับร.ล.กระบุรี-สายบุรีของราชนาวีไทย แต่เป็นเรือเก่าปลดประจำการ เป็นความสำเร็จเบื้องต้นในยุคใหม่ในความพยายามขายเรือในย่านนี้ จีนกำลังนำเสนอเรือแบบ 056A "เจียงไค 2" ที่ใหม่กว่าและทันสมัยยิ่งกว่า ถึงแม้ว่ากองทัพเรือไทยจะปฏิเสธไปเมื่อต้นปีนี้ไปเลือกเรือเกาหลีแทน แม้จีนจะมอบส่วนลดพิเศษสุด "ซื้อ 2 ได้ 3" ก็ตาม สำนักข่าวกลาโหมที่มีชื่อเสียงของแคนาดารายงาน.
       
2เรืออองเซยา (F-11 Aung Zeya) แล่นเข้าขบวนกับเรือมหาบัณฑูลา (UMS Maha Bandoola F-21) และเรือมหาติหาตุรา (UMS Maha Thiha Thura F-23) ในพิธีฉลองครบรอบกองทัพเรือปี 2554 อองเซยาเป็นเรือฟริเกตต้นชั้น ส่วนลำที่ 2 เรือเกียนสิตตา (F-12 Kyansittha) ต่อเสร็จและขึ้นระวางประจำการเมื่อต้นปีนี้ ทั้งสองลำต่อจากเรือต้นแบบของจีน ติดจรวดนำวิถียิงเรือ Kh-35E จากรัสเซีย ระบบจรวดปราบเรือดำน้ำ ตอร์ปิโด จรวดต่อสู้อากาศยาน ปืนใหญ่เรือ 100 มม. และระบบปืนยิงเร็วระยะประชิดจากจีน เป็นเรือรบทันสมัยที่สุดของพม่าในปัจจุบัน.
       
3

       .

       จุดที่น่าสังเกตก็คือเรือชั้นอองเซยาต่อขึ้นตามต้นแบบเรือฟรีเกตรุ่นหนึ่งของจีน แต่ติดจรวดนำวิถียิงเรือแบบ Kh-35E ที่ผลิตในรัสเซีย ติดปืนใหญ่เรือโอโตเมลารา (Oto Melara) ขนาด 76 มม. ติดท่อยิงตอร์ปิโดขนาด 324 มม. แบบ YU-7 ASW ของจีน และระบบปืนยิงเร็วระยะประชิด (Close-In Weapon System) ขนาด 30 มม. 6 ลำกล้องแบบ AK-630 ผลิตในจีน และระบบจรวดต่อสู้เรือดำน้ำอีกรุ่นหนึ่งของจีน ทำให้เป็นเรือฟรีเกตทันสมัยที่สุดของกองทัพเรือพม่าในปัจจุบัน
       
       และจีนก็ไม่หยุดอยู่แค่นั้น ในเดือน มี.ค.ปีนี้ได้ส่งเรือฟรีเกตแบบ 053H1 หรือ เจียงหู 2 ที่ปรับปรุงใหม่กลับไปแวะเยือนพม่าอีก รวมทั้งเข้าร่วมงานแสดงเทคโนโลยีทางทะเลและการอวกาศที่เกาะลังกาวี (LIMA 2013) มาเลเซีย โดยหวังว่าจะเป็นแรงกระตุ้นตลาดในภูมิภาคนี้ เจ้าหน้าที่จีนกล่าวว่าจะส่งเรืออีกหลายรุ่นออกตระเวนเยือนเมืองท่าในกลุ่มอาเซียนในช่วงต่อไป
       
       ตามข้อมูลในเว็บไซต์ข่าวกลาโหมจีน เรือตระกูล 053 มีประวัติความเป็นมายาวนาน จีนต่อขึ้นจากต้นแบบเรือชั้นริกา (Riga-Class) ของอดีตสหภาพโซเวียต ใช้เป็นกำลังรบหลักมานานหลายทศวรรษ พัฒนามาเป็นลำดับถึงชั้นเจียงหู 5 และกลายเป็นเรือฟรีเกตอเนกประสงค์ชั้นเจียงเว่ย (Jiangwei-Class) หรือแบบ 053H3 ขนาด 3,100 ตัน จนกระทั่งนำแบบ 054A ที่มีขนาดใหญ่กว่าขึ้นระวางประจำการ
       
       ตามข้อมูลในหนังสือ World's Warships เรือฟรีเกต 053H1 ขนาดมาตรฐานมีระวางเพียง 1,565 ตัน ทำความเร็วสูงสุดได้ 25.5 นอต (47.2 กิโลเมตร/ชั่วโมง) มีรัศมีปฏิบัติการ 5,400 กม. ใช้ลูกเรือ 195 คน รวมทั้งนายทหาร 30 นาย ติดปืนใหญ่เรือแบบ 79A ขนาด 100 มม. ระบบจรวดต่อสู้เรือดำน้ำกับตอร์ปิโด และยังสามารถดัดแปลงติดตั้งระบบอาวุธอื่นๆ ได้อีกจำนวนหนึ่ง
       
       เรือชั้นนี้หลายลำได้กลายเป็นเรือเก่าที่จีนพร้อมอัปเกรดเพื่อขายต่อซึ่งจะเป็นโอกาสดีที่จะได้ระบายระบบอาวุธต่างๆ ที่จีนผลิตออกมาอย่างมากมายไปพร้อมกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งระบบจรวดยิงทำลายเรือผิวน้ำหลายรุ่นที่มีระยะยิงตั้งแต่ 25-280 กม. รวมทั้งจรวดตระกูล C-802 (แบบ YJ-82 “อิงจี้”) กับ C-802A ที่ว่ากันว่ามีประสิทธิภาพเทียบเท่าจรวด “ปลาบิน” เอ็กโซเซต์ ที่ผลิตในฝรั่งเศส แต่ราคาถูกกว่ากันมาก
       
       จรวดต่อสู้เรือตระกูลนี้มีใช้ในราชนาวีไทยเช่นกัน
       .


เรือหลวงนเรศวร (421) ที่ฐานทัพเรือสัตหีบในภาพวันที่ 14 พ.ค.2554 ขณะที่ทหารหน่วยปฏิบัติการลำน้ำกองทัพเรือสหรัฐและทหารเรือไทยกำลังฝึกร่วม CARAT 2011 นี่คือเรือชั้นเจียงหู 2 ที่ซื้อจากจีนในชุด ร.ล.นเรศวร-ตากสิน (422) แต่นอกจากกราบที่ภายนอกแล้วข้างบนกับข้างในเกือบไม่มีอะไรเหลือตามแบบเดิม ราชนาวีไทยมีเรือรบที่ซื้อจากจีนถึง 6 ลำ รู้ทุกปัญหา แต่เรื่องนี้ก็เป็นบทเรียนของฝ่ายจีนด้วยเหมือนกัน. -- US Navy Photo/Katerine Noll.
       
4บั้นท้ายเรือหลวงตากสิน (422) ในเรือชุด ร.ล.นเรศวร-ตากสิน ดัดแปลงจากเรือ "เจียงหู 2" ที่ซื้อจากจีนทำเป็นลานจอดเฮลิคอปเตอร์เรือดำน้ำขึ้นเทียบชั้น "เจียงหู 3" ที่ออกมาใหม่ในช่วงปีโน้น กองทัพเรือไทยยอมสละปืนใหญ่ท้ายเรือไปเพื่อการนี้ เมื่อต้นปีนี้จีนได้เสนอขายแบบ 054A "เจียงไค 2" ให้พร้อมเงื่อนไขพิเศษสุด "ซื้อ 2 ได้ 3" แข่งกับเรือรบจากยุโรปอีก 2 รุ่น เรือเกาหลีอีก 1 รุ่น ซึ่งไทยเลือกรายการหลังสุด ภาพนี้จากเว็บไซต์ข่าวกลาโหมจีน.
       
5

       .

       อย่างไรก็ตาม เรือรบและระบบอาวุธของจีนมีภาพลักษณ์ที่ติดลบพอสมควรโดยเฉพาะอย่างยิ่งไทยได้ปฏิเสธเรือแบบ 054T เมื่อต้นปีนี้ แม้ว่าจีนจะยื่นข้อเสนอพิเศษสุด ทั้งนี้ราชนาวีไทยมีประสบการณ์ตรงมากกว่าชาติอาเซียนอื่นๆ จากเรือแบบ 053 “เจียงหู 1” ที่ซื้อในช่วงทศวรรษ 1990 ซึ่งก็คือเรือชุด ร.ล.เจ้าพระยา-บางปะกง (หมายเลข 455 และ 456) กับชุด ร.ล.กระบุรี-สายบุรี (หมายเลข 457-458) ในวันนี้
       
       สำนักข่าวกลาโหมหลายแห่งได้อ้างแหล่งข่าวในราชนาวีที่ระบุว่า ไทยต้องสั่งรื้อเรือชุดนี้ในหลายจุดซึ่งส่งผลให้จีนต้องปรับปรุงเรือของตัวเองแบบยกใหญ่เช่นกัน และสิ่งนี้ได้ทำให้ฝ่ายไทยมั่นใจมากขึ้น นำมาสู่การจัดซื้อเรือชุดนเรศวร-ตากสิน (หมายเลข 421 และ 422) ในเวลาต่อมา
       
       แต่แล้วไทยก็เจอปัญหาเดิมๆ เมื่อซื้อเรือชุดนเรศวร-ตากสินและพอดีในช่วงนั้นจีนได้พัฒนาต่อยอดเป็นแบบ 035H2 หรือ “เจียงหู 3” เข้าประจำการ ทำให้ราชนาวีไทยตัดสินใจอัปเกรดเรือชุด ร.ล.นเรศวร-ตากสิน ขึ้นเทียบชั้นกับเจียงหูรุ่นใหม่ โดยสั่งรื้อใหม่เกือบจะทั้งหมด กระทั่งยอมสละปืนใหญ่ท้ายเรือเพื่อดัดแปลงพื้นที่ทำลานจอดเฮลิคอปเตอร์สำหรับภารกิจต่อต้านเรือดำน้ำ ฝ่ายไทยเข้าร่วมออกแบบกับฝ่ายจีนโดยมีที่ปรึกษาจากอุตสาหกรรมต่อเรือของเยอรมนีกำกับดูแลอย่างใกล้ชิด
       
       ผลที่ออกมาก็คือเกือบจะไม่มีอะไรเหลือตามต้นแบบเดิมของเรือ 053H นอกจากโครง เรือชุด ร.ล.นเรศวร-ตากสิน ถูกดัดแปลงไปติดตั้งเครื่องยนต์ ระบบอำนวยการ และระบบอาวุธของโลกตะวันตกเกือบจะทั้งหมด นับตั้งแต่นำขึ้นระวางประจำการในปี 2537 และ 2538 ตามลำดับ
       
       กองทัพเรือจีนต่อเรือ “เจียงหู 3” ออกมาเพียง 3 ลำ และ 2 ลำเพิ่งปลดระวางประจำการในเดือน เม.ย.ปีนี้ จีนขายให้กองทัพเรือบังกลาเทศทั้ง 2 ลำ โดยไม่มีการเปิดเผยมูลค่า แต่เป็นเรือเทียบชั้นกับเรือชุด ร.ล.นเรศวร-ตากสิน ซึ่งเมื่อปีที่แล้วราชนาวีได้ตกลงให้กลุ่มซาบจากสวีเดนอัปเกรดครั้งใหญ่เช่นเดียวกับเรือหลวงจักรีนฤเบศ เพื่อให้ปฏิบัติงานเชื่อมดาต้าลิงก์กับเครื่องบินเตือนภัยล่วงหน้าและฝูงบิน JAS-39 กริพเพนของกองทัพอากาศได้ รวมทั้งการติดตั้งระบบจรวด ESSM (Evolved Sea Sparrow Missile) ล้ำยุคที่ซื้อจากสหรัฐฯ ด้วย
       
       ตามรายงานล่าสุดของ KDR ประสบการณ์ของไทยเป็นบทเรียนของฝ่ายจีนเช่นกัน และจีนหวังว่าเรือแบบ 054A จะเป็นหัวหอกสำคัญในการบุกทะลวงตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้.

ข่าวล่าสุด ในหมวด
ไม่ใช่แค่เอ็กโซเซต์.. ฝรั่งเศสโอเคขาย VL MICA ติดเขี้ยวเรือรบเวียดนาม
ชม HD วิดีโอ.. สุดยอด A-10 ไอ้หมูป่าเขี้ยวตัน ยิงสนั่่นทะเลทราย
การประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนครั้งที่ 23 เปิดฉากแล้วที่บรูไน
โปรเจ็กต์แมวป่า-ไอ้หมาใหญ่ สงครามหุ่นยนตร์เริ่่มจากตรงนี้
คลิปผ่าหมาก.. ไม้เตะไม้ตายคุณผู้หญิงทำได้
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 15 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 15 คน
100 %
ยังไม่มีผู้ไม่เห็นด้วย
0 %
ความคิดเห็นที่ 8 +58 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เรือรบไทยที่ซื้อจากจีน ส่งมอบแล้วไม่เป็นไปตามมาตรฐานที่ตกลงกันไว้ บกพร่องหลายรายการ จนยอมรับไม่ได้ พื้นฐานเลยก็เนื้อเหล็กไม่มีคุณภาพเท่ากับเรือรบที่จีนผลิตใช้เอง หลักฐานก็คือซื้อมาไม่นานก็ผุกร่อนเป็นสนิมไปทั้งลำอย่างเร็วกว่าที่ควร ระบบควบคุมการยิงอัตโนมัติของปืนพังหลังการยิงไม่เท่าไหร่ ต้องยิงด้วยระบบอัตโนมือแทน และอีกมากมายที่บกพร่อง ฯลฯ ทำให้ไทยต้องรื้อระบบใหม่ จอดซ่อมทำเป็นปี เปลี่ยนใส้ในเป็นของฝรั่งแทบทั้งลำ ทางจีนแก้ตัวว่าเป็นที่บริษัทรับเหมาต่อเรือของจีนบกพร่อง แต่อย่างไรก็ตามนี่คือบทเรียนที่แท้จริงในการซื้อของจากจีน ผู้เขียนบทความควรที่จะให้ข้อมูลที่ตรงไปตรงมา ไม่ควรอ้อมไปอ้อมมาทำนองว่าเป็นบทเรียนของทั้งสองฝ่าย การเขียนลักษณะนี้ไม่ค่อยซื่อตรงต่อคนอ่านที่เป็นคนไทย
พูดตรงๆ ก็ได้
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 23 +15 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ที่ทหารเรือเขาดีลกับทางเกาหลีเพราะมีเงื่อนไขว่า ลำที่สองต้องต่อในไทยและถ่ายทอดเทคโนโลยี่ให้ด้วยส่วนลำที่ 1 ต่อที่เกาหลีเรือรบฟรีเกตราคาประมาณ 14500 ล้านบาท และทางทหารเรือมองต่อไปถึงเรือดำน้ำเกาหลีสัญญาชาติเยอรมัน Type 209/1400 T จะถอยเรือดำน้ำเยอรมันแท้ ๆ มาไม่ไหวครับ U 214 ราคา 500 ล้านเหรีญยูเอส งบประมาณไม่มีอย่างน้อยเรือดำน้ำต้อง 2 ลำ ส่วนของเกาหลี 209/1400 ลำละ 300 ล้านเหรีญยูเอส พอสู้ได้ ยังไงยังไง ต้องเชียร์ให้กองทัพเรือมีเรือดำน้ำให้ได้ เพราะมันเป็นการรบมิติที่ 3 จำเป็นสำหรับประเทศที่มีชายฝั่งทะเล 1500 ไมล์ทะเล
seamilar@hotmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 21 +13 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ความสามารถในการต่อเรือที่เพิ่มขึ้นจากโครงการเรือฟริเกตสมรรถนะสูงใหม่
ระยะที่1(อนุมัติและลงนามแล้ว) ต่อเรือจากเกาหลีทั้งหมด
ระยะที่2(อนุมัติแล้ว ยังไม่ลงนาม) ต่อblockจากเกาหลี และประกอบในไทย (อวป.ระยะกลาง-ไกลSM-2น่ะจะมาในระยะนี้ น่าจะราวๆปี64)
ระยะที่3(ยังไม่มีการอนุมัติ เนื่องจากกังวลกับกระแสต่อต้านของประชาชนและสื่อ) ต่อเองในไทยทั้งลำ

เรือลำนี้ราคาแค่13650ล้านบาทครับ ที่เหลืออีก950ล้านเป็นภาษีกลับเข้างป.แผ่นดิน รวม3ลำก็ราวๆ46000ล้าน ได้ทั้งอู่เรือใหม่และความสามารถต่อในประเทศ ถ้าไม่ถูกต่อต้านจนโดนตีตกไผ
นิรนาม
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 28 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ซื้อตามกำลังที่เหมาะ พัฒนากำลังให้ทันสมัย ไม่พึ่งใครเป็นที่ตั้ง มุ่งมั่นทำเองใช้เอง เหลือก็ขาย นำไทยพัฒนาสู่สายตาคนทั้งโลกว่า คนไทยสิ้นค้าไทยมีคุณภาพ
knetkit@yahoo.cp.th
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 27 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
จีนจะวายวอดเพราะสินค้าตัวเอง เเบรนด์ไทยมาตรฐานยังสูงก่วา
คนโคราช
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 26 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
พวกปากสุนัขเห่าหอนมั่วซั่วขอให้ได้เห่าเถอะ
กิมซัวเยาฮั่วลัก
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 25 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
พรไม่รู้ว่าดีไม่ดีคะ

แต่เวีดยนามซื้อจากรัสเซีย เมกา อินเดีย เบลารุส และยุโรป

ล้วนๆคะ

ชัดไหมละคะ ขอบคุณคะ
พร
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
มีเกาหลีใต้ อิสราเอล และเกาหลีเหนืออีกครับ

ว่าแต่เขาตีกับจีนอยู่ จะให้ใช้ของจีนเหรอครับ
นิรนาม
 
ความคิดเห็นที่ 24 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
นำเงินภาษีชาวไทยนับพันล้านบาทไปซื้อรถถังจีนห่วยแตก สุดท้ายนำไปทิ้งทะเลทำปะการังเทียม
คิดแล้วยังไม่หายแค้น
เรือรบจะไปขายที่ไหนก็ไปเลย ไม่ต้องเสนอหน้ามาที่นี่อีก
18 มงกุฎ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
Type69นั่นราคาถูกมหาถูกเลยนะครับน่ะ(เทียบกับราคาM41ก็ได้)
ตอนนั้นมันจำเป็นเร่งด่วนมาก เลยต้องรีบจัดหาให้ทัน พอดีจีนเสนอมาเลยสอยมาพร้อมแพ็คเกจซ่อมทำ+อัพเกรดฟรี

อยากได้ความเห็นครับ ถ้าไม่เอาไปทำปะการัง ปลดประจำการแล้วจะเอาไปทำอะไรดีล่ะครับ (ของมันมีหมดอายุนะครับ ไม่ใช่ว่ารถถังรุ่นที่เมพที่สุดในโลกมันจะประจำการได้ไม่มีวันพัง)
นิรนาม
 
ความคิดเห็นที่ 23 +15 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ที่ทหารเรือเขาดีลกับทางเกาหลีเพราะมีเงื่อนไขว่า ลำที่สองต้องต่อในไทยและถ่ายทอดเทคโนโลยี่ให้ด้วยส่วนลำที่ 1 ต่อที่เกาหลีเรือรบฟรีเกตราคาประมาณ 14500 ล้านบาท และทางทหารเรือมองต่อไปถึงเรือดำน้ำเกาหลีสัญญาชาติเยอรมัน Type 209/1400 T จะถอยเรือดำน้ำเยอรมันแท้ ๆ มาไม่ไหวครับ U 214 ราคา 500 ล้านเหรีญยูเอส งบประมาณไม่มีอย่างน้อยเรือดำน้ำต้อง 2 ลำ ส่วนของเกาหลี 209/1400 ลำละ 300 ล้านเหรีญยูเอส พอสู้ได้ ยังไงยังไง ต้องเชียร์ให้กองทัพเรือมีเรือดำน้ำให้ได้ เพราะมันเป็นการรบมิติที่ 3 จำเป็นสำหรับประเทศที่มีชายฝั่งทะเล 1500 ไมล์ทะเล
seamilar@hotmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 22 -2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เรือรบที่สั่งจากเกาหลีใต้ ยื่ห้อซัมซวยเปล่า แล้วมันจะเหมือน ซัมซุงแกรนไหม
ถ้าเรือรบยิงปืนไม่ออกให้บูตเครื่องทุกวัน จะช่วยได้ ช่างซัมซวยประเทศไทยสอนมา
อืม
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ฮุนได เบื้องหลังล้าน%เพราะผลิตขายเหล็กหลีเบอร์๑
ความลับทางธุรกิจ
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แดวู....
นิรนาม
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แดวู....
นิรนาม
 
ความคิดเห็นที่ 21 +13 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ความสามารถในการต่อเรือที่เพิ่มขึ้นจากโครงการเรือฟริเกตสมรรถนะสูงใหม่
ระยะที่1(อนุมัติและลงนามแล้ว) ต่อเรือจากเกาหลีทั้งหมด
ระยะที่2(อนุมัติแล้ว ยังไม่ลงนาม) ต่อblockจากเกาหลี และประกอบในไทย (อวป.ระยะกลาง-ไกลSM-2น่ะจะมาในระยะนี้ น่าจะราวๆปี64)
ระยะที่3(ยังไม่มีการอนุมัติ เนื่องจากกังวลกับกระแสต่อต้านของประชาชนและสื่อ) ต่อเองในไทยทั้งลำ

เรือลำนี้ราคาแค่13650ล้านบาทครับ ที่เหลืออีก950ล้านเป็นภาษีกลับเข้างป.แผ่นดิน รวม3ลำก็ราวๆ46000ล้าน ได้ทั้งอู่เรือใหม่และความสามารถต่อในประเทศ ถ้าไม่ถูกต่อต้านจนโดนตีตกไผ
นิรนาม
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ตะกี้ดูช่อง9...ผบ.อู่ราชนาวีบอกว่าลำที่2ต่อเองในประเทศ!!!!

เหวยๆ ถ้าจริงผมต้องถอนคำพูดแล้วสิเนี่ย (เงิบแบบดีใจๆ)
นิรนาม
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แก้ข่าวนะครับ เห็นว่านักข่าวตีความผิดไปเอง หมายถึงOPVชุดกระบี่
นิรนาม
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แก้ข่าวอีกรอบ เพจHTMS Krabiบอกว่าเป็น ฟก.ลำที่2จริงๆ
นิรนาม
 
ความคิดเห็นที่ 20 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แบบนี้เรียกว่า "สวย" แล้วเหรอว่ะ ....กรูสวยกว่า
น้องเดียร์
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 19 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
บทเรียนทีซื้อเรือจากจีนแล้วห่วยเหมือนรถถัง T69 ที่ต้องเอาไปทิ้งทะเล ทำให้ไทยเราต้องกลับมาพัฒนาการต่อเรือรบเองในบ้านเรา แล้วเราก็ทำได้ครับดีด้วย ปัจจุบันสามารถต่อเรือรบขนาดเกือบสองพันตันได้แล้ว แต่ถ้าใหญ่กว่านั้นก็ต้องจ้างต่างประเทศต่อให้ เพราะอู่ต่อเรือเรายาวไม่พอ ถ้ารัฐบาลสนับสนุนจริงจังโดยการปรับปรุงอู่ต่อเรือขนาดใหญ่ที่เรามีอยู่แล้วที่สัตหิบให้ยาวขึ้น เราก็สามารถต่อเรือรบขนาดใหญ่ได้สบายๆ ครับ (สัตหิบต้องใช้สระอิ เพราะถ้าใช้สระอีเวบไม่ให้ผ่านครับ)
ครับ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แล้วทำมัยมันไม่สร้างใหญ่เลย ต่อขายด้วย รับซ่อมด้วย รับโมของจีนด้วย เอาไอ้รถคันแรกไปทำ น่าจะได้โขอยู่
PK
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไม่มีเงิน+ครมม.ไม่อนุมติครับ
แต่ไม่รู้เทคโนโลยีก็ต่อไม่ได้อยู่ดี
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
T69 จีนเค้่าช่วยเราในสมัยสงครามเวียดที่ทำท่าจะบุกเรา ขายให้ราคาถูกๆ ไว้ป้องกันช่วงเวลานั้น แถมส่งบุกเวียดนาม ช่วยบรรเทาความสงครามไทย-เวียดนาม ไม่เกิดครามแบบเต็มรูป

จำไว้ไม่มีไม่ดีทั้งหมด และดีทั้งหมด นะ่น้อง
ไม่ทั้งหมด
 
ความคิดเห็นที่ 18 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ปัญหาคือ พี่ไทยเคยซ้อมเป้ายิงกับเขาบ้างไหม ไม่ใช้พอถึงเวลาจริงยิงปั๊ปชิ้นส่วนหลุดกระจาย งบมโหฬารด้วยแต่ละปี
อย่าให้อายเขานะ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
หมายถึงงบประมาณที่น้อยกว่าประเทศโดยรอบทุกประเทศ น้อยกว่าทร.อังกฤษราว11เท่า และน้อยกว่าอเมริกาที่กองเรือเดียวมากกว่างบประมาณ3เหล่าทัพเป็นพันเท่าน่ะเหรอครับ ผมว่าไม่ต้องมากก็ได้1-1.5%GDPกำลังดี แต่ตอนนี้หลัก0.Xนะครับ ส่วนงบประมาณวิจัยนี่0.00Xได้เลยมั้ง
นิรนาม
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
หมายเหตุ เทียบกับGDP เขมร ลาว ก็มากกว่าเรานะครับ(สำหรับคนที่กำลังจพเถียงว่าเขมรจนกว่า)
นิรนาม
 
ความคิดเห็นที่ 17 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เมื่อไหร่ไทยจะสร้างเองได้บ้างครับ
หนูน้อยผจญภัย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
มอเตอร์ไซค์ยังผลิตเอง 100 เปอร์เซนต์ไม่ได้เลยครับ
หุหุ
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไทเกอร์ครับแต่มันไม่ติดตลาด อาจเป็นเพราะเทคโนโลยีและการออกแบบสู้ญี่ปุ่นไม่ได้
...
 
ความคิดเห็นที่ 16 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ของไทยเขาต่อเองทั้งลำเลยครับ เรือหลวงกระบี่ กำลังจะเข้าประจำการเร้วๆนี้ครับ

http://www.thairath.co.th/content/pol/364609
ต่อเองทั้งหมดครับ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
มันต้องอย่างนี้สิ
คนไทยภูมิใจ
 
ความคิดเห็นที่ 15 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ขายไทยไม่ได้ก็เอาไปขายฟิลิปินส์ เวียดนาม ก็ได้ เห็นเขาทะเลาะกะขาใหญ่แถบทะเลจีนใต้อยู่เขาน่าจะต้องการ ไม่งั้นก็เอาไปประจำกองเรือตะวันตกไว้ยิงกะ ฑิเบตก็ได้
ไมตรี
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ที่พูดมามั่วหมดเลยมรึง
โง่
 
ความคิดเห็นที่ 14 -1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คนไทยเก่งค้าขาย ไม่เก่งวิศวกร ต้องคิด
คิด
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 13 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
"จำได้แต่ชื่อว่าตัวกูคือทหารเรือไทย"
อดีตนาวิกโยธิน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 11 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ของจีนแดงห่วยๆจะซื้อทำไม
ขากถุย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 10 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
จ่ายแล้ว 50-60 ล้าน บนโต๊ะ
15 ตัว
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 9 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไอ้กันยิ่งไม่ได้เลยครับ รัฐบาลมันรู้ มันเอาตาย กฎหมายมันแรง ต่อไปยิ่งจะหาตังค์ทอนยาก ยุโรปก็เริ่มไล่บี้ ดูกรณีอินเดียฉาวจนต้องงดโครงการซื้อ ฮ.อกุสต่้าเวสต์แลนด์ หลังจากอิตาลีสอบคนของพวกเขาเองที่แอบไปหยอดน้ำมันให้อินตระเดียแก้สเป็ก .. พวกนายพลถั่งเฉ้าไทยจะลงแดงกันในอีกไม่นาน จีนนี่แหละผงาดขึ้นมาเป็นมือ 1 แทน จ่ายเยอะที่สุด .. ถาม BJ ได้
แต่เอ.. มันจะจำไรได้หรือเปล่า
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 8 +58 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เรือรบไทยที่ซื้อจากจีน ส่งมอบแล้วไม่เป็นไปตามมาตรฐานที่ตกลงกันไว้ บกพร่องหลายรายการ จนยอมรับไม่ได้ พื้นฐานเลยก็เนื้อเหล็กไม่มีคุณภาพเท่ากับเรือรบที่จีนผลิตใช้เอง หลักฐานก็คือซื้อมาไม่นานก็ผุกร่อนเป็นสนิมไปทั้งลำอย่างเร็วกว่าที่ควร ระบบควบคุมการยิงอัตโนมัติของปืนพังหลังการยิงไม่เท่าไหร่ ต้องยิงด้วยระบบอัตโนมือแทน และอีกมากมายที่บกพร่อง ฯลฯ ทำให้ไทยต้องรื้อระบบใหม่ จอดซ่อมทำเป็นปี เปลี่ยนใส้ในเป็นของฝรั่งแทบทั้งลำ ทางจีนแก้ตัวว่าเป็นที่บริษัทรับเหมาต่อเรือของจีนบกพร่อง แต่อย่างไรก็ตามนี่คือบทเรียนที่แท้จริงในการซื้อของจากจีน ผู้เขียนบทความควรที่จะให้ข้อมูลที่ตรงไปตรงมา ไม่ควรอ้อมไปอ้อมมาทำนองว่าเป็นบทเรียนของทั้งสองฝ่าย การเขียนลักษณะนี้ไม่ค่อยซื่อตรงต่อคนอ่านที่เป็นคนไทย
พูดตรงๆ ก็ได้
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถ้าจะตรงไปตรงมาก็ต้องเขียนถึงเงินทอนที่เจ้าหน้าที่ไทยเรียกร้องเกินไป จนคนขายต้องลดเสป็คด้วย
ผ่านมา
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถ้าจะบอกว่าเรือห่วยเพราะคนไทยรับเงินทอนมาก สำหรับงานนี้ไม่ใช่ครับ ข้าราชการส่วนใหญ่ในปัจจุบันรับเงินทอนเป็นเรื่องจริง มากด้วย แต่สเป็คก็ต้องออกมาตามที่กำหนดไว้ครับ ในเคสนี้จีนเจตนาใช้วัตถุดิบที่ด้อยกว่ามาตรฐานที่ใช้ในกองทัพของตัวเอง ส่วนอาวุธยุทโธปกรณ์และอุปกรณ์อิเล็คทรอนิค ยังไม่มีมาตรฐาน การไปซื้อเรือจีนเคสนี้ถูกบีบจากรัฐบาลให้ซื้อจากจีน ฝีมือใครคงไม่ต้องเดา
ผ่านไป
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
พูดตรงๆคือ คนเขียนเชิงรายงานข่าวนี้ แกคงไม่มีความรู้ตรง จึงเขียนแบบคนภายนอก จริงๆแล้วจีนต้องคุมคุณภาพมากกว่านี้ และต้องคุมให้ได้ ไม่เช่นนั้นประเทศก็ล่มอีก เพราะมีแต่คนอยากรุม ไปสร้างอะไรในต่างประเทศที่จีนให้ความช่วยเหลือ ก็มีข่าวเชิงด้อยคุณภาพออกมาเยอะ แม้แต่สาวๆก็สู้ญวน ญี่ปุ่นไม่ได้ มีแต่ความขาว-คล้ำ-ดำเป็นที่
บอกตรงๆ
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
โห เขี่ยนข่าวให้ตรง ทำได้ป่านนี้คงไม่ต้องเห็นสาวกมาเคี่ยวหญ้าหรอก
บ้าบอ
 
ความคิดเห็นที่ 7 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ความสามารถในการปรับปรุงเรือรบของไทย แสดงว่าทัพเรือไทยมีทักษะพอจะสร้างเรือรบ ขนาดใหญ่แบบที่จะซื้อมา14,000บาทได้ แต่อาจจะมีอู่ขนาดเล็ก ยังขาดความทันสมัยเรื่องเครื่องไม้เครื่องมือ มันน่าเสียดายนะ
vw
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
หนึ่งหมื่นสี่พันล้านบาท ครับ
14000บาท ซื้อเรือไม่ได้หรอกนะ
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เราเชิญเยอรมันมาช่วยครับ ตัวเจ้าหน้าที่ทางไทยแค่ชี้ๆว่าจะเอาโรงเก็บฮ.ตรงนั้นตรงนี้ รองรับฮ.ขนาด7ตันได้ ขนาดโรงเก็บเท่าLynx ฯลฯ
แล้วทางเยอรมันเขาก็จัดเอาแบบเรือMEKO-200(ไม่ใช่A-200นะ)มายัดรวมกับของจีนให้ ก็เลยออกมาแบบนี้
นิรนาม
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
นิรนามมั่วเกินไป กองออกแบบต่อเรือกรมอู่ทหารเรือเป็นผู้กำหนดความต้องการทางเทคนิคของตัวเรือและระบบขับเคลื่อนให้ฝ่ายจีนไปออกแบบ กรมยุทธการทหารเรือกำหนดความต้องการระบบอาวุุธ จะให้ต่อเรือใหญ่เท่าไรก็ได้ ทร.เราทำได้อยูแล้ว อูู่ราชนาวีมหิดลรองรับเรือจักรีนฤเบศร์ได้ ก็สามารถรองรับการสร้างเรือขนาดนั้นได้ แต่รัฐบาลไม่ชอบให้สร้างเอง ซื้อดีกว่า
ไม่นิรนาม
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ดูเรือตระกูลMEKOก่อนครับ เรือเราปรับแบบมาจากMEKO200จริงๆ โดยฝ่ายไทย "ไม่ได้ร่างแบบ" แต่ "กำหนดแบบ" คล้ายๆกำหนัดสเปคให้มันมาmixกันครับ ยอมรับตรงๆเลยว่า "เราไม่มีความสามารถในการออกแบบเรือเองได้ขนาดนั้น" ครับ เรือที่ต่อได้ก็ไม่ได้ต่อเป็นMilitary Standard อู่ราชนาวีมหิดลอดุลยเดชแค่นี้ก็งานล้นแล้วครับ ต่อเรือได้อย่างมากก็ทีละลำเพราะต้องเอาอีกส่วนไว้ซ่อม (เรือจักรียาว180เมตร ยัดลงพอดีเป๊ะ เอาเข้าตามวงรอบ15ปีทีมานั่งยัดเข้ากันแทบตาย เรามีอุปกรณ์ไม่เพียงพอจริงๆครับ
นิรนาม
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
การออกแบบเรือตัวนี้มี3ฝ่ายครับ
คือ
1.จีน ที่ทำตัวเรือรองรับแต่แรก
2.ไทย ที่ต้องการปรับแบบและจัดหามา
3.เยอรมัน ที่มีแบบเรือMEKO200ที่ ทร.จัดหามาผสม ซึ่งเหมือนกับเรือเราแบบฝาแฝดเลยทีเดียวในด้านองค์รวม
นิรนาม
 
ความคิดเห็นที่ 6 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ขาวเป็นต่อ
หมวย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 5 -1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เลือกเรือรบเกาหลี กุล่ะกลุ้ม กองทัพไทย เอาเงินที่ซื้อเรือเกาหลี ซื้อเรือดำน้ำเยอรมันได้เลย
เมื่อถึงเวลาจะรบชนะใคร
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แล้วมันเข้าที่ประชุมไหมล่ะเรือเยอรมัน....U206Aไม่เข้า209เยอรมันก็ไม่ต้องหวังเลยครับ มาดูเรือเกาหลียังดูน่าจะได้อนุมัติมากกว่า(แต่ผมยังเชื่อว่าเราอยากได้เยอรมัน...)
นิรนาม
 
ความคิดเห็นที่ 4 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ขายได้แค่ 2 ประเทศคือพม่ากับกัมพูชา เผลอๆพม่าอาจจะไปซื้อเจ้าอื่นที่เจ๋งกว่าเยอะก็เป็นได้ ลาวไม่ซื้อเพราะไม่มีทะเล เวียดนาม - บรูไน - มาเลเซีย - ฟิลิปปินส์ทะเลาะกับจีนอยู่จะซื้อทำไม อินโดนีเซีย คงเหมือนพม่า สิงคโปร์เงินเยอะซื้อที่ดีๆ ดีกว่า ไทยเพิ่งปฏิเสธไป สุดท้ายเหลือกัมพูชาเป็นคำตอบสุดท้าย
ooooo
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 2 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
รู้สึกที่เสนอให้ไทยจะเป็นรุ่น ลดประสิทธิภาพนะครับ น่าจะเป็น 054 เฉยๆ ไทยเลยไม่เอาแถมทหารเขาว่าเรือจีนเสื่อมสภาพเร็วมาก เลยไปมองของเกาหลีใต้แทน
อืม
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ค่าคอมได้น้อยจะซื้อทำไม ซื้อเรือไอ้กันดีกว่าเยอะราคาก็แพ๊งแพง
แว๊
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เค้าซื้อจากเกาหลีใต้ครับ โผล่ขึ้นมาจากตมเถอะครับ จะได้ฉลาดกว่านี้สักหน่อย
.....
 
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Public Law | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2013