หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรก Life & Family | ข่าว
ข่าว เบ็ดเตล็ด

คิดให้ดีก่อนซื้อ "ปืนอัดลม" ให้ลูกเล่น

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
7 ธันวาคม 2553 14:37 น.
 คิดให้ดีก่อนซื้อ ปืนอัดลม ให้ลูกเล่น
"รศ.นพ.อดิศักดิ์ ผลิตผลการพิมพ์"
        คงไม่แปลกมากนักที่จะเห็นเด็กผู้ชายเล่นต่อสู้ เพราะการเล่นเตะ ต่อย วิ่งโลดโผนเป็นของคู่กันอยู่แล้ว บางคนก็เล่นต่อสู้โดยมีอาวุธของเล่นเป็นส่วนประกอบ โดยเฉพาะ "ปืน" ที่เด็กผู้ชายชื่นชอบมาก แต่ทุกวันนี้ ปืนที่เป็นของเล่นเด็กกับมีความรุนแรงแอบแฝงอยู่ เพราะถูกออกแบบให้การใช้งานคล้ายกับปืนของจริงมากที่สุด โดยมีกระสุนบรรจุอยู่หรือที่เรียกว่า "ปืนอัดลม" และกำลังกลายเป็นของเล่นยอดนิยมของเด็กๆ ไปแล้ว
       
       กับเรื่องนี้ "รศ.นพ.อดิศักดิ์ ผลิตผลการพิมพ์" คณะแพทย์ศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี ในฐานะผู้จัดการแผนงานความปลอดภัยในเด็ก สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ให้ความรู้ว่า ประเทศไทยนิยามปืนอัดลมไว้ว่า “ไม่ใช่ของเล่น” ตามมาตรฐานอุตสาหกรรม (มอก.) 685 ฉบับแก้ไขปี 2540 จึงถูกละเลยต่อการตรวจจับ ขณะเดียวกันพบว่า เด็กที่บาดเจ็บจากปืนอัดลม มีประมาณ 4,792 รายต่อปี และส่วนใหญ่บาดเจ็บที่เป็นเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี
       
       "ปืนอัดลมสามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภท คือ 1. ปืนที่ลักษณะเป็นสิ่งเทียมอาวุธชัดเจน คือจะใช้เพื่อเกมกีฬา สำหรับผู้ใหญ่ ยิงด้วยความเร็วไม่เกินกว่า 100 เมตร/วินาที ขณะที่ในสนาม และ 2. ปืนที่ใช้ก็จะกำกับความเร็วของกระสุนไม่ให้เกิน 120 เมตร/วินาที ซึ่งหากไม่เป็นไปตามมาตรฐานถือว่าผิดกฎหมาย ทั้งนี้พบว่ามีบางรุ่นที่วางขายตามท้องตลาด โดยมีความแรงถึงขั้น 300 เมตร/วินาที ตามพ.ร.บ.อาวุธปืน ที่ระบุไว้ชัดเจนว่าสิ่งเหล่านี้ห้ามวางขายตามร้านทั่วไป เพราะต้องมีการขออนุญาต และทำทะเบียนในการซื้อขายด้วย"
       
       รศ.นพ.อดิศักดิ์ ยังบอกอีกว่า มีปืนอัดลมอีกที่ลักษณะไม่เหมือนสิ่งเทียมอาวุธ แต่ดูเหมือนปืนของเล่นทั่วไป ราคาต่ำ เริ่มต้นที่กระบอกละ 60-200บาท และมีขายตามร้านค้าทั่วไป พบเห็นได้ง่ายตามท้องตลาด งานวัด ซึ่งเป็นสิ่งที่เด็กๆ เข้าถึงได้ง่ายที่สุดและมีสูงอันตราย เนื่องจากในการตรวจสอบปืนลักษณะดังกล่าวกว่า39 รายการ โดยใช้เกณฑ์การทดสอบจากความแรงของกระสุนว่าต้องไม่เกิน 0.08 จูล หรือ 30 เมตร/วินาที ที่บ่งบอกว่าไม่มีอันตรายต่ออวัยวะเมื่อได้รับผลกระทบจากกระสุนโดยตรง เช่น ลูกตา ผิวหนัง

 คิดให้ดีก่อนซื้อ ปืนอัดลม ให้ลูกเล่น
ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต
        "จากการตรวจสอบพบว่า มีเพียง 2 รายการเท่านั้นที่ได้มาตรฐาน ส่วนที่เหลืออีก 37 รายการ หากนำไปเล่นแล้วเกิดยิงโดนตา อาจทำให้มีเลือดออกในตาดำได้ ซึ่งยังพบว่าปืนอัดลมดังกล่าวยังมีวางขายตามท้องตลาดกว่า 90% ซึ่งถือว่าเป็นของเล่นที่อันตราย และผิดกฎหมายด้วย" ผู้จัดการแผนงานความปลอดภัยในเด็กฯ อธิบาย
       
       ทั้งนี้ รศ.นพ.อดิศักดิ์ แนะว่า ผู้ปกครองควรเอาใจใส่ในการเลือกซื้อของเล่นให้กับลูก โดยเฉพาะของเล่นประเภทปืนอัดลม ซึ่งไม่สมควรอย่างยิ่งที่จะซื้อให้เด็กอายุต่ำกว่า 15 ปีเล่น รวมถึงของเล่นที่มีลักษณะเป็นอาวุธ ไม่ว่าจะเป็น มีด ดาบ หรือปืน มีทั้งประโยชน์และโทษ หากต้องการฝึกให้เด็กๆ เรียนรู้การเคารพ กฎ กติกา หรือฝึกความเป็นลูกผู้ชาย อาจต้องใช้วิธีสอนในเชิงบวก

 คิดให้ดีก่อนซื้อ ปืนอัดลม ให้ลูกเล่น
"พญ. สินดี จำเริญนุสิต"
        ขณะที่ "พญ. สินดี จำเริญนุสิต" กุมารแพทย์ ด้านพัฒนาการและพฤติกรรม โรงพยาบาลเวชธานี สะท้อนมุมมองว่า ในต่างประเทศจะแยกปืนหรือวัตถุที่เป็นของแข็งเป็นจำพวกอาวุธ โดยไม่ใช่ของเล่น แต่สำหรับของเล่นก็จะเป็นพวกปืนฉีดน้ำ หรือปืนที่ผลิตจากวัสดุที่ไม่ใช่ของแข็งและเหมือนของจริง แต่ทั้งนี้การเลือกของเล่นให้กับลูกก็ขึ้นอยู่กับพ่อแม่ผู้ปกครองเอง ว่าจะเลือกของเล่นแบบไหนให้กับลูก แต่ปืนอัดลมที่มีลูกกระสุน เป็นสิ่งที่ไม่แนะนำให้ซื้อเป็นของเล่นให้กับเด็กๆ อย่างยิ่ง เพราะสามารถเกิดอันตรายขึ้นกับเด็กได้
       
       "ส่วนใหญ่การเลือกของเล่นให้กับเด็กผู้ชายก็จะเน้นเป็นอาวุธ เพราะเด็กชอบเล่นต่อสู้ ซึ่งมันมีทั้งข้อดีและข้อเสีย การให้ลูกเล่นของเล่นที่เป็นปืนหรืออาวุธอื่นๆ สามารเล่นในเชิงสร้างสรรค์ เช่น เล่นเป็นเหตุการณ์สมมติตำรวจจับผู้ร้าย หรือสอนให้เขารู้ถึงประโยชน์และวิธีการใช้ปืน ว่าปืนมีไว้ป้องกันตัวเองไม่ได้มีไว้ทำร้ายผู้อื่น"
       
       อย่างไรนั้น ถึงแม้ว่าจะมีกี่คัดสรรของเล่นให้กับลูกแล้ว สภาพแวดล้อมและสื่อต่างๆ รอบตัวเด็กจะมีส่วนสำคัญ กุมารแพทย์ด้านพัฒนาการและพฤติกรรมท่านนี้บอกว่า แม้บางครั้งจะเห็นเด็กผู้ชายวัย 3-4 ขวบ เล่นกันโดยแสดงออกผ่านการเล่นที่ดูก้าวร้าว มีทั้งเตะ ต่อย ไล่ยิงกันบ้าง โดยไม่อยู่ในอารมณ์ของการทะเลาะเบาะแว้ง ก็ไม่ได้แปลว่าเด็กจะมีวุฒิภาวะทางอารมณ์ที่รุนแรง เพราะขึ้นอยู่กับการเรียนรู้สิ่งแวดล้อมรอบตัวว่าอะไรคือการเล่น หรืออะไรเป็นเรื่องจริง ฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ต้องสอนให้ลูกรู้จักการแยกแยะด้วย
       
       "คุณพ่อคุณแม่จะต้องสอนหากลูกเห็นเหตุการณ์ในโทรทัศน์หรือเกมที่เกี่ยวกับการใช้อาวุธในทางที่ไม่ถูกต้อง และต้องคอยบอกลูกว่าสิ่งไหนควรทำหรือสิ่งไหนไม่ควรทำ มิเช่นนั้นอาจเกิดการเลียนแบบพฤติกรรมที่ไม่ถูกต้องได้ และที่สำคัญก่อนตัดสินใจซื้อของเล่นให้กับลูกควรคำนึงถึงประโยชน์ที่ลูกจะได้รับให้มากกว่าความสนุกสนาน เพราะมันอาจจะให้โทษแก่ลูกแทนก็เป็นได้" พญ. สินดี ฝากทิ้งท้าย

เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 10 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 8 คน
80 %
ไม่เห็นด้วย 2 คน
20 %
ความคิดเห็นที่ 17 +2 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
มันอยู่ที่คนสอน ซื้อให้เค้าเล่นแล้วสอนให้เค้ารู้กฏแห่งความปลอดภัยเมื่อมีปืนอยู่ในมือ ปลูกฝังไปเรื่อย ๆ จนเป็นนิสัย อุบัติเหตุมันก็ไม่เกิด ไม่ใช่ซื้อแล้วปล่อยให้ไปเล่นเอง แบบนั้นเด็กมันไม่รู้เรื่องหรอก

ถูกแล้ว คิดให้ดีก่อนซื้อปืนให้ลูกเล่น >>> คิดว่าตัวเองมีปัญญาสอนให้เค้าเล่นอย่างถูกต้องและปลอดภัยหรือเปล่า
อย่าโทษแต่วัตถุ
ความคิดเห็นที่ 12 +5 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ที่บ้านผมไม่ให้เล่นปืนของเล่นเด็ดขาด การที่เด็กหันปากกระบอกปืนของเล่นใส่กันเป็นนิสัยที่อันตรายอย่างยิ่ง ขัดกับกฏพื้นฐานของความปลอดภัยในการใช้ปืน

เอาไว้โตมีวุฒิภาวะพอสมควรแล้วพาไปเรียนยิงปืนอย่างถูกต้องเลยดีกว่า ปืนไม่ใช่ของเล่น
นักกีฬายิงปืน
ความคิดเห็นที่ 9 +4 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถามตรง ๆ เลยละกันครับ

คุณหมอ (ผู้หญิง) มีแฟนหรือยังครับ
พี่น้อยแฟนขับ
ความคิดเห็นที่ 7 +2 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
โอ้วววว....หมอคร้าบบบบ....อืยยยย
หื่นศักดิ์
ความคิดเห็นที่ 6 +4 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ผมยอมเจ็บตัวเพื่อไปรักษากับคุณหมออ่ะครับ
ทนายโจร
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เธอเป็น กุมารแพทย์ นะครับ
แนะนำให้ไปเกิดใหม่ จะได้ไปรักษากับเธอ
หุหุ
 
ความคิดเห็นที่ 5 +3 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ผมรักคุณหมอครับ..
คนสายตายาว
ความคิดเห็นที่ 3 +2 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คุณหมอน่ารักมาก
fg
ความคิดเห็นที่ 1 +1 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สมัยก่อนมีปืนแก๊บ จำได้ว่าไม่กล้าลั่นไก กัวเสียงดัง
ฟังคนอื่นยิงตลอด
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ผมก็มี ปืนสีดำทรงลูกโม่ ลูกกระสุนสีขาว
ข้างในมีดินปืน ผมก็ไม่กล้ายิงกลัวยิงหมด
แล้วไม่มีเล่น
ฮืม
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ปืน บ่ มีลูก

ยิงถูก ก็ บ่ ตาย

ซอ บ่ มีสาย

สีได้ ก็ บ่ ดัง
ฮ่วย
 
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2015