หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกบันเทิง | Top Ten of the week
 

เรื่องระทึกกลางอากาศ 10 หนังว่าด้วยเครื่องบินโดน "ปล้น"

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 25 มีนาคม 2557 22:16 น.
       ตามข่าวเหตุการณ์การสูญหายของเครื่องบิน MH370 ของสายการบิน Malaysia Airlines ที่ซับซ้อนซ่อนเงื่อน เต็มไปด้วยข้อมูลอันชวนสงสัย แล้วหวนให้นึกถึงหนังที่ว่าด้วยการ "จี้" เครื่องบินที่เคยมีมาให้ดูกันมากมาย รวมถึงหนัง 10 เรื่องนี้ที่น่าจะอยู่ในความทรงจำมากที่สุด

เรื่องระทึกกลางอากาศ 10 หนังว่าด้วยเครื่องบินโดน ปล้น
       Non-Stop (2014)
       
       หนังแอ็กชั่นของดาราชาวไอริส "เลียม นีสัน" ที่มาแจ้งเกิดเป็นดาราบู๊ได้ในตอนวัยใกล้เกษียณนี่เอง กับเรื่องราวการทำงานของเจ้าหน้าที่ "ตำรวจเครื่องบิน" ที่ต้องคอยปะปนไปกับผู้โดยสาร เพื่อป้องกันเหตุร้ายที่อาจเกิดขึ้นได้ จนต้องเข้าไปแก้ไขสถานการณ์จับตัวประกันบนเครื่อง ที่ผู้ก่อการสร้างขู่ว่าจะสังหารคนทุกๆ 20 นาที
       
       

       
       The Pursuit of D. B. Cooper (1981)
       
       "ดี.บี. คูเปอร์" คือโจรปล้นเครื่องบินที่ดังที่สุดในประวัติศาสตร์ของสหรัฐฯ เมื่อปี 1971 ซึ่งถึงตอนนี้ก็ยังไม่สามารถสืบทราบได้ว่าเขาเป็นใครกันแน่ กับแผนการสุดบ้าบิ่นที่เขาแอบขึ้นเครื่องบินด้วยชื่อปลอม ยึดเครื่องบินและจับผู้โดยสารเป็นตัวประกัน เพื่อเรียกค่าไถ่เป็นเงิน 200,000 เหรียญฯ พร้อมร่มชูชีพ ก่อนจะสั่งให้เครื่องบินขึ้น และกระโดดหนีหายไปกลับกลีบเมฆจนกลายเป็นปริศนาถึงทุกวันนี้ ที่มีแต่ข่าวลือต่างๆ เกิดขึ้นมากมาย ปฏิบัติการอุกอาจของ ดี.บี. คูเปอร์ ทำให้สนามบินต้องเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัย ให้เข้มงวดมากขึ้น นอกจากนั้น 10 ปีหลังเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นยังมีการสร้างหนังเรื่อง The Pursuit of D. B. Cooper ที่นำแสดงโดย "โรเบิร์ต ดูวัล" และ "ทรีต วิลเลียมส์" ที่ว่าด้วยชีวิตจริงของ คูเปอร์ ที่ผู้เขียนบทจินตนาการขึ้นเองด้วย
       
       

       
       Passenger 57 (1992)
       
       หนังที่เล่าถึงความซวยของกลุ่มผู้ก่อการร้ายที่ดันเลือกจี้เครื่องบินที่มีผู้โดยสร้างอย่าง "เวสลี สไนป์"! หนังบู๊แบบไม่ต้องคิดอะไรมากของดาราแอ็กชั่นผิวหมึกที่คราวนี้ได้สวมบทบาทเป็น "จอห์น คัตเตอร์" ผู้เชี่ยวชาญด้านการรักษาความปลอดภัยบนอากาศ ที่ต้องเข้าไปแก้ไขสถานการณ์ผู้ก่อการร้ายยึดเครื่องบินพอดี
       
       

       
       Snake on the Plane (2006)
       
       หากจะพูดถึงความหลุดโลกคงไม่มีหนังปล้นเครื่องบินเรื่องไหนจะเทียบกับ Snake on the Plane ได้อีกแล้ว หนังแอ็กชั่นปี 2006 ของ "แซลมวล แอล. แจ็คสัน" นำเสนอพล็อคสุดเพี้ยนที่ว่าด้วยกลุ่มผู้ก่อการร้ายที่ยึดเครื่องบินด้วยการนำงูพิษนับร้อยนับพันตัวไปปล่อยไว้ในเครื่องบิน ก่อนจะนำมาซึ่งเรื่องวายป่วงมากมายจนกลายเป็นที่ฮือฮามากตอนที่หนังฉาย
       
       

       
       Air Force One (1997)
       
       Air Force One พยายามสร้างความแตกต่างให้กับหนังไฮแจ็คเครื่องบิน ด้วยการเลือกฉากหลังเป็นเครื่องบินส่วนตัวของผู้นำหมายเลข 1 ของสหรัฐอเมริกา โดย แฮริสัน ฟอร์ด รับบทเป็นประธานาธิบดี เจมส์ มาร์เชล ที่ต้องกลายเป็นฮีโร่จำเป็นแบบ "จอห์น แม็คเคลน" บนเครื่องบิน หลังผู้ก่อการสร้างสามารถยึดเครื่องบิน "แอร์ฟอร์ซวัน" หวังใช้บุคคลสำคัญบนเครื่องไปแลกเปลี่ยนตัวประกันกับผู้นำเผด็จการที่ถูกควบคุมตัว
       
       

       
       Con Air (1997)
       
       หนังแอ็กชั่นว่าด้วยการไฮแจ็คเรื่องบินขนนักโทษ ที่รวบรวมบรรดาอาชญากรตัวร้ายเอาไว้มากมาย รวมถึงอดีตทหารผู้กำลังจะได้รับอิสระที่ติดไปกับเครื่องบินด้วย จนกลายเป็นตัวแปรที่ต้องร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ในการแก้ไขสถานการณ์ที่เกิดขึ้น Con Air ที่ฉายในปี 1997 เป็นหนังอีกเรื่องในยุครุ่งสุดๆ ของ "นิโคลาส เคจ" ที่หลังคว้าออสการ์ เขากลับไปแจ้งเกิดเป็นดาราแอ็กชั่นสุดฮ็อตในยุคนั้น จนมีหนังดังๆ มันส์ๆ ออกมาเพียบ ซึ่งแม้ Con Air จะไม่ได้ลงตัวเท่ากับ The Rock ของ เคจ ที่เข้าฉายไปก่อนหน้านั้น นอกจากนั้นก็ยังโดนวิจารณ์เรื่องความสมจริงในหลายๆ จุด แต่ที่แน่ๆ หนังคุกบนอากาศเรื่องนี้ก็ยังได้รับการยอมรับว่าเป็นหนังแอ็กชั่นที่ "สนุก" จริงๆ มีทั้งการยิงกันแบบไม่ต้องประหยัดลูกกระสุน, ฉากระเบิดมากมาย นอกจากนั้นก็ยังเต็มไปด้วยดารามากสีสันตลอดทั้งเรื่อง
       
       
       
       The Dark Knight Rises (2011)
       
       ฉากเปิดเรื่องสุดทรงพลังอีกครั้งของ คริสโตเฟอร์ โนแลน ในหนังปิดไตรภาคมนุษย์ค้างคาว The Dark Knight Rises ที่เป็นการเปิดฉากแนะนำความเก่งกาจของ "เบน" ตัวร้ายของหนังภาคนี้ ในฉากที่มีความยาว 6 นาที และถ่ายทำด้วยฟิล์ม 70mm เพื่อฉายในระบบ IMAX แบบแทบไม่ใช้เทคนิคการสร้างภาพด้วยคอมพิวเตอร์กราฟฟิคเลย จนกลายเป็นความสมจริงสุดๆ ในยุคที่ทุกอย่างสามารถเนรมิตได้ด้วย CG ถึงขั้นที่นักวิจารณ์คนหนึ่งออกปากกยกย่องว่าในยุคนี้ "คงไม่มีใครทำหนังด้วยวิธีนี้อีกนอกจาก คริสโตเฟอร์ โนแลน"
       
       

       
       Executive Decision (1996)
       
       โด่งดังเพราะมีฉากการตายของยอดนักบู๊ "สตีเฟน ซีกัล" ผู้แทบจะเป็นอมตะไม่เคยเจ็บไม่เคยตายในหนังเรื่องใดๆ แต่กลับมาเสียชีวิตแบบช็อคคนดูในยุคนั้นตั้งแต่หนังเดินเครื่องไปไม่ผ่านชั่วโมงแรก แต่นอกเหนือจากนั้นหนังแอ็กชั่นว่าด้วยการไฮแจ็คเครื่องบิน Executive Decision ที่เข้าฉายในปี 1996 ยังถือว่าสร้างออกมาได้อย่างน่าสนใจ กับปฏิบัติการณ์ของหน่วยพิเศษ ที่ต้องแอบเข้าไปปฏิบัติภารกิจในเครื่องบินที่โดนปล้นกลางเวหา ที่ทำได้ครบรสแบบหนังแอ็กชั่นยุค 90s อย่างแท้จริง
       
       

       
       Operation Thunderbolt (1978)
       
       หนังอิสราเอลที่เคยมีชื่อชิงรางวัลออสการ์เมื่อปี 1978 มาแล้วกับการเล่าถึงเหตุการณ์จี้เครื่องบินของ Air France เมื่อปี 1976 โดยผู้ก่อการร้ายชาวปาเลสไตน์ และเยอรมันตะวัน ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากจอมเผด็จการ อีดี้ อามิน ก่อนที่สุดท้ายหน่วยพิเศษจาก IDF ของอิสราเอลจะสามารถเข้าช่วยเหลือตัวประกันได้ที่สนามบินในอูกาดาจนช่วยเหลือตัวกระกันถึง 102 ชีวิตออกมาได้ โดยปฏิบัติการณ์ที่เรียกว่า Operation Entebbe เคยถูกสร้างเป็นหนัง รวมถึงเป็นฉากในหนังมาแล้วมากมาย เป็นแรงบันดาลใจของภาพยนตร์มาแล้วหลายเรื่อง รวมถึงเป็นเกมตู้สุดฮิตในยุค 80s ที่ชื่อว่า Operation Thunderbolt ด้วย
       
       

       
       United 93 (2006)
       
       หนังที่เล่าเรื่องจากเหตุการณ์จริงกับการก่อการร้ายสะเทือนโลก 9/11 ที่เที่ยวบิน United Flight 93 ได้ถูกจี้ก่อนที่จะไปตกในเพนซิลเวเนีย เป็นหนังที่เล่าถึงวีรกรรมของผู้โดยสารที่ช่วยกันยับยั้งแผนการของผู้ก่อการร้ายอย่างกล้าหาญ ด้วยการนำเสนอแบบสมจริงสมจังของ ผกก. พอล กรีนกราส ที่ต่อมาโด่งดังกับหนังชุด "เจสัน บอร์น" ภาค 2 และ 3 ที่นำเสนอเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงได้อย่างทรงพลัง ถึงขั้นที่ได้รับการยกย่องว่าอาจจะเป็นหนังเกี่ยวกับ 9/11 ที่เคยมีมาเลยทีเดียว
       
       

       
       
ข่าวบันเทิง, ถูกต้อง, รวดเร็วฉับไว ทั้งไทย และเทศ http://www.superent.co.th

       
       
ติดตามความเคลื่อนไหวอินสตาแกรมดาราทั้งไทยและเทศตลอด 24 ชั่วโมงได้ที่ ซูเปอร์สตาแกรม

       
       
เกาะติดข่าวบันเทิงและร่วมวงเมาท์ดารากับ ""ซ้อ 7"ก่อนใคร ผ่าน SMS โทรศัพท์มือถือทุกเครือข่าย
       ระบบ dtac - เข้าเมนู write Message พิมพ์ R แล้วส่งไปที่หมายเลข 1951540
       ระบบ AIS - กด *468200311 แล้วโทร.ออก
       ระบบ True Move และ Hutch - เข้าเมนู write Message พิมพ์ ENT แล้วส่งไปที่หมายเลข 4682000
       *ค่าบริการเพียง 29 บาท ต่อเดือน ทดลองใช้ฟรี 15 วัน อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ คลิก


ข่าวล่าสุด ในหมวด
เรื่องระทึกกลางอากาศ 10 หนังว่าด้วยเครื่องบินโดน "ปล้น"
TOP10 ซูเปอร์โมเดลแห่งปี 2013 - นางแบบจีนผงาดติดอันดับ 5
10 หนังเต็ง "ซัมเมอร์ฮอลลีวูด"
10 ศิลปิน "ฮิตเพลงเดียว" One-hit wonder
10 สุดยอดผลงานนักแสดงแห่งประวัติศาสตร์ "แดเนียล เดย์-ลิวอิส"
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
ยังไม่มีผู้โหวต
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2014