หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรก CyberBiz | How To
 

“ลบและเลือก” 2 วิธีง่ายๆ เพื่อเลี่ยงการถูกแฮกข้อมูลบนเฟซบุ๊ก

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 23 มกราคม 2554 06:17 น.
       

       
       ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา กระแสความร้อนแรงของเว็บไซต์เครือข่ายสังคมยอดนิยมอย่างเฟซบุ๊ก มีตัวเลขเพิ่มสูงขึ้นถึง 320.5% เมื่อเทียบกับปี 2009 แม้จะมีความคิดเห็นออกมามากมาย เกี่ยวกับประโยชน์ที่ผู้ใช้จะได้รับจากการใช้งานเฟซบุ๊ก แต่ตามความเป็นจริง หากผู้ใช้งานไม่ระมัดระวัง สิ่งเหล่านี้ก็จะเป็นเหมือนดาบสองคมที่สร้างภัยอันตรายต่อผู้ใช้ได้เช่นกัน
       
       อย่างล่าสุดที่ทีมงานได้นำเสนอข่าวไปเรื่องของหนุ่มโฉดที่เข้าไปดูข้อมูลส่วนตัวของหญิงสาวบนเฟซบุ๊ก และลักลอบเข้าสู่อีเมลของเหยื่อผู้เสียหาย จากนั้นทำการสแกนกลุ่มอีเมลขาออกเพื่อค้นหาภาพและวิดีโอเปลือย-กึ่งเปลือยของเจ้าของเมล ก่อนจะส่งต่อหรือฟอร์เวิร์ดไปตามอีเมลผู้ติดต่อทั้งหมดที่เจ้าของเมลมีอยู่ จนเป็นคดีใหญ่โตขึ้นมา
       
       ปัญหาเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้นหากผู้ใช้งาน หลีกเลี่ยงการนำข้อมูลส่วนตัว เช่น อีเมล ที่อยู่ หรือเบอร์โทรศัพท์ ไปโพสลงในเฟซบุ๊ก
       
       วันนี้ทีมงานไซเบอร์บิซ ขอแนะนำวิธีลบข้อมูลส่วนตัว หรือการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวให้กับผู้ใช้งานเฟซบุ๊กที่เผลอใส่ข้อมูลดังกล่าวลงไป แล้วไม่ทราบวิธีลบข้อมูล สำหรับใครที่ทราบวิธีแล้วก็อย่าลืมนำความรู้ไปบอกต่อเพื่อนๆ เพื่อป้องกันปัญหาที่จะตามมาจากแฮกเกอร์ตัวดีที่จ้องจะทำลายพวกเราโดยไม่รู้ตัว
       
       1. พิมพ์ Username และ Password เพื่อเข้าสู่ระบบ
       
       

       
       2. คลิก "Edit My Profile (แก้ไขข้อมูลส่วนตัว)" ที่มุมซ้ายด้านบน ในหน้า “Home”
       
       

       
       3. คลิก “Contact Information (ข้อมูลการติดต่อ)” ด้านซ้ายมือ
       
       4. จัดการลบข้อมูลส่วนตัว เช่น เบอร์โทรศัพท์, เว็บไซต์ส่วนตัว, ที่อยู่ออก แล้วกด “Save Change (บันทึกการเปลี่ยนแปลง)” เพื่อบันทึกการเปลี่ยนแปลงทั้งหมด
       
       

       
       5. ถ้าต้องการลบอีเมล ให้คลิกเลือก Add/Remove email addresses (เพิ่ม / ลบอีเมล) เพื่อเข้าสู่หน้า My Account
       
       

       
       6. คลิก “Remove (ลบ)” ด้านหลังอีเมลที่ต้องการลบ แต่ทั้งนี้การจะลบอีเมล์ได้ ต้องมีเมล์อย่างน้อย 2 Account คำสั่ง Remove ถึงจะปรากฏขึ้น
       
       7. พิมพ์พาสเวิร์ดเฟซบุ๊กเพื่อยืนยันการลบข้อมูล
       
       แต่หากจำเป็นต้องใส่ข้อมูลดังกล่าวจริง ผู้ใช้สามารถตั้งค่าความเป็นส่วนตัว ในการมองเห็นข้อมูลได้ เพื่อป้องกันการเข้าถึงข้อมูลจากบุคคลภายนอกที่จะลักลอบเข้ามาดูข้อมูลส่วนตัวของคุณ โดย
       
       

       
       1. คลิกที่ “manage” ตรง Privacy ในหน้าของ My account (บัญชีผู้ใช้ มุมขวาบน) เพื่อเข้าสู่หน้า Choose your privacy settings (ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว)
       
       

       
       2. คลิก “Custom (ปรับปรุงให้เหมาะสม)” แล้วเลือก “Customise settings (ปรับปรุงการตั้งค่า)” ตรงกลางหน้าจอ
       
       

       
       3. เลือกการตั้งค่าความเป็นส่วนตัว ในส่วนของข้อมูลที่ไม่ต้องการเปิดเผย โดยอาจจะเลือก “Friends only (เพื่อนเท่านั้น)” เพื่อจำกัดการมองเห็นข้อมูล เฉพาะเพื่อนในเฟซบุ้กของคุณ หรือหากเป็นไปได้ให้เลือก “Customise (ปรับแต่ง)” แล้วระบุเฉพาะชื่อเพื่อนที่คุณต้องการให้เห็นข้อมูล
       
       Company Relate Link :
       Facebook

ข่าวล่าสุด ในหมวด
8 ข้อป้องกัน ก่อนภาพหวิวฉันหลุด
6 ข้อควรรู้ เรื่องการโพสต์ภาพบน Twitter
3 ขั้นตอนคุยประหยัดผ่าน LINE Voice Calls ในไทยและอีก 7 ประเทศ
7 วิธีประหยัดแบตเตอรี่ The new iPad
ซื้อ New iPad ผ่านสโตร์ง่ายแค่คลิก-กรอก
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 52 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 47 คน
91 %
ไม่เห็นด้วย 5 คน
9 %
 
ความคิดเห็นที่ 15 +18 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ในโลกนี้มีอะไรที่น่าสนใจมากกว่าเฟสบุ๊คตั้งเยอะ ไม่อยากเสียเวลานั่งหน้าจอเพื่ออ่านเรื่องคนอื่น
เอาเวลาให้ครอบครัวดีกว่า
ความคิดเห็นที่ 11 +15 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เราเริ่มเล่นเฟสบุ๊ค โดยขอเป็นเพื่อนกับคนที่ที่มีความรู้ เป็นที่รู้จักก่อน หลังจากได้รับตอบเป็นเพื่อนแล้ว ก็เริ่มอ่านความคิดเห็นของคนอื่นๆ คนไหนที่มีความรู้ ให้ข้อมูลดีดี บางคนก็เกร็ดความรู้ มีคนมีภาพท่องเที่ยวในแดนต่างๆ บางคนเสนอข่าวการเมืองต่างๆ เหล่านี้ เราก็ขอเป็นเพื่อนด้วย ตอนนี้เรามีเพื่อนประมาณ 100 คน เราจะเปิดคอมฯอ่านโพสต์บนเฟสบุ้คทุกเช้าเย็น ได้ความรู้มากมายและรวดเร็วกว่าอ่านข่าวหนังสือพิมพ์หรือดูโทรทัศน์ ได้ประโยชน์มาก...
คนไกลบ้าน
ความคิดเห็นที่ 6 +10 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เป็นคนเล่นอินเตอร์เน็ตทั้งวัน แต่ไม่เล่นfacebook
เรื่องอะไร อยู่ดีๆจะเอาเรื่องส่วนตัวของเราไปบอกคนอื่น
เออถ้าเป็นดาราอยากดังก็ว่าไปอย่าง
คนธรรมดา
ความคิดเห็นที่ 1 +7 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ขาดความเป็นส่วนตัวเวลาคุยกับเพื่อน ไม่น่าเล่น
ผมว่านะครับ
ความคิดเห็นที่ 3 +7 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แฮ๊กมาเยอะแล้ว แต่มีจรรยาบรรณพอที่จะไม่เอามานำเสนอต่อ แต่เอาไว้ดูคนเดียว ส่วนใหญ่เป็นฝรั่ง คนไทยน้อย มีก็พวกหมอนวดที่ชอบสนุก กับพวกไฮโซ กับพวกชอบตีฉิ่ง เดี๋ยวนี้ชักเยอะ Email ไม่ต้องแล้วสมัยนี้ เลขฐานข้อมูล FB นั้นแหละปิดไงก็ไม่มิด เอามาถอดระหัสใหม่ นักแฮ๊กชาวอิหร่าน เค้าจะเรียกว่า "นัว" เดี๋ยวนี้ FB บ้านเรามีแต่ขายตรงไม่ตรง ขายยา(E-ม้า-F-4x100),ขายเห็ด,ขายเป็ด,ขายหอย มีครบ จะห้ามไม่ให้แฮ๊กก็คงไม่ได้ ตราบใดพวกคนอย่างผมยังชอบเจือกเรื่องชาวบ้านอยู่ 555
ข่าวเก่าไปแล้วมั่ง
 
ความคิดเห็นที่ 1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ยากมีเพื่อนเยอะๆ
zxcvasd45664@hotmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2014