ผู้จัดการออนไลน์
 
หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกมุมจีน | คอลัมน์ประจำ
200 ข่าว/เรื่อง หน้าที่ 1 จากทั้งหมด 20 หน้า ไปหน้าถัดไป 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 ไปกลุ่มถัดไป
ปลาดิบจีน ของดีที่กำลังจะหายไป
คอลัมน์ประจำ, กินอย่างจีน
22 ก.ย. 60 06:35 น.
ชาวจีนสร้าง “วัฒนธรรมปลา” ขึ้นมาแต่โบราณ รังสรรค์ตำรับการปรุงปลาหลายๆชนิดด้วยหลายหลากวิธีออกมานับร้อยนับพันตำรับ เรียนรู้ถึงการกินปลาอย่างมีรสนิยม เป็นวัฒนธรรมการกินปลาที่สมบูรณ์มาก แต่เป็นที่น่าเสียดายว่า บางอย่างในวัฒนธรรมนี้กำลังจะหาย ไป
เพลินภาพพู่กันจีน : ภาพเขียนจีนที่ยิ่งใหญ่ตลอดกาล วาดโดยหนุ่มอายุแค่ 18 ปี
คอลัมน์ประจำ, รายงานกระแส
16 ก.ย. 60 12:27 น.
เพลินภาพพู่กันจีน สัปดาห์นี้ ขอพูดถึงงานศิลปชิ้นเอก และเป็นชิ้นเดียวที่เหลืออยู่ของ หวัง ซีเมิ่ง (ค.ศ.1096-1119) จิตรกรสมัยราชวงศ์ซ่ง (ค.ศ. 960-1279) ได้แก่ภาพ "เชี่ยนหลี เจียนซัน ถู" (《千里江山图》 พันลี้แห่งแม่น้ำและขุนเขา) A Thousand Li of Rivers and Mountains, ซึ่งจัดแสดงอยู่ที่พิพิธภัณฑ์พระราชวัง กรุงปักกิ่ง
ชวนคุยเรื่องของบะหมี่เกี๊ยวกวางตุ้งในบ้านเรา
คอลัมน์ประจำ, กินอย่างจีน
15 ก.ย. 60 08:40 น.
เป็นที่รับรู้กันในหมู่ชาวจีนในไทยว่า ชาวกวางตุ้งคือเจ้าของตำรับบะหมี่เกี๊ยวหมูแดง ดังนั้น ร้านบะหมี่เกี๊ยวหลายร้าน จึงมักขึ้นป้ายว่า บะหมี่เกี๊ยวกวางตุ้ง แต่มีใครเคยรู้ว่า บะหมี่กวางตุ้งสูตรดั้งเดิมหน้าตาเป็นอย่างใด
หอยตัวจิ๋วในสารพัดรายการอาหารจีน
คอลัมน์ประจำ, กินอย่างจีน
8 ก.ย. 60 07:04 น.
ชาวแต้จิ๋วรู้จักเอาหอยเกะพงมาแปรรูปกินกันมานานนมแล้ว โดยต้มหอยกะพงในน้ำเดือดให้เนื้อหอยสุกร่อนหลุดจากเปลือก จะได้เนื้อหอยอวบสดเนื้อนุ่ม หอมชวนกิน ให้คุณค่าทางอาหารสูง
เพลินภาพพู่กันจีน : ชี่ (ลมปราณ) ตอน 3 : ร่างกายคือเสาอากาศ
คอลัมน์ประจำ, รายงานกระแส
2 ก.ย. 60 13:50 น.
"ลมปราณ" คือพลังงานแห่งปรากฏการณ์ชีวิต โดยมีร่างกายเปรียบเหมือนเสาอากาศ เป็นหน่วยรับและส่งผ่านกระแสพลังงานที่ไม่มีใครมองเห็น แต่ทว่าที่มีอยู่
จีน-อินเดีย หยุดทะเลาะ! จับมือประชุมผู้นำบริกส์
คอลัมน์ประจำ
2 ก.ย. 60 10:28 น.
เซาท์ไชน่า มอร์นิงโพสต์ /MGR Online - นายกรัฐมนตรีอินเดียได้ยืนยันว่า เขาจะเดินทางไปเยือนประเทศจีนในสัปดาห์นี้ เพื่อประชุมสุดยอดผู้นำบริกส์ ตลาดเศรษฐกิจตลาดเกิดใหม่ชั้นนำของโลก หนึ่งวันหลังจากปักกิ่งและนิวเดลีตกลงที่จะถอนทหารออกจากพื้นที่ชายแดนพิพาทในเทือกเขาหิมาลัย
มาชวนคุยเรื่องโจ๊ก
คอลัมน์ประจำ, กินอย่างจีน
1 ก.ย. 60 10:07 น.
การที่คนไทยแยกโจ๊กออกจากข้าวต้มได้ชัดเจน ก็เพราะไปเรียกตามชาวแต้จิ๋วในไทย ชาวแต้จิ๋วเรียกข้าวต้มว่า ม้วย และเรียกโจ๊กว่า จ๊ก
รุ่นพ่อยังใช้ลูกคิด จีนรุ่นนี้พี่ใหญ่ฟินเทคโลก
คอลัมน์ประจำ, รายงานกระแส
26 ส.ค. 60 11:37 น.
MGR Online / เอเจนซี - รายงานสำรวจของ EY หนึ่งในบริษัทตรวจสอบบัญชีสี่แห่งที่ใหญ่ที่สุดในโลกเผย (23 ส.ค.) ว่า จีนเป็นประเทศที่เปิดรับยุคฟินเทค เทคโนโลยีการเงินใหม่มากที่สุดในโลก ใน 20 จำนวนประเทศระดับแนวหน้าที่ใช้เทคโนโลยีนี้ โดยมีสัดส่วนผู้ใช้บริการ 69 เปอร์เซนต์ ซึ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ยทั่วโลก ที่อยู่ระดับ 33 เปอร์เซนต์
เพลินภาพพู่กันจีน : ชี่ (ลมปราณ) จิตรกรพู่กันจีน ตอน 2
คอลัมน์ประจำ, รายงานกระแส
25 ส.ค. 60 19:15 น.
จิต-ลมปราณ-ร่างกาย เป็น 3 ปัจจัยหลักของการเขียนภาพจีน โดยจิต กับ ใจ คือเจตจำนง หรือเจตนา ปรากฏการณ์ต่างๆ ชี่ หรือ ลมปราณ ลมหายใจ คือพลังงานแห่งปรากฏการณ์ชีวิตแต่ละขณะ
สุดยอดพะโล้แต้จิ๋วต้องยกให้ห่านพะโล้
คอลัมน์ประจำ, กินอย่างจีน
25 ส.ค. 60 11:50 น.
“ผ่างผ่าย ผ่างผ่าย” เป็นคำชมของอาม่าที่ทุกคนจะได้ยิน หากมื้อไหนบนโต๊ะมี “กับข้าวดีดี” หรือมากอย่างกว่าปกติ คำๆนี้เป็นภาษาพูดของคนแต้จิ๋ว ใช้พรรณนาถึงการกินดี โดยเน้นทั้งปริมาณและคุณภาพ (ราคา) ของอาหาร และหนึ่งในอาหารที่ถูกจัดว่าเป็นอาหารชั้นดีสำหรับชาวแต้จิ๋วคือ ห่านพะโล้
200 ข่าว/เรื่อง หน้าที่ 1 จากทั้งหมด 20 หน้า ไปหน้าถัดไป 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 ไปกลุ่มถัดไป
หนังสือพิมพ์: ผู้จัดการออนไลน์ | ผู้จัดการรายวัน | ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2017