หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกต่างประเทศ | ข่าวต่างประเทศ
ข่าวต่างประเทศ สหรัฐอเมริกา

“ล็อกฮีดมาร์ติน” เผยโฉมโดรนรุ่นล่าสุด “ Mach 6 SR-72” ที่บินจากแอลเอไปนิวยอร์กเพียง 45 นาที

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 4 พฤศจิกายน 2556 17:38 น.
       เอเจนซีส์ - บริษัทผลิตอาวุธยุทโธปกรณ์ด้านการทหารยักษใหญ่ของโลก “ล็อกฮีดมาร์ติน”ได้เผยแผนในวันศุกร์(1)ในสื่อ Aviation weekถึงโครงการโดรนรุ่นล่าสุด “ SR-72” ที่พัฒนามาจากยานสอดแนมในตำนานสมัยยุคสงครามเย็น“Mach 3 SR-71” ที่มีความเร็วมากกว่าเดิมถึง 2 เท่า ด้วยความเร็วขนาดไฮเปอร์โซนิก และความสามารถของดาวเทียมจารกรรม ที่พร้อมออกให้ยลโฉมในปี 2018
       
       ในวันศุกร์(1)ที่ผ่านมา บริษัทผลิตอาวุธสัญชาติสหรัฐฯได้เผยโครงการโดรน “ Mach 6 SR-72” ในสื่อ Aviation week ซึ่งโดรนรุ่นนี้ถูกพัฒนามาจากโดรนแบล็กเบิร์ด “Mach 3 SR-71” ซึ่งโดรนรุ่นใหม่นี้จะมีความเร็วขนาด ไฮเปอร์เปอร์โซนิก(ความเร็วเหนือเสียง6 เท่า) ซึ่งเป็นความเร็ว 2 เท่าของรุ่นแบล็กเบิร์ด “ SR-71” หรือเที่ยบเท่าบินจากแอลเอไปนิวยอร์กเพียง 45 นาที

โดรน “ Mach 6 SR-72”
       โดยอากาศยานรุ่นใหม่นี้สามารถที่จะสอดแนมเก็บข้อมูลทางความมั่นคง ทำการมอร์นิเตอร์ และลาดตระเวน( ISR) และสามารถจู่โจมได้ด้วยความเร็วขนาดไฮเปอร์โซนิก พร้อมทั้งราคาที่สามารถรับได้ในสภาพที่สหรัฐฯมีปัญหาด้านงบประมาณการเงิน โดยโครงการนี้ถือกำเนิดมาจากการที่ทางกองทัพสหรัฐฯต้องการความสามารถดาวเทียมสอดแนมร่วมกับเทคโนโลยีอากาศยานที่มีคนขับและไม่มีคนขับรวมอยู่ด้วยกันเพื่อทดแทนยานโดรนรุ่น “ SR-71”
       
       ซึ่งแบล็กเบิร์ดรุ่น “Mach 3 SR-71”นี้ถูกเผยโฉมเป็นครั้งแรกในปี 1966 และใช้ประจำการในกองทัพอากาศสหรัฐฯและหน่วยงาน NSAอยู่จนถึง 1999 เพื่อหาข่าวในช่วงสงครามเย็น โดยความสามารถของ “ SR-71”นั้นอยู่ที่มีความเร็วที่ไม่มีใครเทียบได้ด้วยสปีดที่บินจากแอลเอไปนิวยอร์กด้วยเวลา 1 ชั่วโมง 4 นาที พร้อมกับความสามารถหลบขีปนาวุธที่ยิงจากพื้นดินสู่อากาศได้ และยังมีความสามารถหลบเรดาร์ฝ่ายตรงข้ามด้วยการบินต่ำ จากรายงานพบว่า มีการสร้างแบล็กเบิร์ด“ SR-71”จำนวนทั้งสิ้น 32 ลำ ซึ่งมี 12 ลำได้เสียหายจากอุบัติเหตุ และยังไม่ปรากฏว่ามียาน“ SR-71”ลำไหนเพลี่ยงพล้ำให้กับศัตรู

โดรน “ Mach 6 SR-72
       แต่กระนั้นด้วยเงินเป็นจำนวนมากในการพัฒนาอากาศยานนี้ขึ้นมาใหม่ ทำให้กองทัพสหรัฐฯในขณะนั้นไม่สามารถดำเนินการได้ถึงแม้ว่าทางกองทัพสหรัฐฯจะใช้โครงการโดรนในการตามล่าเหล่าผู้ก่อการร้ายในต่างแดนแล้วก็ตาม
       
       ซึ่งล็อกฮีดมาร์ตินได้เปิดเผยถึงสมรรถนะของ “SR-72” ว่ามีระบบเครื่องยนต์เป็นแบบเครื่องยนต์คู่ โดยระบบเครื่องยนต์ไอพ่นของโดรนนั้นจะทำให้ “SR-72” มีความเร็วเทียบเท่า “SR-71 และระบบเครื่องยนต์แรมเจ็ตจะทำให้“ SR-72”นั้นมีความเร็วขนาดไฮเปอร์โซนิก ซึ่งหมายความว่า “ SR-72” จะมีความเร็วเป็น 3 เท่าของเครื่องบินที่กองทัพสหรัฐ ฯมีในปัจจุบัน (หากเป็นความเร็วซุปเปอร์โซนิกจะมีความเร็วเหนือเสียง) และนอกจากนี้“ SR-72” ยังสามารถยิงขีปนาวุธด้วยความเร็วเหนือเสียงได้ และเป็นเพราะไม่ใช้ระบบเครื่องยนต์แบบการขับเคลื่อนจรวด ดังนั้นตัวเครื่องบินจึงเบากว่าและมีโครงสร้างที่ซับซ้อนน้อยกว่า

เครื่องบินสอดแนมในตำนานสมัยยุคสงครามเย็นต้นแบบ“ Mach 6 SR-72”
       แบรด เลแลนด์ วิศวกรผู้จัดการทีม Skunk Workerของล็อกฮีดมาร์ติน เผยว่า “ได้ทำงาน มากว่า 7 ปีเพื่อพัฒนาเครื่องบินสอดแนมไร้คนขับนี้ให้มีราคาที่เหมาะสมในสภาพที่สหรัฐฯมีปัญหากับงบประมาณการคลังโดยใช้วัสดุเท่าที่มีในสต็อกเพื่อเป็นการลดต้นทุนการวิจัย ” โดยเขากล่าวเสริมว่า มีทีมงาน 20 คนที่ทำอยู่โครงการนี้ในขณะนี้ และกล่าวว่า “ทั้งระบบเครื่องยนต์คู่ที่ทำให้มีความเร็วระดับเหนือเสียง 6 เท่าจะทำให้ฝ่ายตรงข้ามไม่สามารถซ่อนได้หรือโจมตีก่อนได้ ซึ่งความเร็วระดับไฮเปอร์โซนิกจะทำให้วงการโลกของเครื่องบินสอดแนมต้องพลิกโฉมครั้งใหญ่ โดยเขาเสริมต่อว่า จะสามารถผลิตSR-72 ออกมาเป็นตัวอย่างลำแรกได้สำเร็จในปี 2018 และสามารถนำมาประจำการในกองทัพสหรัฐฯได้ในปี 2030

โดยระบบเครื่องยนต์ไอพ่นของโดรนนั้นจะทำให้ “SR-72” มีความเร็วเทียบเท่า “SR-71 และระบบเครื่องยนต์แรมเจ็ตจะทำให้“ SR-72”นั้นมีความเร็วขนาดไฮเปอร์เปอร์โซนิก
       อย่างไรก็ตามทางล็อกฮีดปฎิเสธที่จะเปิดเผยถึงค่าใช้จ่ายทั้งหมดในกาพัฒนา“ Mach 6 SR-72” นี้ และราคาของเครื่องบินสอดแนมลำนี้หากถูกผลิตขึ้นมา
       
       

ข่าวล่าสุด ในหมวด
ความสำคัญ “Black Friday” เทศกาลชอปปิงลดถล่มทลาย “วันขอบคุณพระเจ้า” ของชาวมะกันลดลงไปทุกปี
มะกันทำพิธีตั้งชื่อเรือบรรทุกเครื่องบิน “ชั้นใหม่” ลำแรก เทคโนโลยีสุดล้ำ แต่ทำงบบานปลายอื้อ
น้ำมัน-หุ้นสหรัฐฯ ขึ้นหลังข้อมูลจ้างงานมะกันแกร่ง แต่ทองคำดิ่ง $24
IPO ทวิตเตอร์ปิดทะลุซอยพุ่ง 73% แต่หุ้นสหรัฐฯ ปรับลด น้ำมัน-ทองคำลง
“ทวิตเตอร์” ได้ฤกษ์แต่งตัวเข้าตลาด คาดระดมทุนได้ 2,100 ล้านเหรียญ
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 1 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
ยังไม่มีผู้เห็นด้วย
0 %
ไม่เห็นด้วย 1 คน
100 %
ความคิดเห็นที่ 11 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
หลานเอ้ย... เจ๊ก มันก็ไม่เคยบอกว่ามัน ล้ำสมัยกว่ากัน ในด้านเทคโนโลยีทางการทหารนะ จุดดีคือ เขาได้เริ่มและไม่หยุดที่จะยอมแพ้ ก็พยายามกันไป อะไรทำเองได้ก็พยายามทำ อะไรทำไม่ได้ก็พยายามเรียนรู้ ลอกเลียน อะไรที่ต้องซื้อก็ซื้อ มันก็เท่านั้นแหละ ส่วนไอ่ที่เข้าออกมา โชว์ศักยภาพด้านการทหาร ก็เพราะเค้าต้องการให้ชาติอื่นในภูมิภาควางนโยบายเกี่ยวกัศักยภาพการรบของเขาได้อย่างถูกต้อง (อันนี้ที่เขาประกาศไว้น่ะนะ)

ดังนั้นเราอย่าไปล้อไปเลียนเข้าเลย เขาได้เริ่มอะไรมากมายแล้วทั้งๆที่เปิดประเทศหลังเราตั้งหลายสิบปี ถามว่าตัวเราเองล่ะ เปิดประเทศให้ฝรั่งเข้ามาตั้งนานแล้ว มีอะไรเป็นชิ้นเป็นอันบ้างไหม? บอกว่าการท่องเที่ยว คนเข้าพักคืนละ 4-5 แสนบาท แต่ขอโทษ เรานำเข้าเครื่องมือแพทย์จาก ต่างประเทศ ถูกๆก็หลักล้าน แพงๆ ก็หลัก พันล้าน นี่ยังไม่นับค่าบำรุงรักษา ที่เขาจะเรียกเก็บอีก

เลิกดูถูกคนอื่นเถอะลูก คนเรามันมีดีมีแย่กันทั้งนั้น มองข้อดีของเขาเอามาปรับปรุง สนับสนุนคนไทยด้วยกันบ้างถ้าทำได้
ชาติอื่นเขาจะได้ไม่มาดูถูกพวกเรานะลูกนะ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 10 -1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
SR-71โดนร่วงสมัยสงครามเวียดนามสองสามลำ(ตกในฝั่งไทย)

บินแค่6มัคหนีS-400 12มัคไม่พ้นหรอก
...
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
จรวจภาคพื้นใช่ว่าจะยิงกันส่งเดชเหมือนบั้งไฟน่ะ มันก็ต้องอาศัยเรดาร์ในการค้นหาตรวจจับและล็อคเป้าหมาย...แล้ว SR-72 มีระบบหลบหลีกการตรวจจับของเรดาร์ได้ แถมบินที่มัค 6 ด้วย อะไรจะเอาอยู่
locked
 
ความคิดเห็นที่ 9 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สมัยสงครามเวียตนามเครื่องบินสอดแนม SR-71 and U-2 มีบ้านอยู่ที่ ตาคลี APO S.F. 96273 และ อู่ตะเภา APO San Francisco 96330
มันจะออกไปจีนและโซเวียตหลังเที่ยงคืน หลังคนงานไทยเลิกงาน
บ้านดงพลับ ตาคลี
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 8 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทดลองเพื่อจะเอามาสร้างเป็นเครื่องบินโดยสาร เขาตั้งใจไว้ว่าจะบินจากนิวยอร์คไปโตเกียว จะใช้เวลาเพียง ๒-๓ ชมเท่านั้น
คนอเมริกันเขาเรียกว่า จัมพ์เจ็ท พะย่ะค่า
คนรักเครื่องบิน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 7 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
โบอิ้งแน่กว่า เมื่อต้นปีทดลองรุ่นไหม่เอี่ยม ทดลองบินจาก แอล เอ ไป ประเทศออซี่ถึงแล้วๆบินกลับมาแอล เอ ทันทีโดยไม่ได้ลงไปเติมหม้อแบตฯ และอยู่บนท้องฟ้าได้ ๒ อาทิตย์
กองทัพอากาศอเมริกาเขาจะเลิกสร้างเครื่องบินที่ใช้หมานุดขับแล้ว รุ่น เอฟ ๒๒ - เอฟ ๓๕ จะเป็นรุ่นสุดท้าย แต่คุณตา บี ๕๒ จะอยู่ต่อไปอีก ๕๐ ปี
โคกกระเทียม ลพบุรี
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 6 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เสร็จเจ็กไปสะแระเพราะโดนเจ็กเซพเก็บไว้ในคอมไว้เรียบร้อยแล้ว
เด็กดอย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
วิศวกรรมอากาศยาน ม.เกษตรก็ทำได้ถ้ามีเงิน ขนาดแชมป์หุ่นเตะบอลยังได้มาแล้วเลย
คนไทยไม่แพ้ชาติไหนในโลก
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เพี้ยน
ไปชุมนุมแก้ปัญญาอ่อนมั่งนะ
 
ความคิดเห็นที่ 4 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
Mach = ความเร็วเหนือเสียง
March = เดือนมีนาคม การเดินขบวน

แก้หน่อยเถอะครับ เห็นแก่คนอ่านบ้าง ผมอายแทน
Yoshiki
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
รัฐบาลเจ็กแดงเห็นแล้ว บอกว่าโอ้พระเจ้า อีกกี่ปีกรูจะไล่ไอ้อเมริกันมันทันวะ
seamilar@hotmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เจ็กแดงเห็นแล้ว โอ้พระเจ้าอีกกี่ปีกรูจะตามไอ้กันมาทันวะ
seamilar@hotmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เนี่ยแหละที่คนเห็นกันแล้วนึกว่าเป็นจานบิน
wincha
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. ทุกความคิดเห็นจะถูกส่งขึ้นระบบโดยอัตโนมัติ เพื่อการแลกเปลี่ยนโดยอิสระ
2. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
3. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
4. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Public Law | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2013